Rất
nhiều người không quan tâm đủ đến bữa trưa, họ thường dùng bữa qua loa ngay tại
nơi làm việc hay vừa ăn vừa làm việc mà không biết mình phải trả một giá đắt về
sức khỏe cho việc này.
Dưới đây là một số khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng Mỹ
về bữa trưa mà bạn cần ghi nhớ.
1/ Ăn chậm, nhai kỹ.
Ăn nhanh rất có hại cho
sức khỏe, đặc biệt nếu nó còn đi kèm việc bạn ngồi lom khom vừa ăn vừa làm
việc.
Theo nhà dinh dưỡng Shona Wilkinson (Mỹ), nguyên tắc ăn đúng là
phải ngồi thẳng, nhai chậm. Ngồi thẳng khi ăn sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn, tránh
đầy bụng và khó chịu sau khi ăn.
- Ăn chậm giúp cơ thể có cơ hội giải phóng cholecystokinin (một loại hormone do tế bào ở đầu ruột non tiết ra để kích thích túi mật làm việc). Cholecystokinin được tiết ra là tín hiệu báo cho não biết ta đã no và ngừng ăn.
- Nếu ta ăn quá nhanh, cơ thể sẽ không kịp giải phóng cholecystokinin và ta có thể sẽ ăn nhiều hơn mức cơ thể cần.
Nên
dành thời gian thưởng thức bữa trưa cân đối dưỡng chất.
Bên cạnh đó, nhai thật kỹ giúp hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn, giúp
cơ thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng có trong thực phẩm.
Ngược lại nhai và nuốt quá nhanh dễ khiến bụng đầy hơn vì các mẩu
thực phẩm không được nhai kỹ sẽ khó được tiêu hóa và lên men trong ruột.
Nhiều người vì muốn tiết
kiệm thời gian bữa trưa để làm việc, họ chọn ăn thức ăn nhanh, thực phẩm chế
biến vốn có nhiều bột đường, đường, muối, nhưng lại ít chất xơ, không có lợi
cho sức khỏe.
Chưa kể những bữa ăn nhanh này lại thường không giữ no lâu, người ăn sẽ cảm thấy đói vào khoảng 4 giờ chiều, cảm thấy thiếu năng lượng làm việc, thậm chí còn bị hạ đường huyết, phải tìm tới kẹo bánh để cứu nguy.
Chưa kể những bữa ăn nhanh này lại thường không giữ no lâu, người ăn sẽ cảm thấy đói vào khoảng 4 giờ chiều, cảm thấy thiếu năng lượng làm việc, thậm chí còn bị hạ đường huyết, phải tìm tới kẹo bánh để cứu nguy.
Trong khi đó, nếu ăn một
bữa ăn cân đối dưỡng chất vào bữa trưa, protein sẽ làm chậm lại quá trình thẩm
thấu đường từ trong tinh bột vào máu, khiến người ăn no lâu và giữ năng lượng
lâu hơn.
2/ Những việc nên và không nên làm vào bữa trưa
- Không uống nước có
chứa calorie trong bữa ăn, chỉ nên dùng nước lọc. Nên nhớ một ly nước ép trái
cây cũng chứa lượng đường bằng lượng đường trong một chiếc bánh nướng Doughnut,
đặc biệt các loại nước ngọt đóng chai thì càng không nên.
- Không ngồi ăn trước màn hình. Một nghiên cứu về dinh dưỡng của
bác sĩ Connie Diekman (Mỹ) cho thấy chúng ta có xu hướng tiêu thụ nhiều calorie
khi ăn trước màn hình máy tính hay xem tivi. Tốt nhất là nên dành ít nhất 20
phút cho bữa trưa, chỉ để ngồi và tập trung thưởng thức bữa ăn.
- Nên chọn mua những thức ăn vặt lành mạnh để trên bàn làm việc
(như các loại quả hạch, trái cây như táo…) và ăn một ít chúng vào khoảng giữa
bữa sáng và bữa trưa sẽ giúp bạn kiềm chế cơn thèm đồ béo và khó tiêu.
- Bỏ qua cữ café sáng.
Caffeine sẽ khiến cơ thể sản sinh hormone gây căng thẳng cortissol và có thể sẽ
dẫn bạn đến cơn thèm ngọt sau đó. Uống chỉ từ 1-2 tách café mỗi ngày. Lựa chọn
tốt hơn là trà xanh vì nó giúp tăng cường chuyển hóa và chống oxy hóa rất tốt.
- Không uống trong khi ăn. Muốn uống nước, nên nhớ lời dặn dò quen
thuộc của các nhà dinh dưỡng là: “Chỉ uống nước trước và sau bữa ăn ít nhất 5
phút.” Uống nước trong khi ăn sẽ làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hóa và
gây đầy bụng.
(PLO)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét