Ngày nay, những món ăn có nhiều gia vị được
yêu thích ở khắp nơi trên thế giới. Không thể thống kê khối lượng gia vị được
sử dụng để tăng hương vị cho món ăn. C
ác loại gia vị được sử dụng trong bữa ăn
hằng ngày không những đem lại vị thơm ngon hấp dẫn cho món ăn mà còn có nhiều
lợi ích với sức khỏe.
- Ớt giúp giảm cân, lợi tim
Ớt
không chỉ là một gia vị thường xuyên có mặt trong các bữa ăn mà còn có những
công dụng trong việc chữa bệnh. Ớt dùng làm gia vị, thực phẩm vì chứa nhiều
vitamin A, vitamin C gấp 5- 10 lần cà chua và cà rốt.
Chất cay trong quả ớt gọi
là capsaicin (C9H14O2) có công dụng trị bệnh
được dùng nhiều trong y học. Chất capsaicin có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tiêu
hóa và giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn do capsaicin làm nhiệt độ của cơ
thể và nhịp tim tăng lên.
Bên cạnh đó, các kết quả nghiên cứu cũng cho thấy,
những người ăn thức ăn có nhiều gia vị sẽ ăn ít hơn. Nhờ đó, lượng calo họ nạp
vào cơ thể sẽ giảm và giảm cân là điều đương nhiên.
Chất cay capsaicin trong ớt có tác dụng đẩy nhanh tốc độ tiêu
hóa, ngăn ngừa sự viêm nhiễm.
Ớt
còn có tác dụng sát khuẩn, chống ôi thiu, chống lạnh và chứa một số dưỡng chất
nên giúp con người đề phòng và chữa một số bệnh.
Lượng vitamin C phong phú
trong ớt có thể khống chế xơ cứng động mạch và làm giảm cholesterol. Nghiên cứu
cho thấy, ớt chứa các hoạt chất giúp máu lưu thông tốt, ngăn ngừa nguy cơ tai
biến tim mạch.
Thêm vào đó, chất capsincin trong ớt còn ngăn ngừa được sự viêm
nhiễm, một yếu tố được xem là nguy hiểm, góp phần gây ra các bệnh về tim.
- Nghệ chữa viêm khớp, giảm đau
Ngoài
việc tạo màu, mùi thơm, khử chất tanh cho món ăn, nghệ còn chứa dưỡng chất
curcumin với các thuộc tính chống viêm tự nhiên rất tốt. Nghệ sẽ hạn chế các
cơn đau ở khớp cũng như sự thoái hóa xương ở người già. Chất circumin hiện diện
trong nghệ có khả năng làm nhẹ bớt các cơn đau do chứng viêm khớp gây ra.
Nghệ
cũng có tác dụng với một số bệnh như bệnh viêm ruột, ung thư, viêm khớp dạng
thấp. Ngoài ra, việc sử dụng nghệ thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp
bạn tăng cường trí nhớ, hạn chế đau nhức, góp phần ức chế các tế bào gây bệnh
ung thư ruột.
- Tỏi giúp phòng ngừa ung thư,
tăng cường miễn dịch
Có
mặt trong hầu hết các món ăn hàng ngày của gia đình, không dừng lại ở đó, với
tác dụng chữa bệnh thì tỏi giúp phục hồi allicin, một hợp chất tự nhiên trong
cơ thể, có tác dụng chống ung thư, giảm cholesterol, giảm huyết áp rất tốt và
hiệu quả.
- Hạt tiêu
Từ
lâu tiêu đã được xem là một loại dược liệu tốt, được sử dụng để chữa nhiều bệnh
như hen suyễn, đau nhức, đau họng, trĩ, rối loạn đường tiết niệu, tả, sốt định
kỳ và chứng khó tiêu.
Giúp
hệ miễn dịch khỏe mạnh ngăn ngừa bệnh ung thư, nhiễm khuẩn và các bệnh nguy
hiểm khác do hệ miễn dịch suy giảm. Gia vị giúp tăng khả năng miễn dịch của cơ
thể là tỏi và hạt tiêu đen.
- Tác dụng của quế
Mùi
vị quế sẽ giúp tăng độ ẩm và tính ngon cho những món ăn ngọt hay mặn. Quế có
tác dụng giúp giảm cơn đau do viêm khớp. Thêm vào đó, quế giúp máu lưu thông
tốt, giảm đau cho phụ nữ trong chu kỳ kinh nguyệt và cải thiện nồng độ
cholesterol. Đặc biệt, quế rất tốt cho bệnh nhân bị bệnh đái tháo đường vì nó
góp phần giữ lượng đường trong máu ổn định rất tốt.
Quế giúp máu lưu thông tốt, giảm đau cho phụ nữ trong chu kỳ
kinh nguyệt và cải thiện nồng độ cholesterol.
Như
nhiều gia vị khác, quế có tính chất chống khuẩn và chống viêm. Quế được chứng
tỏ có khả năng diệt vi khuẩn E.coli. Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện là
quế rất giàu chất chống ôxy hóa polyphenol - đây lại là một lý do nữa cho thấy
quế tốt cho tim. Quế còn có nhiều chất xơ và có thể giảm chứng ợ nóng cho một
số người.
Mặc
dù gia vị mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc sử dụng trong các
món ăn hàng ngày chỉ nên ở mức vừa phải, đặc biệt là đối với những người có bao
tử “nhạy cảm” hay mắc chứng dị ứng nhẹ với gia vị.
BS. Ngô Mỹ Hà
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét