Không thể phủ nhận những công dụng của trứng vịt lộn, nhưng khi sử dụng thực phẩm này, bạn cần có hiểu biết đầy đủ về cái lợi và hại để có cách dùng, cách ăn sao cho có lợi nhất.
Trứng vịt lộn được coi là món ăn bổ dưỡng có tác dụng
"vàng". Không chỉ là thực phẩm, trứng vịt lộn còn được coi là vị
thuốc bồi bổ cơ thể.
1. Những lợi ích
của trứng vịt lộn:
Theo Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng
huyết, ích trí, giúp cơ thể nhanh tăng trưởng.
Khi dùng chung với gia vị như rau răm, gừng tươi, trứng
vịt lộn trở thành một bài thuốc chữa bệnh thiếu máu, suy nhược cơ thể, còi cọc,
đau đầu, chóng mặt, yếu sinh lý...
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, trong trứng vịt
lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg
cholesterol, 182kcal năng lượng...
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin
A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Để phát huy hết công dụng của trứng vịt lộn, người ta
thường ăn kèm với rau răm, gừng tươi và 1 chút muối. Đây cũng chính là những vị
thuốc Đông y giàu dược tính.
Gừng tươi có tác dụng kích thích tiêu hóa, giải độc thực
phẩm, tăng cường chức năng tình dục. Trong khi đó, rau răm tính ấm có tác dụng
ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn, ích trí, mạnh gân cốt, chữa lạnh
bụng, say nắng...
2. Tác hại khi ăn
nhiều trứng vịt lộn
Nhiều người chỉ hiểu đơn giản là ăn trứng vịt lộn quá
nhiều không tốt, nhưng cụ thể không tốt thế nào thì lại không rõ. Thực ra, nếu
lạm dụng món ăn này và sử dụng không đúng cách, thì tác hại của nó không chỉ là
không tốt mà rất có hại cho sức khỏe.
- Gây thừa vitamin
A: Ăn nhiều trứng vịt lộn và ăn một cách thường xuyên cũng khiến cơ thể bị
dư thừa vitamin A, lượng vitamin A dư thừa này sẽ tích lũy dưới da, gan
và làm vàng da, bong tróc da, ảnh
hưởng xấu đến việc hình thành xương.
- Nguy
cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm:
Trứng vịt lộn tuy giàu đạm nhưng cũng chứa nhiều cholesterol, nhất là những
cholesterol xấu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch, huyết áp, đái tháo đường,
gan nhiễm mỡ, bệnh gút...
Những người đã có sẵn bệnh cao huyết áp, tiểu đường, gan
nhiễm mỡ, tim mạch, viêm gan... thì càng nên hạn chế ăn trứng vịt lộn. Nếu ăn
quá nhiều sẽ dần đến tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột
quỵ.
- Ảnh
hưởng đến sinh lý:
Bản thân trứng vịt lộn không làm ảnh hưởng đến chức năng
sinh lý của người ăn nhưng nếu ăn nhiều trứng vịt lộn cũng có nghĩa bạn đã tiêu
thụ nhiều rau răm - loại gia vị được cho rằng làm suy yếu khả năng sinh lý của
quý ông.
Đông y cho rằng ăn nhiều rau răm sẽ sinh nóng rét, giảm
khả năng tình dục của nam giới. Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy rau răm
chứa 1 số loại tinh dầu có khả năng ức chế dục tính.
- Không
tốt cho người tỳ vị hư, yếu:
Theo Đông y, trứng vịt lộn tính lạnh, mát, người có tỳ vị
hư ăn vào dễ gây đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng, ảnh hưởng không tốt đến
gan, thậm chí dẫn đến nguy cơ xơ gan.
3. Ăn sao cho
đúng?
- Nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng để dạ dày có thời
gian tiêu hóa hết chất dinh dưỡng có trong loại thực phẩm này. Không nên ăn vào
buổi chiều hoặc tối dễ gây đầy bụng, khó chịu, không tiêu hóa được.
- Ăn
bao nhiêu cho đủ?
Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn do hệ tiêu
hóa của trẻ chưa hoàn thiện, dễ dẫn đến tình trạng không tiêu hóa được, ảnh
hưởng tới sức khỏe.
Trẻ trên 5 tuổi nên ăn 1/2 quả trứng 1 lần, tuần ăn từ 1
- 2 lần.
Bà bầu nên ăn mỗi tuần 2 quả và khi ăn hạn chế hoặc không
ăn rau răm.
Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm
gan, gan nhiễm mỡ, tim mạch, gút... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng
vịt lộn.
Người gầy yếu muốn tăng cân nên ăn nhiều trứng vịt lộn,
khi ăn nhớ kèm theo đĩa lạc hoặc một chút dầu ăn để giúp hấp thu dưỡng chất có
trong trứng vịt lộn tốt hơn.
(Theo Trí thức trẻ)
Nguy hại chết người từ trứng vịt lộn
Nguy hại chết người từ trứng vịt lộn
nhưng cũng là con dao hai mặt đối với sức khỏe con người.
Tác hại của trứng vịt lộn có thể rất đáng sợ
nếu bạn không biết cách ăn loại thực phẩm bổ dưỡng này sao cho có lợi
nhất.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng hiện đại, trong trứng vịt
lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg
cholesterol, 182kcal năng lượng...
Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A,
tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.
Để phát huy hết công dụng của trứng vịt lộn, người ta
thường ăn kèm với rau răm, gừng tươi và chút muối. Đây cũng chính là những vị
thuốc Đông y giàu dược tính.
Tuy nhiên, bạn cũng cần biết những tác hại của trứng
vịt lộn khi ăn không đúng cách:
Trứng vịt lộn là món ăn được khá nhiều người ưa chuộng.
1.
Gây
ảnh hưởng tới hình thành xương
Hàm lượng vitamin A trung bình trong 100g trứng lộn vào
khoảng 1000mcg, trong đó nhu cầu của trẻ chỉ ở khoảng 300-500mcg. Ăn nhiều
trứng lộn thường xuyên khiến lượng vitamin A dư thừa.
Vì vitamin A được hòa tan trong dầu mỡ nên khi dư thừa,
chúng tích lũy dưới da, gan làm vàng da, bong tróc biểu bì, gây ảnh hưởng đến
việc hình thành xương.
2.
Nguy
cơ mắc nhiều bệnh nguy hiểm
Trứng vịt lộn tuy giàu đạm nhưng cũng chứa nhiều
cholesterol, nhất là những cholesterol xấu, góp phần gây ra các bệnh tim mạch,
huyết áp, đái tháo đường, gan nhiễm mỡ, bệnh gút...
3.
Ảnh
hưởng đến sinh lý
Bản thân trứng vịt lộn không làm ảnh hưởng đến chức năng
sinh lý của người ăn nhưng nếu ăn nhiều trứng vịt lộn cũng có nghĩa bạn đã tiêu
thụ nhiều rau răm - loại gia vị được cho rằng làm suy yếu khả năng sinh lý của
quý ông.
Đông y cho rằng ăn nhiều rau răm sẽ sinh nóng rét, giảm khả
năng tình dục của nam giới. Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy rau răm chứa
1 số loại tinh dầu có khả năng ức chế dục tính.
4.
Không
tốt cho người tỳ vị hư, yếu
Theo Đông y, trứng vịt lộn tính lạnh, mát, người có tỳ vị
hư ăn vào dễ gây đầy trệ, không tiêu, gây báng bụng, ảnh hưởng không tốt đến
gan, thậm chí dẫn đến nguy cơ xơ gan.
5.
Bà
bầu ăn trứng vịt lộn rất tốt?
Tuy chưa có nghiên cứu nào khẳng định lợi hại của trứng vịt
lộn với bà bầu, nhưng về cơ bản đây là món ăn giàu dinh dưỡng, do đó cũng tốt
cho bà bầu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, vì trứng vịt lộn quá nhiều chất
dinh dưỡng nên không nên ăn hàng ngày.
Đối với phụ nữ có thai nên ăn 2 quả mỗi tuần tuần, nhưng
không nên ăn 2 quả cùng lúc. Phải nhớ là bà bầu ăn trứng vịt lộn hoặc là ăn
thật ít rau răm, hoặc không ăn vì rau răm có hại cho thai nhi.
Cạnh đó, trứng vịt lộn có lượng đạm cao, ăn nhiều chậm
tiêu, sinh nhiều cholesterol. Giai đoạn cuối thai kỳ lại càng phải lưu ý vì bà
bầu “nạp nhiều năng lượng” quá cũng không tốt.
6.
Người
không nên ăn
Những người có bệnh cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan, gan
nhiễm mỡ, tim mạch, gút... cũng nên kiêng hoặc không ăn nhiều trứng vịt lộn vì
có thể sẽ làm tắc nghẽn động mạch, tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Lưy ý: Trường hợp sử dụng trứng vịt lộn để cải thiện
sức khoẻ lâu dài, cần hạn chế ăn các loại gan gia súc, gia cầm… hoặc uống thuốc
có sinh tố A hàm lượng trên 1.000UI. Trứng vịt lộn trước khi sử dụng phải được
rửa sạch, luộc chín.
7. Cách luộc trứng ngon
Bỏ trứng vào nồi (với số lượng tùy ý), đổ nước ngập trứng
(không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước
khi nước cạn nồi)
Bỏ chút muối vào mục đích để trứng chín mà không bị vỡ vỏ
Đun khoảng 5 phút nước sẽ sôi thì vặn nhỏ lửa, để lửa nhỏ
đều đều thêm 15 phút nữa trứng chín ngon. Không nên ăn trứng luộc dối, chưa
chín hẳn sẽ dễ bị đau bụng.
(theo
Khỏe & Đẹp)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét