Cháo ấu tẩu, cháo lươn, cháo yến sào với hương
vị đặc biệt luôn khiến du khách phải thử khi đến Hà Giang, Nghệ An, Khánh Hòa.
1/
Cháo ấu tẩu (còn được gọi là
cháo ô đầu hoặc cháo phụ tử):
Là một trong những đặc sản du khách nhất
định phải thử khi đến cao nguyên đá Hà Giang. Cháo được nấu từ củ ấu tẩu, gạo
tẻ, nếp cái, trứng gà cùng ớt và các loại rau mùi. Ban đầu, đây là món cháo
có tác dụng giải cảm, sau này, được người dân địa phương thêm vài loại gia
vị, dần trở thành đặc sản.
Ảnh: Hagiangonline.
|
Ấu
tẩu là loại củ khá độc nên quá trình chế biến phải qua nhiều công đoạn để
giảm bớt độc tính. Sau đó, hầm củ với chân giò trong vòng 4 tiếng. Khi bán
cho khách, chủ hàng thêm trứng gà, ớt, tiêu, hành, rau mùi và tía tô để tăng
tác dụng giải cảm của cháo. Bát cháo thành phẩm có sắc nâu đậm, vị bùi béo,
thơm, ngọt. Món ăn còn giúp an thần.
Ảnh: Hagiangonline.
|
2/
Cháo lươn Nghệ An:
Không
chỉ là món ăn ưa thích của người dân xứ Nghệ, mà của cả du khách trong và
ngoài nước. Cháo được nấu từ nước ninh với xương sống lươn giã dập, có vị
ngọt thanh. Khi ăn, cho thêm thịt lươn xào với nghệ, ớt và hành tăm thơm đậm,
cay nồng tạo nên hương vị "không nơi mô có được".
Ảnh: Thedropoutdiaries.
|
Công thức chế biến
đơn giản, song để có một tô cháo lươn ngon đòi hỏi khá nhiều kỹ thuật của
người nấu trong việc sơ chế lươn, canh lửa khi hầm và tỷ lệ gia vị khi xào.
Đảo nhẹ tô cháo, phần lươn xào sẽ quyện vào, tạo nên sắc vàng bắt mắt. Ngoài
cháo lươn, miến lươn cũng là món ăn được lựa chọn nhiều nhất khi đến vùng đất
này.
Ảnh: Thedropoutdiaries.
|
3/ Cháo bột Hải Lăng (Quảng Trị) có cách chế biến cầu kỳ.
|
4/ Cháo yến sào Khánh Hòa:
|
Cách chế biến cháo
yến sào khá đơn giản. Nguyên liệu quan trọng nhất là những sợi yến mỏng, nhỏ,
trắng như cước. Đây là món cháo có công dụng cao trong việc bồi bổ sức khỏe,
dưỡng nhan. Do nấu với loại nguyên liệu có giá thành cao nên một chén cháo
yến sào dao động từ 150.000-200.000 đồng.
Ảnh:Wheretoeat.
|
5/
Cháo lòng Cái Tắc (Cần Thơ):
|
Khác
với cháo đặc tại nhiều nơi, cháo lòng tại Cái Tắc là cháo lỏng, nước ngọt và
rất thơm, thêm tim, gan, phèo, lưỡi, cật, thịt… Nước chấm được làm từ mắm nhỉ
cao cấp, thêm chanh, ớt tạo nên hương vị đặc biệt. Cháo cũng được ăn kèm rau
thơm, rau đắng, bắp chuối để vừa thêm mùi vị, vừa át mùi tanh của
lòng.
Ảnh: tongphuochiep-vinhlong
|
(Linh San)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét