Thứ Tư, 9 tháng 8, 2017

Sử dụng lò nướng - Hướng dẫn sử dụng.

Lò nướng ngày càng phổ biến hơn trong gian bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên để sử dụng lò nướng hiệu quả và an toàn bạn cũng cần phải tuân thủ theo một số nguyên tắc sau đây.

1Vài lưu ý khi sử dụng lò nướng

Lò nướng cũng cần có những quy tắc an toàn trong quá trình sử dụng giống như lò vi sóng. Bạn không nên sử dụng hộp nhựa, hộp xốp, đồ gỗ, nilon để đựng thức ăn cho vào lò nướng. 

Những vật đựng bằng kim loại dễ gây cháy nổ trong lò, các loại hộp xốp, hộp nhựa, nilon sẽ khiến cho thức ăn hấp thụ phải những chất không tốt cho cơ thể. Còn chất liệu gỗ sẽ dễ bị nứt trong quá trình nấu.

Tuy nhiên lò nướng khác lò vi sóng ở chổ, lò nướng có thể sử dụng khay, khuôn nướng bằng kim loại như nhôm, gang, inox chịu nhiệt. Tốt nhất bạn nên sử dụng loại hộp bằng thủy tinh hoặc gốm để đựng thức ăn trong lò.

 Ngoài ra, bạn không nên nướng những thức ăn kín như trứng, khoai tây, nghêu, ốc… vì những thức ăn này dễ bị nổ tung trong lò.
Sử dụng khay nướng chịu nhiệt khi dùng lò nướng
Sử dụng khay nướng chịu nhiệt khi dùng lò nướng

2Đặt lò nướng ở vị trí hợp lý

Bạn nên bố trí chiếc lò nướng sao cho nó ngang với tầm mắt của mình để có thể dễ dàng quan sát thức ăn bên trong, lưu ý phải cách tường tối thiểu là 10 cm. Đồng thời, việc bố trí như vậy sẽ không khiến bạn phải mỏi lưng khi cúi xuống xem thức ăn đã chín chưa và tránh xa tầm tay trẻ em. 

Không nên đặt lò nướng gần bếp gas, hoặc các vật dễ bắt lửa như rèm cửa, giấy... để tránh những sự cố hỏa hoạn không đáng có.
Đặt lò ngang tầm với để dễ sử dụng và quan sát
Đặt lò ngang tầm với để dễ sử dụng và quan sát

3Tẩm ướp gia vị cho thức ăn trước khi nướng 15 – 30 phút

Để cho món nướng sau khi nướng thấm gia vị, mặn mà thì bạn nên tẩm ướp gia vị cho thức ăn trước 15 – 30 phút.

Ướp gia vị cho thức ăn trước ít nhất 15 phút rồi mới nướng
Ướp gia vị cho thức ăn trước ít nhất 15 phút rồi mới nướng

4Điều chỉnh chế độ nướng cho phù hợp

Không phải thức ăn nào cũng có chế độ nướng giống nhau, có món yêu cầu lửa trên, có món yêu cầu lửa dưới, còn có món bắt buộc phải nấu 2 lửa. Việc cài đặt mức nhiệt độ chuẩn giúp bạn tránh việc lãng phí nguồn nhiệt trong quá trình nấu nướng. Đồng thời, thức ăn sẽ được chín đều và ăn ngon hơn. Tốt nhất, bạn nên tham khảo nhiệt độ nướng qua công thức chế biến món ăn trước khi bắt tay vào làm.

Mỗi loại thức ăn một chế độ nướng riêng
Mỗi loại thức ăn một chế độ nướng riêng

5Làm lò nóng một lúc rồi mới nướng

Cách này sẽ giúp cho thức ăn của bạn chín đều hơn. Bạn nên khởi động cho lò chạy trước ít phút, tối thiểu 10 phút, cho đến khi nhiệt độ trong lò ổn định thì mới cho thức ăn vào nướng. Lưu ý trong quá trình nướng hạn chế tối đa việc mở cửa lò nướng, để tránh làm thất thoát nhiệt độ ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn, đặc biệt là khi làm bánh rất dễ bị hỏng.
Để lò nóng một lúc rồi mới cho thức ăn vào nướng
Để lò nóng một lúc rồi mới cho thức ăn vào nướng

6Vệ sinh lò nướng thường xuyên

Vì các món nướng rất hay chảy dầu mỡ, gia vị xuống trong quá trình nướng nên lò rất dễ bị dơ. Vì thế, bạn cần phải lau chùi lò nướng thường xuyên (tốt nhất mỗi lần nướng xong là vệ sinh) để đảm bảo sạch sẽ. Cứ sau mỗi lần nướng, bạn dùng khăn ướt để lau sạch các vết dầu và thức ăn rơi xuống. Các vết bẩn này càng để lâu sẽ càng khó chùi rửa.
Không nên dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ dễ hư lò. Với bề mặt bên ngoài lò, bạn dùng khăn mềm thấm xà bông để lau sạch nhưng nhớ không được để nước chảy vào lò. Không được nhúng cả lò nướng vào thau nước để chùi rửa, và cũng không được dùng những đồ vật sắc nhọn để lau chùi lò.

Vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng
Vệ sinh lò nướng sau mỗi lần sử dụng

Bảo quản và sử dụng lò nướng đúng cách sẽ giữ tuổi thọ và tận dụng hết công dụng của lò nướng. 

Không có nhận xét nào: