Thứ Năm, 28 tháng 2, 2019

Ăn chay - lợi và hại.


Ăn chay giúp phòng bệnh tim mạch, giảm nguy cơ ung thư… nhưng phụ nữ mang thai, trẻ em, người mắc chứng thiếu máu... không nên ăn chay.
  • Phòng ngừa bệnh tim mạch: Người ăn chay giảm được 20% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo thống kê của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, nếu bạn là tín đồ của thịt cũng như các thực phẩm giàu chất béo, đạm, cholesterol thì rất dễ có nguy cơ mắc tiểu đường, cao huyết áp, loãng xương, sỏi thận…

Ảnh minh họa
  • Giảm nguy cơ ung thư: Một số nghiên cứu của các chuyên gia Anh và Đức chỉ ra rằng, người ăn chay có thể giảm 40% nguy cơ mắc ung thư so với người không ăn chay. Đặc biệt với phụ nữ, ăn chay có tác dụng phòng tránh ung thư vú, ung thư buồng trứng.
  • Có lợi cho hệ tiêu hóa: Chế độ ăn chay bao gồm những chất xơ tự nhiên, tinh bột và protein tự nhiên, một lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất… rất có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp dễ dàng chuyển hóa lượng.
  • Giúp eo thon: Do không chứa chất béo, đạm, mỡ nên chế độ ăn chay giúp bạn tránh được khả năng tăng cân, béo phì.
  1. Tác hại
  • Thiếu kẽm: Kẽm là loại vi chất quan trọng trong các loại thịt, những người ăn chay có nguy cơ thiếu kẽm cao gấp đôi. Mỗi ngày nam giới cần 30 mg kẽm, nữ giới là 24 mg. Thiếu kẽm dẫn đến suy giảm tinh trùng, giảm khả năng làm cha; tăng nguy cơ viêm nhiễm, suy giảm thị lực, suy giảm vị giác, làm chậm quá trình lành vết thương.
  • Yếu xương: Các chuyên gia Úc và Việt Nam tiến hành khảo sát 2.700 người và nhận thấy, người ăn chay tăng 5% nguy cơ bị yếu xương so với người ăn thịt. Tuy nhiên, với người ăn chay bao gồm trứng và sữa thì sức khỏe của bộ xương không có gì khác biệt.
  1. Ai không nên ăn chay?
  • Phụ nữ mang thai: Trong quá trình mang thai, người mẹ cần được bổ sung đa dạng và đầy đủ vi chất, dưỡng chất, đặc biệt là protein, canxi và sắt… để đảm bảo sự phát triển toàn diện nhất cho thai nhi. Vậy nên một chế độ ăn uống kiêng kem, nghèo nàn sẽ rất bất lợi cho bào thai.
  • Trẻ em: Trẻ nhỏ cần một chế độ ăn uống phong phú, dồi dào để có thể phát triển tốt nhất cả về thể chất và trí tuệ. Trong khi một chế độ ăn chay thiếu vắng chất đạm, protein lại không đáp ứng được yêu cầu này.
  • Người mắc chứng thiếu máu: Trong thịt tập trung một lượng lớn chất sắt, nếu áp dụng một chế độ ăn chay không thịt thì lượng chất sắt sẽ thiếu hụt, gây nguy hiểm cho sức khỏe.
  • Người đang ốm, người suy giảm thể lực, phụ nữ đang trong giai đoạn đèn đỏ cũng được khuyến cáo là không nên ăn chay.
  1. Ăn chay khoa học
Lời khuyên cho một chế độ ăn chay lành mạnh là:
  • Ăn đa dạng các loại thực phẩm cả về hương vị, màu sắc…, ưu tiên thực phẩm có chứa nhiều kẽm, sắt, vitamin B12 vì trong chế độ ăn chay không thịt thường bị thiếu loại chất này. Bạn có thể tìm thấy chúng trong đậu tương hoặc rau có lá màu xanh sẫm, chế phẩm từ đậu nành, các loại hạt. Cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc bổ sung vi chất qua viên nén.
  • Tránh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách ăn nhiều rau quả (đặc biệt là cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà chua, bông cải xanh...). Rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt...
(Theo Tiền Phong)

Ăn chay - chưa thấy hay đã thấy hại.
Nhằm giữ dáng, giúp cơ thể thanh tịnh, không ít người đã tìm đến thực phẩm chay khiến thị trường này trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm chay nào cũng an toàn cho người sử dụng…

Thực phẩm chay ngày càng được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn hàng ngày. 

1/ Ngộ độc vì thực phẩm chay
Khảo sát tại một số chợ và siêu thị, chúng tôi nhận thấy các loại thực phẩm chay được bày bán khá đa dạng và phong phú, từ hàng khô, gia vị, sản phẩm đông lạnh đến các mặt hàng chế biến sẵn, ăn liền... thoả sức cho người tiêu dùng lựa chọn. 
Thực tế có bao nhiêu món mặn thì trên thị trường có bấy nhiêu món chay tương tự. Bên cạnh đó, “bổ sung” vào thực đơn cho những bữa tiệc chay còn có nhiều loại thực phẩm chay như lợn sữa quay, chả lụa, chả quế, chả cá…
Dạo quanh các siêu thị, khu bày bán thực phẩm chay cũng hấp dẫn không kém. Nhiều món chay được làm rất giống với đồ mặn từ hình thức đến hương vị nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. 
Đã quá “ngán ngẩm” những thức ăn giàu chất đạm, béo mà cả gia đình đã ăn trong dịp Tết nhiều  gia đình đã chuyển sang ăn các món chay hơn một tuần nay.
Để giúp cơ thể cân bằng và giảm béo, gia đình đã quyết định ăn chay trong vòng một tháng. Tuy vậy, do chưa có kinh nghiệm mua thực phẩm chay nên khá phân vân khi có quá nhiều sự lựa chọn nhưng lại không biết loại nào tốt…”.
Theo chị Nhung (HN), trước khi quyết định ăn chay chị đã được một người bạn cảnh báo không phải thực phẩm chay nào cũng an toàn. Bởi, sau 2 tuần ăn chay bạn của chị đã phải vào bệnh viện do bị ngộ độc từ chất bảo quản thực phẩm có trong thực phẩm chay.

2/ Nên được bác sĩ tham vấn
Thông thường, thực phẩm chay chủ yếu làm từ rau củ quả. Tuy nhiên, để bảo đảm độ dai, bảo quản được lâu và có mùi giống với các loại thực phẩm mặn, các nhà sản xuất, chế biến phải cho hóa chất, phụ gia và chất chống ẩm mốc vào các thành phẩm…
Tuy nhiên, theo bác sỹ Phạm Minh Hiếu - Bệnh viện E Hà Nội, hầu hết các loại thực phẩm chay đều phải dùng chất tạo mùi tổng hợp. 

Tuy nhiên, nếu không được kiểm soát liều lượng và sử dụng các loại tạp chất kém chất lượng có thể gây hại cho sức khoẻ của người sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý chọn lựa thực phẩm chay sao cho an toàn.

Cũng theo bác sĩ Hiếu, nhiều nghiên cứu về ăn chay đã cho thấy tỉ lệ bệnh lý tim mạch, rối loạn chuyển hóa, thậm chí là cả ung thư giảm đi khi người ta ăn chay. Tuy nhiên, chế độ ăn chay thường thiếu các chất khoáng vi lượng như kẽm, sắt... do các chất này trong thức ăn thực vật khó hấp thu hơn thức ăn động vật.

Những người ăn chay trường dễ bị thiếu máu, loãng xương do không đủ lượng canxi theo nhu cầu. 
Lượng rau và chất xơ nhiều cũng có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng quý. Do vậy, nên hiểu rõ cơ thể và có sự tư vấn của bác sĩ trước khi quyết định ăn chay.
Do vậy, người tiêu dùng nên chọn mua những sản phẩm có thương hiệu, có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo sức khoẻ cho gia đình và người thân.


Theo Ngọc Bảo (An Ninh Thủ Đô)


Không có nhận xét nào: