Món ăn đặc sản Lai Châu
Pa pỉnh tộp – món ăn Lai Châu đặc sắc
Đây là món ăn được
hiểu là cá gập nướng, không chỉ là món ăn được cánh mày râu yêu thích mà còn là
món ăn giàu chất dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình của đồng bào vùng cao.
Cách
làm món cá này khá cầu kỳ, người ta chọn những con cá chép tươi còn nguyên con
làm sạch sau đó khử mùi tanh với ớt bột và tẩm ướp các loại gia vị
như: quả mắc khén (một loại hạt tiêu rừng), gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm
rừng, ớt bột… băm nhỏ, trộn lẫn với nhau và sát đều lên mình, đồng thời nhồi
vào trong bụng cá.
Vì sự tỉ mỉ và tinh tế nên món ăn Lai Châu, Pa pỉnh tộp chỉ được người thái làm khi có khách quý.
Vì sự tỉ mỉ và tinh tế nên món ăn Lai Châu, Pa pỉnh tộp chỉ được người thái làm khi có khách quý.
Khi nướng cá, người
Thái sẽ gấp đôi mình con cá theo chiều ngang, kẹp vỉ hoặc nướng để giữ và nướng
đều trên bếp than hoa, khi cá chín những gia vị được tẩm ướp và kẹp trong bụng
cá sẽ thấm tạo thành mùi thơm hấp dẫn.
Món ăn này ngày nay trở thành món
ngon Lai Châu độc đáo hấp dẫn du
khách khi đến với Lai Châu.
Cá bống vùi tro, món ăn dân dã Lai Châu
Món ăn này phổ biến
nhất ở huyện Phong Thổ. Cá bống có sẵn ở các con suối sau khi bắt về được sơ
chế sạch sẽ và tẩm ướp với các gia vị đã được băm nhỏ như sả, ớt, gừng,
hạt tiêu, mắc khén, húng, hom…Cá sẽ được gói trong là dong sau đó vùi vào tro
nóng.
Cá chín thơm mùi gia vị, vị cá ngon ngọt hấp dẫn vị giác. Đây là món
ăn dân dã Lai Châu phổ biến của người Thái, hấp dẫn thực khách.
Xôi tím – món ăn truyền thống Lai Châu
Đây là món ăn được
người Lai Châu tự hào, xôi tím thể hiện sự tinh tế và khéo léo của người phụ nữ
Lai Châu. Màu tím của xôi được lấy từ loại cây có tên là “khẩu cắm”.
Gạo nếp
nương được ngâm kỹ từ 6 – 8 tiếng sau khi đêm đồ. Sau đó người ta sẽ luộc khẩu
cắm để lấy nước màu tím đem ngâm với gạo và đồ chín. Không chỉ tạo màu tím đẹp
cho xôi mà khẩu cắm còn có tác dụng chữa bệnh đường ruột và bồi bổ sức khỏe.
Xôi tím dẻo thơm, màu tím bắt mắt đã trở thành món
ăn ngon Lai Châu thú vị thu hút các du khách khi du
lịch Lai Châu.
Rêu đá nướng – món ăn Lai Châu độc đáo
Có thể nói rêu đá
nướng là một món ăn Lai Châu nổi tiếng, người dân
Lai Châu phải hết sức kỳ công khi lấy chúng về từ các tảng đá bên suối để chế
biến thành món ăn độc lạ Lai Châu này. Không chỉ là một nguyên liệu hết
sức độc đáo mà cách chế biến cũng vô cùng cầu kỳ.
Khi cạo được lớp rêu cho vào
rổ, rửa qua nước sạch nhằm loại bỏ cát và các chất bẩn, sau đó bỏ lên một tảng
đá to hoặc thớt rồi dùng một khúc gỗ để đập và mới mang chế biến.
Rêu đá có thể làm được rất nhiều món ngon như canh rêu, rêu nướng. Nhưng món ăn Lai Châu được yêu thích là món rêu đá nướng.
Rêu đá có thể làm được rất nhiều món ngon như canh rêu, rêu nướng. Nhưng món ăn Lai Châu được yêu thích là món rêu đá nướng.
Người ta cho rêu đá
tẩm với các loại gia vị như sả, gừng, bột ớt, hạt dổi, quả muối, hạt sẻn rồi
được gói vào lá dong và vùi trong tro nóng. Món ăn Lai Châu độc đá và lạ miệng này khiến các thực khách tò mò và
thích thú.
Nộm rau dớn, món ăn ngon Lai Châu phổ biến
Món ăn này thường xuất
hiện trong mâm cơm hằng ngày của người Thái ở Lai Châu. Rau dớn mọc ở khắp nơi
trong vườn nhà hay bờ ao, bờ suối và cách chế biến cũng khá đơn giản.
Chỉ việc
chọn những lá rau dớn ngọn non rửa sạch, phơi nắng cho khô rồi đồ chín, sau đó
trộn đều cùng rau thơm, ớt, gừng, và vắt thêm chanh tươi. Chỉ cần để thêm 5
phút là bạn có thể thưởng thức món nộm rau dớn Lai Châu hấp dẫn, đặc trưng này.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét