Gọi rượu vang
thế nào cho đúng cách, đứng lên thì phải để khăn ăn ở đâu... là một số quy tắc
tối thiểu du khách cần biết khi vào các nhà hàng sang trọng ở nước ngoài.
Không nói cười khi thức ăn đang đầy
miệng, không kể chuyện cười thô tục trong bữa ăn và lấy tay che miệng khi ho là
một số quy tắc đơn giản khi đi ăn tại các nơi sang trọng mà nhiều người đều
biết. Tuy nhiên đã bao giờ bạn để ý tới chuyện sẽ để khăn ăn ở đâu khi đứng
dậy, gọi rượu vang thế nào cho đúng hay chưa?
Để giải
đáp những thắc mắc này, bà Patricia Napier Fitzpatrick - chuyên gia giảng dạy
tại trường The Etiquette School of New York, người chuyên mở các khóa học về
hoàn thiện con người, chuẩn mực ứng xử xã hội - đã chia sẻ một số quy tắc ăn
uống trong cuốn sách có tênThe Art of Meal:
Simple Etiquette for Simple Everyone khi tới ăn tại các nhà hàng đắt tiền.
1.
Luôn mặc đẹp
Bà Patricia cho biết: "Tôi vẫn
nghĩ đàn ông nên mặc áo khoác khi đi ăn tối. Phụ nữ có thể mặc váy hoặc vest,
và đi giày thay vì sandal".
2.
Không đặt điện thoại, ví hay chìa khóa lên bàn
Có thể với nhiều người, việc mang theo
ví, điện thoại... và đặt lên bàn ăn là điều bình thường, không ảnh hưởng tới
người khác. Nhưng trên thực tế, đó là một điều không đúng chuẩn lịch sự. Sự
xuất hiện của những vật dụng trên sẽ phân tán sự tập trung của người đối diện
và khiến phục vụ bàn "thêm việc" khi phải sắp xếp lại đồ của bạn khi
bày các món ăn.
3.
Để khách gọi đồ trước
Nếu bạn mời ai đó đi ăn, đặc biệt là
phái đẹp, hãy để họ chọn món trước. Nếu bồi bàn yêu cầu bạn gọi món, hãy lịch
sự: "Tốt nhất là nên để bạn tôi gọi đồ trước nhé". Và hãy trả tiền
cho bữa ăn vì bạn là người mời.
4.
Không nói với bồi bàn về số tiền muốn chi cho loại rượu
Theo bà Patricia, bạn nên nói với phục
vụ những món bạn thích và đề nghị họ gợi ý về các loại rượu để bạn có thể lựa
chọn trong khả năng tài chính của mình. Bồi bàn có thể không phải là người sành
rượu, nhưng anh ta sẽ là người sành về giá rượu ở nhà hàng hơn bất kỳ thực
khách nào.
"Tôi thường nói với mọi người đừng
tỏ ra ta đây là kẻ sành rượu trên bàn ăn, bởi điều đó có phần hơi lố. Với rượu,
điều tốt nhất chúng ta nên là là nhấm nháp và thưởng thức độ ngon của nó",
nữ giảng viên cho biết.
5.
Không trả lại rượu đã mở nắp
Quy tắc nơi bàn ăn là thực khách không
nên trả lại chai rượu dù bạn không thích vị của nó, bởi bồi bàn đã khui nắp
chai vì bạn yêu cầu họ. Nếu chai rượu quá tệ và mùi vị quá khủng khiếp, bạn có
thể lịch sự nói với bồi bàn về lý do ngưng dùng loại rượu này.
6.
Để khăn ăn đúng chỗ
Nếu bạn được mời đi ăn, nên đợi người
đó đặt khăn ăn lên đùi của họ rồi hãy bắt đầu ăn. Nếu bạn đứng dậy để đi vệ
sinh/ nghe điện thoại, khăn ăn nên để lại ở chỗ ngồi của chính bạn.
"Nếu ăn xong, bạn nên đặt khăn ăn
bên trái đĩa thức ăn. Có thể bạn không cần gấp khăn nhưng nên để gọn gàng. Bạn
cũng nên đợi người mời tiệc làm trước, sau đó mới làm theo".
Không nên
dùng khăn lau mặt khi đang ngồi ăn.
|
7.
Không hét lên khi gọi bồi bàn
Nếu bạn cần được phục vụ, hãy nháy mắt
với họ. Nếu điều này không hiệu quả, bạn có thể thu hút sự tập trung bằng cách
giơ tay phải với ngón trỏ giơ thẳng.
8.
Gọi số món ăn bằng với người đối diện
Nếu khách chọn hai món ăn, bạn cũng nên
chọn số lượng tương tự. Điều này giúp bạn và đối tác dễ có thiện cảm với nhau.
Nên ăn từ tốn và chậm lại. Bạn nên nhớ quy tắc này nếu bạn là người chủ tiệc,
bởi ăn chậm sẽ khiến người khác không phải ăn vội vàng và đuổi theo bạn.
9.
Không để dao, nĩa qua một bên khi đã ăn xong
Bà Patricia cho biết có một "mã
dịch vụ ngầm" cho đội ngũ bồi bàn. Cách xếp dao nĩa của bạn sẽ thông báo
cho họ biết bạn đã ăn xong hay mới chỉ dừng. Khi đã xong bữa, nên tuân thủ theo
quy tắc 10:20 (dao và nĩa đặt song song với nhau, ở giữa đĩa thức ăn).
10.
Một số quy tắc khác khi ăn:
Dùng khăn ăn để lau miệng và chùi tay.
Cắt thịt/ cá thành miếng nhỏ ngay trên đĩa ăn, ăn xong miếng đó mới xắt miếng
tiếp theo. Nhìn thẳng vào ly uống rượu khi uống và ngồi thẳng lưng, không chống
khuỷu tay lên bàn.
Anh Minh
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét