Thứ Tư, 1 tháng 2, 2017

Tết cổ truyền - Những món ngon không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Nam.

Giống như phong tục ở mọi miền đất nước, người miền Nam cũng có những món ăn đặc trưng mang đậm bản sắc văn hóa riêng trong những ngày Tết. 
Hãy cùng khám phá những điều thú vị trong ẩm thực miền Nam trong bài viết dưới đây.
1. Bánh tét
mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-mien-nam-1
Nếu như với người miền Bắc, bánh chưng là món ăn không thể thiếu được trong ngày Tết thì với người miền Nam, bánh tét cũng có vai trò tương tự như vậy. Cách thực hiện của món ăn này tương tự như bánh tét của miền Trung nhưng gồm hai loại nhân là mặn và ngọt. Bánh tét thường được ăn kèm với tôm khô và củ kiệu mang đến vị ngon vô cùng đặc trưng.
2. Thịt kho trứng nước dừa
mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-mien-nam-2
Vào những giáp Tết, người miền Nam thường chuẩn bị một nồi thịt kho trứng thơm ngon để đãi khách. Món ăn này là sự kết hợp của vị béo ngậy đến từ thịt ba chỉ, vị bùi bùi của trứng kết hợp với vị ngọt của nước dừa tươi. Một nồi thịt kho được đánh giá là hoàn hảo khi nước trong nồi có màu vàng cánh gián đặc trưng.

3. Canh khổ qua nhồi thịt
mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-mien-nam-3
Canh khổ qua nhồi thịt là một món ăn bình dị nhưng mang nhiều ý nghĩa nên thường được người dân miền Nam chế biến trong những ngày đầu năm. Theo truyền thống, canh khổ qua nhồi thịt là biểu tượng của một năm mới bình an và hạnh phúc.Bên cạnh đó, đây còn là một món ăn thanh nhiệt vô cùng hiệu quả.
4. Củ kiệu ngâm chua
Tương tự như món dưa hành của người miền Bắc, dưa món của người miền Trung, củ kiệu ngâm chua là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ của người miền Nam ngày tết.
mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-mien-nam-4
Món ăn này thường được chuẩn bị trước Tết khoảng 10 ngày. Khi ăn, người dân miền Nam thường ăn kèm củ kiệu muối chua với một ít tôm khô để món ăn thêm đậm đà, ngon miệng.
5. Xôi vò
mon-ngon-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-mien-nam-5

Xôi vò là món ăn mang vị ngọt và thơm nhẹ nhàng, khi ăn rất dẻo và ngậy. Món ăn này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, mang hương vị truyền thống nên thường xuất hiện trong những ngày Tết của người miền Nam.

Không có nhận xét nào: