Thứ Hai, 18 tháng 2, 2019

Hướng dẫn cách ăn uống khi đi dự tiệc với khách nước ngoài.

Bàn ăn bày mâm cơm ca người Vit Nam luôn luôn có phong cách gin d: Dành cho mi người ch có mt cái chén, mt đôi đũa, mt chiếc mung và mt chiếc ly. 

Mi ba ăn ngày thường hoc trong mt bui tic thnh son, s gin d vn như thế - có khác chăng ch là cách dùng các loi chén đĩa đp mt hơn hay quý giá hơn. 

M
t đôi đũa trên bàn ăn Vit rt thc dng: va đ gp thc ăn đưa vào chén, đưa lên ming, và cơm vào ming, mà đôi lúc còn dùng như chiếc dao ct nh thc ăn (đ v cá b xương chng hn) hay dùng đ gp… cc nước đá, trước cp mt thán phc ca người ngoi quc!

Người Âu M không có mt “dng c” ăn ung đa năng đến thế. H dùng dao, nĩa, ly, tách, chén, đĩa… lnh knh trong ba ăn ngày thường, và đc bit là trong các bui tic tùng, nhng th này được bày la lit trên bàn ăn, đ hình đ dng, theo đúng mt th t đã thành qui lut.

 Mt s người Vit nếu ít có dp giao tiếp vi người ngoi quc, có th thy lúng túng khi được mi ngi vào mt bàn tic bày bin sang trng vi đ th lnh knh trước mt. Đã vy, khi ăn ung, s người này vì không quen vi tp quán l, có th b ng hoc phm phi nhng sai lm đáng ra không nên có.

Trong lo
t bài này, xin được trình bày v cách ăn ung sao cho đúng cách trong mt ba tic dùng chung vi người ngoi quc, đ tránh nhng sơ sut đáng tiếc có th xy ra.

1/ Trước hết, xin làm quen vi các dng c ăn ung ca người Âu M, m đu bng các loi ly ung rượu. Xin đ nguyên tên gi bng Anh ng cho tin.






Cách s
p đt bàn ăn


Không như ba ăn Bò by món ca người Vit, mt ba tic ca người Âu M thường ch có ba món chính:

1. Khai v
: Thường là súp, hoc salad.

2. Món chính: Th
ường là mt miếng tht bò ln, cá hoc gà.

3. Tráng mi
ng: Có th là cheese, ice cream, trái cây, nhưng thường là bánh ngt.

2/ Có hai phong cách dùng tic: kiu M (American Style) và kiu Lc đa (Continental Style). Kiu Lc đa ta dùng khi ăn tic vi người Âu châu.

Nguyên t
c chung d nh khi dùng các loi mung, nĩa, dao bày la lit trên bàn: bt đu t phía NGOÀI CÙNG xa đĩa ăn nht, ri dn dn vào phía trong.

Đ
u tiên, vi chén súp đt trên đĩa ăn, ta dùng mung súp phía ngoài cùng bên phi. Nếu là salad thì dùng nĩa phía ngoài cùng bên trái. Ăn xong đt mung hoc nĩa trên đĩa ăn.

Món th
hai là món chính, dùng tay cm dao và nĩa như hình dưới đây. Người thun tay trái nên làm ngược li (nĩa bên phi, dao bên trái)

và ri lt ngược bàn tay li

Ct tht: Dù là ăn theo kiu nào, cũng phi dùng nĩa và dao mt cách nhàn nhã, t nhiên, cm đúng cách, không nm quá cht và dùng hết sc lc.





Nh
ư chúng ta đã biết, có hai cách thc ăn tic: kiu Lc đa (Continental Style) và kiu M (American Style). Nên tìm hiu c hai cách đ có th áp dng khi ăn ung vi người bn x và người châu Âu.



3/ Khi bt đu ăn

c hai kiu M và Lc đa, dao, nĩa, mung, đã dùng ri, k c cán cm, không được đt tiếp giáp vi mt bàn, dù là đt trên khăn ăn.
Xin chú ý đ
ến cách đt nĩa nga hay sp khác nhau hai kiu, bn theo kiu nào cũng được nhưng đng trn ln vi nhau.
Món sau cùng là tráng mi
ng, mung và nĩa thường đt phía bên trên đĩa ăn.

B
ước mt: Tay trái cm nĩa, tay phi cm mung.


Bu
c hai: Dùng nĩa đy thc ăn tráng ming vào mung đ ăn.


Cách thc ct tht, ăn, ngng ăn và ăn xong, theo kiu Lc đa (Âu châu)
Ct tht kiu Âu

Ăn theo kiu Âu

Ngưng ăn, kiu Âu


Ăn xong, kiu Âu

Cách th
c ct tht, ăn, ngng ăn và ăn xong, theo kiu M

Ct tht kiu M

Ăn theo kiu M

Ngưng ăn, kiu M

Ăn xong, kiu M
4/ Ăn tic

Ăn ti
c cũng như tham d vào mt trò chơi giao tế có nhiu quy lut, nếu nm vng bn s t tin và thoi mái sut ba, không b lúng túng. Lot bài v Ăn Ung Đúng Cách được kết thúc vi phn tóm lược sau đây:

Nếu bn là khách mi, hãy đi cho đến khi ch tic ăn miếng đu tiên ri mi bt đu ăn, tr khi bn là người khách quý nên v đó khn khon mi bn ăn trước.
Ngi đúng cách trong bàn ăn: C tưởng tượng như có con mèo phía trước và con chut phía sau lưng là OK.
Đng ung ln ly và ăn bánh ca người bên cnh: ly rượu và nước ca bn phía tay PHI, đĩa bánh bên TRÁI. Mun nh thì rt d: c nghĩ đến cái xế hng sang BMW đó mà: Theo th t: Bread ri đến Meal ri mi đến Water/Wine.
Nếu có ai xin chuyn hũ đng mui, bn nh chuyn luôn hũ đng tiêu. Hai th này luôn luôn là mt cp v chng gn kết keo sơn không ri!

 Thc ăn đang chuyn cho người bên cnh (thường theo chiu t bên phi chuyn đi) đng bao gi chn li đ thò tay ly phn mình. Chng hn, r bánh mì đang chuyn qua tay người khác đng chn li nhón ly mt cái. Bn phi xin chuyn tr li cho mình.
Dùng mung ăn nghiêng ra phía ngoài đ múc món súp. Đng bao gi thi món ăn cho ngui, dù nóng đến phng ming.
Bao gi cũng nếm thc ăn trước ri mi rc thêm mui hoc tiêu. Rc trước khi nếm là khiếm nhã.
Xin nh
c li: dao, mung nĩa đã dùng ri, phi đ li hoàn toàn trong đĩa ăn, không đt tiếp xúc vi mt bàn.
Khi ăn xong, b
n có mt “mt mã” đ báo cho ch nhà hoc người hu bàn biết bn đã ăn xong, đó là đt dao và nĩa chéo t trên xung dưới đĩa ăn. Mt cách đ d nh: tưởng tượng như đĩa ăn là mt đng h, còn dao và nĩa tương t cây kim ch 11 phút na thì đến 5 gi!
Nếu phi đng lên vào phòng ra mt, hoc đng dy vào cui ba ăn, bn nh đt khăn ăn phía trái đĩa, gp lng lo, không cn gn.


5/ Ung rượu trong bàn tic
nhà, bn ung rượu thế nào cũng được, dùng ly nào cũng xong. Nhưng khi có tic, nht là lúc dùng ba vi người Âu M, xin ghi nh mt s quy tc sau đây:

1. Cách rót r
ượu vào ly: Rượu đ: ch rót 1/3 ly; rượu trng: ½ ly; sparkling wine (rượu si tăm): ¾ ly
2. Khi rót đ rượu vào ly ri, nh xoay nh chai rượu đ tránh nh git ra bàn, đng thi trông cũng có chút v bay bướm!


3. Nên nh: Trên bàn ăn, ly rượu vang ca bn đt bên phi ly nước

4. Nếu có ai nâng ly chúc mng bn (dp đám cưới bn, ngày sinh nht… chng hn) đng ung ko b say mèm. Ch cn mm cười l v thân thin là đ

5. Nhi
u người tưởng lm là ch có rượu trng mi cm chân (stem) ly khi ung tránh không làm ly rượu m lên). Nhưng rượu đ cũng phi cm chân ly như thế, va đ nhìn được màu sc và đ trong ca rượu, va tránh vân tay làm ly b dơ. Nếu cm phn trên ly khi ung, dân sành điu s chê bn là dân “bowl grabber” (k tóm c bu).

6. Cheers! Khi ch
m ly chúc mng hay mi mc người khác, nh nhìn vào mt h (eye contact). Nếu không thì b xui đy (theo d đoan ca người Tây thì xui đến 7 năm! Mà li xui v “sex” mi kh). Cũng đng đng phi cánh tay người khác khi cng ly vi tng người trong bàn ăn.

7. Khi u
ng, nên lch s nhìn vào ly rượu ca mình (ch không nhìn vào người khác, dù đang nói chuyn)

8. N
ếu bn là ch nhà đãi khách, nên đ ý coi các ly ca khách và mau mn rót rượu nếu thy vơi hoc cn.

9. Ăn u
ng lch s và luôn t thái đ vui v
Minh ha ca Gemma Correll

Hnh - Vit sưu tm
Theo http://baotreonline.com


Không có nhận xét nào: