Trong công việc, đặc
biệt là với những người thường xuyên tiếp xúc với khách hàng hay đối tác, chúng
ta khó tránh khỏi những bữa cơm tiếp khách thân mật.
Mỗi lần như vậy có nhiều
trường hợp dù đói cũng không ăn được nhiều hoặc mọi lần vẫn ăn nhanh thì phải
ăn chậm… để giữ phép lịch sự.
Nhìn chung khi ăn cơm tiếp khách chúng ta thường
phải tuân theo một số nguyên tắc nào đó và dưới đây là 5 nguyên tắc cơ bản nhất
chúng ta có thể tham khảo.
Nguyên tắc thứ nhất: Phải chọn địa điểm
thích hợp
Chúng ta nên lựa chọn những địa điểm yên tĩnh, tránh xa những chỗ ồn ào, náo nhiệt quá. Có như vậy 2 bên mới có thể nói chuyện trong bữa cơm và trao đổi được nhiều thông tin.
Nguyên tắc thứ 2: Chủ động đến sớm
Trong các bữa ăn kiểu này, đặc biệt nếu đó là bữa trưa, thời gian thường rất có hạn. Nếu bạn lại đến muộn thì rất có thể sẽ làm người khách cảm thấy bực mình.
Nguyên tắc thứ 3: Cẩn trọng khi gọi món ăn
Trong các bữa ăn tiếp khách nếu bạn là người mời thì điều này cực kỳ quan trọng. Chúng ta phải tính toán thời gian để gọi các món ăn phù hợp. Ví dụ nếu thời gian có hạn chúng ta có thể bỏ qua món khai vị như súp…hoặc cũng có thể bỏ qua món tráng miệng…
Chúng ta nên lựa chọn những địa điểm yên tĩnh, tránh xa những chỗ ồn ào, náo nhiệt quá. Có như vậy 2 bên mới có thể nói chuyện trong bữa cơm và trao đổi được nhiều thông tin.
Nguyên tắc thứ 2: Chủ động đến sớm
Trong các bữa ăn kiểu này, đặc biệt nếu đó là bữa trưa, thời gian thường rất có hạn. Nếu bạn lại đến muộn thì rất có thể sẽ làm người khách cảm thấy bực mình.
Nguyên tắc thứ 3: Cẩn trọng khi gọi món ăn
Trong các bữa ăn tiếp khách nếu bạn là người mời thì điều này cực kỳ quan trọng. Chúng ta phải tính toán thời gian để gọi các món ăn phù hợp. Ví dụ nếu thời gian có hạn chúng ta có thể bỏ qua món khai vị như súp…hoặc cũng có thể bỏ qua món tráng miệng…
Nếu bạn là người được mời thì tốt nhất nên để người mời chọn
trước rồi dựa theo đó để chọn món cho mình. Trong trường hợp này không nên nghĩ
tới các "món tủ" của mình bởi đó có thể là những món ăn đòi hỏi thời
gian chế biến rất lâu.
Nguyên tắc thứ 4: Tập trung vào bữa ăn, tránh phân tâm hay làm việc khác
Trong khi ăn với khách tốt nhất chúng ta nên tắt điện thoại di động, nếu lỡ quên không tắt thì cũng không nên nghe. Chúng ta phải đảm bảo cuộc gặp gỡ có được kết quả cao nhất và tập trung vào chủ đề.
Nguyên tắc thứ 4: Tập trung vào bữa ăn, tránh phân tâm hay làm việc khác
Trong khi ăn với khách tốt nhất chúng ta nên tắt điện thoại di động, nếu lỡ quên không tắt thì cũng không nên nghe. Chúng ta phải đảm bảo cuộc gặp gỡ có được kết quả cao nhất và tập trung vào chủ đề.
Nếu thỉnh thoảng cuộc nói chuyện
lại bị ngắt bởi một cú điện thoại hay việc gì đó sẽ không thich làm người khách
khó chịu mà chủ đề sẽ bị ngắt quãng, hiệu quả sẽ không cao.
Nguyên tắc thứ 5: Nói chuyện ngắn gọn, tránh lan man
Thông thường một cuộc nói chuyện sẽ bắt đầu bằng những câu chuyện làm quen như nói về sở thích hay các kỳ nghỉ gần đây… Tuy nhiên trong trường hợp ăn cơm với đối tác, hãy bỏ qua giai đoạn này và tập trung luôn vào vấn đề cần đề cập đã dự định trước.
Nguyên tắc thứ 5: Nói chuyện ngắn gọn, tránh lan man
Thông thường một cuộc nói chuyện sẽ bắt đầu bằng những câu chuyện làm quen như nói về sở thích hay các kỳ nghỉ gần đây… Tuy nhiên trong trường hợp ăn cơm với đối tác, hãy bỏ qua giai đoạn này và tập trung luôn vào vấn đề cần đề cập đã dự định trước.
Khi bữa ăn kết thúc đừng quên cảm ơn người khách cho thời gian quý
báu của họ. Rất nhiều vấn đề hoặc quyết định quan trọng được đưa ra trong những
bữa ăn kiểu này và hãy tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi đó.
(Theo vtv.vn)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét