Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2019

Bệnh do uống nước đun sôi để nguội sai cách.

Nước đun sôi để nguội là sự lựa chọn của rất nhiều gia đình trong việc cung cấp nước cho cả nhà. Tuy nhiên, có bao nhiêu người trong số các bạn đọc được bài viết này sử dụng loại nước này đúng cách?


1/ Uống nước đun sôi để nguội từ ngày này sang ngày khác
Các hợp chất hữu cơ và khi oxy có trong nước sẽ nhanh chóng bị bốc hơi khi bạn nước nấu để quá lâu. Do đó, cơ thể sẽ không còn nhận được các lợi ích sức khỏe từ nước.
Ngoài ra, bạn đừng nghĩ nấu nước sôi đề dành uống nhiều ngày sẽ an toàn cho sức khỏe vì nhiệt độ cao đã tiêu diệt hết vi khuẩn nhưng trên thực tế, các vi khuẩn, nấm mốc sẽ có cơ hội xâm nhập và tái sinh sôi trong quá trình bạn uống do không còn môi trường nhiệt độ cao tiêu diệt.

Nước đun sôi để nguội quá lâu "cực kỳ" không tốt cho sức khỏe. 

Thêm một điều nữa mà bạn phải biết đó chính là hàm lượng chì và cadimium sẽ đọng lại nhiều hơn khi nước đun sôi để càng lâu. Vì vậy, nếu bạn không muốn cơ thể nhiễm độc kim loại nặng thì hãy uống hết nước đun sôi trong ngày, tránh để quá lâu.
Thậm chí, bạn sẽ mắc phải các căn bệnh và nguy cơ tim mạch đột ngột khi uống nước đun sôi để quá lâu từ ngày này sang ngày khác. Nguyên nhân được bắt nguồn chính từ hàm lượng nitrat tồn đọng trong chính loại nước bạn đun sôi để nguội không sử dụng hết. Nitrat đi vào cơ thể sẽ làm cản trở quá trình vận chuyển oxy lên tim và não do có quá nhiều muối nitrit được tạo ra từ nguồn nitrat bên ngoài.
2/ Uống nước tinh khiết và nước khoáng?
Khi đọc được những điều trên bạn sẽ cảm thấy vô cùng rắc rối và phức tạp. Vì vậy, nên chuyển qua nước tinh khiết và nước khoáng sẽ tốt cho sức khỏe hơn?
Hãy lưu ý, hai loại nước này cũng chưa thực sự tốt cho sức khỏe, nhất là trong điều kiện bạn không biết được quy trình sản xuất, chế biến của nó diễn ra như thế nào.

Vì vậy, khi lựa chọn loại nước uống cho sức khỏe và cơ thể, hãy chọn cho mình một thương hiệu uy tín, dù giá thành cao hơn một chút nhưng đảm bảo an toàn và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
3/ Bảo quản nước đun sôi như thế nào cho đúng cách?
- Tránh tái sử dụng các loại chai nhựa để đựng nước, nếu có hãy thường xuyên thay chai mới, không sử dụng quá lâu.
- Vật dụng đựng nước phải được vệ sinh sạch sẽ, lau chùi thường xuyên, thay mới khi đã sử dụng quá lâu nhằm tránh nhiễm độc.
- Nước sôi sau khi nấu phải uống hết trong ngày. Tránh nấu đi nấu lại nhiều lần, vì hàm lượng kim loại nặng sẽ đọng lại trong nước rất nhiều và khiến bạn có thể nhiễm độc.

Hạn chế sử dụng các chai nhựa tái sinh để đựng nước.

Nước đun sôi để nguội là loại nước tốt nhất dành cho cơ thể. Tuy nhiên, sẽ càng tốt hơn nếu bạn đun với lượng vừa phải và sử dụng hết trong ngày.

 (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Nước đun sôi để nguội là đồ uống tốt nhất

Nếu chọn nước lọc là đồ uống thường xuyên, bạn sẽ có xu hướng ăn những món có lợi hơn cho sức khỏe; mọi thứ nước khác không có tác dụng này.


Một điều tra kéo dài 7 năm do Chính phủ Mỹ thực hiện trên 12.000 người từ 20 tuổi trở lên cho thấy, những người uống nhiều nước đun sôi để nguội (nước lọc) sẽ hay ăn thực phẩm chứa nhiều chất xơ, lượng đường thấp và hàm lượng calorie cũng ít hơn. Trong khi đó, những người thường xuyên sử dụng đồ uống khác có xu hướng ăn uống ngược lại.
Giáo sư Ashima K. Kant thuộc học viện Queens, Đại học New York, thành viên nhóm nghiên cứu, nói:  "Mọi người nên uống nhiều nước đun sôi để nguội và uống ít những loại nước khác.”

Trong lượng nước mà những người được điều tra sử dụng hằng ngày, trung bình có 1/3 là nước uống, 48% là các loại đồ uống khác, còn lại là từ thức ăn. Nhìn chung người nào uống nước càng nhiều thì sẽ ăn càng nhiều thực phẩm chứa chất xơ, ít đường và năng lượng.

Giáo sư Kant cho biết thêm: “Nhìn từ góc độ sinh lý, mọi người có thể hấp thụ lượng nước bằng nhiều cách khác nhau, vì vậy uống nhiều nước đun sôi để nguội không phải là việc bắt buộc, nhưng điều này sẽ có lợi hơn cho sức khỏe".


(theo Sciencenet)

Không có nhận xét nào: