Nước chanh là loại đồ uống không chỉ có tác dụng giải nhiệt mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuy nhiên uống quá nhiều nước chanh cũng sẽ gây ra những tác hại có thể bạn chưa biết.
Nước chanh cung cấp nhiều chất dinh
dưỡng như vitamin C, kali và chất xơ. Nhưng nếu nghĩ nước chanh hoàn toàn tốt
cho cơ thể mà uống quá nhiều thì bạn hoàn toàn sai lầm. Uống nhiều nước chanh
hay uống nước chanh quá đậm đặc sẽ gây ra một số tác hại cho cơ thể và sức khỏe
của bạn.
Nước chanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe
nhưng cũng mang đến một số tác hại nếu uống quá nhiều.
1. Mòn răng
Chanh có chứa tính axit khá cao vì vậy
uống nhiều nước chanh khiến cho răng của bạn tiếp xúc nhiều với axit làm xói
mòn men răng làm cho răng của bạn trở nên nhạy cảm và ê buốt mỗi khi ăn thức ăn
nóng hoặc lạnh.
Nên uống các loại đồ uống có tính axit
bằng ống hút để bảo vệ răng.
2. Ợ nóng
Uống quá nhiều nước chanh có thể kích
thích chứng ợ nóng hoặc làm cho tình trạng này tồi tệ hơn nếu bạn đang bị ợ
nóng. Triệu chứng ợ nóng xảy ra khi cơ vòng thực quản, nằm giữa thực quản và dạ
dày hoạt động không có hiệu quả làm cho axit từ dạ dày đẩy ngược lên thực quản
và gây ra chứng ợ nóng.
Chứng ợ nóng khiến bạn đau ngực, nóng
trong, cảm thấy khó chịu. Một trong những biện pháp đẩy lùi chứng ợ nóng là nên
cắt giảm các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit như: cà phê, cô ca, kem,
nước canh, sô cô la, bột mì...
Nên dùng ống hút uống nước chanh hay đồ uống có tính axit để bảo
vệ men răng
3. Lợi tiểu và mất nước
Nước chanh cũng có tác dụng lợi tiểu
nhưng việc đi tiểu nhiều sẽ khiến bạn mất nước nhiều hơn.
Chanh có hàm lượng vitamin C và axit
ascorbic cao, đây là 2 chất đặc biệt có tính lợi tiểu, kích thích bàng quang và
thận gia tăng lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài cơ thể. Điều này giúp cơ thể
loại bỏ được các chất lỏng và muối thừa một cách nhanh chóng nhưng cũng khiến
bạn bị mất nhiều nước hơn. Chính vì vậy nếu bắt đầu cảm thấy mất nước sau khi
uống nước chanh quá đậm đặc hay uống quá nhiều thì nên cắt giảm lượng nước cốt
chanh dùng để pha nước chanh.
4. Lưu ý
Không pha chế rượu với nước chanh cho dù
với mục đích gì khi chưa có xác nhận của bác sĩ. Nếu bạn bị tác dụng phụ khi
uống ước chanh như dị ứng, nổi mẩn đỏ hãy dừng uống nước chanh và tham khảo ý
kiến của bác sĩ.
Những người uống trực tiếp nước cốt
chanh cũng rất nguy hiểm, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày vì tính axit
trong chanh khá mạnh. Chính vì thể để an toàn nên pha loãng nước cốt chanh với
nước lọc với tỷ lệ 1 quả chanh với 1 lít nước và tốt nhất khi uống sau bữa ăn
30 phút. Đặc biệt là mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 2 lít nước pha chanh.
(Theo Đời sống
& Pháp luật)
Những điều nên và không nên khi uống nước chanh
Nếu
biết cách sử dụng, nước chanh sẽ đem lại rất nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe
của bạn.
Bạn đã
bao giờ vắt chanh vào nước chỉ đơn giản để tăng cường hương vị của nó? Nước ép
chanh tươi vắt vào nước có nhiều giá trị dược liệu, cũng như có thể làm sạch cơ
thể, kích thích gan và cải thiện tiêu hóa, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
1/ Công dụng của nước chanh:
-
Tăng khả năng miễn dịch của cơ thể: Chanh
giàu vitamin C - một chất có tác dụng như chất chống oxy hóa và có vai trò hỗ
trợ chức năng miễn dịch rất tốt. Hơn nữa, trong chanh còn có axit ascorbic -
hợp chất chống viêm, nhờ đó uống nước chanh sẽ giúp bạn phòng bệnh hen suyễn,
bệnh đường hô hấp. Bên cạnh đó, acid ascorbic giúp cơ thể hấp thu sắt tốt hơn,
đóng vai trò quan trọng trong chức năng miễn dịch.
-
Hỗ trợ tiêu hóa:
Hợp chất Favonol Citrus trong chanh giúp kích thích gan đào thải độc tố, tăng
axit clohydric có trong dạ dày, nhờ đó, hoạt động tiêu hóa cũng diễn ra thuận
lợi hơn.
- Đẩy lùi quá trình lão hóa: - Với
tính chất giàu vitamin C - thành
phần rất thiết yếu cho làn da, giúp da luôn tươi trẻ, mịn màng và sáng bóng.
Vitamin C còn tăng cường sức khỏe của da, giúp đẩy lùi nguy cơ lão hóa, nếp
nhăn trên da.
-
Giúp giảm cân:
Trong chanh có rất nhiều chất xơ, giúp chống lại cảm giác đói và thèm ăn. Nhờ
đó, bạn sẽ tránh được nguy cơ ăn vặt hoặc ăn nhiều trong các bữa chính. Đây
cũng là bí quyết giảm cân rất hữu hiệu mà nhiều người áp dụng.
- Cân bằng độ pH
trong cơ thể:
Chanh
là thực phẩm có tính kiềm. Axit citric trong chanh có tác dụng giảm nồng độ
axit trong cơ thể, cân bằng độ pH, tưc đó thức đẩy các hoạt động khác trong cơ
thể.
-
Chống trầm cảm: Với
hàm lượng kali phong phú, uống nước chanh thường xuyên sẽ giúp não và hệ thần
kinh hoạt động trơn tru hơn, ngăn ngừa các chứng bệnh trầm cảm.
2/ Những điều cần tránh khi sử dụng:
-
Không uống trực tiếp nước cốt chanh đậm đặc: Vì
chanh có hàm lượng axit rất cao nên khi uống phải pha với nước, nếu uống trực
tiếp có thể sẽ làm hại dạ dày, tăng nguy cơ viêm loét dạ dày và đường tiêu hóa.
-
Không pha nước cốt chanh với nước quá lạnh hoặc quá nóng: Nước
lạnh pha với chanh khi uống có thể gây sốc cho cơ thể. Ngược lại, nếu pha với
nước nóng có thể làm cho các enzym có lợi trong chanh bị phá vỡ, không đem lại
hiệu quả khi uống. Bạn chỉ nên pha chanh với nước ấm vừa đủ, bằng với thân
nhiệt của cơ thể mới có tác dụng giảm mỡ, không ảnh hưởng đến dạ dày.
- Không
uống nước chanh khi đang đói:
Nên
uống nước chanh sau khi ăn khoản 30 phút để tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Uống nước
chanh khi đang đói dễ khiến cho đường tiêu hóa bị tổn thương, đặc biệt là gây
đau quặn dạ dày.
Ngoài
ra, những người âm hàn (thiếu dương khí), bị lạnh trong người, người bị đau dạ
dày... không nên uống nước chanh vì có thể khiến cho cơ thể thêm lạnh và dễ bị
cảm hàn, hoặc có thể sẽ làm đau dây thần kinh, làm cứng các khớp ngón tay,
nhiễu loạn đường tiêu hóa, gây đau bụng...
Theo PNO
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét