Xuất thân từ những vùng miền khác
nhau, qua thời gian, những loại bánh truyền thống Việt Nam dần
khẳng định vị thế của mình trong lòng người yêu ẩm thực. Đố bạn, Việt Nam có
bao nhiêu loại bánh truyền thống và chúng xuất thân từ đâu?
Những loại bánh nào đã gắn liền với
tuổi thơ của bạn? Bạn có bao giờ nghĩ sẽ tự tay mình tái hiện lại loại bánh đó?
Cùng nhìn lại tinh hoa Việt Nam qua những chiếc bánh giản đơn để tìm cho mình
một nguồn cảm hứng ẩm thực nhé!
Bánh Việt Nam bắt nguồn từ những nguyên liệu từ thiên nhiên từ nền
nông nghiệp truyền thống như lúa gạo, nếp, bắp, mì, khoai... Dần theo thời
gian, những loại bánh được chăm chút tỉ mỉ hơn và trở thành biểu tượng của ẩm
thực Việt Nam. Những món bánh với cái tên bình dị, gần gũi nhất như bánh tét,
bánh chưng, bánh bèo, bánh khọt, bánh bò, bánh gai, bánh xèo, bánh đúc,...đã
gắn liền với biết bao thế hệ. Thử xem bạn đã ăn qua bao nhiêu trong tổng
số những món bánh truyền thống Việt Nam nhé!
1. Bánh chưng - Bánh tét đại diện cho Tết cổ
truyền Việt Nam
Lý do hai loại bánh này luôn được đi
cùng nhau bởi chúng có cùng một đặc trưng. Đây là hai loại bánh mừng Tết
cổ truyền, đại diện cho hai miền Nam - Bắc.
Với những nguyên liệu giống
nhau: nếp, thịt ba rọi, đậu xanh, chuối,...hương vị của bánh chưng -
bánh tét khá tương đồng nhau. Phía trong lớp nếp dẻo có nhiều loại nhân
khau: nhân thịt ba rọi, nhân đậu, nhân chuối,...
Bánh chưng hình vuông vức được
gói bằng lá dong và bánh tét thì hình trụ dài và gói bằng lá chuối tươi.
2. Bánh bèo - Đặc trưng của ẩm thực miền Trung
Bánh bèo rất thịnh hành ở miền
Trung. Tùy theo từng địa điểm, bánh bèo cũng có tên và đặc điểm khác nhau:
bánh bèo Quãng Ngãi, Hội An, Huế (bánh bèo phố cổ), Quãng Nam,...Đặc trưng
là bánh bèo Quãng Nam và bánh bèo Huế.
Bánh bèo Quãng thường to, dày,
ăn với bột nấu nhão gồm có thịt, tôm băm, hẹ, khi ăn bỏ thêm ít hành phi,
ớt băm. Bánh bèo Huế mỏng hơn, có bột tôm sấy, ăn kèm theo da heo chiên
giòn ăn kèm cùng nước mắm. Bánh bèo có hình dáng tròn dẹt và có lòng bánh vì
bột gạo được đúc từ chén nhỏ.
3. Bánh xèo - "Pizza Việt Nam"
Bánh xèo, tên gọi này khiến bạn hình dung ra tiếng “xèo xèo”
khi đổ một giá bột bánh xèo vào chảo mỡ đang nóng. Tùy theo sở thích và đặc
điểm tự nhiên của từng vùng miền mà mỗi nơi có cách chế biến bánh xèo khác
nhau. Tuy nhiên, thành phần cơ bản của bánh vẫn không thay đổi như bột bánh
xèo, thịt ba rọi, tôm tép, cà rốt, nấm, giá…ăn kèm cùng các loại rau cải và
chấm nước mắm làm. Khác nhau có chăng là hình thức và vị của bánh mà
thôi.
Bánh xèo miền Tây với kích thước to
và viền ngoài vàng ươm, mỏng đến giòn tan. Bánh xèo miền Trung với
vỏ bánh gọn và dày hơn. Đặc biệt nhất là bánh xèo tôm nhảy xứ Nẫu mới
lạ với kích thước nhỏ và nhiều tôm. Bánh xèo Việt Nam được khách du lịch phương
Tây ưu ái gọi bằng "pizza Việt Nam".
4. Bánh giò - Món ăn sáng mang dấu ấn người Hà
Nội
Bánh giò - loại bánh phổ biến ở miền Bắc, được ăn vào bất kỳ
thời điểm nào dẫu sáng trưa chiều hay tối và rất được người miền Nam yêu thích.
Bánh giò nóng hổi với bột gạo mềm tan bọc lấy mộc nhĩ và thịt xay, đôi khi có
thêm trứng cút. Có nhiều nơi ăn bánh giò kèm chả và dưa leo thêm ít tương ớt
cho đậm vị.
5. Bánh da lợn gắn liền với tuổi thơ vùng Nam
Bộ
Bánh da lợn là món bánh ngọt ăn vặt nổi tiếng ở những phiên chợ
sáng Nam Bộ.
Bánh làm từ bột năng, đậu xanh, lá
dứa,... thường có 2 lớp màu vàng từ đậu xanh và màu xanh lá dứa xen kẻ nhau,
dạng ổ to và được cắt miếng khi bán. Bánh dẻo dai và thơm, có người khi ăn tách
từng lớp để ăn vô cùng thích thú.
6. Bánh bột lọc - Loại bánh nhiều xuất xứ
Khi đến Hà Nội, người dân ở đây sẽ giới thiệu với bạn đây là
đặc sản của Hà Nội. Nhưng khi đến Huế, người ta lại bảo đây là đặc sản của Huế.
Bánh bột lọc đi đến đâu cũng trở thành một món ăn rất được yêu mến vì sự đơn
giản, dân dã nhưng mang đậm chất Việt Nam.
Bánh được làm từ bột mì tinh
hoặc bột năng, với phần nhân đa dạng theo từng vùng miền. Có nơi nhân tôm,
có nơi dùng thịt xay và mộc nhĩ, và nhân đậu xanh nữa. Bánh thường được bọc
trong lá chuối (hoặc không gói), và đem hấm chín, ăn cùng hành lá phi thơm và
nước mắm làm.
7. Bánh ít trần quen thuộc miền Trung
Bánh ít trần là loại bánh nổi tiếng ở miền Trung.
Thường có hai loại bánh ít trần là loại nhân tôm thịt và loại nhân đậu xanh.
Bánh ít trần không qua gói lá, trần như tên gọi của nó.
(Nguồn hình nền: NHATMIN)
Một lần chỉ cần ăn khoảng 3 viên là
bạn đã cảm thấy no. Bánh được chan cùng nước mắm làm và có nơi ăn kèm đồ chua
từ củ cải trắng, cà rốt để chống ngán.
8. Bánh dày giò cộp mác Quán Gánh, Hà Nội
Bánh dày giò - một loại bánh truyền thống của những người con Việt
Nam làm ra để bày tỏ lòng biết ơn của mình đến trời và đất. Địa danh gắn liền
với bánh dày, đó là bánh dầy Quán Gánh (Hà Tây cũ, nay thuộc Hà Nội).
Thử tài khéo léo bằng cách tái hiện
lại món bánh dày giò truyền
thống này nhé!
Bánh dày không nhân là loại phổ biến
nhất, trắng mềm dẻo dai được ăn chung với chả lụa, giò bò, chả quế...Ở miền Nam
loại bánh này được gọi là bánh giầy kẹp chả.
9. Bánh cuốn nóng Thanh Trì tiến vua
Bánh cuốn nóng là một trong những món ngon được dâng tiến cho vua
Hùng Vương thứ 18. Đến nay, có nhiều tên gọi bánh cuốn nóng: Thanh Trì, Hải
Phòng, Lạng Sơn, Phủ Lý,...
Bánh được làm từ bột gạo thơm lừng,
tráng một lớp mỏng và cuốn phía trong là thịt, mộc nhĩ và có khi cả sắn, chan
cùng nước mắm làm. Thông thường bánh cuốn nóng được ăn kèm cùng giá, một ít rau
thơm và các loại chả lụa, chả quế.
10. Bánh cam - bánh còng của trẻ em miền Tây
Bánh cam, bánh còng là
món bánh ăn vặt quá quen thuộc với trẻ em miền Tây. Loại bánh này
có đặc điểm là giòn rất lâu, không dễ mềm sau khi chiên như những loại bánh
khác.
(Nguồn hình nền: Ricenflour.com)
Bánh làm từ bột nếp và bột gạo. Bánh còng thường
hình vòng tròn, không nhân. Bánh cam tròn dẹt và chứa nhân đậu xanh phía trong.
Lớp đường bên ngoài có hai loại là kẹo đường dinh dính và đường sên trắng.
11. Bánh phu thê thông dụng trong lễ cưới Việt
Bánh phu thê (bánh xu xuê) là một loại bánh ngọt cổ truyền của Việt
Nam. Bánh vừa giòn vừa dai nhờ bột lọc, cảm giác sần sật của những cọng dừa
non, vừa ngậy ngậy béo béo của nhân đậu xanh, hương thơm dịu nhẹ của lá dứa và
thanh mát của đường cát trắng.
Đây là loại bánh thường hiện diện
trong những mâm sính lễ cưới. Giống như tên gọi, bánh mang ý nghĩa cầu
chúc hạnh phúc, con cháu sung túc cho đôi lứa.
12. Bánh đúc - một món quà từ gạo Việt
Lại một món ăn truyền thống làm ra
từ hạt gạo. Ở chùa trong những ngày tháng 7 Âm lịch, nhà chùa thường nấu
rất nhiều bánh đúc chay để cúng chúng sinh, sau để các Phật tử
thụ lộc.
(Nguồn hình nền: Bếp Cô Minh)
Cách làm khá đơn giản, bột gạo được
khuấy tan và nấu sôi, để đặc lại và cắt miếng khi ăn. Có nhiều loại bánh đúc:
bánh đúc lạc, bánh đúc ngô, bánh đúc dừa...
Ở miền Bắc, người ta thường ăn bánh
đúc với nước tương. Ở miền Trung và Nam, bánh đúc còn được thêm thịt heo bằm
xào cùng cà rốt hoặc nấm mèo, chan cùng nước mắm làm.
13. Bánh quai vạc gắn liền với tuổi học trò
Bánh quai vạc là một loại bánh mặn bình dân ở Việt Nam,
bánh mang hương vị của vùng biển miền Trung đặc biệt là Bình Thuận, phổ biến
nhất là bánh quai vạt chiên.
Bánh có hình dáng giống chiếc quai
vạc, bên trong nhân có thể chứa tôm, thịt, khi chế biến. Vỏ bánh từ bột mì (và
bột năng), được gấp lại thành hình bán nguyệt, viền bánh sẽ dợn sóng.
14. Bánh gio chấm mật (bánh tro) mừng Tết Đoan
Ngọ
Bánh gio hay còn gọi là bánh tro nổi tiếng nhất ở vùng đảo Hà Nam, thị xã
Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh. Là một loại bánh thường dùng trong ngày Tết Đoan
Ngọ hằng năm.
Nước tro làm bánh được đặc chế từ nhiều loại cây khác nhau tùy vùng như:
cây dền gai, quả vừng, măng tre, rơm nếp...Gạo được ngâm qua nước tro một đêm
để tạo màu hổ phách đẹp mặt sau đó để ráo. Bánh gói trong lá dong, lá chuối
hoặc lá ỏng và đem đi nấu chín.
(Nguồn hình nền: Zing.vn)
Bánh có vị ngọt nhẹ, gạo nở trong
vắt, dẻo lại giòn khó cưỡng, thường ăn cùng mật ong để tăng vị thơm ngon.
15. Bánh tai heo lớn cùng bao thế hệ người
Việt Nam.
Từ Bắc chí Nam, đâu đâu cũng
biết bánh tai heo, một loại bánh ăn vặt, giòn tan. Cái tên hình thành
từ dáng tròn dẹt giống tai heo ngộ ngĩnh.
Bánh làm rất đơn giản bằng cách trộn
bột mì với trứng, một nửa trộn cùng bột ca cao, cuộn xen kẻ thái mỏng rồi đem
chiên vàng. Bánh tai heo tuy đơn giản nhưng lại đi theo tuổi thơ rất nhiều
người và trở thành một loại bánh đặc sắc không nhầm lẫn vào đâu được.
Bạn đã ăn và tự tay
làm qua được bao nhiêu trong số 15 loại bánh truyền thống Việt Nam trên?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét