Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

Sử dụng lò nướng - Hướng dẫn sử dụng lò nướng thủy tinh



Với lò nướng thủy tinh bạn có thể chuẩn bị được những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe đồng thời tiết kiệm được một nửa thời gian so với cách làm truyền thống. Có thể tạo nên những kết quả rất đáng kinh ngạc trong việc cải tiến phương pháp nấu nướng nhằm tiết kiệm thời gian một cách tốt nhất.
Hướng dẫn sử dụng lò nướng thủy tinh

I. GIỚI THIỆU

Với lò nướng thủy tinh bạn có thể chuẩn bị được những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe đồng thời tiết kiệm được một nửa thời gian so với cách làm truyền thống. Có thể tạo nên những kết quả rất đáng kinh ngạc trong việc cải tiến phương pháp nấu nướng nhằm tiết kiệm thời gian một cách tốt nhất.

Những chuyên gia nấu ăn từ lâu đã biết cách cải thiện lò nướng truyền thống bằng cách sử dụng quạt để làm tăng nhanh sự tuần hoàn không khí của lò nướng. Chính vì điều đó, lò nướng truyền thống thường gắn một cái quạt bên cạnh.

Lò nướng thủy tinh cải thiện lò nướng truyền thống bằng những cách sau đây:
• Lò nướng được làm bằng thủy tinh thay cho kim loại, vì thế bạn có thể thấy rõ những gì đang nướng từ nhiều phía.
• Lò nướng kết hợp 1 cái nồi tròn với 1 motor quạt trong nắp đậy, các dòng hơi nóng di chuyển xuống lên trên thức ăn, xung quanh các bề mặt của nồi, và quay trở ngược về quạt và thổi ngược xuống lại. Điều đó sẽ tạo nên sự di chuyển liên tục, tạo nên 1 luồng hơi cực nóng để nướng và làm chín thức ăn hoàn toàn và nhanh chóng.
• Lò nướng được chia làm nhiều khay nướng, cho phép bạn có thể nướng nhiều món cùng lúc. Thêm vào đó, khi thịt heo, thịt gia cầm hay cá được nướng ở khay dưới, mỡ và dầu sẽ chảy ra ngoài , làm giảm lửa nấu giúp cho thức ăn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng.

Những tiện ích khác:
• Thịt heo và thịt gia cầm lần lượt chín vàng và giòn đều, nhưng vẫn không bị mất mùi vị và khô ở bên trong.
• Những miếng khoai tây sẽ được chiên với lượng dầu nhỏ, khoai sẽ chín vàng và giòn.
• Bánh mì và các loại bánh khác làm bằng bột sẽ không bị quá khô và bể vụn so với lò thông thường.
• Những hạt đậu phộng thơm ngon không bị cháy xém.
• Có thể tiết kiệm hơn 60% năng lượng so với lò thông thường.
• Nướng đa cấp cho phép bạn nướng toàn bộ thức ăn trong cùng 1 lúc.
Toàn bộ những tiện ích này và thời gian nướng nhanh gấp 2 hay 3 lần so với lò thông thường. Đó là lý do tạo sao lò nướng thủy tinh được gọi là “MỘT CÔNG NGHỆ MỚI TRONG VIỆC NẤU ĂN”.

1.NHỮNG TIỆN ÍCH CỦA LÒ NƯỚNG THỦY TINH :
• Có thể quay, nướng 1 cách hoàn hảo
• Tiết kiệm thời gian so với lò thông thường
• Không tốn chi phí lắp đặt
• Dễ sử dụng, điều chỉnh thời gian và nhiệt độ.
• Hơi nóng di chuyển xung quanh thức ăn, giúp cho thức ăn chín đều.
• Bề ngoài thịt khô chín nhưng bên trong vẫn còn giữ nước.
• Sự tuần hoàn của hơi nóng làm cho thức ăn được nướng nhanh hơn.
• Tiết kiệm điện năng hơn so với lò thông thường.
• Rã đông thức ăn nhanh chóng.
• Lò đã tích hợp sẵn 1 chu trình làm sạch.

2.NHỮNG TÍNH NĂNG CỦA LÒ THỦY TINH: 10 trong 1
- Lò tiêu chuẩn
- Lò nướng thịt
- Lò vi ba
- Quay
- Rôti
- Nướng
- Chiên khô
- Lò nướng đối lưu
- Chảo chiên điện
- Rang

3.THÔNG SỐ KỸ THUẬT:
- Trọng lượng : 9.5kg,10kg
- Đường kính : 305mm
- Thể tích : 11.5 lít ( thêm vòng đệm Inox dung tích là 17 L)
- Chiều sâu : 167mm
- Nhiệt độ : 65oC – 250oC
- Điện thế : 220V
- Tần số : 50Hz
- Điện năng : 1200W/1300W


4.MỘT PHONG CÁCH SỐNG KHỎE MẠNH HƠN
Với lò nướng thủy tinh , thức ăn của bạn sẽ luôn được nấu với không khí nóng và được treo lơ lửng trên vỉ nướng hoặc khay, làm giảm tối thiểu lượng dầu mỡ, giảm béo và cholesterol tốt cho sức khỏe. Bạn sẽ cảm thấy rằng, với lò nướng thủy tinh bạn sẽ không cần sử dụng nhiều dầu mỡ để làm chín hoàn toàn thức ăn. Tuy nhiên bạn có thể thêm vào nếu muốn.

Những đề nghị giúp cải thiện đáng kể cho sức khỏe của bạn:
1. Ăn nhiều loại thức ăn bao gồm những nhóm thức ăn cần thiết hàng ngày
2. Giảm chất béo, bơ và nước sốt
3. Giảm chất ngọt và đường
4. Ăn nhiều rau quả
5. Uống ít rượu bia
6. Uống nhiều nước mỗi ngày
7. Sử dụng ít thức ăn đóng hộp thay vào đó bằng thức ăn tươi
8. Ăn ít trong 1 lần, nhưng ăn nhiều lần và đều đặn
9. Sử dụng ít chất dầu mỡ, bơ…
10. Sử dụng ít muối
11. Thường xuyên nướng khô thức ăn khi có thể

II. CÁCH SỬ DỤNG:
1. THÀNH PHẦN :
2. Tay cầm
3. Nút điều chỉnh ( TEMPERTURE)
4. Nút chỉnh thời gian ( TIMER)
5. Motor quạt.
6. Cánh quạt.
7. Nắp lò.
8. Chân lò
9. Nồi thủy tinh
10. Vỉ nướng, khay nướng
11. Khay đặt đầu lò.

- Tay cầm bảo vệ nguồn an toàn: khi thẳng đứng nguồn tắt, khi nằm xuống nguồn mở
- Timer: điều chỉnh thời gian
- Thermostat: bộ điều chỉnh nhiệt độ

- Cái kẹp: dùng để lấy khay và thức ăn ra khỏi bếp
- Nồi thủy tinh: có thể tháo ra lau chùi dễ dàng.

2.NHỮNG KHUYẾN CÁO AN TOÀN:
- Đọc kỹ các hướng dẫn – và cất giữ hướng dẫn để tham khảo khi cần thiết.
- Luôn kéo thẳng đứng tay cầm về vị trí “OFF” trước khi rút điện.
- Không nên treo dây điện nguồn lên trên hoặc cạnh bếp.
- Đặt lò ở những nơi an toàn.
- Luôn tháo dây nguồn hoặc cuốn ngọn khi muốn di chuyển lò.
- Bề mặt lò thường nóng, phải giám sát trẻ em khi ở trong nhà bếp( để xa tầm tay trẻ em).
- Đậy chặt nắp trước khi mở nguồn.
- Tắt nguồn trước khi mở nắp và luôn đặt nắp trên khay. Không nên đặt nắp trực tiếp lên bếp , phải luôn giữ khoảng cách tối thiểu 5cm. Khi nắp được tháo ra, phải tháo vòng đệm Inox trước.
- Không sử dụng lò khi dây nguồn bị hư hỏng.
- Rút điện và tháo dây nguồn trước khi vệ sinh.
- Sử dụng 2 tay khi di chuyển lò.
- Không để nắp bị ẩm ướt
- Cảnh báo: toàn bộ bề mặt kính của lò rất nóng, chỉ có thể chạm vào khi để nguội hoàn toàn vì có thể gây phỏng.

3.TRƯỚC KHI BẮT ĐẦU NẤU:

CHUẨN BỊ :
Lò phải được làm nóng ít nhất 1 lần trước khi sử dụng. Vì lò mới có thể thải ra 1 ít mùi lạ ( chất bảo quản) gây khó chịu khi nướng nên phải làm nóng lò trước khi sử dụng.

THỰC HIỆN CÁC BƯỚC ĐƠN GIẢN SAU:
- Lau sạch bên trong nồi thủy tinh bằng miếng xốp ướt.
- Đậy chặt nắp và ghim điện.
- Cài đặt thời gian 5 phút
- Chỉnh nhiệt độ tới 250oC và bật lò (ghi chú: tay cầm phải được nhấn theo chiều nằm ngang để mở nguồn, nếu nằm thẳng đứng nguồn sẽ tắt)
- Sau 5 phút lò sẽ tắt, đợi 5 phút cho lò nguội
- Lau sạch bên trong nồi thủy tinh bằng miếng vải mềm ẩm lần thứ 2.

LÒ ĐÃ CHUẨN BỊ SẴN SÀNG ĐỂ NƯỚNG THỨC ĂN

4.CÁCH SỬ DỤNG LÒ:
- Đặt vỉ nướng, khay vào trong nồi thủy tinh
- Đặt thức ăn lên trên vỉ nướng hoặc khay.
- Đậy chặt nắp
- Nhấn tay cầm xuống để mở nguồn
- Cài đặt nhiệt độ
- Cài đặt thời gian
- Ghi chú: sử dụng khay cho toàn bộ thức ăn ngoại và 1 số thực phẩm đặc biệt

BẮT ĐẦU NƯỚNG

5.CÁCH VỆ SINH LÒ:

LAU CHÙI SƠ:
- Rút điện và để lò nguội
- Sử dụng miếng xốp hay khăn lau với 1 lượng chất tẩy rửa thích hợp để lau chùi chén thủy tinh
- Súc kỹ để làm sạch chất tẩy rửa
- Không nên nhúng nắp đậy vào trong chất lỏng

VỆ SINH THÔNG THƯỜNG:
- Rút điện và để lò nguội
- Sử dụng miếng xốp hay khăn lau với 1 lượng chất tẩy rửa thích hợp để lau chùi nồi thủy tinh
- Không nên dùng vật kim loại hay chất mài mòn để vệ sinh lò
- Rửa khay, vỉ nướng bằng chất tẩy rửa
- Vệ sinh các phần kim loại của lò bằng miếng xốp hay khăn lau, nếu cần có thể dùng miếng chùi bằng nylon hay sợi poly

TỰ VỆ SINH NỒI THỦY TINH:
- Để nồi thủy tinh tự vệ sinh, cho nước nóng vào trong nồi ( 3/4 nồi) ,không đươc cho nhiều hơn.
- Cho thêm vào 1 ít chất tẩy rửa
- Đậy nắp và cắm điện
- Cài đặt thời gian 10 phút ( không điều chỉnh nhiệt độ).
- Sau 10 phút lò tắt và rút điện đổ hết các chất lỏng còn dư ra ngoài ,súc kỹ để làm sạch chất tẩy rửa.
- Tiếp đó đặt nắp lò lên nồi thủy tinh :
- Chỉnh nhiệt độ tới 250oC và bật lò (ghi chú: tay cầm phải được nhấn theo chiều nằm ngang để mở nguồn, nếu nằm thẳng đứng nguồn sẽ tắt)
- Sau 5 phút lò sẽ tắt, đợi 5 phút cho lò nguội
- Lau sạch và bảo quản.

MÁY RỬA CHÉN TỰ ĐỘNG: nồi thủy tinh và vỉ nướng,khay có thể được rửa bằng máy rửa chén tự động. Tuy nhiên, không nên cho nắp lò vào trong máy rửa chén hay vào các dung dịch gây trạm điện.
Ghi nhớ:
- Rút điện trước khi vệ sinh nắp đậy
- Để cho lò nguội trước khi vệ sinh
- Không nhúng nắp lò vào trong nước
- Không nên cho nước vào nồi thủy tinh cao hơn ¾ khi nồi tự vệ sinh.
- Không để đầu lò bị ướt

III. NHỮNG GỢI Ý HỮU ÍCH:
Để sử dụng lò đạt hiệu quả cao nhất, sau đây là 1 số gợi ý cần thiết cho việc nấu nướng:

- BẤT CỨ KHI NÀO CÓ THỂ ĐẶT THỨC ĂN TRỰC TIẾP LÊN TRÊN VỈ NƯỚNG, KHAY: khi thức ăn được đặt lên trên vỉ nướng, khay sẽ giúp cho không khí nóng di chuyển dễ dàng xung quanh thức ăn, làm cho thức ăn chín hoàn toàn và nhanh chóng.
- NẤU NƯỚNG TOÀN BỘ THỨC ĂN TRONG CÙNG 1 LÚC: bằng cách sử dụng vỉ nướng 2 tầng, sẽ dễ dàng nấu nướng toàn bộ thức ăn trong cùng 1 lúc. Luôn nhớ rằng với lượng và loại thức ăn khác nhau sẽ có thời gian nấu khác nhau. Đặt thức ăn có lượng thời gian nướng lâu hơn ở phần đáy nồi.
- ĐẶT THỨC ĂN Ở NHỮNG ĐIỀU KIỆN NƯỚNG TỐT NHẤT: khi đặt nhiều miếng thức ăn trên vỉ nướng hoặc khay phải giữ khoảng cách tối thiểu 1cm giữa 2 miếng và giữa cạnh nồi để tạo không gian cho không khí lưu thông làm cho thức ăn được nấu nướng ngon hơn.
- GIỮ CHO THỨC ĂN GIÒN: sau khi thức ăn được nấu xong, chỉnh nhiệt độ xuống, quạt vẫn chạy. Thức ăn của bạn sẽ giòn và nóng.
- ĐỂ DỄ DÀNG HƠN CHO VIỆC VỆ SINH: trước khi nấu nướng, cho một chút dầu ăn lên trên vỉ hoặc khay. Lau chùi chất dầu mỡ và chất cặn sau khi đã nấu xong.
- LÀM QUEN VỚI CÔNG THỨC: giống như quy tắc ngón tay cái, khi sử dụng công thức nấu, nhiệt độ sẽ duy trì giống nhau nhưng thời gian thì ít hơn hoặc nhiều hơn. Thời gian nướng theo công thức của các sách hướng dẫn được sử dụng như 1 cách chỉ dẫn tham khảo. Bạn cần phải phán đoán thời gian nướng nếu lượng thực phẩm khác so với công thức chỉ dẫn. Khi lần đầu tiên sử dụng lò nên sử dụng nhiệt kế. Theo dõi quá trình nướng thông qua nồi thủy tinh. Sau khoảng thời gian ngắn bạn sẽ dễ dàng làm quen với công thức nướng mà bạn ưa thích.
- LÀM NÓNG LÒ: để đạt điều kiện nấu nướng tốt nhất, nên làm nóng lò ở nhiệt độ 250oC trong 6 phút trước khi nướng.
- THỜI GIAN NẤU NƯỚNG: thời gian nướng được chỉ dẫn trong sách nấu ăn sẽ khác nhau tùy vào trọng lượng và độ giòn của thức ăn mà bạn mong muốn.

VI. LỰA CHỌN THỨC ĂN :

THỊT:
- THỊT BÒ: lựa thịt tươi, đỏ và có 1 ít mỡ. Mua nguyên miếng và cắt nhỏ thích hợp và vừa phải với khẩu phần của bạn
- THỊT CỪU: lựa thịt nạc. Thịt phải mềm, đỏ tươi và có xớ đẹp
- THỊT HEO: lựa thịt nạc. Thịt phải có màu hơi hồng và còn tươi, có xớ đẹp.

CÁ:
- NGUYÊN CON: lựa cá phải còn tươi và nguyên, mắt cá rõ và mang cá chắc là dấu hiệu nhận biết cá còn tươi, ngoài ra vảy cá còn sáng không bị mờ. Thịt cá khi sờ vào phải chắc và có chất nhờn.
- MIẾNG MỎNG: lựa chọn những miếng cá chắc không bị mất màu và có mùi biển. Miếng cá không nên bị đục, mềm hay bị rỉ nước khi chạm vào.

THỊT GIA CẦM: chỉ lựa những miếng thịt còn tươi, không bị bốc mùi hôi.
RAU / QUẢ: lựa những rau/quả chắc, chín hoàn toàn, kiểm tra những vết thâm, vết sâu – màu sắc phải rõ và sáng. Rau củ phải giòn và có màu tốt. Tránh những rau củ được bán quấn trong bao nylon, chúng sẽ dễ bị ẩm và hư. Không sử dụng rau mềm và héo.

V. CHUẨN BỊ VÀ BÀY TRÍ THỨC ĂN:
+ CHUẨN BỊ: chuẩn bị chu đáo các món ăn ngon miệng, tốt cho sức khỏe và hợp khẩu vị. Loại bỏ dầu mỡ không cần thiết và cắt thịt hợp lý. Rửa kỹ rau quả và loại bỏ những chỗ bầm tím, hay bị sâu. Chỉ sử dụng thịt và rau tươi nhất. Phải đảm bảo toàn bộ thức ăn trong bữa ăn phải được nấu trong cùng 1 thời gian nhất định, vì thế phải biết sắp xếp trình tự nấu hợp lý.
+BÀY TRÍ THỨC ĂN: thử 1 số cách sau để bàn ăn của bạn thêm bắt mắt và ngon miệng:
- Cắt mỏng những lát bánh mì nướng và bỏ vào trong giỏ trang trí với khăn trải bàn đầy màu sắc. Có thể dùng chung với bơ, tỏi hay gia vị mà bạn yêu thích…
- Đĩa thức ăn sẽ thêm phần hấp dẫn nếu được trang trí với cành ngò, cà rốt tỉa và củ cải tỉa hình hoa hồng.
- Chén nước chấm có thể đựng trong chén thủy tinh có nhiều kiểu dáng khác nhau…
Có thể đặt trên bàn ăn những bình hoa hay nến sẽ làm cho bữa ăn thêm đẹp.

Không có nhận xét nào: