Các nhà hàng quán ăn khi đi du lịch phượt Hà Giang
1.Huyện Quản Bạ
Nhà hàng Thương Tú (Xem trên bản đồ)
Nhà hàng Thanh Bình
Nhà hàng Hương Độ - Điện thoại : 0219 3846 289 (Xem trên bản đồ)
Hạ Sơn Quán - Điện thoại: 0219 3846 371
2.Huyện Yên Minh
Quán Hải Yến ở cổng chợ
Nhà hàng Phúc Cái
Nhà hàng Thành Hanh - Điện thoại : 0219 3852 113
Nhà hàng Tuấn Đức - Điện thoại 0219 36290 500
Phong Vân Quán - Điện thoại 0219 3852 555
3.Huyện Đồng Văn
Nhà hàng Lan Béo - Điện thoại : 0219 3856148
Nhà hàng Nhị Tiến - Điện thoại : 0219 3856 217 đối diện cổng chợ cũ
Nhà hàng Âu - Việt
4.Huyện Mèo Vạc
Nhà hàng Hải Thúy - Điện thoại: 0219 3871 355
Nhà hàng Hải Thắm - Điện thoại: 0219 3871 043
Nhà hàng Long Hồng - Điện thoại: 0219 3871 429
Nhà hàng Chiều Mơ - Điện thoại: 0219 3871 102
Kinh nghiệm du lịch, phượt Hà Giang tự túc đầy đủ từ A tới Z
Hà Giang mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, nơi đây không chỉ đẹp bởi phong cảnh hùng vĩ, những con đường uốn lượn quanh co dài bất tận, mà nó còn đẹp bởi Sắc Hoa và Tình Người. Của những con người tâm địa thiện lương, của những đồng bào tấm lòng thẳng như ruột ngựa. Cái chân tình ấy ở giữa chốn đô thị khó kiếm lắm. Thử nghe tiếng gọi của núi sông, hãy một lần tới Hà Giang để cảm nhận những nét đẹp đó.
Thời điểm đẹp nhất để đi phượt Hà Giang :
Hà Giang đẹp quanh năm, tuy nhiên, ở mỗi mùa, Hà Giang có một vẻ đẹp riêng. Nhiều khi chỉ nhìn núi đã đã thấy nó đẹp rồi.
Tháng 1 : Mùa xuân đến, khắp nơi từ Quản Bạ (Quyết Tiến, Minh Tân), Yên Minh (Lao Và Chải, Na Khê, Bạch Đích), Đồng Văn (Phó Bảng, Phố Cáo, Sủng Là, Sà Phìn, Thài Phìn Tủng), Mèo Vạc (Sủng Trà, Sủng Trái, Lũng Phìn), nơi nơi là đào, mận, cải khoe sắc cùng với nền đá đen của cao nguyên đá, với những nếp nhà trình tường.
Tháng 4 : Cứ ngày 27/3 âm lịch hàng năm, từ khắp các nẻo đường chênh vênh trên núi cao, những người dân trong trang phục của dân tộc mình đã ríu ran, rộn ràng xuống chợ, để tham gia Chợ tình Khâu Vai, mỗi năm chỉ có một lần.
Tháng 5 : Mùa nước đổ thì đa phần ruộng Tây Bắc nước ta đổ ải vào tầm tháng 5 – 6, ít nơi tháng 7, một vài thửa có thể tích nước từ tháng 4; nhưng đẹp nhất vẫn là lúc đang cấy dở, tầm tháng 5 – 6.
Mùa lúa chín thì thường bắt đầu vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. Khi những thửa ruộng bậc thang ngả sang vàng rực cùng mùa lúa, là lúc khung cảnh kỳ vĩ của núi rừng thêm một lần đổi mới.
Mùa hoa tam giác mạch tháng 11, loài hoa đặc trưng của cao nguyên đá Hà Giang với những bông hoa nhỏ li ti phơn phớt tím hồng hút hồn những người yêu hoa và mê chụp ảnh. Mảnh đất Hà Giang với màu xám của đá núi và màu hồng của hoa tam giác mạch. Màu xám sắc lạnh của lý trí và màu hồng kỳ diệu của giấc mơ. Sự đối lập kịch liệt lại hài hòa tuyệt đối trong một tổng thể… tạo nên vẻ đẹp vô song của Hà Giang.
Trải nghiệm tuyết rơi trên huyện Mèo Vạc, thuộc Cao nguyên đá Đồng Văn, nhiều địa điểm có tuyết rơi trắng trời vào cuối tháng 12, du khách hiếu kỳ từ nhiều nơi đã may mắn được thưởng thức khung cảnh có một không hai trong năm.
Phương tiện đi lại tới Hà Giang :
Đậm chất phượt tự túc thì phương tiện phù hợp nhất để bạn khám phá Hà Gang đó chính là xe máy. Ít nhất bạn phải đi trong 4 ngày để có cảm nhận đầy đủ về Hà Giang. Ngày 1 chạy xe sớm từ HN lên Hà Giang (318km), ăn trưa muộn tại Hà Giang. Chiều chạy xe lên Đồng Văn (132km), nên dừng chơi tại Công Trời Cổng Bạ, tối ngủ tại Đồng Văn. Ngày 2 đi thăm Lũng Cú, Vua Mèo, Chợ Đông Văn, Mã Pí Lèng và tối ngủ Mèo Vạc. Ngày 3 chạy xe từ Mèo Vạc đi Ba Bể, tối ngủ Ba Bể, ngày 4 chơi Ba Bể, chiều chạy xe về HN.
Nếu thích Offroad Hà Giang hoặc đơn giản là muốn trải nghiệm, bạn có thể thử đi xe theo đường Du Già Mậu Duệ, đường này là đường đã xuống cấp, cảnh cũng đẹp, có những đoạn đá to và sắc, không cẩn thận rách lốp như chơi. Đi đường này, ngày 3 từ Mèo Vạc bạn đi Du Già Mậu Duệ, tối ngủ Hà Giang. Ngày 4 chạy xe theo đường cũ về HN.
Những địa điểm du lịch Hấp dẫn ở Hà Giang mà bạn không thể bỏ qua :
Cột cờ Lũng Cú: Được xem là “nơi bắt đầu nét vẽ đầu tiên cửa bản đồ Tổ quốc” mà bất kì người dân Việt Nam nào cũng mong muốn được chinh phục. Để tới cột cờ Lũng Cú cần vượt qua quãng đường 1,5 km, 389 bậc thang và leo 140 bậc thang xoắn ốc bạn sẽ đặt chân được lên đỉnh cột cờ. Nơi có lá cờ đỏ sao vàng tổ quốc phấp phới bay trong gió, như tượng trưng cho sức mạnh của dân tộc. Những bức ảnh tuyệt đẹp từ vị trí này chắc sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên cho chuyến đi của bạn.
Phố cổ Đồng Văn: Là nét kinh kì giữa cao nguyên đá đồ sộ của Hà Giang. Thị trấn Đồng Văn nằm giữa thung lũng với bốn bề xung quanh là núi đá bao bọc. Phố cổ Đồng Văn được hình thành từ thế kỉ 20 với vài ba ngôi nhà của người Tày và người Mông sinh sống, về sau có thêm những cư dân ở nơi khác tới, hiện nay có khoảng 40 nóc nhà sinh sống ở khu phố cổ này.
Phố cổ Đồng Văn mang đậm kiến trúc của người Hoa đó là những ngôi nhà hai tầng lợp ngói âm dương cùng với những chiếc đèn lồng đỏ treo cao. Toàn bộ bức tranh về khu phố cổ được thể hiện bằng nhiều màu, nhiều cung bậc thời gian trong cùng một ngày, đó là sự pha trộn giữa hai tông màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Với không gian yên tĩnh trong sương sớm cùng với trang phục rực rỡ của người Mông, Tày, Nùng, Hoa, Ráy…
Dinh họ Vương được xem là viên ngọc xanh giữa lòng cao nguyên đá được xây dựng của vua Mèo. Toàn bộ dinh được xây theo hình chữ Vương, bao quanh bởi hàng cây sa mộc cổ kính, với mỏm đồi hình mai rùa cùng dãy sa mộc vươn lên khiến cho Dinh họ Vương sừng sững, uy nghĩ giữa trời xanh, núi rừng hùng vĩ.
Hoa tam giác mạch: Một kinh nghiệm du lịch Hà Giang không thể thiếu khi du lịch vùng đất này đó là chiêm ngưỡng những ruộng hoa tam giác mạch tuyệt đẹp, được xem là đặc trưng riêng ở Hà Giang. Hoa tam giác mạch nhỏ, có cánh chụm lại thành hình chóp khi nở có màu trắng, sau đó phớt hồng vằ chuyển sang màu đỏ lúc tàn. Hoa tam giác mạch ở Hà Giang có nhiều ở chân cột cờ Lũng Cú, Sủng Là, Đồng Văn, Ma Lé…
Chợ phiên ở Hà Giang cũng được xem là điểm du lịch hấp dẫn nhiều du khách như Quản Bạ, chợ trung tâm huyện Yên Minh đặc biệt là chợ tình Khâu Vai. Chợ tình Khâu Vai họp một lần trong năm vào ngày 27 tháng 3 âm lịch, được xem là nơi người ta tìm đến nhau, ở đây không có người mua bán hàng hóa mà chỉ phục vụ đồ ăn uống.
Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì trở thành điểm hẹn của những người yêu thích du lịch mặc dù đường tới đây rất khó khăn và hiểm trở. Với những hecta ruộng bậc thang tuyệt đẹp trải dài khắp thung lũng, Hoàng Su Phì được công nhận là di sản quốc gia năm 2012.
Hà Giang không chỉ là địa danh có nhiều phong cảnh đẹp hấp dẫn mà nó còn là nơi có nhiều những món ăn ngon độc đáo. Kinh nghiệm du lịch, phượt Hà Giang của nhiều phượt thủ chia sẻ lại thì nếu đã đến Hà Giang thì bạn nên thưởng thức những món ăn độc đáo dưới đây :
Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn là một món ăn độc đáo của người Hà Giang, khác xa so với những món đặc sản khác. Đây là món ăn mà du khách thường lựa chọn cho bữa sáng của mình khi tới đây du lịch. Một “món lạnh” được ăn cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, bạn sẽ cảm thấy ấm bụng hơn trong thời tiết se se lạnh ở vùng cao nguyên đá này.
Cơm lam Bắc Mê là thức quà dân dã đồng thời là món ăn phổ biến của nhiều đồng bào dân tộc ở Tây Bắc. Cơm Lam được làm từ gạo nếp nương, rồi nướng trong một ống tre nứa, dài. Vị cơm lam thơm và ngọt, ăn dẻo và bùi bùi, du khách đến Hà Giang không chỉ thưởng thức mà còn mua về làm quà rất nhiều.
Chè Shan Tuyết được trồng ở khắp các huyện của Hà Giang, nhiều nơi có cây cổ thụ cao tầm 300 – 1000m. Ai đã từng thưởng thức chè Shan Tuyết Hà Giang thì chắc hẳn khó có thể quên được hương vị thơm ngon của chúng. Loại chè này sạch, khi chăm sóc, người dân sử dụng biện pháp tự nhiên nên không hề có những hóa chất độc hại. Và chè Shan tuyết được thu hoạch 4 vụ trong năm nên tới Hà Giang, du khách đến Hà Giang vào thời điểm nào cũng có thể thưởng thức hương vị thơm ngon của trà Shan tuyết.
Mật ong bạc hà là đặc sản dân dã quý hiếm và được nhiều người ưa chuộng nhất khi đến Hà Giang. Mật ong bạc hà có vị ngọt thanh, dịu nhẹ và thoảng mùi hương hoa bạc hà có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe của con người. Là bài thuốc dân dã có công dụng chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa, làm mịn và hồng da.
Xôi ngũ sắc có 5 màu nổi bật khác, trắng, vàng, tím, đỏ, xanh được hoà hợp lại tạo lên món ăn ngon mà bắt mắt. Xôi này được làm từ một loại gạo nếp thơm và dẻo do chính người dân tộc trồng ra, từng hạt gạo trắng thơm lừng được lựa chọn và chúng có ẩn ý đặc trưng gì đó qua các màu sắc của xôi. Xôi ngũ sắc có tính dẻo thơm, nếu để lâu cũng sẽ dễ bị cứng và nếu ăn cũng không cần đến những gia vị khác. Xôi được người dân tộc mang theo để ăn mỗi khi đi làm nương rẫy, bởi vì khoảng cách từ nhà tới chỗ làm khá xa nên họ mang theo ăn lúc đó không mất công đi về. Ăn xôi lại no lâu mà tiện lợi để người dân tộc có thể làm việc tốt hơn.
Hi vọng với những kinh nghiệm du lịch Hà Giang tự túc trên đây, có thể giúp bạn có một chuyến đi vui vẻ và nhiều niềm vui.
Tham khảo thêm những kinh nghiệm du lịch khác để chuẩn bị nhiều hành trình khám phá khác nhé.
5 món ngon Hà Giang níu chân du khách
Mảnh đất cao nguyên Hà Giang không chỉ được biết đến với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, những núi đá cao ngút tầm mắt hay những lễ hội văn hóa độc đáo mà còn nổi tiếng với những món ăn đặc sản hấp dẫn được làm từ chính những sản vật vốn có nơi đây. Cùng điểm qua những món ngon nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Hà Giang dưới đây.
Bánh cuốn trứng
Được xem là một trong những đặc sản nơi miền đá lạnh Hà Giang, bánh cuốn trứng đã trở thành món ăn không thể thiếu trong thực đơn mỗi sáng của du khách khi đến với mảnh đất này. Trong cái tiết trời se se lạnh trên cao nguyên đá hùng vĩ, chính món bánh cuốn lạnh hấp dẫn bên chén nước dùng nóng hổi, thơm ngon đã làm ấm lòng biết bao thực khách phương xa mỗi khi có dịp tới đây.
Nếu như bánh cuốn ở miền xuôi chỉ là những thớ bánh ăn chung với ít hành và chấm cùng bát nước chấm hỗn hợp thì bánh cuốn trứng Hà Giang lại đặc biệt hơn rất nhiều. Bánh cuốn ở đây khi tráng trên bếp sẽ được đập thêm trứng rồi dùng chính lớp bánh trắng ngần ấy gói lại. Khi ăn, thực khách sẽ được ăn kèm với bát nước lèo nóng hổi thả giò trắng bên trong, rắc thêm một ít hành lá, mùi hương thơm phức lan tỏa khiến cho bất cứ ai đi qua đều muốn dừng chân, ghé vào thưởng thức.
Bánh cuốn trứng Hà Giang có hương vị rất ngon và độc đáo, lòng đỏ trứng béo ngậy được bọc bên ngoài bằng một lớp bánh dai dai pha vị xốp đặc trưng của lòng trắng trứng. Dùng đũa khéo lật mép bánh sẽ thấy lòng đào sánh ngậy chảy ra. Lúc này phải ăn ngay, nhanh tay chấm miếng bánh vào nước mắm nóng hổi, đưa lên miệng thưởng thức miếng bánh tan dần ra hòa cùng vị đậm đà của nước chấm, mùi vị đó sẽ khiến ta nhớ mãi không quên.
Cháo ấu tẩu
Cháo được nấu từ một loại củ ấu tẩu ở miền núi, nấu cùng gạo nương, một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Trước khi nấu cháo, của ấu tẩu phải được ngâm trong nước vo gạo một đêm, rồi ninh cùng gạo cho mềm và bở, cùng với ninh chân giò. Khi nồi cháo bắc ra sánh đặc, mịn và thơm. Khi ăn thêm chút ớt, tiêu, hành rau mùi và một quả trứng gà. Khi đưa lên lưỡi, bạn sẽ cảm nhận chút đăng đắng ở đầu lưỡi nhưng càng ăn càng thấy ngọt khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Sau khi lang thang khắp Hà Giang, bạn hãy thưởng thức món cháo về đêm, vừa ấm bụng trong tiết trời se lạnh mùa này, vừa cảm nhận hương vị của núi rừng
Thắng cố
Nếu ai đã một lần lên các tỉnh miền núi phía bắc, đặc biệt là những huyện vùng cao ở Hà Giang, chắc hẳn đều rất ấn tượng với thắng cố – một trong những món ăn đặc sản của bà con nơi đây. Nguyên liệu dùng để làm món thắng cố thường là thịt ngựa, thịt bò, gần như tất cả các phần của chúng đều được sử dụng làm món thắng cố. Thịt được cắt thành những miếng nhỏ, cho tất cả vào một chiếc chảo lớn được bắc lên bếp củi cùng một chút hương liệu rồi đun sôi. Ấy thế là có món thắng cố nghi ngút, thơm lừng… Mùi hương thơm lừng của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Người ta thường nói rằng: “Ai đến Hà Giang mà chưa thưởng thức món thắng cố, nhấp chén rượu ngô, thì quả thật chưa tận hết cái đặc sắc văn hóa, của đất và tình người nơi mảnh đất rẻo cao hùng vĩ này” chắc hẳn vì những lý do trên
Cơm lam Bắc Mê
Nếu Hà Giang là một vùng đất phì nhiêu với những loại gạo nếp thơm ngon nổi tiếng thì cơm lam Bắc Mê lại chính là một trong những đặc sản tinh túy được chế bến từ những hạt ngọc của đất trời ấy. Đã từ lâu nay, cơm lam Bắc Mê được xem là món ăn yêu thích của du khách mỗi khi có dịp ghé thăm cao nguyên đá hùng vĩ này.
Để làm món cơm lam Bắc Mê khá dễ, công đoạn đơn giản và cũng không hề tốn kém. Người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương, được đem về ngâm kỹ, vo sạch và rắc thêm chút muối. Ống tre, nứa là những ống được dùng để nấu cơm. Sau khi lấy được những thân tre, trúc, nứa tư trên núi mang về, người ta sẽ chặt bỏ một đầu, đổ gạo nếp vào ống tre rồi đổ nước vào vừa tới lớp gạo trên cùng, sau đó lấy lá chuối, lá dong làm nút và nút chặt lại một đầu.
Sau khi đã hoàn tất những công đoạn trên, cơm lam được đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống, cứ như vậy trong khoảng 1 giờ, khi đầu ống tỏa ra hương thơm lừng cũng là lúc cơm đã chín và ngon. Trước khi ăn, người ta dùng dao chẻ bỏ lớp bên ngoài của ống tre (lúc này đã cháy đen), sau đó tước nốt lớp vỏ trắng trong cùng. Khi thưởng thức, cơm lam có mùi vị thơm phức quyện với mùi của lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Thông thường, những người dân nơi đây thường ăn cơm lam với muối lạc, muối vừng hay cá suối nướng sẽ khiến cho món ăn thơm và bùi hơn.Rêu nướng
Nhiều người ngạc nhiên khi nhắc đến món rêu nướng nhưng với những người dân vùng cao đây lại là đặc sản ngon trứ danh mà không phải du khách nào cũng dễ dàng thưởng thức. Rêu là món ăn của người dân tộc Tày trên vùng Hà Giang, được những người dân đi lấy ở dưới suối, đem về rửa lại.
Rêu mọc trên núi đá nên rất sạch và trở thành một món ăn rất lạ miệng. Người ta chỉ việc lấy rêu rồi rửa qua nước, vò hết nhớt rồi cho lên bếp nướng. Để món rêu được đậm đà, ngày nay người ta cho thêm chút gia vị. Rêu nướng ăn có vị lạ và bạn không thể nhầm lẫn được với các vị khác, ăn rất ngon bổ, có tác dụng lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt.
Nguồn: wanderlusttips.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét