Nấu cơm là việc đơn giản hàng ngày, nhưng để
nấu được nồi cơm ngon mà vẫn giữ được giá trị dinh dưỡng có trong gạo thì không
phải ai cũng biết. Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi nấu cơm mà nhiều
người mắc cần loại bỏ gấp!
1. Không nấu cơm bằng nước sôi
Việc dùng gạo nấu cơm bằng nước lạnh đang tồn
tại ở rất nhiều các gia đình. PGS.TS Nguyên Văn Hoan (nguyên cán bộ Viện Nghiên
cứu Lúa tại Đại học Nông nghiệp Hà Nội), nấu cơm bằng nước sôi sẽ tốt hơn nấu
cơm bằng nước lạnh dù nấu bằng nồi cơm điện hay nồi gang đun bếp gas hoặc bếp
củi. Bởi vì, nước sôi vừa giúp hạt gạo nhanh chín hơn khiến thời gian nấu cơm
ngắn đi vừa làm hạt gạo chín đều và dẻo hơn nhờ các chất dinh dưỡng ít bị mất.
Theo BS Liên, nấu cơm
bằng nước lạnh sẽ khiến hạt gạo trương lên và các chất dinh dưỡng đồng thời
cũng tan ra trong nước. Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ co
nhanh lại và tạo thành lớp màng bảo vệ giúp hạt gạo không bị vỡ nứt, từ đó các
chất dinh dưỡng sẽ được giữ lại.
Chính nhờ việc nấu cơm bằng nước sôi, đậy vung
để giữ nhiệt và tránh cho gạo tiếp xúc với không khí mà lượng vitamin B1 sẽ
được giữ lại nhiều hơn 30% so với cách nấu bằng nước lạnh.
2. Chọn gạo có mùi quá thơm
Ngày nay có rất nhiều gia đình thích ăn gạo có
mùi thơm, tuy nhiên chúng ta cũng cần cảnh giác bởi gạo quá thơm có thể rất
nguy hiểm bởi. Theo KS hóa thực phẩm Hồ Thị Thu Thủy, để gạo thơm và bảo quản
được lâu hơn, người bán gạo thường sử dụng các hương liệu tạo mùi, giữ cho mùi
được thơm lâu hơn. Tuy nhiên các hương liệu tạo mùi thường không có nguồn gốc
rõ ràng. Nếu chúng ta ăn phải loại gạo với nhiều chứa nhiều hóa chất tạo mùi.
Bởi vậy, khi mua gạo, người tiêu dùng nên chọn
những hạt gạo trắng, dài và không bị gãy vụn, không chọn những hạt gạo dị dạng,
có màu lạ.Đặc biệt không nên mua những loại gạo có mùi thơm lạ, thơm quá mức.
Trước khi mua gạo chúng nên bỏ nắm gạo trên tay để ngửi để phân biệt gạo có sử
dụng hóa chất tạo mùi hay không.
3. Mở vung ngay khi nồi nhảy nút hâm nóng
Thông thường khi nấu bằng nồi cơm điện nó sẽ
tự động nhảy sang nút hâm nóng khi cơm chín. Nếu bạn mở nắp vung nồi cơm ngay
lúc này thì sẽ thấy lớp cơm trên bề mặt bị nhão còn tầng dưới quá chặt gây khó
khăn khi lau rửa nồi. Để cơm ngon, không bị dính nồi bạn nên để thêm khoảng 5
phút sau khi nồi nhảy sang chế độ hâm nóng (warm) rồi mới rút phích cắm. Sau đó
bạn lại cắm thêm 5 phút nữa thì cơm sẽ dẻo và rất ngon.
4. Cách nấu cơm đúng cách giúp bảo vệ bạn và gia
đình
Dùng nước trà nấu cơm: Cơm không những thơm,
màu sắc trông lạ mắt, mà còn có lợi cho tiêu hoá. Cách làm như sau: Dùng
0,5-0,7 g lá chè, ngâm vào 1 kg nước sôi từ 5-8 phút, dùng vải thưa lọc hết bã,
đổ nước chè đã lọc sạch bã vào gạo đã vo sạch và nấu như bình thường, đợi đến
khi cơm chín là được.
Cho dầu ăn vào cơm: Khi nấu cơm, nếu ta nhỏ
vài giọt dầu hoặc mỡ động vật vào cơm, cơm không những thơm, tơi, nhừ, mà còn
không bị cháy nồi
(Nguồn: Sưu tập)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét