Những quán ăn ngon rẻ ở Nghệ An
Đặc sản ở Nghệ An thì ở đâu cũng có, nhưng nếu bạn muốn thưởng
thức đúng hương vị thơm ngon, đặc trưng của những món ăn dân dã nhưng lại đặc
sắc không kém gì những món ăn “thượng hạng” đâu nhé.
5 món ăn “nức tiếng” bạn phải thử nếu đến Nghệ An
1/ Ốc xào
Nếu
chỉ ăn ốc “khêu” thì chắc hẳn các bạn sẽ không được thưởng thức món ốc xào được
chặt đít, chỉ cần đưa lên miệng mút một hơi là tận hưởng được tất cả vị béo
ngậy và cay nồng của con ốc. Thế nhưng, điểm đặc biệt ở ốc xào ở Vinh là
không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà được chặt đít và tẩm với gia vị, lá chanh,
sả, ớt, sau đó được xào lên cùng với hành tóp mỡ. Tất cả vị đậm đà, cay mặn
thấm sâu vào từng con ốc.
Vào những chiều hè mát
mẻ, bạn có thể “chảy nước mắt, nước mũi” khi thưởng thức món ăn này tại ốc Bà
Bà Liên (Phường Cửa Nam) hay Ốc bà Thưởng (Đội Cung, gần cổng thành) nhé
2/ Bánh bèo
Dù mới du nhập vào Vinh
được khoảng chục năm trở lại đây nhưng bánh bèo đã trở thành một món ăn quen
thuộc, khoái khẩu của nhiều người nhất là giới học trò ở Vinh. Khác với bánh
bèo ở những nơi khác, bánh bèo Nghệ mang một sắc thái ẩm thực khác.
Bánh bèo Nghệ được làm
từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Vị ngọt
của bánh trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt ăn kèm với một chút rau mùi và
nước chấm càng làm cho hương vị của bánh bèo đậm đà hơn. Bánh bèo Nghệ được làm
từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi. Có rất
nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ
hay đường Trường Thi bạn nhé.
3/ Cháo canh
Giống
như bánh canh ở Nha
Trang hay Huế, nhưng ở
Quảng Bình và những người dân xứ Nghệ đã quen gọi tên món này là cháo canh. Món
cháo canh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là bột mỳ. Người đầu bếp sẽ phải nhào
nặn bột mỳ (đã được trộn nước) cho đến khi bột thật nhuyễn, cán mỏng và cắt
thành những sợi nhỏ, đều đặn.
Khi đến nồi nước xương
đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ trắng xoá vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào
với hành khô phi thơm phức là bạn đã có thể thưởng thức món ngon thứ thiệt này.
Bạn có thể ăn cháo canh Đinh Công Tráng hay Cháo canh cổng thành (Cửa Nam).
4/ Bánh đa xúc hến
Là một trong những món
nhậu không thể thiếu của người dân địa phương mỗi khi bạn bè gặp nhau, ngồi lai
rai vài li rượu hay vài cốc bia tán gẫu chuyện trên trời dưới biển thì còn gì
bằng.
Được thưởng thức những
con hến ruột đặc sánh, có vị ngọt đậm thơm chỉ cần xào qua với hành mỡ, tỏi,
dưa chuột, rắc thêm rau thơm, một ít lạc rang giã dập cùng vài lát ớt cắt mỏng,
ăn kèm với bánh tráng Đô Lương là trở thành một món nhậu lý tưởng. Tưởng chừng
đắt đỏ lắm nhưng chỉ với 30.000 nghìn thì bạn đã có một đĩa bánh đa xúc hến đầy
ự 3 - 4 người ăn.
5/ Cá mát sông Giăng
Cứ đến tháng 8 âm lịch
hàng năm là vào mùa cá mát., thịt cá mát rất lành, bổ, thơm ngon, hơi có vị
đắng vì khi chế biến không vứt bỏ ruột. Mỡ cá béo ít xương và ngon nhất là phần
đầu rất mềm, giòn.
Có rất nhiều cách để chế
biến món cá mát như kho, rán, nướng… Dù chế biến theo kiểu nào thì thịt cũng
rất bùi, rất thơm.
6/ Cháo Lươn
Để làm nên món cháo lươn
đậm chất Nghệ, thì lươn xé dọc sợi, được xào nấu cẩn thận, mặn một tí, cay một
tí; và mùi đặc trưng nhất của cháo lươn Vinh được làm nên từ rau răm. Cháo lươn
có mặt hầu khắp thành phố, nên bạn có thể đi bất kỳ hàng nào để thưởng thức mà
hương vị thì khỏi chê.
Ngoài cháo lươn thì còn
có cả súp lươn cũng ngon không kém. Cháo lươn, súp lươn có thể ăn với bánh mì,
bánh mướt… đều ngon.
Ốc Bà Liên (Khối 12, Phường Cửa Nam)
Ốc bà Thưởng (Đội Cung, gần cổng thành)
Ốc bà Soa (cổng Thành)
Bún riêu cua cổng thành
Súp lươn và cháo lươn ở đường Trần Hưng Đạo quán bà thành
Quán xinh ở đường Lê Hồng Phong
Quán Cội nguồn, quán 8x và quán ăn nhanh ở đường Nguyễn Văn Cừ luôn
Bún Riêu Cua: Đường Phan Đăng Lưu – Đi trên Quảng trường xuống phía tay phải, cạnh Sở Nội Vụ.
Cháo Lòng: Từ Quảng trường đi xuôi xuống Phan Đăng Lưu, rẽ tay phải vào đường Võ Thị Sáu, đi đến cuối đường, qua chợ Mới 1 xíu là đến bên phía tay trái.
Bún chả Hải Đăng: Số 27 – Đường Lê Văn Hưu – Phường Trường Thi – Vinh – ĐT: 0904.727.288
Miến Ngan: Trên đường Nguyễn Văn Cừ cạnh ngã tư giao nhau với đường Nguyễn Sỹ Sách.
Cháo gà: Ngã tư Đại Học Vinh – Nếu đi Quốc lộ 1A từ ngoài Bắc vào thì rẽ tay phải, nhìn sang trái liền sẽ thấy.
Xáo trứng: Trên trục đường Trần Phú (1A) – Đi từ Phương Đông đi lên bên tay phải qua nhà sách Thành Vinh một chút.
ăn tối tại khu ẩm thực đêm phía trong Cổng Thành.
Cháo Lươn, Súp Lươn (Ăn kèm là Bánh mỳ hoặc bánh cuốn), Miến Lươn. Có quán Bà Liễu mở ở 67 Đường Nguyễn Văn Cừ
Bánh bèo Nhàn Huế (171 Nguyễn Văn Cừ)
Bánh bèo rán bà Châu (Trường Thi)
Bánh bèo lá Lê Hồng Phong (đối diện cafe điện ảnh 2)
Cháo canh Đinh Công Tráng, Cháo canh cổng thành (Cửa Nam)
Ngô nướng: vỉa hè trước cổng rạp 12-9 (đường Quang Trung)
Mía hấp gừng: vỉa hè đường Đinh Công Tráng (chỉ bán vào buổi tối)
Bánh rán: vỉa hè, B4 khu tập thể Quang Trung, đối diện với khách sạn Kim Liên (chỉ bán vào buổi chiều).
16 món đặc sản không thể bỏ qua khi tới Thanh Hóa
Ẩm thực xứ Thanh từ lâu đã nức tiếng gần xa. Các món ăn không chỉ phong phú mà còn thơm ngon, nức lòng thực khách. Đặc sản Thanh Hóa nổi tiếng nhất phải kể đến như: nem chua, chả tôm, cháo canh, bánh khoái tép, gỏi cá nhệch…
Nem chua
Món ăn đầu tiên chắc chắn phải nhắc đến, đó chính là nem chua. Nem chua Thanh Hóa đã nức tiếng gần xa, được thực khách vô cùng yêu thích.
Nem được làm từ thịt sống, bì lợn cùng các gia vị như tiêu, tỏi, ớt cho lên men đến chín, khi ăn có vị chua dịu đậm đà. Từ chiếc nem chua cổ truyền, người dân Thanh Hóa sáng tạo ra rất nhiều loại với cách chế biến, thưởng thức khác nhau. Nào là nem dài, nem oản, nem cối, nem vuông… Chúng khác nhau ở hình thức và khối lượng, tùy mục đích sử dụng nhưng không thay đổi hương vị đặc trưng. Bên cạnh đó, cũng có nhiều biến tấu cho món nem như nem thính, nem cuốn, nem nướng, nem rán… Mỗi món lại mang đến trải nghiệm hương vị thú vị riêng cho người thưởng thức.
Để thưởng thức món nem chua đặc sản Thanh Hóa thơm ngon nhất, du khách có thể đến các nhà nem Gốc Đa, Cương Dũng, Vũ Linh, nem bà Thường, bà Năm hay trên vỉa hè các phố Đinh Lễ, Tô Vĩnh Diện, Ngọc Trạo
Chả tôm
Thông thường, chả tôm được làm từ tôm non xay nhuyễn cho thêm gia vị và đem rán vàng. Thế nhưng điều làm nên nét nổi bật, hấp dẫn riêng có cho chả tôm Thanh Hóa là ở khâu chế biến kỳ công hơn. Tôm nõn giá nhuyễn, cho ít bột gấc để tạo màu, sau đó trộn đều với thịt ba chỉ (đã rán vàng và băm nhuyễn), hành tỏi phi vàng, hạt tiêu rồi đem gói vào bánh phở và nướng trên than hoa. Khi chả tôm chín, thực khách ăn kèm cùng rau sống và nước chấm chua ngọt đặc biệt để hương vị thêm tròn vẹn.
Những phố bán chả tôm nổi tiếng ở Thanh Hóa phải kể đến là Nhà Thờ, Lê Thị Hoa, Đào Duy Từ (từ 3h chiều), với giá khoảng 30.000 đồng một đĩa.
Cháo canh
Dù là món ăn khá truyền thống của xứ Thanh nhưng tại đây lại khá ít hàng bán này. Muốn ăn cháo canh, bạn nên đến quán bên hông chợ Vườn Hoa. Quán bán từ 2h chiều, luôn đông khách và chỉ 5h là hết hàng.
Cháo được nấu từ bột gạo, sợi bánh canh, sườn lợn, tôm nõn bóc vỏ,… Khi ăn, thực khách rắc thêm chút tiêu, ớt bột, lại thêm rau sống giòn giòn khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.
Phi Cầu Sài
Con phi là một loại hải sản vừa sống ở nước mặn, vừa sống ở nước lợ. Phi Cầu Sài trông giống con trai biển, nhưng vỏ mỏng hơn. Con lớn nhất dài cả gang tay. Ruột phi dày trắng ngần, có hai tua dài. Phi Cầu Sài là sản vật quý của khúc sông Trà, ranh giới giữa hai huyện Hậu Lộc và Hoằng Hóa. Đây là món đặc sản quý hiếm, vì ngoài vùng cầu Sài ra, không nơi nào trong cả nước, có loài phi như thế. Trước đây Phi cầu Sài là món sơn hào hải vị để dâng vua, vì thế nó còn có tên Phi Tiến Vua.
Có thể chế biến phi Cầu Sài thành các món xào, rán, nấu canh hay cháo. Nhưng thông thường là nấu canh và rán là được yêu thích hơn cả.
Gỏi cá nhệch
Gỏi cá nhệch là món ngon nức tiếng ở vùng quê Nga Sơn (Thanh Hóa). Món ăn khiến người ta nhớ đến cả một vùng xứ sở bởi gỏi nhệch ở đây mang nét vị riêng có. Nếu những nơi khác ăn gỏi kèm mắm tôm, nước mắm thì điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.
Ốc mút chùa Thanh Hà
Nhắc đến ốc mút Thanh Hóa người ta nghĩ ngay tới ốc mút chùa Thanh Hà. Vị đậm đà của ốc được tẩm ướp sả ớt lại càng thơm nức mũi. Khi thưởng thức, vị cay nồng đằm đằm của món ăn sẽ khiến bạn nhớ mãi không thôi, thực sự là một trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Mắm tép
Người làng Đình Trung ở Hà Yên, huyện Hà Trung xưa kia có mắm tép là thứ đặc sản tiến vua ngon nổi danh khắp chốn. Tép được bắt ở khúc sông Hoạt mới cho nước cốt thơm ngon, khi bắt về được ủ cả năm trời mới mang ra dùng.
Bánh mì Nam Hà
Nếu có dịp tới thăm Thăm Hóa, du khách sẽ được nghe nhiều về bánh mỳ gia truyền Nam Hà ở phố Trường Thi. Tại đây có một chuỗi cửa hàng bán bánh mỳ rất đông khách. Sở dĩ được yêu mến vậy bởi hương vị bánh Nam Hà không đổi trong suốt 20 năm qua. Bánh mỳ nóng giòn, nhân bánh đa dạng hấp dẫn. Ngon nhất phải kể đến bánh mỳ kẹp nem chua rán, kẹp bò khô, thịt quay… Nguyên liệu nào cũng được chọn lựa và chế biến kỹ lưỡng, cùng với nước sốt gia truyền đặc trưng.Bánh đúc sốt
Món bánh này khác hẳn với bánh đúc ở các làng quê Bắc Bộ thường thấy. Bánh đúc sốt chỉ có ở xứ Thanh với màu xanh đẹp mắt. Bánh đúc sốt chỉ bán vào buổi chiều. Tuy nhiên hiện nay không còn nhiều hàng bán món này, chỉ có ở một số hàng rong. Du khách có thể ghé qua một số chợ Vườn Hoa hoặc chợ Nam Thành… để tìm và thưởng thức.
Bánh cuốn
Trước đây bánh cuốn là món ăn sáng phổ biến của người Thanh Hóa nhưng nay được bán thêm vào các buổi chiều, tối như món ăn vặt.
Bánh cuốn xứ Thanh nổi tiếng mềm, dai mà thơm đậm đà. Bánh làm từ bột gạo, sau khi được hấp chín bằng hơi nước trên nồi căng vải, người ta dùng ống tròn lấy ra rồi khéo léo trải rộng trên một cái mẹt nhỏ, bỏ nhân làm từ tôm bóc vỏ, thịt nạc vai băm nhỏ, mộc nhĩ, hành… và cuốn tròn. Một đĩa bánh cuốn có 5 cái, ăn kèm nước mắm pha nhạt, vắt chanh, rắc hạt tiêu xay và thêm vài lát ớt đỏ tươi. Bánh cuốn ngon nhất là ở các phố Nguyễn Chích, Hàng Thanh, Tống Duy Tân…
Bánh khoái tép nồi gang
Bánh khoái có vẻ giống bánh xèo Nam bộ về cách chế biến nhưng nguyên liệu thì khác, mang nét đặc trưng của xứ Thanh. Bao gồm: rau cần, bắp cải, thì là thái sợi nhỏ và tép tươi. Bánh khoái chấm cùng nước mắm pha chua ngọt và sung ghém rất hợp vị. Đôi khi người ta thay tép tươi bằng trứng gà để đổi vị.
Để thưởng thức món bánh đặc sản Thanh Hóa này, từ sau 3h chiều đến tối, du khách hãy tới phố Hàn Thuyên, Đào Duy Từ, Tô Vĩnh Diện…
Bánh ích
Không khác nhiều so với cách làm bánh ít, bánh nếp ở các nơi. Bánh ích có hình tròn, bên trong là nhân tôm thịt, ăn cùng mắm chế chua ngọt, rất mềm và ngon. Món bánh này được bán nhiều ở các chợ Vườn Hoa, Tây Thành hoặc một vài quán vỉa hè trên phố Đinh Lễ…
Bánh bèo, bánh bột lọc
Có nguồn gốc từ những người dân Huế đến định cư làm và bán, bánh bèo bánh lọc ở Thanh Hóa giữ được hương vị của vùng đất cố đô. Bánh lọc nhân tôm thịt được cắt ra đĩa, chan nước mắm ớt lên trên. Bánh bèo có thêm hành phi và ruốc tôm. Hiện nay bánh bột lọc, bánh bèo được bán ở phố Đào Duy Từ, chợ Vườn Hoa, chợ Tây Thành… với giá 10.000 – 20.000 đồng một đĩa.
Bánh gai Tứ Trụ
Bánh gai Tứ Trụ hay bánh gai làng Mía là loại bánh đặc sản của làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân. Nguyên liệu bánh gai chia thành hai phần gồm vỏ và nhân. Trong đó, vỏ chỉ gồm gạo nếp và lá gai còn phần nhân có mỡ lợn, đậu xanh, dừa và hạt sen. Bánh gai được gói bằng lá chuối khô, hấp chín trong vòng 2 giờ. Chiếc bánh gai đạt chuẩn phải mịn và thơm ngon, có vị dẻo thơm của lá gai và gạo nếp, hương thơm của dầu chuối, vị ngọt của mật mía, mùi thơm thanh dịu của đậu, vị béo ngậy của thịt, mùi thơm thoảng của vừng và hương vị tự nhiên của lá chuối khô.
Bánh răng bừa
Đây là loại bánh có ở nhiều nơi với tên gọi bánh tẻ, bánh giò, bánh lá, còn người Thanh Hóa gọi là bánh răng bừa vì có hình dạng giống một nông cụ quen thuộc của nhà nông. Chiếc bánh răng bừa nhỏ xinh nhưng mang đậm hồn quê bình dị là thứ quà sáng yêu thích của nhiều người. Bánh được gói bằng lá dong hoặc lá chuối, nhân bánh gồm thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hạt tiêu và hành khô băm nhỏ đã xào qua. Khi mới luộc xong, chiếc bánh bốc khói nghi ngút, dậy mùi thơm của hành mỡ, ăn vào thấy mềm và rất vừa miệng. Còn khi để nguội, ăn sần sật cũng ngon không kém phần.
Bánh nhè
Bánh nhè gần giống bánh trôi nước, bánh ngào mật của Nghệ An. Vỏ bánh làm từ bột nếp dẻo mịn, nhân đậu xanh và dừa bào sợi. Bánh nấu bằng đường mật mía và gừng, là thức quà chiều dân dã của người xứ Thanh. Món bánh đặc sản Thanh Hóa này được bán bởi những cô hàng rong trên đường du khách muốn thưởng thức cũng có thể tới chợ Vườn Hoa…
Nguồn: Wanderlust Tips
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét