Ăn hải sản hàng tuần, giảm một nửa nguy cơ đau tim.
Đúng vậy, tôm, cua, mực, trai, sò huyết… không chỉ chứa vitamin, khoáng chất mà
còn có hàm lượng cao Omega-3 một axit béo quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe tim
mạch.
Tuy lượng cholesterol trong tôm, cua, trai và cá mòi
tương đối cao nhưng vì lượng axit béo bão hòa lại rất thấp nên khả năng làm
tăng cholesterol xấu trong máu không bằng pho mát, thịt đỏ và thức ăn nhanh.
- Cua biển
Các chuyên gia nói, chứa hàm lượng Omega 3 cao nhất là cua biển. Axit béo này có đặc tính chống viêm nên tốt cho những người có bệnh viêm khớp, nó cũng làm giảm huyết áp.
Cùng với hàm lượng protein
cao, loại giáp xác 10 chân này còn hội tụ các nguyên tố vi lượng như selenium,
crom, canxi, đồng và kẽm, trong đó selenium là một chất chống oxy hóa
mạnh.
Cua có lượng calo thấp (chỉ có 128 calo trong 100g) và chất
béo bão hòa tốt cho tim. Chỉ có điều thỉnh thoảng mới nên ăn nếu bị cholesterol cao.
- Mực
Là nguồn cung cấp protein, Omega-3, đồng, kẽm, vitamin B và i-ốt. Lưu ý thực phẩm chứa đồng ích lợi ở chỗ nguyên tố này có vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, hấp thụ và chuyển hóa sắt cùng sự hình thành tế bào hồng cầu.
Hàm lượng B2 cao có thể giảm
chứng đau nửa đầu, còn phốt pho hỗ trợ đắc lực canxi hình thành xương và răng.
Mực ống chỉ cung cấp khoảng
70 calo trong 100g nhưng nếu thêm bột vào rán, chúng ta đã tiêu thụ gấp 3 lần
lượng calo ấy cùng với transfats - đây là điều không có lợi cho sức khỏe khi
làm tăng nguy cơ của một số bệnh ung thư.
- Trai
Món hải sản này có hàm lượng protein, Omega-3 cao và ít cholesterol. Theo các chuyên gia, trai còn chứa một lượng lớn axit amin tyrosine, giúp cải thiện tâm trạng và điều chỉnh mức độ căng thẳng, do đó cũng có thể gọi đó là một thứ “thuốc kích dục”.
Bên cạnh đó, nó có
nhiều kẽm hơn so với hầu hết các loại thực phẩm khác, trong đó hỗ trợ chức năng
sinh sản và tình dục - đặc biệt là ở nam giới. Trai cũng là một nguồn tuyệt vời
của vitamin A, C và B12 tạo ra năng lượng dồi dào, chưa kể nhiều canxi rất
tốt cho xương.
Tuy vậy, bất kỳ loại hải sản
nào khi ăn cũng nên cẩn thận về xuất xứ để phòng ngừa khả năng nuôi ở nơi ô
nhiễm hoặc đánh bắt ở vùng biển có mức độ thủy ngân cao. Ăn phải con trai hỏng
có thể bị ngộ độc thực phẩm và nếu từng bị dị ứng, hãy tránh món ăn này
- Tôm biển
Tôm tươi chứa lượng vitamin B12 ở mức độ “đỉnh cao”.
B12 cần thiết cho việc phân
chia tế bào và vitamin này chỉ có thể thu được từ chế độ ăn uống, cụ thể là có
sẵn từ nguồn động vật như thịt hoặc cá. Vi chất selenium trong tôm biển có các
đặc tính bảo vệ và hỗ trợ chức năng của hệ thống miễn dịch và tuyến giáp.
Ăn tôm không sợ tiêu thụ
nhiều năng lượng vì 100g tôm cung cấp 76 calo. Tuy vậy, lưu ý ăn tôm đông lạnh
thường có hàm lượng muối cao (trong quá trình ướp), và nếu có cholesterol cao,
không nên ăn thường xuyên.
- Sò huyết
Đây là nguồn protein đặc biệt tốt. Ngoài ra, thực phẩm này hay bị bỏ qua nhưng chúng thực sự có hàm lượng kẽm cao, rất tuyệt vời cho da và tóc, cũng như chức năng miễn dịch đồng thời vitamin A ở dạng retinol trong sò huyết có thể dễ dàng hấp thu vào cơ thể và giúp tăng cường tầm nhìn ban đêm.
Điều cần tránh khi ăn sò
huyết là nếu ăn loại được đánh ở vùng biển bị ô nhiễm nặng có thể tăng nguy cơ
trúng độc.
Ngoài ra, mức độ retinol quá
cao còn liên quan đến dị tật bẩm sinh nên không khuyến khích phụ nữ có thai ăn
món này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét