Bún nước lèo – món ăn đặc trưng miệt vườn Sóc Trăng
Đây là món ăn dân dã
nhưng rất nổi tiếng của Sóc Trăng. Sự đặc biệt của món này chính là nước lèo.
Với cách chế biến công phu tỉ mỉ làm cho nước lèo trong vắt, không chút cặn
nhưng thơm vị cá lóc đồng, vị ngọt của xương ống và dậy mùi của nhiều gia vị
khác. Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi, thêm tôm, thịt cá
phi lê, thịt heo quay… rồi chan ngập nước lèo. Bún này phục vụ cùng đĩa rau
sống đủ loại: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống…Khi ăn sẽ cho thêm
chanh, ớt tươi vào và trộn đều. Các bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu
của cá cùng vị ngon giòn, béo của thịt quay thật hấp dẫn. Vì sự mộc mạc
này mà bún nước lèo trở thành món ăn ngon nổi tiếng Sóc Trăng, mà
khi du lịch Sóc Trăng ai cũng muốn
thưởng thức.
Bánh ống – món ăn đặc sản người Khmer
Món bánh ống được chế
biến từ bột gạo xay nhuyễn trộn với lá dứa, nước đường, cốt dừa. Sau đó dồn vào
ống tre hoặc ống nhôm và mang hấp cách thủy. Bánh ống tròn, dài thơm mùi lá
dứa, dừa nạo. Đây cũng là món ăn vặt Sóc Trăng quen thuộc của nhiều trẻ em ở đây từ
xưa. Chính sự độc đáo này mà bánh ống đã được lan rộng ra các tỉnh miền Tây
và du nhập vào thành phố Hồ Chí Minh. Bánh ống ăn ngay lúc còn nóng
là ngon nhất.
Bún gỏi dà – món ngon hấp dẫn du khách về Sóc Trăng
Nguồn gốc của món gỏi
dà được cho là từ món gỏi cuốn, sau đó biến tấu và trở thành món khoái khẩu của
dân bản xứ. Nguyên liệu chính để làm món gỏi dà là: bún tươi, rau sống, giá đỗ,
thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn
non. Bên cạnh đó nước dùng của bún được chế biến từ xương heo, nước me chua,
tương hạt tạo nên một vị rất lạ, độc đáo. Do vậy du khách khi du lịch Sóc Trăng
nếm thử qua bún gỏi dà đều khó quên được những hương vị trộn lẫn ấn tượng này.
Đây là một trong những món ngon hấp dẫn du khách về Sóc Trăng.
Bánh pía – món bánh nổi tiếng của Sóc Trăng
Nhắc đến bánh pía chắc
hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Sóc Trăng. Món ăn này không những nổi tiếng trong
nước mà còn lan rộng ra các nước khác. Mang âm hưởng ẩm thực Triều Châu, bánh
pía là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu quen thuộc của miền Tây và sự
tinh tế trong cung cách ẩm thực dân tộc Hoa. Bánh được làm từ bột mì và
đường kính, với đa dạng các loại nhân như: sầu riêng, khoai môn, đậu xanh, lòng
đỏ trứng muối….Sau đó mang đi nướng chín. Những chiếc bánh màu vàng ươm, thơm
lừng ngây ngất. Chính vì vậy mà bánh pía trở thành món
bánh nổi tiếng của Sóc Trăng.
Cháo cá lóc rau đắng – món ăn đậm chất miền Tây
Cá lóc và rau đắng là
những nguyên liệu dân dã miền Tây, qua bàn tay của những con người Sóc Trăng đã
trở thành món ăn ngon Sóc Trăng hấp dẫn thực khách. Cá lóc được lựa chọn thật
kỹ, sau đó luộc chín, bỏ lớp da và tách thịt cá riêng. Cháo được ninh thật kỹ
múc ra tô, cho thịt cá rau đắng trộn đều lên. Bạn cũng có thể cho thêm chanh,
mắm, tiêu ăn kèm.
Vị đắng của rau ban đầu sẽ làm bạn khó chịu nhưng ăn đến
miếng thứ hai bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của cá lóc và gạo ninh nhừ. Món
ngon này đã được trở thành đặc sản nổi tiếng Sóc Trăng khi du khách tìm về.
Bánh cóng – Đặc sản dân tộc Khmer Sóc Trăng
Với vỏ bánh được làm
từ bột gạo, bột đậu nành, nhân bánh là thịt heo băm, tôm…được trộn lẫn tinh tế
và mùi vị thơm ngon thật khác biệt. Từng chiếc bánh vàng ruộm, ăn kèm với nhiều
loại rau sống đơn giản trong vùng. Nếu bạn đã từng nếm thử bánh cóng ở các tỉnh
miền Tây thì khi về với Sóc Trăng bạn sẽ được cảm nhận vị ngon khác lạ. Vì đây
mới chính là quê hương gốc của những chiếc bánh độc đáo này. Hương vị đặc
trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn: béo mỡ,
bùi đậu xanh, đậu nành, ngọt tôm, thơm thịt, đậm đà gia vị lại còn man mát cay
cay hăng hăng các loại rau. Và đây xứng đáng là một món ngon nổi tiếng Sóc Trăng và cũng là một trong những món
ăn ngon Việt Nam.
Mì Sụa – Món ăn ngon Sóc Trăng có nguồn gốc dân tộc Hoa
Những sợi mì được chế
biến từ đậu nành nên cọng mì vàng óng. Sau đó được xào chung với các loại rau,
nấm và hải sản hoặc thịt lợn, thịt gà khi ăn kèm thêm nước tương, nước mắm. Mì
sụa thường ngọt nên người ta cũng chế biến thành những món ăn lạ khác như chè,
cùng với trứng gà luộc rất độc đáo.
Những món
ăn ngon nổi tiếng Sóc Trăng chắc chắn sẽ làm du khách mê mẩn.
Nếu có dịp du lịch Sóc Trăng thì bạn đừng quên nếm thử những món
ăn ngon, rẻ Sóc Trăng này
nhé! Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi du
lịch Sóc Trăng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét