Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của bếp gas thì bếp điện từ và bếp hồng ngoại cũng dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng, nhờ tính năng hiện đại và tính tiện ích của nó.
Chính vì thế, việc lựa chọn cho mình một chiếc bếp hồng ngoại hay bếp điện từ cũng là nổi boăn khoăn của đa số người nội trợ.
Cùng tham khảo bài viết dưới đây, để chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng.
Nên dùng bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Biết rằng, mọi sự so sánh luôn là những điều khập khiển, nhưng để lựa chọn cho mình một chiếc bếp ưng ý thì người dùng cần tìm hiểu kỹ càng về sản phẩm cũng như phân tích tính năng kỹ thuật, nhu cầu, mục đích của mình để có được một sự lựa chọn hoàn hảo. Nếu chỉ được chọn bếp hồng ngoại hoặc bếp điện từ thì đâu mới là sản phẩm dành cho gia đình bạn. Để có sự lựa chọn chính xác nhất người dùng có thể căn cứ vào những ưu – nhược điểm của mỗi loại sản phẩm.
Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý dùng đèn halogen để tạo nhiệt. Dòng điện sẽ nhanh chóng đốt nóng các lõi điện bên trong, sau đó truyền lên bề mặt bếp và làm nóng đáy nồi nấu chin thức ăn.
Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa trên nguyên lý dùng đèn halogen để tạo nhiệt. Dòng điện sẽ nhanh chóng đốt nóng các lõi điện bên trong, sau đó truyền lên bề mặt bếp và làm nóng đáy nồi nấu chin thức ăn.
Về ưu điểm, theo các chuyên gia cho rằng, bếp hồng ngoại sử dụng điện vì thế không sinh ra các chất khí độc hại carbonic, không gây ra nóng nực, ngột ngạt trong bếp.
Thứ 2, mặc dù không đốt cháy nguyên liệu nhưng bếp hồng ngoại vẫn sinh nhiệt lượng thật sự, vì thể người dùng có thể tha hồ sử dụng mọi chất liệu nồi nấu.
Thứ 3, cũng là điểm vượt trội của bếp không ngoại đó là, người dùng có thể tha hồ nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp.
Thứ 2, mặc dù không đốt cháy nguyên liệu nhưng bếp hồng ngoại vẫn sinh nhiệt lượng thật sự, vì thể người dùng có thể tha hồ sử dụng mọi chất liệu nồi nấu.
Thứ 3, cũng là điểm vượt trội của bếp không ngoại đó là, người dùng có thể tha hồ nướng thức ăn trực tiếp trên mặt bếp.
Cuối cùng, sau khi tắt bếp, mặt kính chưa thể nguội ngay, nhờ vậy bạn có thể tận dụng nhiệt lượng để giữ nóng, hoặc hâm nóng thức ăn.
Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, bếp hồng ngoại vẫn còn những khuyết điểm như: Mạch bên trong đơn giản, nhưng công nghệ đốt nóng bằng đèn Halogen khiến thiết bị không bền và có tỉ lệ hư hỏng cao thường cao hơn so với các sản phẩm khác.
Đèn Halogen còn gây chói mắt, nhất là khi nấu trong thời gian lâu. So với bếp điện từ thì bếp hồng ngoại tốn điện hơn vì vùng tỏa nhiệt sẽ được tỏa đều kể cả khi bạn sử dụng nồi nhỏ. Cuối cùng giá thành bếp hiện tại tương đối cao hơn so với các loại bếp khác.
Bếp điện từ
Bếp điện từ hoạt động với cơ chế làm nóng trực tiếp thức ăn trong nồi, và bếp điện từ cũng sở hữu nhiều tính năng chuyên dụng, khá phù hợp cho việc nấu nướng trong gia đình
Bếp điện từ hoạt động với cơ chế làm nóng trực tiếp thức ăn trong nồi, và bếp điện từ cũng sở hữu nhiều tính năng chuyên dụng, khá phù hợp cho việc nấu nướng trong gia đình
Về ưu điểm, bếp điện từ tiết kiệm điện năng, nhờ cơ chế không truyền từ bếp lên nồi mà tự thân nồi nóng lên và nấu chin thức ăn.
Xét về độ an toàn, bếp điện từ an toàn hơn bếp hồng ngoại, bề mặt bếp sau khi nấu không quá nóng và nhiệt lượng không thoát ra ngoài, nên không gây cảm giác nóng nực, khó chịu. Đặc biệt bếp không gây chói khi nấu, kể cả sử dụng trong thời gian dài.
Bếp điện từ còn có ưu điểm tốn ít điện năng và có giá thành rẻ hơn so với bếp hồng ngoại.
Về nhược điểm, bếp điện từ khá kén nồi và chỉ sử dụng nồi đáy từ. Không thể nướng trực tiếp đồ ăn trên mặt bếp. Ngoài ra, do bếp có nhiều linh kiện nên khi hư hỏng sẽ rất khó sửa và chi phí thay linh kiện thường khá cao.
Như vậy, bếp điện từ và bếp hồng ngoại đều có những ưu và nhược điểm nhất định. Nếu chỉ cần cân nhắc về ngân sách thì bếp điện từ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho gia đình bạn. Còn nếu chọn một chiếc bếp phù hợp với nhu cầu và mục đích, chẳng hạn như một gia đình có người già, trẻ con, hay phòng bếp nhỏ thì một chiếc bếp hồng ngoại với độ an toàn chưa phải tuyệt đối sẽ không là lựa chọn tốt.
Còn nếu chỉ cần một chiếc bếp đa nhiệm có khả năng nướng, nấu, và sử dụng mọi chất liệu nồi, tốt nhất bạn nên chọn cho cả gia đình một chiếc bếp hồng ngoại.
Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ chọn cho mình một chiếc bếp phù hợp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét