Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019

Giấy bạc và các lưu ý khi sử dụng trong chế biến đồ ăn

Giấy bạc hay giấy nhôm rất nhẹ , mỏng, có thành phần kim loại, có thể dễ dàng tạo hình, bọc, gói, phủ lên trên hoặc lót phía dưới khi nấu nường và bảo quản thức ăn.
Đây là 1 sản phẩm rất đa tác dụng, được dùng rộng rãi bởi các bà nội trợ trên toàn thế giới.

Giấy bạc rất hữu dụng trong những trường hợp sau:

  • Phủ lên trên khay/khuôn nướng, giúp giữ hơi nước bên trong khay thức ăn, không  bị bay hơi hay mất mùi.
  • Khi bọc thức ăn kín thức ăn bằng giấy bạc để làm mát hay cho vào tủ lạnh, giấy bạc giữ nước rất tốt. Không làm đồ ăn mất nước, giữ nguyên mùi vị.
  • Khi làm đông lạnh thức ăn trong tủ (ví dụ: cá), trước hết hãy gói đồ ăn đó trong nilon bọc thực phẩm, tiếp theo mới bọc giấy bạc ra ngoài. Làm như vậy để tránh oxy xâm nhập và tránh bị đóng đá như tuyết bên ngoài đồ ăn.
  • Lót bề mặt khay nướng khi hứng nước của bánh trái, hoa quả, thịt bò, thịt lợn hay thịt gà chảy ra trong quá trình chế biến. Sau đó làm sạch khay nướng sẽ rất dễ dàng.
  • Giấy bạc dùng trong lò nướng hoặc nướng trên vỉ cũng rất hiệu quả, nó chịu được nhiệt độ cao, bảo vệ thức ăn không bị quá lửa, bị cháy xém…Ví dụ như vỏ bánh không bị cháy hay da gà sẽ không bị đen. Bọc giấy bạc bên ngoài khi nướng, thức ăn sẽ chín từ từ và chín kỹ mà không bị cháy.
  • Giấy bạc được sử dụng khi chế biến nhiều loại thức ăn khác nhau như nướng bánh quy, các loại bánh đế giòn. Bột bánh quy sau khi trộn được chia đều và đặt lên khay nướng có lót giấy bạc. Bạn lưu ý xịt một lớp nước chống dính lên giấy bạc trước khi đặt bánh lên nhé. Khi nướng xong bánh quy nở hơn và giòn hơn vì nhiệt độ truyền vào lớp giấy bạc tiếp tục tác động trực tiếp lên bánh và làm lớp đế giòn.
  

Mặc dù giấy bạc có tác dụng tốt nhưng trong nhiều trường hợp nó cũng gây hại. Bạn lưu ý nhé:
  • Khi cất trữ thức ăn có chứa dấm, thức ăn nhiều muối mặn, thức ăn nhiều gia vị hay thức ăn nhiều tính axit như cà chua… các chất trong đồ ăn đó kỵ kim loại, sẽ phản ứng, gây thối, hỏng thức ăn hoặc có đốm xanh.
  • Khi bọc giấy bạc ra ngoài các đồ kim loại như đồ ăn bằng bạc, đồ sắt hay thép không gỉ, phản ứng điện phân có thể xảy ra gây thủng giấy bạc.
  • Giấy bạc hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình nấu nướng nhưng không phải tất cả các trường hợp. Nếu  bạn bọc giấy bạc và cho vào lò vi sóng thì sẽ có các tia lửa bắn tóe ra. Do đó phải chú ý cảnh giác khi dùng giấy bạc với bất kỳ mục đích nào trong lò vi sóng. Tốt nhất là không nên dùng.

  • Giấy bạc thường có 1 mặt mờ và 1 mặt bóng, do quá trình sản xuất, thực chất nhà sản xuất không có ý tạo cho mặt nào tác dụng tốt hơn. Tuy nhiên vì mặt bóng phản xạ nhiệt tốt hơn với nóng và lạnh nên nó có thể áp dụng trong 1 số trường hợp bảo quản và chế biến thức ăn. Song thực tế sự khác biệt là không đáng kể.


Mẹo sử dụng giấy bạc đúng:
   Dùng giấy bạc bọc những thực phẩm có mùi khó chịu trước khi cho vào bảo quản ở tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giúp tủ lạnh không bị hôi và giữ được độ ẩm nên thực phẩm tươi ngon hơn.
a) Những trường hợp nên dùng giấy bạc
·         Lót khay nướng các loại thực phẩm như: rau củ, thịt, cá và bánh. Giấy bạc giúp thực phẩm chín đều, giữ nguyên hương vị, giữ khay nướng không bị bẩn do nước xốt, dầu ăn, gia vị văng ra. Nên thoa một lớp dầu ăn lên giấy trước khi đặt thực phẩm vào hoặc lót giấy mới cho mỗi mẻ nướng.
·         Nướng bánh quy bằng khuôn giấy bạc bánh sẽ vàng, giòn thơm hơn so với khuôn giấy bình thường.
·         Trước khi nướng thực phẩm, dùng giấy bạc bọc lại trước 1-2 giờ (bọc không quá lỏng hoặc quá chặt). Với những thức ăn chứa nhiều nước, nên đục vài lỗ trên giấy để nước thoát hơi.
·         Dùng giấy bạc bọc những thực phẩm có mùi khó chịu trước khi cho vào bảo quản ở tủ lạnh hoặc tủ đông sẽ giúp tủ lạnh không bị hôi và giữ được độ ẩm nên thực phẩm tươi ngon hơn. Ngoài ra, giấy bạc bọc kín còn giúp thực phẩm ít bị đông đá.
·         Phủ giấy bạc lên thực phẩm nóng đã chế biến, hoặc lót giấy bạc dưới đáy giỏ đi mua thức ăn, giấy bạc sẽ giúp giữ thức ăn nóng lâu hơn và không bị mất hương vị.
·         Giữ lạnh thức uống khi mang ra ngoài bằng cách bọc ly nước trong giấy bạc và cắm ống hút vào để dễ uống.

b) Những trường hợp không nên dùng giấy bạc

·         Dùng giấy bạc lót dưới đáy lò nướng để chống tràn và chống chảy nước vì điều này sẽ khiến cho thực phẩm không chín hoàn toàn và về lâu dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới lò nướng. Cách tốt nhất là bạn lau chùi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng, khi lò nướng đã nguội.
·         Không dùng giấy bạc trong lò vi sóng vì chất nhôm trong giấy bạc làm chệch hướng của sóng điện từ, khiến thực phẩm không được chín đều. Ngoài ra, giấy bạc còn có thể tạo ra tia lửa điện khi nấu, gây hỏng lò.
·         Không dùng giấy bạc bảo quản thực phẩm chua, chứa nhiều axít do lượng axít chứa trong các loại thức ăn này sẽ gây ra phản ứng với nhôm trong giấy bạc và ăn mòn giấy. Thực phẩm có thể bị thẩm thấu một lượng nhôm nhỏ, hương vị món ăn thay đổi và dễ gây ngộ độc.
– Giấy bạc thường có hai mặt bóng và mờ nhưng không có sự khác biệt đáng kể giữa hai mặt nên có thể sử dụng như nhau. Tuy nhiên, do mặt bóng phản xạ nhiệt tốt hơn, nên khi dùng để nấu hoặc trữ lạnh, bao mặt bóng bên ngoài. Ngược lại, khi dùng giữ ấm thực phẩm, nên để mặt bóng bên trong.
– Giấy bạc để lâu ngày có thể bị oxy hóa, có nhiều vệt đen hoặc đốm trắng, giấy bị xỉn màu… thì không nên sử dụng.

(Theo Gia đình  & Trẻ em)


Không có nhận xét nào: