VĂN HÓA ẨM THỰC - Các quy tắc bên bàn ăn
- Khăn ăn: dùng để bảo vệ quần áo khỏi bị dây bẩn và để lau miệng
trong khi ăn. Có 2 loại khăn ăn: khăn vải và khăn giấy. Trong một bữa tiệc
nhiều món ăn không nên dùng khăn giấy. Khăn ăn bằng giấy chỉ nên dùng khi uống
cà phê hoặc trong bữa ăn sáng.
- Không bao giờ được quấn khăn ăn quanh cổ, cũng không nên để khăn
ăn dưới đĩa hay giữa các đĩa thức ăn, giữa dao dĩa, cốc chén.
- Khăn ăn nên để
trên đùi, nếu trong bữa ăn bạn phải đứng dậy thì gấp tạm khăn ăn lại và để
xuống ghế ngồi. Khi đã ăn xong món cuối cùng, bạn gấp khăn ăn lại và để lên
bàn, bên cạnh đĩa của mình.
2/ Dao dĩa
- Thông thường chúng ta cầm dao tay phải, cầm dĩa tay trái. Với
những món ăn không phải dùng dao thì cầm dĩa sang tay phải.
- Dao dĩa cũng có ngôn ngữ riêng. Nếu bạn muốn tạm dừng, „giải lao”
trong khi ăn, thì đặt dao dĩa chéo nhau theo hình chữ X lên đĩa của mình, lưỡi
dao hướng vào phía trong lòng đĩa. Khi đã dùng xong bữa, muốn nói „xin hãy dọn
đi”, bạn đặt dao dĩa song song với nhau theo chiều dọc, cán dao và dĩa hướng về
phía mình. Không được gác dao dĩa lên thành đĩa, cán chạm xuống mặt bàn.
- Muốn khen ngợi đầu bếp „Món ăn rất ngon”, bạn đặt dao dĩa theo
hình kim đồng hồ chỉ 7 giờ kém 25.
- Muốn biểu lộ rằng món ăn không ngon miệng, bạn đặt dao dĩa theo
hình kim đồng hồ chỉ 6 giờ 25.
- Trong bữa tiệc tại nhà riêng, không nên biểu lộ sự khen ngợi hay
chê trách bằng dao dĩa.
- Không được để dao dĩa xuống bàn ăn hay để lên khăn ăn.
- Trên bàn tiệc bày theo kiểu cổ điển, có thể có những chiếc đĩa
bằng kim loại, thường là bằng bạc hay mạ bạc, khác hẳn những chiếc đĩa khác
trên bàn. Đây chỉ là những chiếc đĩa trang trí, không bao giờ được dùng chúng
để ăn, hay đặt thìa dĩa, khăn ăn lên đó.
- Trườc khi ăn nên đi toilet và rửa tay.
- Khi ngồi ăn, phải giữ tư thế ngay ngắn, thân mình cách bàn ăn
chừng 1 gang tay. Không chống khủyu tay lên bàn, không vắt chéo chân hay rung
đùi. Không nghịch dao dĩa hay gõ lanh canh.
- Nếu trong khi ăn cần xì mũi, nên quay ra đằng sau để làm việc đó.
Tốt nhất là bạn nên đứng lên và đi ra xa vài bước.
- Không húp xì xụp, nhai chóp chép, gây ra tiếng động trong khi ăn.
- Sẽ là rất mất lịch sự nếu bạn hoàn toàn không động đến món ăn được
bưng ra, hay là ăn rất ít. Cho dù một món ăn đối với bạn quá lạ lẫm, bạn cũng
nên thử một chút. Nếu bạn bị đau dạ dày thì tốt nhất là nên từ chối khi được
mời ăn, còn hơn là đau khổ ngồi nhìn một bàn đầy thức ăn.
- Khi ăn không nên để thừa, nhất là xúp hay món khai vị.
- Trong tiệm ăn, không nên tra gia vị quá nhiều vì như vậy là làm
hỏng tác phẩm của người đầu bếp.
- Nếu là tiệc đứng, tốt nhất bạn nên lấy đồ ăn vừa phải, hết lại lấy
tiếp chứ không nên làm một đĩa tú hụ.
- Khi bữa ăn chưa kết thúc, không nên hút thuốc. Không nên dùng nước
hoa quá mạnh, vì bên bàn ăn thì mùi vị của thức ăn phải được ưu tiên số 1.
- Trong bữa ăn không nên gọi điện thoại di động. Tốt nhất là bạn nên
tắt chuông điện thoại trong suốt bữa ăn, nếu quên làm việc này thì khi chuông
reo cũng nên tắt máy ngay và xin lỗi mọi người xung quanh.
- Khi người phục vụ đưa đồ ăn hay thức uống cho bạn, hãy nói „cảm
ơn”, nhưng không nên nói „cảm ơn rất nhiều”.
- Ngay cả trong một quán ăn sang trọng nhất cũng có thể có những sai
sót làm bạn không hài lòng. Khi đó hãy nhẹ nhàng và kín đáo bày tỏ điều đó với
người phục vụ. Không nên to tiếng bình luận.
- Nếu bạn thấy trong món ăn của mình có sợi tóc rơi vào, hãy yêu cầu
đổi đĩa khác. Nếu đây là bữa tiệc tại nhà thì bạn nên để món đó lại không ăn,
và cũng không bình luận.
- Nếu món xúp quá nóng bạn chưa dùng được ngay, cũng không nên dùng
thìa khuyấy khoắng hay thổi phù phù.
3/ Trong tiệm ăn
- Trong tiệm ăn, nếu trong cốc rượu vang của bạn có lẫn một mảnh nút
chai, điều này cho thấy rượu đã không được mở đúng cách nên các mảnh vụn của
nút chai đã rơi vào trong chai.
- Không nên lấy thìa hay đĩa vớt mảnh nút chai
này ra. Bạn hãy đề nghị mở chai rượu khác và rót vào cốc khác. Khi thấy chiếc
ly bị bẩn (có vết môi hay dấu vân tay trên thành cốc), bạn có quyền và nên đề
nghị đổi chiếc ly khác.
- Khi hai người nam nữ vào tiệm ăn, người đàn ông đi trước mở cửa và
bước vào trước. Người phục vụ sẽ đến chào và dẫn hai người tới bàn ăn. Lúc này
người phục vụ đi trước, theo sau là người phụ nữ, người đàn ông đi cuối cùng.
- Người đàn ông luôn luôn nhường cho phụ nữ quyền chọn ghế ngồi, sau
đó thận trọng đẩy ghế vào để giúp người phụ nữ ngồi xuống được thoải mái.
- Trong bữa ăn, nếu người phụ nữ rời khỏi bàn, ví dụ như để vào
toilet, thì khi cô trở lại bàn ăn, người đàn ông phải đứng dậy khỏi ghế. Nếu
như một bàn đông hơn 2 người, thì những người đàn ông có thể chỉ làm cử chỉ
đứng dậy này một cách tượng trưng cũng được.
- Khi thanh toán, nên kín đáo để người được mời không được biết trị
giá hóa đơn. Nếu đây là một bữa ăn có tính chất bạn bè, có thể thỏa thuận trước
là mỗi người trả phần của mình.
- Thông lệ „boa” cho người phục vụ có khác nhau ở các nước. (Xem
phần dưới). Nếu bạn trả bằng thẻ tín dụng thì nên có một khoản boa riêng cho
người phục vụ bắng tiền mặt. Nếu bạn thực sự không hài lòng về chất lượng phục
vụ, bạn có thể không boa. Ở một số nước nếu trong thực đơn đã ghi rõ rằng giá
các món ăn đã bao gồm cả tiền phục vụ, bạn cũng không cần boa.
- Khi rời bàn ăn, người đàn ông kéo ghế ra giúp người phụ nữ đứng
dậy. Nếu có áo khoác, người đàn ông mặc áo khoác của mình trước rồi giúp người
phụ nữ mặc áo.
- Áo: 10-15%
- Bulgaria: 5-10%
- Cyprus: 10%
- Séc: 10%
- Đan Mạch: tiền phục vụ thường đã được bao gồm
trong giá.
- Dominicana: 10%
- Ai Cập: 5-10%
- Pháp: tiền phục vụ thường đã được bao gồm trong
giá, nhưng có thể cho thêm tiền boa.
- Hy Lạp: 10-15%
- Tây Ban Nha: mặc dù tiền phục vụ thường đã được
bao gồm trong hóa đơn, nên làm tròn số.
- Hà Lan: mặc dù tiền phục vụ thường đã được bao
gồm trong giá, nên boa thêm 10%.
- Canada: 15%
- Maroco: 10%
- Mexico: 10-15%
- Đức: 10-15%
- Na Uy: làm tròn hóa đơn
- Ba Lan: làm tròn hóa đơn
- Bồ Đào Nha: 10-15%
- Nam Phi: 10%
- Mỹ: ít nhất 15%
- Thụy Sỹ: làm tròn hóa đơn
- Tunisie: 10-15%
- Thổ Nhĩ Kỳ: 10%
- Hungary: 10%
- Anh: 10-15% (nếu trả tiền trong quán rượu bên
quầy thu tiền thì không đưa tiền boa).
- Ý: 10-15%
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét