Bánh đa cua
Nói đến Hải Phòng là nghĩ ngay đến bánh đa cua, một món ăn đã làm nên tên tuổi cho ẩm thực đất cảng. Món ăn này là sự kết hợp tinh túy của rất nhiều nguyên liệu như: cua, cà chua, rau rút, rau muống, chả cá, chả lá lốt, đặc biệt là bánh đa đỏ. Bánh đa cua muốn ngon phải dùng chính bánh đa đặc sản của làng Dư Hàng Kênh (quận Lê Chân, Hải Phòng) nổi tiếng dẻo dai, không nát.
Một số nơi nổi tiếng: Hàng trong ngõ cạnh Công ty Điện lực trên đường Minh Khai, phố Trần Phú, đường Phạm Ngũ Lão, Hoàng Văn Thụ, ngõ Lê Quýnh, đầu đường Đà Nẵng đối diện sân vận động Máy Tơ, bánh đa cua bể Bà Cụ 179 Cầu Đất, phố Chợ Toan…
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_1Bánh mì cay
Bánh mì chỉ nhỏ bằng hai ngón tay, phần nhân là một lớp patê, ruốc và tương ớt. Bánh được nướng bằng bếp than, giòn và nóng hổi. Đây là món ăn lót dạ được yêu thích của học sinh – sinh viên.
Bánh mì cay được bán phổ biến tại các phố Đinh Tiên Hoàng, Minh Khai, Hàng Kênh, quán Hồng Quân đường Cát Cụt hoặc Khánh Nạp ở Chợ Con…
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_2Bánh bèo
Bánh bèo đất cảng từ hình dáng đến mùi vị đều khác hoàn toàn với bánh bèo miền Trung. Bánh bèo được làm từ bột tẻ, bên trong nhân gồm thịt nạc băm nhuyễn, xào chung với củ đậu và mộc nhĩ, trộn thêm với 1 ít hành phi băm nhỏ để có vị thơm nồng. Bánh được hấp chín, khi ăn chấm với loại nước chấm đặc biệt được làm từ nước ninh xương, chế với nước mắm, ớt bột, hạt tiêu, thêm 1 vài miếng thịt viên.
Các quán bánh bèo ngon nằm trên các con phố như: Cát Dài, chợ Cát Bi, Đường Lê Đại Hành.
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_3Nem cua bể
Nem cua bể Hải Phòng khác với nem dài truyền thống vì nó được gói vuông, to, khi rán xong sẽ được cắt thành 4 miếng. Nem được làm từ thịt cua bể, thịt nạc vai, tôm, nấm hương, giá đỗ trộn cùng nhau, thêm chút gia vị và gói vào bánh đa, sau đó đem rán vàng.
Nem cua bể ăn kèm với bún và rau sống, nước chấm có vị chua cay ngọt. Vị ngọt của thịt cua bể, giòn của vỏ bánh đa cuốn rán vừa chín tới, thêm chút đậm đà của mắm chấm,… làm nên sức hấp dẫn của đặc sản biển nem cua bể.
Nem cua bể Hải Phòng nổi tiếng nhất là ở đường Trần Nhật Duật.
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_4Các món ốc
Các loại ốc được chế biến thành ốc luộc, xào dừa, các món nướng… cộng thêm gia vị tuyệt vời bao gồm ớt, sả, gừng, dừa tươi thơm ngon. Ngoài các loại ốc quen thuộc, nơi đây còn nhiều loại ốc biển độc, lạ, mang đến hương vị khó quên cho người thưởng thức.
Hải Phòng có rất nhiều quán ốc nằm rải rác trên nhiều con phố và luôn đông khách. Khu vực tập trung nhiều quán nhất là khu ký túc xá các trường đại học. Ngoài ra những quán nổi tiếng như Ốc Thương (ngõ 269 Lê Lợi), Ốc Hường (Lê Lai), Ốc Tường (ngõ 308 Cát Dài), Ốc Hoa (đường Lương Văn Can), chợ Lương Văn Can, đường Đình Đông, đường Chu Văn An, đường Trần Nguyên Hãn, hay trên đường Văn Cao, Hàng Kênh…
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_5Cháo sườn – cháo cay
Chỉ là món cháo nhưng cách nấu và cách thưởng thức của người Hải Phòng cũng khác. Cháo cay được nấu từ thịt trai và nước sườn đặc, cho thêm tương ớt, hành, rau dăm… Có dịp thưởng thức bát cháo cay thơm ngon bạn sẽ chỉ muốn gọi thêm bát thứ 2, thứ 3, bởi càng ăn càng ngon, càng thấy hấp dẫn. Cháo sườn ngon có phần cháo mịn và sánh, thịt sườn được xé nhỏ màu hồng nhạt được ninh thật kỹ và rất thơm, rắc thêm chút tiêu và ớt bột và quẩy giòn cắt nhỏ.
Để ăn cháo cay thơm ngon, bạn có thể tới các quán tại đường Trần Bình Trọng. Còn cháo sườn có tại quán cháo 267 Hàng Kênh, chợ Cột Đèn, ngã 3 Hoàng Văn Thụ – Phan Bội Châu.
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_6Bánh cuốn
Đây là món đặc sản nổi tiếng tại Hải Phòng, bạn sẽ dễ dàng tìm được các quán thơm ngon đặc trưng vào buổi sáng. Bánh ngon là phải được tráng mỏng, rắc ruốc và hành khô lên, khi ăn sẽ ăn kèm với nước chấm mắm ninh xương, có thể thêm dấm ớt. Ngoài ra nếu thực khách không thích ăn kiểu bánh chay, có thể thêm nhân thịt cho hương vị thêm đậm đà, ăn kèm chả hoặc chả viên làm từ thịt nạc.
Một số quán bánh cuốn ngon cho các bạn tham khảo: 207 và 187 Cát Dài, quán đối diện ngõ Lửa Hồng (Cầu Đất), bánh cuốn Bảy (66 Cát Cụt)…
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_7Sủi dìn xứ cảng
Sủi dìn tương tự bánh trôi tàu nhưng viên nhỏ và đậm đà hơn. Món ăn mang cái tên nghe có phần lạ tai bởi có xuất xứ từ cộng đồng người Hoa sống ở Hải Phòng trước đây. Nguyên liệu chính tạo nên sự hấp dẫn cho sủi dìn là bột nếp, vừng đen, dừa nạo, gừng tươi, đường cùng hương liệu đặc biệt. Cũng tương tự bánh trôi tàu, vị nước gừng ấm nóng của món sủi dìn thích hợp ăn vào mùa đông hơn cả. Món ăn lâu nay đã trở thành món quà vặt phổ biến đất Cảng mùa lạnh. Tuy nguyên liệu dễ kiếm nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sủi dìn ngon. Nếu không khéo léo có thể làm vỡ nhân hoặc nhân bật ra ngoài vỏ.
wanderlust_tips_nhung_mon_an_khong_the_bo_qua_o_hai_phong_8Lẩu cua đồng
Cua đồng tuy không phải là đặc sản vùng biển nhưng lẩu cua đồng chế biến theo kiểu Hải Phòng vẫn có nét đặc trưng không thể trộn lẫn với nhiều nơi khác. Nước dùng lẩu cua Hải Phòng rất đậm đà và nhiều gạch, ăn kèm với bánh đa đỏ và chả cá biển đều là “chính hãng” đất cảng. Khách du lịch tới Hải Phòng đều nhận định lẩu cua đồng đất cảng có hương vị riêng độc đáo so với những món ngon của vùng quê khác.
Nguồn: Wanderlurst Tips