Dưa, cà muối là thực phẩm có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhưng nếu không được chế biến và ăn đúng cách nó có thể là nguy cơ của bệnh ung thư.
Ảnh minh họa: Internet
1. Dưa, cà muối xổi có thể gây bệnh ung thư
Món
dưa xổi là món được ăn ngay trong ngày sau khi chế biến. Tuy nhiên, trong dưa
muối thường có sẵn nhiều loại vi khuẩn gây bệnh và ký sinh trùng. Trong môi
trường muối dưa, vi khuẩn sống khoảng 9 giờ. Các ký sinh trùng sống không quá
10 ngày.
Vì
vậy, nếu muối dưa trong thời gian nhất định sẽ hợp vệ sinh và an toàn. Nhưng
nếu muối xổi, vi khuẩn có hại chưa chết sẽ là mầm họa gây bệnh như các bệnh về
tiêu hóa (tiêu chảy, ly trực khuẩn tả, thương hàn).
Ngoài
ra còn là nguy cơ ung thư khi các nguyên liệu dùng muối dưa thường được bón
bằng phân đạm ure- vẫn còn tồn tại lượng nitric đáng kể. Khi nitric ăn vào cơ
thể gặp điều kiện thuận lợi như có sự tham gia của thịt, cá, cua, mắm… sẽ tạo
thành hợp chất nitrosamine, mà nhiều nghiên cứu đã kết luận là chất có khả năng
gây ung thư.
2. Ăn dưa muối sao cho an toàn?
Dưa
ngon thường có màu vàng, chua, giòn và có mùi thơm của dưa. Tránh mua dưa có
màu xỉn hay có mùi lạ.
Để có
món dưa muối như vậy, tốt nhất nên tự mua nguyên liệu sạch về muối dưa tại nhà
để đảm bảo vệ sinh thực phẩm. Trước khi muối dưa, phải rửa nguyên liệu và các
dụng cụ để muối thật kỹ.
Cần
tạo môi trường lên men tốt và giữ gìn vệ sinh trong quá trình muối dưa, tránh
sự xâm nhập của vi khuẩn có hại.
Để hạn
chế quá trình hình thành nitrosamine trong cơ thể, tránh ăn các loại dưa muối
xổi, hoặc những loại dưa muối chưa đủ thời gian, dưa chưa vàng, ăn hãy còn cay.
Tuyệt
đối không ăn dưa muối có hiện tượng nhớt, thâm đen, váng mốc.
Ngay
cả với dưa muối đảm bảo vệ sinh cũng không nên ăn quá nhiều và thường xuyên,
không ăn khi bụng đói… vì thói quen ăn mặn sẽ gây hại cho thận, tim và dễ dẫn
đến tăng huyết áp. Nên ăn cùng với các thực phẩm chống ung thư như rau xanh,
hoa quả…
Theo Afamily, người
có bệnh tim, tăng huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, viêm loét dạ dày… không nên ăn
dưa muối chua vì chúng chứa nhiều muối, men tiêu hoá cao, có thể gây ra những
biến chứng bất lợi cho sức khỏe.
(SKGD)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét