Phở gia truyền là cách
gọi quen thuộc từ xưa khi nói về phở Hà Nội. Đây đều là những quán phở có
truyền thống, được nhiều thế hệ người Hà Nội tin chọn.
1. Phở Bát Đàn
(49 Bát Đàn, quận Hoàn Kiếm)
Nhắc đến phở bò ngon, người sành ăn hẳn không thể không nhắc đến phở Bát Đàn. Nửa thế kỷ trôi qua, cũng là ngần ấy năm thương hiệu phở Bát Đàn gắn bó người dân thủ đô.
Tô phở đặc trưng thịt bò mềm, thơm, ngọt. Nước dùng ngon, trong và đặc biệt ko bị pha tạp vị ngọt của mì chính. Đó là điều mà rất ít hàng ăn làm được. Sợi bánh phở mềm, nhiều người ăn có thể sẽ nghĩ là dễ nát, nhưng thật ra nó mềm hơn ở các hàng khác vì bánh phở ở đây không dùng hàn the.
Quán đặc biệt nhiều khách du lịch nước ngoài. Ai muốn ăn phở cũng đều phải xếp hàng theo thứ tự, trả tiền, gọi đồ, tự bê phở và tự tìm chỗ ngồi ăn nhưng chẳng sao cả, ăn được bát phở ngon thì như thế rất đáng.
2. Phở
Sướng (1/26 Nguyên Hồng, quận Đống Đa)
Phở Sướng là một thương hiệu phở truyền thống của Hà Nội, một tô phở đầy đặn với bánh phở trắng làm tay rồi thịt phở chín dầy miếng ngọt miệng. Quán nhỏ lâu năm, biển hiệu đơn giản nên phải chú ý một chút mới thấy được. Quán ít chỗ nên đi ăn sáng ở đây hay phải đứng đợi.
So sánh với chất lượng thì không hề đắt. Nước phở ngon, ngọt mà thanh, không có cảm giác ngọt do gia vị hay phụ gia, không bị mùi nước mắm, thịt bò ko bị hôi nặng mùi bò. Cảm giác ăn được cái bát phở công thức từ xưa ở một cái quán nhỏ cũ kĩ giữa lòng phố cổ thật sự rất là thích!
3. Phở Lý Quốc
Sư (10 Lý Quốc Sư, quận Hoàn Kiếm)
Là một thương hiệu nổi tiếng của Hà Nội, phở Lý Quốc Sư đã trở thành địa điểm lí tưởng cho người dân cũng như du khách nước ngoài đến thưởng thức hương vị của món ăn gia truyền này. Phở ở đây rất ngon và có nhiều hương vị, nhiều loại cho khách lựa chọn từ phở tái, bò chín, hay tái nạm gầu…. tùy vào sở thích của khách hàng.
Nước dùng của phở đậm đà và rất thơm do cách chế biến và lựa chọn gia vị của quán. Đặc biệt, món quẩy nóng ở đây rất thơm ngon, nóng hổi.
4. Phở Vui
(25, Hàng Giầy, quận Hoàn Kiếm)
Đây là món phở độc đáo của Hà Nội, chuyên phở bò với nhiều món như: tái, chín, tái nạm, tái gầu, sốt vang, lại có thêm bắp bò, gân bò trần hay pín trần ăn cũng khá vui miệng. Nước phở ở đây cũng khá đậm đà và có phần béo hơn.
Bát phở mềm, có nhiều thịt và hành tây, hành lá, ăn vừa miệng. Phở luôn nhận được sự đánh giá cao của người dân phố cổ, vốn là những người sành ăn có tiếng.
5. Phở
Thìn (13 Lò Đúc, quận Hai Bà Trưng)
Quán phở Thìn đã xuất hiện và tồn tại ở Hà Nội được hơn 30 năm, đến nay vẫn chỉ có duy nhất món phở bò tái áp chảo. Độ béo ngậy trong nước dùng của phở Thìn là điểm khác biệt lớn nhất so với các loại phở khác. Nước dùng của phở Thìn nhiều mỡ béo và kém trong hơn một số hàng phở khác, nhưng vị thơm ngon đậm đà thì không hề thua kém quán nào.
6. Phở Nhớ
(27A Huỳnh Thúc Kháng, quận Đống Đa)
Phở Nhớ từng đạt giải Nhì hội thi Phở Hà Nội. Quán có từ ngày xưa nên món nào ở đây cũng ngon đều tay. Phở nước rất trong, gà mềm. Còn phở bò cũng rất ngon, thịt bò ko bị dai.
Vì khi làm người ta mới thái thịt nên thịt không bị khô nói chung là rất ngon. Quán phở bình dân thôi nhưng khá rộng rãi và có cả điều hoà. Trông quán hơi bừa bộn nhưng bát đũa vẫn đảm bảo sạch sẽ.
7. Phở
Cồ (455 Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy)
Quán phở Cồ trên đường Hoàng Quốc Việt được thực khách đánh giá là có mức giá cả phải chăng. Vị phở ở đây không dậy mùi quế, hồi hay các loại hương liệu khác mà chỉ đơn giản có bánh phở, nước dùng, thịt bò, rau thơm, hành và gừng. Ăn ở quán này yên tâm không bao giờ bị ám mùi phở, độ gia giảm vừa miệng, bánh phở dai sợi hơn các quán khác.
8. Phở Thanh
Hà (238, Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng)
Không gian quán rộng rãi mà rất đông khách, hầu như lúc nào cũng thấy khách nườm nượp, tìm chỗ ngồi có lúc còn khó. Bánh phở ở đây sợi to, rất mềm, tô phở đầy đặn đúng ý mong đợi, nước dùng đậm, thit chín nửa nạc nửa mỡ, thái rất vừa ăn và đều các miếng.
9. Phở
Bưng (1 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm)
Quán phở khá nổi tiếng, nhiều người biết đến nó qua cái biệt hiệu lừng lẫy “phở bưng”. Một tay bưng bát, một tay cầm đũa, khỏi cần thìa, nước canh thì húp xì xụp.
Đó chính xác là phong cách thưởng thức đúng chất “phở bưng” Hà Nội, hơi vất vả nhưng vẫn ngon miệng lạ kì. Nước phở ở đây trong veo song vẫn đậm đà, thịt bò chín thái mỏng, mềm, bỏ thêm nhiều hành hoa vào khiến bát phở càng dậy mùi thơm hấp dẫn.
10. Phở Bò (33
Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng)
Quán cũng không rộng rãi lắm nhưng tương đối thoáng. Vào gọi cái là người ta trần bánh luôn, tác phong nhanh nhẹn. Bát phở đầy đặn, muốn thêm bớt gì thì yêu cầu, nước phở ngon ngọt xương, đậm đà.
Thịt tương đối nhiều, bò thơm ngọt, lát vừa dễ ăn mà kể cả bò tái cũng không bị dai. Giá cả phải chăng, khách khứa vào liên tục nhưng không đông lắm nên không bị ngột ngạt.
Với 10 quán phở gia truyền ở đủ các quận nội thành kể trên. Người dân và du khách đến Hà Nội chắc hẳn có thừa lựa chọn nếu chợt nhớ đến hương phở trong gió lạnh buổi sớm.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét