Bánh mì Sài Gòn với đủ nhân lạ và độc đáo đã tạo thêm
nhiều lựa chọn hơn nữa cho các thực khách đa dạng nơi đây.
Bánh
mì từ lâu đã trở thành món ăn sáng ngon miệng của người Sài Gòn. Do đó, cho dù
bạn đi trên con đường nào cũng sẽ dễ dàng tìm thấy một quầy bánh mì để lót dạ.
Và ngoài các loại bánh mì thông dụng như bánh mì thịt, bánh mì trứng, chả, chà
bông, heo quay... thì Sài Gòn còn rất nhiều loại bánh mì ngon và hấp dẫn vô
cùng với danh sách dài dằng dặc như sau.
1. Bánh mì xíu mại khô
Xíu
mại khô là một món ăn đặc
trưng của người Hoa nên sự kết hợp giữa xíu mại khô và bánh mì thì đúng là nghe
rất lạ tai. Thế nhưng, có một hàng bánh mì trên đường Nguyễn Thị Minh Khai lại
rất nổi tiếng với món bánh mì nhồi nhân xíu mại khô gần 40 năm qua và lúc nào
cũng đông nghịt khách.
Những
viên xíu mại khô này được bọc trong lớp vỏ hoành thánh và do quán tự chế biến
nên có hương vị rất riêng biệt. Chỉ cần bạn đi ngang quầy bán bánh mì xíu mại
khô này là sẽ bị thu hút ngay bởi các khay xíu mại căng bóng, đẹp mắt và khói
bốc thơm nghi ngút.
Một
ổ bánh mì xíu mại khô thường không cần kèm đồ chua, rau, dưa leo mà chỉ cần
phết chút tương ớt, thêm chút nước tương là đã đủ vị ngon đậm đà và hấp dẫn
người ăn ngay tức thì.
- Địa chỉ: 358 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 1
- Giờ mở cửa: 5h30 – 10h
- Giá: 18k
2. Bánh mì khô bò đen
Bánh
mì khô bò đen là một biến tấu rất đặc biệt của bánh mì Sài Gòn và có lẽ rất
nhiều bạn chưa từng thưởng thức món bánh mì lạ mắt này. Tuy nhiên, ở Sài Gòn có
hẳn một xe bánh mì khô bò đen hơn 30 năm tuổi lại cực đắt khách mỗi ngày.
Do
phần nhân là khô bò đen nên các nguyên liệu đi kèm cũng khác hẳn so với các
loại bánh mì thông thường. Ngoài khô bò thì ổ bánh mì còn được cho kèm rau răm,
đậu phộng, tương ớt, nước sốt... Do đó, khi cắn thử ổ bánh mì thì bạn sẽ cảm
nhận ngay hương vị lạ miệng rất độc đáo và chắc chắn sẽ muốn quay lại thử thêm
nhiều lần nữa.
- Địa chỉ: đường Nguyễn Huy Tự, Quận 1 (sau lưng chợ Đa Kao)
- Giờ mở cửa: 15h – 22h (nghỉ chủ nhật)
- Giá: 12k
3. Bánh mì gà xé
Bánh
mì gà xé không quá phổ biến ở Sài Gòn nhưng vẫn có tiệm rất đông khách. Đây là
tiệm bánh mì cóc của cô Bích ở Gò Vấp đã níu chân không biết bao nhiêu thực
khách trong suốt 40 năm qua. Số lượng bánh mì bán mỗi ngày có khi lên đến 2.000
ổ, chứng tỏ đây là một tiệm bánh mì ngon và rất nổi tiếng.
Bánh
mì ở đây đặc biệt ở điểm nó không phải là ổ bánh mì dài mà là những ổ bánh tròn
gọn trong lòng bàn tay. Phần nhân gà xé được chế biến từ ức gà. Ức gà sau khi
luộc chín thì xé nhỏ, nêm nếm gia vị rồi xào cho thịt khô và săn lại. Bánh mì
được cắt đôi, cho nhân gà xé, pate bơ nhà làm, hành, rau thơm, gỏi chua... rất
ngon và đủ vị.
- Địa chỉ: 112A, Nguyễn Thái Sơn, Gò Vấp
- Giờ mở cửa: sáng từ 5h30, chiều từ 15h30
- Giá: 13k
4. Bánh mì phá lấu
Món
bánh mì phá lấu đặc biệt hơn là nhờ phá lấu được nhồi vào giữa ổ bánh mì thay
vì dọn ra từng bát riêng như thông thường. Đặc biệt, phần nước sốt cũng được
chan hẳn vào ổ bánh mì nên bánh mì phá lấu nguyên ổ thế này rất tiện để ăn cũng
như mang đi.
Mặc
dù có cách phục vụ khác đôi chút nhưng nguyên liệu và hương vị phá lấu đặc
trưng vẫn được giữ nguyên. Một ổ bánh mì phá lấu bao gồm tai heo, bao tử, phèo,
các loại mề, lưỡi, dưa leo, rau thơm... kèm theo nước sốt đặc biệt đậm đà nên
vừa cắn vào ổ bánh mì là cảm nhận ngay hương vị thơm ngon khó tả.
- Địa chỉ: Bánh mì phá lấu Tâm Ký, 823 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5
- Thời gian mở cửa: 15h - 22h
- Giá: 15 - 20k
5. Bánh mì hến
Bánh
mì hến là món ăn chỉ mới nổi lên vào cuối 2017 nhưng được rất nhiều người đón
nhận nhiệt tình. Đúng với tên gọi thì thay vì dùng nhân thịt, trứng, chả, món
bánh mì ở đây dùng nhân hến xào.
Nhân
hến được xào với hành, tỏi, dầu hào, sốt me, ớt... Đặc biệt, thay vì dùng dầu
thì người bán lại dùng bơ để xào nên món hến sau khi chế biến xong có mùi thơm
rất hấp dẫn.
Với
phần nhân quá đặc biệt thế này, món bánh mì hến đã nhanh chóng chiếm được cảm
tình của các thực khách sành ăn ở Sài Gòn nên quầy bánh mì hến luôn đông khách
vào những giờ mới mở bán.
- Địa chỉ: 50 Thành Thái, phường 12, Quận 10
- Thời gian mở cửa: 6h - 9h và 15h - 21h
- Giá: 15k
6. Bánh mì chả cá
Một
thương hiệu bánh mì chả cá nức tiếng Sài Gòn là bánh mì Má Hải. Bánh mì Má Hải
được khởi nghiệp từ năm 2013 và đến nay đã hình thành cả một hệ thống nhiều chi
nhánh trên khắp Sài Gòn.
Chả
cá xay nhuyễn rồi được cho vào máy ép tạo sợi ngay tại xe bánh mì. Sau đó, phần
sợi cá này sẽ được cho vào chảo dầu chiên nóng. Khi gặp nhiệt độ nóng thì chả
cá phồng lên rất to và tỏa mùi thơm nức mũi khiến ai ngửi thấy cũng phát thèm.
Một
ổ bánh mì chả cá cũng như các ổ bánh mì khác thì ngoài nguyên liệu chính là chả
cá sẽ được cho thêm dưa chua, dưa leo, rau thơm, tương ớt, nước sốt... Ổ bánh
mì nóng giòn lại thêm chả cá vừa chiên tại chỗ nóng hổi nên ổ bánh mì chả cá là
món ăn sáng rất hấp dẫn đối với người dân Sài Gòn.
Ngoài
bánh mì chả cá Má Hải thì ở Sài Gòn còn rất nhiều nơi bán bánh mì chả cá như
khúc đường Dương Bá Trạc (quận 08), đường Vĩnh Viễn (quận 10), đường Bùi Thị
Xuân (quận 1) cùng nhiều xe bánh mì chả cá rải rác khắp nơi. Chứng tỏ đây là
món bánh mì rất được người Sài Gòn ưa chuộng.
Bánh mì chả cá Má Hải
Địa
chỉ:
-
187 Vĩnh Viễn, Quận 10
-
124/11 Bạch Đằng, Quận Tân Bình
-
A302 – Chung Cư Đào Duy Từ, 51 Thành Thái, Quận 10
-
518 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 25, Quận Bình Thạnh
-
629B Hoàng Văn Thụ, Quận Tân Bình
Thời
gian mở cửa: 6h
– 9h
Giá
cả: 12 – 15k
Bánh
mì chả cá Vũng Tàu
Đia
chỉ: 77 Bùi Thị Xuân,
phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1
Thời
gian mở cửa: 14h
– 20h
Giá
cả: 12k
7. Bánh mì pate thịt
nguội
Để
tìm được một hàng bánh mì pate thịt nguội ngon ở Sài Gòn thì phải đến ngay tiệm
bánh mì Huỳnh Hoa. Chẳng phải nói quá nhiều về tiệm bánh mì này bởi người Sài
Gòn không ai còn xa lạ với danh tiếng bánh mì Huỳnh Hoa nổi tiếng.
Nổi
bật nhất ở Huỳnh Hoa chính là những chiếc bánh mì pate thịt nguội. Với phần
pate thuộc dạng siêu mịn, có cảm giác như từng miếng gan được xay nhuyễn hết
mức có thể nên chỉ cần nhìn vào là thấy ngay các hạt gan nhỏ li ti hoà quyện
đều vào nhau. Cứ thấy người bán hàng quệt pate lên bánh mì đến đâu là thấy mướt
trên ruột bánh đến đó. Bề mặt thì bóng bẩy, mùi thơm của pate thì đặc trưng
thấy rõ. Pate của Huỳnh Hoa có hương vị đậm đà, có cả độ ngọt, mặn, ngậy và
thơm hoà quyện cùng nhau.
Thêm
nữa, những phần thịt nguội như giăm bông, chả lụa, thịt heo ba chỉ... cũng
ngon, sạch và rất vừa miệng. Một chiếc bánh mì kẹp pate thịt nguội rồi thêm
chút ruốc (chà bông), củ cải chua, hành ngò sống đã là một chiếc bánh mì tuyệt
vời mà bạn nhất định nên thử ở Huỳnh Hoa.
- Địa chỉ: 26 Lê Thị Riêng, Quận 1
- Thời gian mở cửa: 15:00 - 22:00
- Giá: 33k
8. Bánh mì bì
Gọi
là bánh mì bì nhưng thật ra ngoài bì thì nhân bánh mì còn được cho thêm nhiều
thịt nạc cắt sợi. Ổ bánh mì có phần nhân khá đơn giản như thế nhưng điểm hấp
dẫn và quyết định độ ngon chính là phần nước mắm ăn kèm. Phần nước mắm này có
cách làm tương tự như nước mắm ăn cơm tấm, vị chua chua ngọt ngọt nên không gây
ngán cho người ăn.
Một
ổ bánh mì bì thường bao gồm bì, thịt heo cắt sợi, dưa chua, dưa leo, rau thơm,
ớt và nước mắm rưới đều cho thấm các nguyên liệu bên trong. Ở Sài Gòn có rất
nhiều nơi bán bánh mì bì, thậm chí có nhiều quầy chỉ chuyên bán bánh mì bì nên
rất nổi tiếng và mỗi khi vừa mở bán là lượng khách đã xếp hàng rất dài chờ đợi
đến lượt mua.
Địa
chỉ:
-
Hẻm 150 Nguyễn Trãi, Quận 1
Thời
gian mở cửa: 6h
– khoảng 10h30 (đến khi hết hàng)
Giá
cả: 18k
-
172, Trần Hưng Đạo, Quận 5
Thời
gian mở cửa: 5h30
– 9h, 14h – 17h
Giá
cả: 10k – 13k
9. Bánh mì cá bạc má
Không
phải loại cá đóng hộp mà bánh mì cá bạc má ở đây là những con cá tươi ngon hẳn
hoi. Cá sau khi mua về sẽ được làm sạch, hấp chín, loại bỏ xương, băm nhuyễn
rồi nêm nếm gia vị và chế biến thành nhân bánh mì vừa ăn. Điểm quan trọng khi
chế biến nhân cá cho bánh mì là tuyệt đối không được để sót xương, vì nếu còn
xương sẽ rất khó ăn mà đôi khi còn khiến khách hàng mắc xương trong cổ.
Với
hương vị lạ miệng lại được làm từ cá tươi nên quầy bán bánh mì cá bạc má này
luôn đông khách suốt 30 năm qua. Một ổ bánh mì hoàn thiện sẽ có nhân cá, đồ
chua, dưa leo, rau thơm, ớt, nước sốt, sa tế cay... Những bữa ngán bánh mì
thịt, bánh mì trứng thì bánh mì nhân cá bạc má là lựa chọn lý tưởng vì món này
không chỉ lạ miệng mà còn chẳng hề gây ngấy nữa bạn nhé.
Địa
chỉ: Bánh mì Hàng
Xanh (nằm trước số nhà 246D Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 21, Quận Bình Thạnh)
Thời
gian mở cửa: 7h
– 22h (thứ 2 – 6), 15h – 22h (thứ 7, chủ nhật)
Giá
cả: 20 – 30k
10.
Bánh mì thịt nướng
Một
xe bánh mì thịt nướng giữa lòng Sài Gòn luôn thu hút mọi ánh nhìn của người qua
đường nhờ mùi thơm đầy quyến rũ. Để bán bánh mì thịt nướng thật sự khá đơn giản
bởi dụng cụ cần chuẩn bị thêm chính là lò than để nướng thịt tại chỗ.
Một
điểm bán bánh mì thịt nướng ngon từng được tạp chí Condé Nast Traveler của Mỹ
bình chọn là một trong 12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới chính là xe bánh
mì 37 nằm ngay đường Nguyễn Trãi.
Thịt
nướng ở đây là thịt heo băm nhuyễn rồi được ướp gia vị riêng của quán và cho
lên vỉ nướng thơm lừng. Một ổ bánh mì thịt nướng thường có khoảng 5 viên thịt,
đồ chua, dưa leo, ngò, tương ớt, nước sốt... tạo vị chua ngọt rất vừa miệng nên
đã khiến nhiều vị khách trong nước lẫn nước ngoài đến tìm mua.
- Địa chỉ: hẻm 39, Nguyễn Trãi, Quận 1
- Thời gian mở cửa: từ 17h
- Giá: 18k
11.
Bánh mì xúc xích
Một
món bánh mì ngon mà bạn không nên bỏ qua khi đến Sài Gòn là bánh mì xúc xích.
Đặc biệt ở Sài Gòn có 2 tiệm bánh mì xúc xích cực nổi tiếng của hai "ông
Tây".
Điểm
thu hút khách của bánh mì xúc xích nơi đây không hẳn là nhờ có ông Tây đứng bán
mà còn vì chất lượng bánh mì được nhiều người công nhận. Xúc xích có nhiều loại
cho bạn lựa chọn như bò, gà, heo... và vị rất đậm đà, rất dai và thơm ngon chứ
không nhạt nhẽo như nhiều loại xúc xích trộn bột khác.
Một
ổ bánh mì ngoài cây xúc xích to đùng thì còn được cho thêm lớp rau xà lách, cà
chua, tương ớt, tương cà... và cuối cùng là sốt mayonnaise phủ lên trên trông
rất hấp dẫn và ngon mắt.
Địa
chỉ:
-
174 Dương Bá Trạc, P. 2, Quận 8
Thời
gian mở cửa: 6h
– 9h30, 15h30 – 21h30 (nghỉ chủ nhật)
Giá
cả: 35k
-
221, Tôn Đản, Quận 4
Thời
gian mở bán: 6h
– 9h, 14h – 21h
Giá
cả: 25k – 35k
(THEO TRÍ THỨC TRẺ)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét