Địa chỉ quán ăn ngon ở
Bắc Ninh
1/ Hi Korea Bắc Ninh
178 Nguyễn Gia Thiều,
Suối Hoa, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
2/ Taiwan 520 - Quán Lẩu
80 Ngọc Hân Công Chúa , Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
3/ Trường Giang Pizza & Coffee
23 Thọ Môn, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
4/ Cháo Cá Tích Nghi
11 Đường Làng, P. Kinh
Bắc, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
5/ Bình Minh - Bún Cá
Cay Hải Phòng
Lê Quang Đạo, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
6/ Dũng Râu - Bún Mọc & Bún Chả
72 Trần Phú, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
7/ Dương Béo - Bánh Cuốn
2 Nhà Chung, P. Tiền
An, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
8/ Phở Bò 21 - Nguyễn Gia Thiều
21 Nguyễn Gia Thiều, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
9/ Trà Giang - Đặc Sản Trâu Từ Sơn
Lê Quang Đạo, TX. Từ
Sơn, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
10/ Cơm Tuấn Thủy
2 Cầu cạn Y Na, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
11/ Nhà Hàng 9 Phút -
Ăn Ngon Mang Về
TTTM Đình Bảng, Tô Hiến
Thành, P. Đình Bảng, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
12/ Gà Tươi Mạnh Hoạch
- Ngô Miễn Thiệu
9 Ngô Miễn Thiệu, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
13/ Sơn - Hải Sản Bình Dân
Nguyễn Cao, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
14/ Phở Việt
63 Lê Văn Thịnh, P.
Suối Hoa, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
15/ Jollibee
393 Trần Hưng Đạo, Phố
Vũ, P. Vạn Phúc, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
16/ Trọc Quán - Lẩu Nướng Hàn Quốc
23 Tô Hiến Thành, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
17/ Phở Bò Lý Quốc Sư
- Lê Quang Đạo
5 Lê Quang Đạo, Thị Xã
Từ Sơn, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
18/ Nướng BBQ
61 Chợ Tre, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
19/ Phở Cường Nga
19 Nguyễn Du, P. Ninh
Xá, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
20/ Quán Ngọc - Bún Cua Cá
156 Lê Phụng Hiểu, P.
Vệ An, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
21/ Ẩm Thực Hàn Quốc - Ninh Xá
Ninh Xá, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
22/ Đức Duyên - Bún Cua & Cá Quả
625 Ngô Gia Tự, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
23/ Bảo Thái - Quán Thịt Chó
94 Ngô Gia Tự, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
24/ Cháo Cá Chín Mười
35 Thiên Đức, P. Vệ An, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
25/ Gogi House - Quán
Nướng Hàn Quốc - Nguyễn Đăng Đạo
32 Nguyễn Đăng Đạo, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
26/ Trà Giang Quán - Thịt Trâu
137 Nguyễn Cao, P. Ninh
Xá, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
27/ Mai Hạnh - Cơm Rang, Phở Xào
12 Huyền Quang, P. Ninh
Xá, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
28/ Kỷ Nguyên Quán -
Chim Trời & Lẩu Các Loại
50 Tô Hiến Thành, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
29/ Susin - Mì Cay 7
Cấp Độ Hàn Quốc
7 Lê Văn Thịnh, P. Suối
Hoa, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
30/ Hiếu Vua Gà
QL18, P. Phương Liễu, Quế Võ , Bắc Ninh
31/ Bún Cá Cay Hải
Phòng - Lý Chiêu Hoàng
110 Lý Chiêu Hoàng, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
32/ Quán Mẹt - Bún Đậu Mắm Tôm
153 Nguyễn Gia Thiều,
P. Suối Hoa, Tp. Bắc Ninh , Bắc Ninh
33/ Sơn Tùng - Cơm Tự Chọn
315 Trần Phú, P. Đình
Bảng, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
34/ Thu Hiền - Bún Mẹt, Bún Cá
Lê Quang Đạo, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
35/ Hoa Sữa - Gà Tươi & Lẩu Các Món
15 Tô Hiến Thành, P.
Đình Bảng, Thị Xã Từ Sơn , Bắc Ninh
36/ Five Star Vietnam
- Thị Trấn Phố Mới
Khu 4, Thị Trấn Phố
Mới, Quế Võ , Bắc Ninh
Những đặc sản không thể bỏ qua ở quê hương quan họ Bắc Ninh
Bên cạnh những làn điệu dân ca quan họ trữ tình, mượt mà, da diết của vùng Kinh Bắc, Bắc Ninh còn hấp dẫn du khách với những đặc sản dân dã, mang đậm hồn quê mà bất cứ du khách nào tới thăm cũng đều nhớ mãi.
Bánh phu thê
Được gói bằng những tấm lá dong giản dị, rồi luộc lên, bánh phu thê khi ăn ta sẽ thấy độ dẻo của nếp, độ giòn của đu đủ, độ ngậy của đỗ xanh, vị béo của cùi dừa, vị bùi của hạt sen, vị ngọt của đường…, tất cả hòa quyện vào nhau làm thành hương vị rất riêng của bánh. Nhân bánh hình tròn nằm trong vỏ bánh bẻ khuôn hình vuông bằng lá dừa, như biểu tượng vuông tròn của triết lý âm dương. Người ta dàn mỏng bột lên khuôn, đặt nhân vào một đầu rồi đắp phần bột còn lại lên nhân như thể hiện sự ôm ấp, che chở của tình phu thê.
Nem làng Bùi
Để làm nem phải lấy nguyên phần hông con lợn. Phần thịt nạc và thịt mỡ để sống, chỉ riêng phần bì là luộc chín rồi thái nhỏ tất cả, nêm gia vị tỏi ớt, bột ngọt trộn đều với thính nóng, sau đó để chín thịt, tiếp đến nắm chặt nem thành quả nhỏ bọc trong lá chuối. Lấy một nhúm nem quấn với lá sung cắn một miếng ngon tuyệt.
Bánh tẻ làng Chờ
Ai từng ăn bánh răng bừa (hay còn gọi là bánh tẻ), một thứ quà quê nổi tiếng của thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh sẽ không thể nào quên được vị ngọt từ thịt, mùi thơm của hành, cái giòn của mộc nhĩ và sự dẻo thơm của bột bánh.
Bánh tẻ ăn lúc còn nóng vừa có độ giòn lại vừa có vị đậm, vị béo của nhân, nồng nàn của mùi lá, không thể lẫn vào thứ bánh tẻ nào khác được. Bánh khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt, tùy sở thích của từng người.
Bánh khúc làng Diềm
Sở dĩ có tên bánh khúc là vì nguyên liệu chính để làm bánh là rau khúc. Rau khúc có hai loại: khúc tẻ và khúc nếp, khi làm bánh, người ta thường chọn lá khúc nếp, bởi lá khúc nếp thơm ngon hơn nhiều.
Bánh khúc làng Diềm có 2 loại: nhân hành và nhân đỗ. Bánh khúc nhân đỗ có vị bùi của đỗ, béo của thịt mỡ và thơm của hạt tiêu. Bánh khúc nhân hành có khác hơn đôi chút, hành được dùng làm nhân bánh khúc nhất thiết phải là hành khô, cộng thêm mộc nhĩ, hạt tiêu, răm, thịt ba chỉ băm nhỏ trộn lẫn với nhau. Dù là bánh nhân đỗ hay nhân hành thì vỏ bánh và nhân cũng đều phải nêm một lượng gia vị vừa đủ, bánh mặn làm mất đi vị bùi, béo song nếu nhạt bánh sẽ có mùi ngai ngái.
Bánh tro Đình Tổ
Bánh tro Đình Tổ được làm từ gạo nếp, nước tro, một ít vôi, bánh được gói bằng lá chuối hoặc lá dong và mật mía. Để có được nước tro trong, có mùi thơm nhẹ người ta dùng rơm nếp đốt lấy tro, rồi đổ tro vào chậu, hòa với nước vôi để lắng nước trong, sau đó chắt lấy nước trong, bỏ cặn. Gạo nếp được vo sạch, ngâm trong vòng từ 3-4 giờ, rồi vớt ra, để ráo nước. Lá chuối hoặc lá dong được rửa sạch, hấp chín mềm, rồi lau khô, sau đó dùng để gói bánh. Bánh tro Đình Tổ mềm, có vị thanh mát, ngọt ngào. Một lần được thưởng thức thứ quà quê dân dã này sẽ khiến bạn luôn nhớ mãi dư vị của nó.
Tương Đình Tổ
Nghề làm tương ở làng Đình Tổ có từ lâu đời, nguyên liệu để làm tương bao gồm ngô, đỗ tương, gạo nếp cái hoa vàng. Tất cả được ủ và lên men tự nhiên không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Để có mẻ tương ngon người chế biến phải trải qua rất nhiều công đoạn tỉ mỉ. Một mẻ tương được ra lò phải được ngâm ủ trong vòng 15 ngày, sau đó mới đem xay tạo thành tương thành phẩm. Tương Đình Tổ có màu đỏ nâu, đặc sánh, mùi thơm, vị ngọt bùi, béo ngậy của gạo nếp, ngô. Đây là đặc sản rất giàu dinh dưỡng được dùng để làm nước chấm rau luộc, thịt luộc, cá nướng, bánh đúc, bánh tẻ, kho cá, kho thịt và chấm bún.
Cháo thái Đình Tổ
Cháo thái Đình Tổ được chế biến không quá cầu kỳ, gạo được xay nhuyễn, được nhào thành cục to. Nước nấu cháo được hầm từ xương, thịt gà, thịt lợn. Khi nước dùng sôi, người ta dùng dao mỏng thái từng miếng bột cho vào nồi cháo. Cháo chín cho thêm hành hoa, tiêu xay, nêm nếm gia vị vừa ăn bắc xuống là dùng được.
Gà Hồ
Từ xưa tới nay người dân làng Lạc Thổ (Thuận Thành) coi gà Hồ là một loài vật nuôi quý nhất trong gia đình, đã chọn làm lễ vật dâng thành hoàng làng vào ngày hội làng mùng 10/2 (âm lịch) hàng năm. Gà Hồ có những nét đẹp riêng mà các giống gà khác không thể có được “Đầu công, mình cốc, cánh trai”. Đó là câu truyền miệng nhận biết về giống gà Hồ lúc còn là gà con. Khi con gà trống Hồ trưởng thành có cái đầu rất to, vẫn là mình cốc cánh trai, thân hình cân đối cường tráng, vạm vỡ, uy phong đầy sức mạnh. Gà Hồ có thịt chắc, thơm ngon, hiện đang được người dân làng Lạc Thổ chăn nuôi theo mô hình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm
Nguồn: Wanderlust Lips
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét