Trà được coi là một thức uống
không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày, không những có lợi cho sức khỏe mà
còn là nghi thức giao tiếp giữa con người với con người, là thú vui tinh thần
khi ngồi yên lặng nhâm nhi chén trà, ngẫm nghĩ về cuộc sống nhân sinh.
Doanh nhân hướng tới trà, thưởng
thức trà cũng không nằm ngoài mục đích đó. Sau những giờ làm việc căng thẳng,
mệt mỏi với những cuộc họp kéo dài, vô số những bản hợp đồng, giấy tờ công
văn ngổn ngang... thì những giây phút hiếm hoi thư giãn bên tách trà cùng gia
đình, cùng bạn bè thân thích quả là một điều đáng quý.
Vậy họ đã thật sự hiểu
về nét văn hóa trà Việt hay chưa? Bài viết sau đây sẽ là cái nhìn khái quát
về văn hóa trà Việt Nam.
1.
Bản sắc
văn hóa trà Việt
Trà là quốc thủy của người Việt,
là tinh chất của nền văn minh lúa nước, trà đi vào tâm hồn Việt một cách tự
nhiên, tĩnh lặng. Văn hóa trà Việt không chỉ thể hiện là một thứ thức uống
phổ biến trong đời sống sinh hoạt của người dân mà còn trở thành phong tục
tập quán, là thú vui thanh cao của người Việt.
Từ rất lâu rồi người Việt đã có
tục pha trà với nước sôi hãm nóng để uống. Trà hiện diện khắp nơi, từ mảnh
vườn sau nhà ở đồng bằng, làm bạn với cây cọ Trung du, hay mọc thành rừng cổ
thụ hàng vạn cây ở miền núi. Người Việt dù ở tầng lớp nào, là người miền xuôi
hay miền ngược, từ thành thị đến nông thôn cũng đều coi trọng nét văn hóa trà
Việt.
Trong những dịp lễ tết, lễ ma
chay, cưới hỏi, trà là thứ không thể thiếu. Trà xuất hiện trên ban gia tiên
của mỗi gia đình, trên mâm lễ hỏi của nhà trai sang nhà gái, trà dùng để mời
khách khứa, họ hàng hai bên... Vui cũng trà, mà buồn cũng trà.
Cách thưởng thức trà ướp hương với
trà sen, nhài ngâu sói, cúc, thủy tiên, lan...vừa thể hiện được sự sang
trọng, lịch lãm, vừa thể hiện sự giao hòa giữa thiên nhiên, cỏ cây hoa lá và
con người.
Người Việt thưởng thức trà theo
từng ngụm nhỏ để thưởng thức hết cái thơm ngọt của trà và cảm nhận hơi ấm của
chén trà đủ nóng bàn tay khi mùa đông lạnh giá. Uống để đáp lại lòng mến
khách của người dâng trà, để dốc bầu tâm sự.
Chính những cách thể hiện này
tạo nên nét văn hóa, sự thanh cao, tình tri âm, tri kỷ giữa người với người.
Uống trà đôi khi còn là sự độc thoại với nội tâm, là sự xét đoán tâm lý người
đối thoại, là tìm đến sự tỉnh táo, tĩnh tâm, xua tan mọi phiền muộn bon
chen...
2.
Cách
dùng trà thể hiện nét văn hóa của người Việt
Người Việt dùng trà dù theo cách
truyền thống nào: từ độc ẩm, đối ẩm hay quần ẩm đều làm toát lên cái nét văn
hóa thuần chất của người Việt. Người xưa có câu: "Nhất thủy, nhì trà, tam
bôi, tứ bình, ngũ quần anh", đó chính là cái thú "thưởng" trà
thực thụ.
·
"Nhất thủy":
để có một ấm trà ngon, trước tiên phải chú ý đến nước. Nước dùng pha trà
thường phải là thứ nước mưa được hứng giữa trời, hay từ các nguồn suối tự
nhiên, cầu kỳ hơn nữa là thứ sương đọng trên lá sen mà người đi thuyền hứng
từng giọt vào buổi sớm mai. Thứ nước tinh khiết đó khi đun cũng không được
phép mất độ thanh tịnh để không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.
·
"Nhì trà":
đứng thứ hai sau nước là cách chọn trà: tùy theo sở thích mỗi người, có người
thích dùng trà nguyên, hay chính là "trà mộc" cánh trà sao quăn
giống hình móc câu, cánh tròn, trôi tay, có mốc trắng như mốc cây cau. Trà
này được pha ở nhiệt độ 80oC, hay 165 - 170 độ F. Người thì lại thích thưởng
thức trà hương: là loại trà được ướp hương từ các loài hoa: hoa sen, cúc,
nhài, sói, ngâu; nước pha trà tẩm hương phải có độ sôi ở 200 - 205 độ F.
·
Tiếp đến
là dụng cụ pha trà gồm chén trà và bình trà, "tam bôi, tứ bình": một bộ đồ trà thường có bốn chén
quân, một chén tống để chuyên trà; chén thường là loại chén dạng hạt mít (mắt
trâu). Bình cũng có bình chuyên và bình tống. Tùy theo lối uống "độc
ẩm", "song ẩm", "tứ ẩm" hay "quần ẩm" mà
có những loại bình tương ứng. Trước khi pha trà phải dùng nước sôi để tráng
sơ chén và bình.
·
Và cuối
cùng, "ngũ quần anh" chính là "bạn trà". Tìm "bạn trà" còn khó tìm hơn
"bạn rượu". Vì bạn trà là người bạn tri âm, cùng nhau thưởng trà,
ngâm thơ, bộc bạch nỗi niềm, hay bàn chuyện gia đình, xã hội, nhân tình thế
thái để cảm thấy trong trà có cả hương vị của đất trời, cỏ cây.
Khi thưởng thức trà có thể dùng
các đồ ăn nhẹ kèm với trà : kẹo lạc, kẹo vừng thanh, kẹo cu đơ, bánh cốm,
bánh đậu xanh.
Cách pha trà khô đúng cách:
Người xưa pha trà rất công phu. Bởi phải
biết pha trà đúng cách, bạn mới giữ được hương và vị thơm ngon của trà.
Sau đây
là vài chỉ dẫn để bạn có một bình trà ngon:
|
Thứ Hai, 4 tháng 3, 2019
Văn hóa trà Việt Nam
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét