Mắm rươi, mắm
còng, mắm nhum, mắm sò… mê hoặc thực khách với hương thơm, vị ngon khó cưỡng.
- Mắm tôm
Mắm tôm đứng đầu trong danh sách những loại
mắm nhiều người thưởng thức nhất miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Danh
sách các món dùng chung với món mắm này khá nhiều. Nổi bật nhất có thể kể đến
bún riêu, bún đậu mắm tôm, cà pháo mắm tôm, cờ tây...
2. Mắm
cáy
Ảnh:
Báo Mới
|
Không dễ chiều như người anh em mắm tôm, mắm
cáy khó chế biến, khó ngửi khiến không ít thực khách vừa chạm mặt đã thối lui.
Song nếu vượt qua ấn tượng ban đầu, mọi người đều công nhận mắm cáy không chỉ
thơm, ngon mà cái vị ngai ngái của nó cũng quyến rũ.
3. Mắm
cái
Cùng nguyên liệu là cá cơm như mắm nước, song
mắm cái hay mắm cá cơm không chắt lọc nước từ thân cá mà được tẩm, ướp theo
cách khác để sử dụng cả xác cá. Cá cơm là đặc sản nổi tiếng của miền Trung và
được dùng nhiều nhất ở Quảng Ngãi.
Một lọ mắm cái ngon phải hội tụ đủ hương thơm,
vị mặn và độ sánh đặc trưng. Đặc biệt, xác cá không được nhũn nhão mà săn chắc,
cắn đã miệng.
Nếu không hảo những con cá cơm thơm mặn, bạn
có thể cho cả mắm và cá vào cối xay nhuyễn.
4. Mắm
nhum
Ngoài
ăn sống, nướng mỡ hành, cháo, loại nhuyễn thể đầy gai này còn tạo ra món nước
mắm vang danh.
|
Mắm nhum là một trong những đặc sản thú vị của
Bình Định, tuy nhiên do độ khó của nguyên liệu cùng cách chế biến, chỉ những
người sành ăn hay dân địa phương mới biết tên hay có dịp thưởng thức món ăn
này.
Cách “ủ” mắm như sau: nhum đen bắt về, rửa sơ,
cắt một vòng nhỏ trên đầu rồi, khoét lấy ruột, ủ cùng gia vị. Mắm nhum ngon là
loại mắm lên màu đẹp cùng hương thơm đặc trưng.
5. Mắm
ruốc
Bánh
tráng nướng chấm mắm ruốc, món ăn lấy không ít nước dãi của nhiều người. Ảnh:
wordpress
|
Là
món mắm gần như đặc trưng của Huế, mắm ruốc tham gia hầu như tất cả các món ăn
của vùng đất này.
Song song với món mắm ruốc có màu nâu cánh
gián thường thấy, vào mỗi vụ ruốc, người dân địa phương cũng không quên chuẩn
bị cho mình một hũ mắm ruốc chua. Mắm ruốc chua khác mắm ruốc mặn ở ruốc được ủ
với tỏi và ớt.
6. Mắm
mực
Ảnh:
vanchannel.vn
|
Có
cách chế biến khá đơn giản, song mắm mực được liệt vào danh sách những món mắm
chỉ dành đãi người quen. Nguyên nhân của điều này xuất phát từ việc chỉ có thể
làm mắm mực từ những con mực còn tươi nguyên. Điều này khá khó khăn bởi những
tàu đánh bắt mực thường đi dài ngày nên khi thuyền cập bến, mực không còn đủ
điều kiện để làm mắm. Điều đó đồng nghĩa món mắm này phải được ngư dân chế biến
ngay trên tàu. Bù lại, hầu như thực khách nào có dịp thưởng thức điều không thể
cưỡng hương thơm, vị ngon của món mắm có màu hơi đen này.
7. Mắm
sò
Ảnh:
amthuc365
|
Sò
huyết có mặt ở hầu khắp các vùng, miền, thế nhưng không phải loại sò huyết nào
cũng làm được mắm mà chỉ có sò huyết Lăng Cô (Huế) mới có thể chuyển mình thành
món mắm có hương thơm độc đáo, dịu nhẹ cùng vị cay quyện trên đầu lưỡi.
8. Mắm
cá
Ảnh:
yeutretho
|
Nhắc
đến mắm cá, người ta nghĩ ngay đến miền Tây, nơi bất kỳ loại cá nào cũng có thể
làm mắm, Tuy vậy, ngon nhất phải kể đến các loại cá có sớ như cá lóc, cá sặc,
cá linh, có trèn, cá chốt.
Không chỉ mê hoặc hương thơm đặc trưng vị ngon
khó cưỡng, các loại mắm cá trên còn gắn với những món ăn đặc trưng của vùng đất
này như mắm kho, bún mắm, bún cá, bún khèn…
9. Mắm
thái
Bún
mắm thái thịt luộc
|
Mắm thái có hai nguyên liệu chính là cá lóc và
đu đủ xanh (cả hai đều được xắt nhuyễn, nhiều giả thuyết cho rằng vì lý do này
mà loại mắm này có tên như thế). Có nhiều cách thưởng thức mắm thái nhưng ngon
nhất là một mâm đầy đủ với bún tươi, rau xanh, thịt luộc, bánh tráng.
10. Mắm
rươi
Ảnh:
sachtuoingon
|
Nếu
miền Bắc có món chả rươi nổi tiếng thì tại Trà Vinh, nhất là các xã (Trường
Long Hòa, Dân Thành, Đông Hải, Long Toàn, Long Vĩnh thuộc huyện Duyên Hải, Trà
Vinh) lại nức tiếng với món mắm rươi tươi ngon, đậm đà.
Cũng như cách thưởng thức cơ bản nhất của họ
mắm, mắm rươi ngon nhất là cuốn chấm với thịt luộc, rau xanh. Điểm khác là để
át mùi tanh đặc trưng của loại mắm này, các loại rau ăn cùng nếu không cay thì
ít nhất cũng có hăng nồng hay hương thơm mạnh như cải cúc, là cần, là hành hoa
cắt khúc, là húng.
11. Mắm
cua đồng
Mắm
cua đồng có cách chế biến khá đơn giản. Chọn những con cua đồng nhỏ, nướng chín
vàng, tách mai, tách yếm, bỏ ngoe càng, giả nhỏ, rồi quyết nhuyễn cùng với ớt
đỏ, lá é xanh. Cuối cùng trộn đều với mắm, bột ngọt tạo thành một hỗn hợp xanh
um, thơm phức.
12. Mắm
ba khía
Ảnh:
thesaigontimes
|
Ba
khía là một loài họ cua có càng to, đặc trưng ở vùng Nam bộ, sống tập trung ở
vùng nước lợ, mặn, trải từ Cần Thơ đến Sóc Trăng, Cà Mau, nhiều nhất ở U Minh.
Do có ba gạch ở trên lưng nên được đặt tên ba khía.
Mỗi năm ba khía chỉ "hội" (tập
trung) một lần vào 3-4 đêm của tháng 10. Mắm ba khía thường ăn cơm kèm khế
chua, gừng và rau thơm.
13. Mắm
bò hóc
Mắm hò hóc hay còn gọi là pohook được làm từ
cá là một trong những món mắm đặc trưng của người Khmer. Tuy vậy, ngày nay, nó
có mặt hầu khắp các gia đình ở Sóc Trăng, Trà Vinh…
Mắm pohook có thể ăn vả cùng cơm song cũng có
thể kết hợp với hàng trăm nguyên liệu khác để tạo ra hàng ngàn món ăn khác
nhau. Một điều thú vị liên quan đến món mắm này là tại Campuchia, nơi xuất xứ
của món mắm này, dù nó kết hợp với bất kỳ nguyên liệu gì, thực khách vẫn dễ
dàng nhận ra sự có mặt của loại mắm này bởi nó luôn có một đĩa rau, củ sống dọn
kèm.
14. Mắm
còng
Ảnh:
opera.com
|
Mắm
còng là đặc sản nổi tiếng của vùng Châu Bình - Bến Tre. Và cũng chỉ tại vùng
đất này, ngoài việc dùng chung với cơm, hay cuốn chấm với thịt luộc, rau sống,
bánh tráng, người ta còn dùng mắm còng nguyên chất để tăng vị cho bún riêu.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét