Nếu bạn ăn mỳ tươi sau thời gian này đã được tiêu hóa, nhưng với mỳ ăn liền vẫn còn nguyên sợi trong dạ dày. Điều đó chứng tỏ món ăn thông dụng này rất nguy hiểm với cơ thể.
Mỳ ăn liền được sử dụng khá phổ biến do tiện lợi, rẻ tiền
và tiết kiệm thời gian nấu nướng, tuy nhiên, về mặt dinh dưỡng và tiêu hóa lại
không thể bằng được mì tươi.
Dưới đây là những so sánh giữa việc sử dụng mỳ tươi và mỳ
ăn liền đối với sức khỏe trên trang sức khỏe Livestrong.
1. Chất dinh dưỡng
Trong mỗi khẩu phần ăn khoảng 56 gr mỳ tươi chứa 207 calo,
3,4gr protein, ít hơn 1 gr chất xơ, 46 gr carbohydrate và một lượng đường không
đáng kể.
Trong khi đó, một gói mỳ ăn liền thường chứa tới 385 calo,
56gr carbohydrate và 7,9 gr protein.
Mỳ ăn
liền - món ăn tiện dụng được rất nhiều người ưa chuộng
Với 0,3gr chất béo, mỳ tươi có thể cung cấp cho bạn một bữa
ăn hoàn chỉnh mà không lo sợ béo phì.
Ngược lại, một gói mỳ ăn liền 85 gr chứa tới 14,5 gr chất
béo, trong đó chất béo bão hòa không lành mạnh là 6,5 gr, kèm theo các gói dầu
hương vị không hề tốt cho sức khỏe.
2. Tiêu hóa
Một thử nghiệm mới đây của tiến sĩ Braden Kuo tại Bệnh viện
đa khoa Massachusetts (Mỹ) sử dụng một chiếc camera siêu nhỏ gắn bên trong dạ
dày để so sánh quá trình tiêu hóa của mỳ ăn liền và mỳ tươi khác nhau như thế
nào.
Kết quả cho thấy những sợi mỳ ăn liền sau khi được đưa vào
cơ thể con người không dễ dàng bị phân hủy sau 2 giờ chúng ta ăn, trong khi mỳ
tươi thì hầu như đã bị phân hủy hoàn toàn.
Hình
ảnh quá trình phân hủy của mỳ ăn liền (bên trái) và mỳ tươi (bên phải) trong dạ
dày sau 20 phút. Ảnh: Huffingtonpost.
Sau 2h, chúng ta vẫn nhìn thấy
sợi mỳ còn nguyên vẹn trong dạ dày - Ảnh: Huffingtonpost.
3. Tác dụng đối với sức khỏe
Trong các sản phẩm mỳ tươi, cụ thể như mỳ gạo không có chứa
thành phần gluten nên chúng là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị bệnh
celiac hoặc nhạy cảm với gluten.
Nguyên nhân bởi gluten trong các sản phẩm ăn liền có thể
khiến bạn bị đầy hơi, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, mệt mỏi và khó tập trung,
thậm chí có thể dẫn đến giảm cân và thiếu dinh dưỡng.
Một khẩu phần 56 gr mỳ tươi có chứa 87 mg phốt pho, khoáng
chất rất tốt cho việc giữ xương và răng chắc khỏe, đồng thời có tác dụng hỗ trợ
lọc chất thải trong thận của bạn.
Một chế độ ăn uống tốt là đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho
cơ thể bạn, tuy nhiên, mỳ ăn liền lại không giàu canxi, sắt, folate, kali và
một số loại vitamin khác.
Hơn nữa, nếu bạn sử dụng toàn bộ các gia vị đi kèm trong
gói mỳ ăn liền, bạn sẽ dung nạp thêm 1.000 gr natri hoặc thậm chí nhiều hơn
thế, điều đó có thể làm tăng huyết áp.
Theo cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ, mỳ ăn liền
còn chứa acrylamide, một hợp chất gây ung thư thường có nhiều trong các thực
phẩm nướng.
theo
Zing
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét