Thứ Sáu, 25 tháng 11, 2016

ẨM THỰC VN – Món ăn ngon nổi tiếng Sóc Trăng

Bún nước lèo – món ăn đặc trưng miệt vườn Sóc Trăng

Đây là món ăn dân dã nhưng rất nổi tiếng của Sóc Trăng. Sự đặc biệt của món này chính là nước lèo. Với cách chế biến công phu tỉ mỉ làm cho nước lèo trong vắt, không chút cặn nhưng thơm vị cá lóc đồng, vị ngọt của xương ống và dậy mùi của nhiều gia vị khác. Bún trước khi cho vào tô, được trụng qua nước sôi, thêm tôm, thịt cá phi lê, thịt heo quay… rồi chan ngập nước lèo. Bún này phục vụ cùng đĩa rau sống đủ loại: bắp chuối, húng thơm, húng quế, hẹ, giá sống…Khi ăn sẽ cho thêm chanh, ớt tươi vào và trộn đều.  Các bạn sẽ cảm nhận được hương thơm dịu của cá cùng  vị ngon giòn, béo của thịt quay thật hấp dẫn. Vì sự mộc mạc này mà bún nước lèo trở thành món ăn ngon nổi tiếng Sóc Trăng, mà khi du lịch Sóc Trăng ai cũng muốn thưởng thức.

Bún nước lèo – món ăn dân dã Sóc Trăng

Bánh ống – món ăn đặc sản người Khmer

Món bánh ống được chế biến từ bột gạo xay nhuyễn trộn với lá dứa, nước đường, cốt dừa. Sau đó dồn vào ống tre hoặc ống nhôm và mang hấp cách thủy. Bánh ống tròn, dài thơm mùi lá dứa, dừa nạo. Đây cũng là món ăn vặt Sóc Trăng quen thuộc của nhiều trẻ em ở đây từ xưa. Chính sự độc đáo này mà bánh ống đã được lan rộng ra các tỉnh miền Tây và du nhập vào thành phố Hồ Chí Minh.  Bánh ống ăn ngay lúc còn nóng là ngon nhất.

Bánh ống – món ngon Sóc Trăng

Bún gỏi dà – món ngon hấp dẫn du khách về Sóc Trăng

Nguồn gốc của món gỏi dà được cho là từ món gỏi cuốn, sau đó biến tấu và trở thành món khoái khẩu của dân bản xứ. Nguyên liệu chính để làm món gỏi dà là: bún tươi, rau sống, giá đỗ, thịt ba rọi, tôm, đậu phộng, tương xay và thêm một số phụ liệu khác như sườn non. Bên cạnh đó nước dùng của bún được chế biến từ xương heo, nước me chua, tương hạt tạo nên một vị rất lạ, độc đáo. Do vậy du khách khi du lịch Sóc Trăng nếm thử qua bún gỏi dà đều khó quên được những hương vị trộn lẫn ấn tượng này.  Đây là một trong những món ngon hấp dẫn du khách về Sóc Trăng.

Bánh pía – món bánh nổi tiếng của Sóc Trăng

Nhắc đến bánh pía chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay đến Sóc Trăng. Món ăn này không những nổi tiếng trong nước mà còn lan rộng ra các nước khác. Mang âm hưởng ẩm thực Triều Châu, bánh pía là sự kết hợp hoàn hảo giữa những nguyên liệu quen thuộc của miền Tây và sự tinh tế trong cung cách ẩm thực  dân tộc Hoa. Bánh được làm từ bột mì và đường kính, với đa dạng các loại nhân như: sầu riêng, khoai môn, đậu xanh, lòng đỏ trứng muối….Sau đó mang đi nướng chín. Những chiếc bánh màu vàng ươm, thơm lừng ngây ngất. Chính vì vậy mà bánh pía trở thành món bánh nổi tiếng của Sóc Trăng.

Bánh pía – Đặc sản Sóc Trăng

Cháo cá lóc rau đắng – món ăn đậm chất miền Tây


Cá lóc và rau đắng là những nguyên liệu dân dã miền Tây, qua bàn tay của những con người Sóc Trăng đã trở thành món ăn ngon Sóc Trăng hấp dẫn thực khách. Cá lóc được lựa chọn thật kỹ, sau đó luộc chín, bỏ lớp da và tách thịt cá riêng. Cháo được ninh thật kỹ múc ra tô, cho thịt cá rau đắng trộn đều lên. Bạn cũng có thể cho thêm chanh, mắm, tiêu ăn kèm. 

Vị đắng của rau ban đầu sẽ làm bạn khó chịu nhưng ăn đến miếng thứ hai bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt, béo của cá lóc và gạo ninh nhừ. Món ngon này đã được trở thành đặc sản nổi tiếng Sóc Trăng khi du khách tìm về.

Bánh cóng – Đặc sản dân tộc Khmer Sóc Trăng

Với vỏ bánh được làm từ bột gạo, bột đậu nành, nhân bánh là thịt heo băm, tôm…được trộn lẫn tinh tế và mùi vị thơm ngon thật khác biệt. Từng chiếc bánh vàng ruộm, ăn kèm với nhiều loại rau sống đơn giản trong vùng. Nếu bạn đã từng nếm thử bánh cóng ở các tỉnh miền Tây thì khi về với Sóc Trăng bạn sẽ được cảm nhận vị ngon khác lạ. Vì đây mới chính là quê hương gốc của những chiếc bánh độc đáo này. Hương vị đặc trưng đầy nét cuốn hút của bánh cóng làm bất cứ ai cũng phải mê mẩn: béo mỡ, bùi đậu xanh, đậu nành, ngọt tôm, thơm thịt, đậm đà gia vị lại còn man mát cay cay hăng hăng các loại rau. Và đây xứng đáng là một món ngon nổi tiếng Sóc Trăng và cũng là một trong những món ăn ngon Việt Nam.

Bánh Cóng – món ngon ấn tượng Sóc Trăng

Mì Sụa – Món ăn ngon Sóc Trăng có nguồn gốc dân tộc Hoa

Những sợi mì được chế biến từ đậu nành nên cọng mì vàng óng. Sau đó được xào chung với các loại rau, nấm và hải sản hoặc thịt lợn, thịt gà khi ăn kèm thêm nước tương, nước mắm. Mì sụa thường ngọt nên người ta cũng chế biến thành những món ăn lạ khác như chè, cùng với trứng gà luộc rất độc đáo.

Mì sụa – ẩm thực dân tộc Hoa

Những món ăn ngon nổi tiếng Sóc Trăng chắc chắn sẽ làm du khách mê mẩn. Nếu có dịp du lịch Sóc Trăng thì bạn đừng quên nếm thử những món ăn ngon, rẻ Sóc Trăng này nhé! Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị khi du lịch Sóc Trăng.


Không có nhận xét nào: