Thứ Hai, 4 tháng 3, 2019

Trà ngon của Việt Nam gồm những loại nào?

Bạn biết không nước trà là thức uống phổ biến lại lâu đời của người dân Việt Nam ta cùng với từng vùng miền, và sự phát triển trong công nghệ chế biến đã cho ra nhiều sản phẩm trà tiện lời cho người sử dụng.

Dưới đây tôi giới thiệu bạn các loại trà ngon của việt nam được sử dụng nhiều:

Trà có hai loại là chế biến và chưa chế biến và trà ngon của việt nam bao gồm một số loại như:
Trà Oolong, trà đen, trà ướp hương, trà túi lọc là các  sản phẩm trà đã qua chế biến. Trà xanh, trà Oolong tươi là các sản phẩm trà tươi.


  1. Trà Oolong
Trà Oolong là một trong các loại trà ngon của việt nam. Là loại trà cao cấp được tương truyền là loại trà dâng lên vua chúa.

Trà Oolong

Hiện nay, trà Oolong sản xuất và chế biến trên dây chuyền và công nghệ hiện đại, trà sau khi chế biến có màu hơi vàng, cuộn tròn sau khi pha thì lá trà mới mở ra, nước trà Oolong có màu hơi ngả vàng, đậm và có vị và hương thơm đặc biệt.

  1. Trà đen
Trà ngon của Việt Nam không thể kể đến đó là trà đen, loại trà này được chế biến từ trà xanh, và trà xanh sau khi hái tại các vườn đem về qua các máy chế biến chuyên dùng sao, sấy khô… cho ra loaị sản phẩm trà có màu đen đặc trưng, nước trà sâu khi pha có màu hơi vàng nhạt nước trà đắng có hương thơm nhẹ.


Trà đen

Trà đen được sử dụng rộng rãi ở các cửa hàng cà phê. Trà đen có công dụng làm nước uống giải khát, dùng trong các món ăn hàng ngày.

  1. Trà ướp hương
Trà ướp hương là các loại trà như trà đen ướp chung một số loại hoa đã đuọc sấy khô như hoa sói, hoa lài, hoa ngâu, hoa sen, hoa cúc…với một tỉ lệ riêng tạo nên những hương vị độc đáo cùng với các thương hiệu nổi tiếng.
Trà ướp hoa sói


Trà ướp hoa sen


Nước trà trà sau khi rót ra sẽ có hương thơm đặc trưng cho một loại hương liệu.

  1. Trà túi lọc
Trà túi lọc được biết đến là sản phẩm tiên ích dễ sử dụng, trà túi lọc là các vụn trà trong quá trình chế biến trà đen người chế biến muốn tận dụng các sản phẩm từ lá trà tránh lãng phí. Các vun trà được đóng vào các gói bằng giấy chuyên dùng sau khi đun nước xong chỉ cần cho túi trà sau một thời gian lấy túi và cả bã trà ra một cách dễ dàng. 


Trà túi lọc

Trà túi lọc cũng được dụng trong các cửa hàng café, quán ăn… ngoài ra trà túi lọc còn dùng để chăm sóc sắc đẹp, có thể sử dụng cả túi sau khi đã được làm ẩm  hoặc sau khi đã pha trà dùng túi đó đắp mặt làm se khít lỗ chân lông, trị mụn,làm sáng da…

  1. Trà hoà tan
Trà hòa tan

Trà hoà tan là loại trà đã qua chế biến trên các dây chuyền công nghệ hiện đại là loại trà thứ phẩm: vụn trà đen, trà già, trà cậng được chế biến loại bỏ cặn sau đó rây đem sấy khô cho ra loại sản phẩm dạng bột mịn hoà tan được trong nước tốt trong trà hoà tan có hàm lượng các chất như cafeine, axit amin, tannin cao vì độ hoà tan cao. Trà hoà tan dùng để chế biến các món ăn, làm đẹp hoặc uống.

  1. Trà xanh
Trong nhiều thế kỷ, trà xanh đã được sử dụng hàng ngày bởi nền văn hóa trên khắp thế giới. Người Mỹ chỉ gần đây mới hiểu được lợi ích về sức khỏe và vẻ đẹp thông qua việc sử dụng trà xanh. Trà xanh có thể được sử dụng như một thức uống hoặc nó có thể bôi lên da thông qua các loại kem. 

Thậm chí còn có thể bổ sung vitamin trà xanh thông qua thuốc viên. Những lợi ích của việc sử dụng trà xanh có thể bao gồm các lĩnh vực sức khỏe, giảm cân và chống lão hóa.
Trà xanh

Trà xanh (trà tươi) là loại trà hột được trồng trên vùng đất cao nguyên là nguyên liệu cho trà đen, trà túi lọc, trà ướp, là thức uống phổ biến trên nhiều vùng miền sử dụng lá trà xanh để pha hãm uống hằng ngày. 

Lá trà (kinh nghiệm được chọn lá trà già nhất) sau khi hái về đươc rửa và vò cho dập nhẹ sau đó bỏ ấm hãm. Nước trà ra là loại nước màu xanh có vị chát.

Các loại trà ngon của Việt Nam kể trên đã được nhiều người sử dụng và cảm nhận được những lợi ích tích cực và các loại trà ngon của Việt Nam đang ngày càng vươn xa ra thế giới.
"…Thơm, thơm, thơm tự bàn tay
Hương nào của đất, của cây, của người
Chắt trong gió, nắng, mưa trời
Đi qua lửa đỏ một đời đến nhau"


Nhng điu cn lưu ý khi ung trà:

Uống trà là thói quen bao đời nay của người phương Đông, nhưng uống trà như thế nào để tốt cho sức khỏe thì không phải ai cũng biết.
Ung trà không đúng cách rt d nh hưởng đến sc khe

1. Nước trà để lâu không tốt cho bệnh nhân gout
Nước trà pha xong để sau vài tiếng sẽ phản ứng hóa học, nước trà sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B và C sẽ bị phân hủy. Lượng caffeine tăng lên, tác dụng kích thích cao, uống vào gây khó chịu.
Đặc biệt, nước trà để lâu lượng axit cũng tăng lên, khi uống vào sẽ cực kỳ bất lợi cho người bị bệnh Gout vì làm tăng axit uric. Uống trà sau khi pha 4-6 phút là tốt nhất.

2. Trà đặc gây rối loạn tiêu hóa, mất ngủ
Axit tannic trong nước trà đặc, khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp vĩnh cửu với vitamin B. Axit tannic còn làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, gây rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, trong trà có hàm lượng caffeine khá cao, khi uống vào gây kích thích trung khu thần kinh, làm tăng độ hưng phấn gây mất ngủ.

3. Uống trà sau bữa ăn, giảm hấp thu sắt
Trong lá trà có nhiều axit tannic, nếu bạn uống trà ngay sau khi ăn khoảng 15 phút thì các chất dinh dưỡng như sắt, protein, lipid,… có trong thức ăn sẽ tác dụng kết tủa với axit tannic, gây khó tiêu, lượng sắt được hấp thu vào cơ thể sẽ giảm 50%. Vì vậy, nếu bạn áp dụng thói quên này lâu sẽ sinh chứng thiếu máu do thiếu sắt.

4. Giảm tác dụng của thuốc
Uống thuốc bằng nước trà hoặc uống trà ngay sau khi uống thuốc sẽ tăng nguy cơ ngộ độc. Vì các chất có trong lá trà như axit tannic, theine, caffeine… và các thành phần hóa học có trong thuốc không phải lúc nào cũng hòa hợp với nhau.
Có rất nhiều loại thuốc có các chất như glycoside, alcaloide, flavoloid, taninoid,… khi kết hợp với nước trà sẽ làm cho thuốc kém hiệu quả, khó hấp thụ.

5. Thịt chó + nước trà = táo bón
Thịt chó là loại thực phẩm giàu đạm, còn trong lá trà có nhiều axit tannic. Nếu sau khi ăn thịt chó lại uống nước trà ngay, acid tannic sẽ kết hợp với protein thành tannabin. Đây là chất có tác dụng giữ nước, làm giảm nhu động ruột, không có lợi cho đại tiện, thậm chí bị táo bón, chất độc tồn tại trong phân sẽ bị cơ thể hấp thụ, gây hại cho sức khỏe.

6. Rượu + nước trà = rối loạn cương dương
Một số người sau khi uống rượu, thường uống thêm nhiều trà nhằm giải rượu, nhưng thực tế lại làm cho cơ thể nôn nao thêm. Lý do là vì trong trà cũng có chứa caffeine, sự kết hợp này gây hại cho thận và hệ thống bài tiết, gây ra bệnh táo bón, ảnh ưởng đến chức năng sinh lý mà điển hình là rối loạn cương dương.

7. Ai không nên uống trà
  • Người bị bệnh dạ dày: Chất tannic trong trà kìm hãm dung môi este phosphate có trong dạ dày. Khi hoạt tính của dung môi này bị kìm hãm, tế bào thành dạ dày sẽ tiết ra một lượng axit lớn làm cho bệnh viêm loét dạ dày càng thêm nặng hơn.
  • Bệnh nhân táo bón: Uống nước trà sẽ làm chậm hoạt động của nhu động ruột, khiến cho bệnh táo bón ngày càng nặng.
  • Bệnh nhân gan: Chất caffein và tannic trong nước trà sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của gan, khiến gan bị suy yếu.
  • Ngoài ra, bệnh nhân thiếu máu, rối loạn tâm thần, cao huyết áp, mất ngủ, phụ nữ đang mang thai hoặc sản phụ sau sinh cũng không nên uống trà.
(theo TTXVN)


Không có nhận xét nào: