Ăn trưa không khoa học, đúng cách có thể khiến bạn mang bệnh vào
người.
Theo
thống kê của hảng bảo hiểm y tế AOK ở CHLB Đức, số người tăng mỡ máu ở các
thành phố công nghệ cao gấp 3 lần số nạn nhân sinh sống tại vùng thôn quê.
Điểm
đáng nói là 3/4 trong số sớm muộn cũng thành bệnh nhân là đối tượng có bữa cơm
trưa rất nhanh, không đến 10 phút!
Nếu
tưởng mỡ trong máu tăng cao vì ăn quá béo thì sai. Hơn phân nửa số ứng viên
hàng đầu của tình trạng xơ vữa mạch máu thậm chí có bữa ăn không thừa chất béo.
Nhiều người vì muốn ăn cho thật nhanh nên chỉ dùng qua loa cho đỡ đói. Giá phải
trả do xem thường bữa ăn trưa lại quá đắt vì tăng mỡ máu sớm muộn gì cũng kéo
theo cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan…
Tình
trạng bệnh chỉ vì ăn trưa quá nhanh càng nhanh chân hơn nữa nếu gia chủ không
ăn sáng. Quá đói khi đến cữ cơm trưa chẳng khác nào một hình thức stress cho cơ
thể. Hậu quả là cơ thể, dù không ăn mỡ, vẫn tổng hợp chất béo một cách sai lầm
dưới ảnh hưởng của nội tiết tố từ tuyến thượng thận.
Thay
vì quá dè sẻn thời giờ cho bữa ăn trưa, người không muốn sau này phải mất nhiều
ngày nhập viện nên lưu ý:
-
Tập thói quen ăn độn chút trái cây trước bữa cơm trưa, thay vì dùng như món
tráng miệng, để vừa gia tốc khả năng hấp thu sinh, khoáng tố qua đường tiêu hóa
vừa cung cấp chất xơ để tránh tình trạng khó tiêu, gây buồn ngủ sau bữa ăn.
Ăn
trưa không khoa học, hợp lí là rước bệnh vào người (Ảnh minh họa)
-
Đừng chọn khẩu phần quá đơn điệu theo kiểu cơm trắng thịt nướng mà thiếu rau
cải tươi. Chính nhờ tỉ lệ hợp lý giữa thịt và rau mà hoạt động tư duy mới có
hiệu năng tối đa.
-
Món nước cũng cần, nhất là khi nhiều người hầu như phải có canh mới ngon miệng
vì thói quen khẩu vị. Tuy nhiên, món canh trong bữa ăn trưa xét về mặt dinh
dưỡng lại không bằng rau trộn dầu giấm vì món này cung cấp nhiều loại sinh tố,
khoáng tố có tác dụng trung hòa phản ứng ôxy hóa đã xảy ra trong cơ thể trong
suốt buổi làm việc trước đó. Tất nhiên, nếu không dùng canh thì cũng đừng quên
uống nước cho đủ trong và sau bữa ăn. Thiếu nước thì có ăn cho đúng cũng bằng
không.
-
Tránh ăn tráng miệng với món quá ngọt để lượng đường trong máu đừng bội tăng
sau bữa ăn. Trường hợp gặp món quá hấp dẫn thì cứ ăn nhưng sau đó 1, 2 giờ.
-
Phần lớn món ăn trong căng tin hay quán bình dân đã có đủ muối. Đừng nêm thêm
muối chỉ vì thói quen khi chưa nếm qua thức ăn.
-
Đừng nhịn bữa ăn trưa. Nếu kẹt quá, chỉ cần lót đường bằng trái chuối và ly
nước khoáng nhưng thư thả và bữa cơm chiều sau đó phải đầy đủ.
-
Tuyệt đối đừng để bụng hoàn toàn rỗng khoảng thời gian giữa hai bữa cơm trưa và
chiều. Nhiều người ở xứ mình đang đau bao tử chỉ vì thế.
(Theo
Bác sĩ Lương Lễ Hoàng)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét