Chủ Nhật, 4 tháng 12, 2016

ẨM THỰC VN - Địa chỉ quán ăn ngon ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi

Đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi





Ăn gì  ở Lý Sơn.


Thực phẩm ngoài đảo Lý Sơn không được phong phú như đất liền nên chủ yếu vẫn là các loại hải sản. Các quán ăn cũng nằm gần các nhà nghỉ nên rất thuận tiện cho bạn. Bạn có thể đặt ăn ở nhà nghỉ với giá cả phải chăng. Mâm cơm sẽ có những món cơ bản như Ốc cừ xào xả ớt, mực tươi xào hoặc nướng, canh chua cá, thịt, trứng... Giá khoảng 50-70k/ người với thực đơn thường và 100-150k/ người thực đơn có nhiều hải sản.

Đảo Lớn có những món đặc sản rất đặc trưng như ốc xà cừ, cháo nhum (nhím biển), cua Huỳnh đế, gỏi tỏi và gỏi rong biển… tuy nhiên các món này chỉ có theo mùa như gỏi tỏi hoặc phải đặt trước như cua Huỳnh đế. Ngoài ra, buổi sáng trên đảo bạn hãy nếm thử món hủ tiếu, bánh mì thập cẩm hay xôi ngũ vị rất độc đáo được bán ngay ở chợ trung tâm hoặc ngoài cầu cảng.

Tô cháo Nhum (cháo Nhím biển) thơm ngon và khá lớn, đủ cho 3-4 người ăn.

Đặc sản ốc thập cẩm và ốc xà cừ giòn rụm và ngọt thanh mà bạn khó lòng bỏ qua ở đảo Lý Sơn.

Các loại lẩu và canh cá là món không thể thiếu trong mâm cơm trên đảo.
Đặc sản nổi tiếng nhất nhì đảo Lý Sơn là cua Huỳnh Đế, tuy nhiên bạn nên nhờ nghỉ đặt mua từ trước nếu muốn nếm thử.

Vì Lý Sơn nổi tiếng là vương quốc Tỏi, đặc biệt là loại Tỏi cô đơn – loại tỏi 1 nhánh rất quý hiếm và là vị thuốc bổ của đảo. Mùa tỏi chỉ bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 2 năm sau. Nếu bạn muốn nếm thử món gỏi tỏi nổi tiếng thì nên tới đảo vào mùa tỏi nhé. Vào mùa hè người dân trên đảo chủ yếu trồng hành khô, ngô và lạc.

Món gỏi tỏi đặc sản của Vương quốc Tỏi Lý Sơn chỉ có vào mùa tỏi mà thôi, vị tỏi thanh ngọt chứ không bị hắc hay nồng chút nào. (Ảnh: internet)

Tỏi cô đơn (mỗi củ chỉ có 1 nhanh duy nhất) là đặc sản quý hiếm và là vị thuốc bổ chỉ có thể trồng trên đảo Lý Sơn. (Ảnh: internet)



Mùa hè là mùa hành khô trên đảo

Dọc những con đường ven ruộng hành là cảnh thu hoạch hành khô nhộn nhịp



10 món ngon ở đảo Lý Sơn cho ai kia thèm muốn.
1/ Gỏi rong biển:
Một trong những đặc sản của biển đảo Lý Sơn, nếu ai từng thưởng thức qua, hẳn khó mà quên hương vị đậm đà của món gỏi rong biển nơi đây. Những cọng rong biển thân tròn, rẻ nhánh như những cành san hô, xanh trong trộn lẫn giữa những cọng rau húng quế, bên trên, rắc khéo những hạt đậu phộng và ít hành phi dậy mùi kích thích khứu giác.

Món gỏi rong biển lạ miệng. Ảnh: phuotlyson.com
2/ Gỏi tỏi:
Đảo Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, cây tỏi ngoài lấy củ còn được chế biến thành món gỏi hấp dẫn. Gỏi tỏi Lý Sơn được làm từ thân tỏi đực, tỏi nhổ lên chỉ lấy phần thân, bỏ lớp vỏ ngoài cùng, rửa sạch hấp cách thủy cho chín rồi trộn với các loại gia vị, rắc thêm ít đậu phộng là có món gỏi có hương cay nồng của tỏi ngon tuyệt.

Món gỏi tỏi một đặc sản tiêu biểu của Lý Sơn. Ảnh: lyson.org
3/ Ốc tượng:
Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở đây, được nhiều du khách ưa chuộng. Ốc tượng không phải dễ tìm, nói là ốc biển nhưng không phải biển nào cũng có. Đảo Lý Sơn có lẽ được xem là quê hương của loài ốc tượng. Loại ốc tượng to và ngon nhất phải chọn loại lớn cỡ bàn tay xòe, nặng khoảng nửa ký. Người dân đảo Lý Sơn có thể chế biến loại ốc này thành các món ăn đơn giản mà cực ngon.

Ốc tượng là món hải sản nổi tiếng nhất ở Lý Sơn. Ảnh: Backpacking365days
4/ Ốc cừ:
Gọi là ốc cừ vì ốc có miếng vảy che trước miệng tròn tròn giống chiếc cúc áo cứng như xà cừ, thịt ốc giòn và rất ngọt. Ốc cừ ở vùng biển Lý Sơn ngon hơn ốc ở các vùng biển khác. Ốc cừ được bắt từ biển, nơi nào có sóng lớn thì ốc càng ngon.
Khi thủy triều rút xuống thấp, dạo mé bãi biển đã có thể bắt được ốc cừ, nhưng chỉ là ốc nhỏ. Muốn có ốc to phải ra biển thật sâu. Ốc cừ thường được người dân đảo chế biến bằng những hình thức dân dã như: nướng, luộc hay xào sả ớt nhưng vẫn rất ngon và độc đáo, giữ được hương vị của loại đặc sản vùng biển đảo Lý Sơn.

Ra đảo Lý Sơn bạn hãy thử thưởng thức món ốc cừ hấp gừng nhé. Ảnh: Lyson.org
5/ Cua Huỳnh Đế:
Đến Lý Sơn, bạn không thể bỏ qua những món hải sản tươi ngon một trong những đặc sản của Lý Sơn chính là cua huỳnh đế. Cua huỳnh đế được tôn xưng là vua của các loài cua.
Bởi cua huỳnh đế có bộ áo giáp dày và cứng, màu đỏ hồng như chiến bào, li ti gai nhọn xuôi theo thân, càng to, cạnh sắc lém như dao. Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua bởi thịt cua mềm, càng ăn càng ngon, thơm và bổ dưỡng.

Trong lịch sử, loài cua huỳnh đế vốn là đặc sản tiến vua. Ảnh: ST
6/ Cua dẹt:
Cua dẹt cũng được coi là một đặc sản của Lý Sơn. Trước đây, du khách nào đến đảo Bé muốn ăn con cua dẹt không phải là chuyện dễ bởi không phải ngày nào cũng bắt được chúng. Chúng chỉ bò lên từ những hốc đá sâu sau những cơn mưa dông, nay có nhiều hộ dân đã nuôi được chúng, bạn đã có thể thoải mái thưởng thức chúng bất cứ lúc nào.
Những con cua trông khô cằn, hoang dã thế nhưng khi nướng lên mùi thơm ngào ngạt. Bóc lớp vỏ đen cháy, những múi thịt trắng ngần săn chắc lộ ra, chấm muối ớt ăn nghe dậy lên vị thơm ngọt đậm đà.

Món cua dẹt dân dã. Ảnh: Vinadiscover.com
7/ Cháo nhum biển:
Con nhum – còn gọi là cầu gai hay nhím biển có hình dáng xù xì, xấu xí y hệt chùm gai, thường sống bám từ những bụi lá huệ quanh đảo. Sau khi đánh bắt, người dân bổ đôi con nhum, gỡ thịt chấm muối chanh với bồ tạt, ăn sống ngay khi mới vớt lên khỏi mặt nước hoặc trộn thịt nhum với trứng chưng mặn để ăn cơm.
Có người nướng hoặc um thịt nhum với bắp chuối chát và cây chuối non… Nhưng, ngon nhất vẫn là món cháo nhum, ăn nóng, hương vị của món ăn này rất đặt biệt, có chút ngọt, chút mặn, hòa lẫn vị béo.

Nhum tươi ngon mới bắt từ biển. Ảnh: Iris Trương
8/ Hàu son xào:
Huyện đảo Lý Sơn chẳng những có nhiều hải sản quý, mà còn nhiều món ăn dân dã như món hàu son xào đu đủ với hương vị độc đáo, đã đem đến cho người thưởng thức hương vị khó quên.
Hàu son hay còn gọi là Vẹm thuộc loài nhuyễn thể, có ở khắp gành, sống trong lớp cát san hô có rong biển. Vẹm hình bầu dục, lớn hơn ngón tay cái một chút. Bắt vẹm đem về dùng dao nhỏ, mũi nhọn tách vẹm làm 2 nửa, nạy lấy ruột. Ruột vẹm lớn gần bằng đầu ngón tay út, có màu đỏ gạch rất tươi.
Cái ngon của vẹm là phải lấy ruột vẹm sống. Còn nếu phải luộc cho 2 nửa vỏ tách ra để lấy ruột như thế, sẽ mất đi vị ngọt và chẳng còn ngon nữa.

Món hàu son xào. Ảnh: ST
9/ Gỏi sứa:
Món ăn không cầu kỳ, phức tạp là công thức của món gỏi sứa ngọt mát này giống như người dân xứ đảo luôn mộc mạc vậy. Sứa vừa vớt về đem ngâm trong nước chuối chát xắt mỏng để sứa đỡ ra nước, sau trộn với rau thơm, xoài, khế… pha chế chén nước chấm bằng mắm ngon.
Ngoài ra, người dân nơi đây còn phi hành với dầu ăn dậy mùi thơm, vàng rộm trộn đều nhau, rồi rưới nước mắm và nêm nếm món gỏi cho thật vừa khẩu vị, và rắc thêm đậu phộng.

Món gỏi sứa hấp dẫn. Ảnh: monannguoivietnam
10/ Chả cá Lý Sơn:
Chả cá Lý Sơn được làm từ thịt cá đỏ củ tươi sạch, không hóa chất, không chất bảo quản. Khi cá vừa đưa vào bờ đã được cơ sở mua về để chế biến chả. Quy trình chế biến hoàn toàn bằng thủ công.
Điều cốt yếu tạo nên miếng chả cá rất Lý Sơn này là cá tươi rói chưa qua ướp đá. Vì thế, chả cá Lý Sơn không phải có quanh năm mà chỉ những khi trời yên biển lặng, thuyền chở cá về thì chả mới ra lò. Nếu cá không tươi thì chả cá làm ra sẽ không có màu trắng hồng đẹp mắt, không thơm, không dai.
Ngoài ra, điểm đặc biệt nữa quyết định đặc trưng của chả cá Lý Sơn là có thêm gia vị của tỏi Lý Sơn. Người làm chả cá ở Lý Sơn có một nguyên tắc: Chỉ dùng tỏi Lý Sơn làm gia vị để ướp chả.



Nhà Hàng tại Đảo Lý Sơn

  • Quán Hoàng Khuyên: từ khách sạn Lý Sơn rẽ phải tầm 400m là tới. Đồ ăn không đắt cũng không rẻ, chỉ có hải sản các loại (không phục vụ cơm). Ngoài này thịt lợn và thịt gà là đặc sản. Phía sau quán này có sân rất rộng nhìn ra biển và một ngọn hải đăng. Buổi trưa thì ăn dưới tán lá bàng rất tuyệt.
  • Quán Hoàng Khuyên gần Âm Linh Tự
  • Quán Sơn Thủy gần tới chùa Hang
  • Quán Thủy Tiên (055-862 630). Giá cả tại các quán nói chung là hợp lý, đặt khoảng 60.000/ người là ăn đủ no rồi.


Không có nhận xét nào: