‘Bỏ túi’ địa chỉ quán ăn
ngon ở Phú Yên bạn không thể bỏ qua
1/ Mắt cá ngừ đại dương:
Mắt cá ngừ đại dương là món mà chỉ cần nhắc đến thôi bất kỳ ai cũng nghĩ ngay đến Phú Yên. Tuy là món đặc trưng nhưng mắt cá ngừ đại dương cũng nhiều lần khiến thực khách e ngại với lý do “nhìn
to quá trông sợ sợ”. Thế nhưng, một khi đã thử qua món này, bạn chắc chắn sẽ vương vấn hương vị ngay khi rời khỏi Phú Yên. Điều đặc biệt là mặc dù món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc nhưng khi ăn bạn hầu như không cảm được vị thuốc át mùi cá. Mỗi nơi ở Phú Yên có
cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Bà Tám 289 Lê Duẩn, TP. Tuy Hòa.
- Quán Cây Sung đường bờ kè Tổ 6, P. 6, Gần Hải đội Biên Phòng,
TP. Tuy Hòa.
- Quán Sơn Cầu Gỗ bờ kè Bạch Đằng, TP. Tuy Hòa.
2/ Bánh canh hẹ
Là món ăn nổi tiếng khắp nơi, mang thương hiệu của người dân Tuy Hòa và được du khách rất ưa thích, đến đây bạn có thể ăn bánh canh hẹ ở một quán ven đường vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Sợi bánh canh làm từ bột gạo, mềm dai và không
bở. Chả cá được làm từ các loại cá biển có nhiều ở đây và giã
nhuyễn, nặn thành từng miếng, hấp chín rồi chiên vàng. Giá một tô khoảng 8.000 – 10.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Bánh Canh Bưu Điện chả cá dăm và hẹ ở góc Bưu Điện Trần Hưng Đạo – gần chợ Tuy Hoà (thường bán chiều).
- Quán bánh canh nằm trước tiệm đĩa CD Đức Tâm, góc Lê Lợi Phan Đình Phùng,TP. Tuy Hòa (chỉ bán từ 13h – 18h là hết).
- Quán ở đường Nguyễn Trãi giao với Lê Thánh Tôn, TP. Tuy Hòa.
3/ Chả dông
Đây là món đặc sản của tỉnh Phú Yên. Thịt dông có sẵn vào mùa hè và người dân thường bắt ở bãi cát ven biển. Chả dông ăn kèm với rau sống. Món này có mùi vị đặc trưng với giá chỉ từ 20.000 đến 40.000 đồng cho khoảng 3-4 người ăn.
Địa chỉ tham khảo: 92 Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa.
4/ Bánh bèo
Bánh bèo ở Phú Yên không
giống những nơi khác vì có vị thơm và dẻo đặc biệt. Bánh được đặt trong những chiếc chén nhỏ, rắc bên trên là
bánh mì chiên giòn, chà bông và mỡ hành. Khi ăn,
thực khách chỉ việc cho chút nước mắm chua ngọt vào, dùng muỗng múc bánh nóng ăn. Giá một khay bánh từ 8 đến 10 chén khoảng 10.000 đến 15.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo:
- Số 3 Lê Trung Kiên – Tản Đà (chân núi Nhạn), TP. Tuy Hòa
- Quán ở gần đường Trần Hưng Đạo giao Duy Tân, TP. Tuy Hòa.
5/ Cơm gà
Khi ăn cơm gà ở Phú Yên bạn sẽ nhận ra điều khác biệt hoàn toàn với cơm gà ở Sài Gòn. Cơm gà được nấu từ nước luộc gà có màu
vàng nhẹ khá kích thích. Gà ở đây được nấu từ gà ta thả vườn nên thịt dai, thơm, ngọt chứ không mềm nhũn như những nơi khác. Bạn có thể gọi gà xé hoặc gà chặt, chấm nước mắm chua ngọt ăn rất hợp vị.
Địa chỉ tham khảo:
- Cơm gà Tuyết Nhung – 189 Lê Thánh Tôn, TP.Tuy Hòa.
- Quán cơm gà Thiên Hương – 211 Lê Thánh Tôn, P. 4, TP. Tuy Hòa.
- Cơm gà Cô Diệp trên đường Ngô Quyền, TP. Tuy Hòa.
7/ Sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Vùng đất này có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú như tôm, cua, cá, ghẹ, sứa, hàu… nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là
sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà. Danh tiếng của món này không chỉ gói gọn riêng đất Phú Yên, mà nhiều du khách từ tỉnh khác hay nước ngoài khi ghé đến cũng đều tìm sò huyết để thử qua.
Địa chỉ tham khảo:
– Bạn có thể thưởng thức món này ở các quán ven đường thuộc tỉnh Phú Yên hoặc đi về phía Bắc đầm Ô Loan, có khu ẩm thực cầu An Hải với nhiều kiểu nhà hàng nổi trên mặt nước. Giá một đĩa sò huyết vào khoảng 20.000-30.000 đồng.
8/ Bánh hỏi lòng heo
Món bánh hỏi gắn bó mật thiết đến nỗi người dân bảo rằng “đến đây mà chưa ăn qua món này thì coi như chưa tới”. Đó chính là bánh hỏi lòng heo đất Phú Yên. Ở Phú Yên, bánh hỏi được làm từ bột gạo và có quy
trình chế biến đặc biệt công phu, tỉ mỉ. Bánh hỏi thường gia vị thêm mỡ hành, ăn kèm với thịt quay, thịt nướng, lòng heo… đây là món ăn không
thể thiếu trong những dịp lễ, cúng giỗ, cưới hỏi, lễ cúng ở đình, chùa và là một nét văn hóa ẩm thực của địa phương.
Địa chỉ tham khảo:
–
Quán Hòa Đa cạnh quốc lộ 1A thuộc xã An Mỹ, TP. Tuy Hòa.
–
Quán Bà Năm Phú Thọ đường Nguyễn Văn Linh, phường Phú Lâm, TP. Tuy Hòa.
9/ Bắp nướng mắm nêm
Dù là món ăn vặt đơn giản và quen thuộc trên khắp các vùng miền. Nhưng bắp nướng ăn tại Phú Yên sẽ tạo cho thực khách những dư vị riêng rất lạ. Thú vị nhất là các bếp than nướng bắp ở vỉa hè, mà nếu dạo một vòng buổi tối quanh các con đường tại đây bạn sẽ dễ dàng bắt gặp. Khói bếp nghi ngút, người bán cứ luôn tay trở đi trở lại trái bắp vàng ruộm trên bếp đến khi chúng hơi ngả màu thì lấy ra nhúng cả vào tô mắm nêm hay mỡ hẹ tùy ý thực khách và lại tiếp tục đưa lên vỉ nướng, đảo sơ qua lại.
Địa chỉ tham khảo:
Các
quán dọc đường Hùng Vương, đặc biệt đoạn gần bùng binh Trần Phú – Hùng Vương, bạn cứ thấy quán nào đông thì vào nhé.
10/ Bánh xèo hải sản
Khác với bánh xèo miền Tây, món này ở Phú Yên có kích thước vừa phải, chỉ bằng bàn tay người lớn xòe ra. Bánh làm từ bột gạo tẻ ngâm nước, xay nhuyễn. Khi tráng, người thợ nhanh tay múc
từng vá bột đổ vào khuôn, cho
thêm giá sống, hẹ và nhân tôm, mực vào bên trong. Bánh được chiên vàng
giòn và chấm mắm nêm hoặc nước mắm chua ngọt tùy sở thích.
Bánh xèo thường được ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau
thơm, khóm. Người Phú Yên khi ăn bánh xèo có thói
quen cuốn tất cả nguyên liệu trong miếng bánh dẻo mềm. Giá một chiếc bánh khoảng 10.000 đồng.
Địa chỉ tham khảo:
–
Bánh xèo Lê Thánh Tôn – 20 Lê Thánh Tôn, P. 1, TP. Tuy Hòa.
–
Bánh xèo mực trên đường Trần Quý Cáp, đường Nguyễn Huệ, TP. Tuy
Hòa.
–
Bánh xèo Đại Nam
trong hẻm Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa.
11/ Cháo vịt
Cháo vịt là món quen thuộc của nhiều vùng miền trên cả nước, nhưng cháo vịt Phú Yên có một hương vị đặc trưng.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Hằng Đại Nam
đường Nguyễn Công Trứ, TP. Tuy Hòa (mở cửa từ 10-22h, giá từ 30.000 – 50.000 đồng).
- Quán Cô Sáu ở ngã tư Duy Tân và Trần Hưng Đạo, TP. Tuy Hòa.
- Quán cháo vịt bán trước vỉa hè số 132B Lê Lợi, thích hợp với các bữa ăn khuya.
12/ Bánh cuốn nóng
Chiếc bánh cuốn Phú Yên không cầu kỳ, chỉ bao gồm vỏ bánh mềm, mướt, dai và nhân thịt. Sau khi pha bột người bán sẽ tráng thật mỏng và cuộn bánh lên đều tay. Sau đó, chiếc bánh sẽ được cuốn thành từng vòng, bên trong là thịt heo và nấm mèo béo ngậy. Người Phú Yên ưa dùng món bánh này mỗi sáng hoặc chiều tối. Bánh thường ăn kèm giá và các loại rau sống cùng chả lụa.
Địa chỉ tham khảo: 4/4 Trần Bình Trọng, TP. Tuy Hòa.
13/ Gà nướng
Để có những con gà nướng ngon, người dân Phú Yên phải rất công phu nuôi chọn gà và có cách làm riêng. Giống gà được chọn phải là gà thả vườn chính hiệu và để chọn nướng là loại mới lớn, chừng hơn một kg mỗi con.
Địa chỉ tham khảo:
- Quán Hoàng ở đường Bạch Đằng, phường 4, TP. Tuy Hòa được biết đến là quán có hương vị đậm đà, thịt chắc được nướng trên bếp than đỏ rực, thơm phức.
- Gà nướng Ven Sông 158 đường Nguyễn Công Trứ có nhiều món như gà luộc, xào, hầm… nhưng nổi tiếng nhất vẫn là gà nướng.
14/ Kem trộn
Đây là món ăn vặt cực ngon ở Phú Yên mà bạn không nên bỏ qua. Kem trộn – nghe tên khá thú vị nhưng thực chất là kem nhãn tươi trộn với bánh flan, ăn
kèm với đá và đậu phộng. Kem nhãn ở đây khá ngon bởi vị ngọt vừa phải, kem dẻo, có vị nhãn tự nhiên. Ngoài ra ở đây còn có kem
trộn dừa khá ngon, mỗi viên kem nhỏ nhỏ ăn không bị ngán và bạn có thể thử nhiều loại.
Địa chỉ tham khảo:
Kem trộn Duy Tân, đường Duy Tân, TP. Tuy Hòa (bạn chú ý đây là
quán ăn vỉa hè, ở ngay đầu phố Duy Tân phía bên cạnh Agribank).
Địa chỉ một số quán nhậu ở Tuy Hòa
- Quán Cây Si 30-32 Nguyễn Trường Tộ, P. 7, TP. Tuy Hòa.
–
Quán Hải Sản nằm ngay ngã đường Lương Văn Chánh & Nguyễn Huệ.
–
Quán Trần Phú nằm trên đường Trần Phú, cách Bảo Tàng Phú Yên 200m hướng xuống biển.
–
Quán Tây Du Ký nằm đầu đường Bà Triệu, gần trường Lạc Long Quân đi tới (đặc biệt có các món cá câu).
–
Quán Phi Hoa Sữa nằm ngay ngã 3 giữa dốc đường Lê Thành Phương.
–
Quán Cá Ngừ đại dương nằm ngay ngã tư Lê Duẩn – Điện Biên Phủ, gần quảng trường 1/4.
–
Quán Lẩu Dê Chóp Chài gần núi Chóp Chài, 238 Lê Lợi.
Quán ăn ngon ở Tuy Hòa (Phú Yên): địa chỉ, món ăn đặc sản
Những quán ăn đặc sản ở Tuy Hòa nổi tiếng này đều được lựa chọn dựa trên đánh giá của khách du lịch lẫn dân địa phương nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn uống.
1. Cơm gà cô Thảo
- Địa chỉ: Đường Duy Tân, kế bên siêu thị Coopmart
- Giờ mở cửa: 7h – 8h30
Cơm gà cô Thảo là quán ăn vỉa hè, không có biển hiệu cụ thể nên mọi người hãy tới siêu thị Coopmart trên đường Duy Tân rồi nhìn xem bên cạnh có quán cơm gà nào đông khách thì chính là quán của cô. Cơm gà tại quán cô Thảo được mọi người khen dẻo thơm, thịt gà dai ngon chứ không bị bở. Bạn có thể gọi các xuất cơm gà như cơm gà xé, cơm lòng gà, cơm đùi gà và cơm gà luộc với mức giá khoảng 15 – 25k/suất. Đây là một quán đặc sản ngon giá rẻ ở Tuy Hòa bạn nên tới ăn cơm gà bởi theo nhận xét của nhiều người thì quán cơm gà này ngon hơn các quán khác. Nếu bạn không thể đến quán cô Thảo để ăn cơm gà trong thời gian đó thì bạn có thể lựa chọn cơm gà Tuyết Nhung (189 Lê Thánh Tôn) hoặc cơm gà Thiên Hương (211 Lê Thánh Tôn) bởi hai quán này bán cả ngày. Tuy nhiên quán cơm gà Tuyết Nhung thì giá đắt hơn quán Cô Thảo khoảng 5-7k còn quán Thiên Hương thì giá 90k/suất gồm 1 đùi gà to và được ngồi trong phòng máy lạnh.
2. Quán bà Tám – Cá Ngừ Đại Dương
- Địa chỉ: 293C Lê Duẩn
- Giờ mở cửa: 9h – 21h
- Điện thoại: (057) 3 841 020
Đến Tuy Hòa đừng quên thưởng thức món cá ngừ đại dương nha các bạn, nếu ăn cá ngừ thì quán bà Tám trên đường Lê Duẩn chính là sự lựa chọn chính xác dành cho bạn. Món mắt cá ngừ là món ăn hấp dẫn nhất tại quán bà Tám bởi giá rẻ, mắt được hấp chín mềm thơm ngon đậm đà mà giá chỉ 25k/mắt. Quán ăn ngon nổi tiếng ở Tuy Hòa này chuyên phục vụ những món ăn từ cá ngừ như gỏi cá ngừ, cháo cá ngừ, cá ngừ ăn sống, cá ngừ nướng…Cá ngừ ăn sống nhưng không hề bị tanh, món cháo cá theo nhận xét thì không quá đặc sắc còn các món khác chắc chắn bạn sẽ rất thích đấy.
3. Bánh xèo 20 Lê Thánh Tôn
- Địa chỉ: Số 20 Lê Thánh Tôn
- Giờ mở cửa: 6h30 -9h và 15h – 21h30
Quán bánh xèo tại số 20 Lê Thánh Tôn là địa chỉ ăn ngon bổ rẻ tại Tuy Hòa rất đông khách, quán bán buổi sáng và chiều tối nhưng tối vẫn là thời điểm đông khách nhất. Nếu bạn tới đây ăn vào đúng tầm đông khách thì có thể sẽ phải chờ hơi lâu mà quán lại thường xuyên đông khách. Bánh xèo ở Tuy Hòa không có màu vàng đẹp như ở Đà Nẵng hay Huế nhưng ăn ngon không hề kém chút nào đâu, trong mỗi chiếc bánh xèo đều có một con tôm to, vỏ bánh giòn cộng với nước chấm ngon nên không hề bị ngán. Ngoài ra bạn có thể tới địa chỉ 98 Lê Trung Kiên để ăn bánh xèo cũng khá ok đấy.
4. Hải sản Cây Phượng
- Địa chỉ: Bờ Kè Bạch Đằng
- Giờ mở cửa: 10h – 22h
Đi du lịch thành phố biển thì chắc chắn các bạn sẽ quan tâm tới địa chỉ ăn hải sản ở Tuy Hòa ngon bổ rẻ đúng không nào? Nhắc tới hải sản Tuy Hòa thì ai ăn cũng đều khen ngợi bởi những con hải sản ở đây có vị ngọt dai hơn những vùng khác, hải sản thì lúc nào cũng tươi sống với đủ các loại tôm hùm, cua huỳnh đế, mực, ngao, sò, hàu…Đến đây bạn sẽ được tự mình chọn những con hải sản đang tung tăng dưới nước cho bữa ăn của riêng bạn, nhà hàng sẽ tính tiền theo món ăn dựa vào cân nặng của các con hải sản đó. Trên đoạn đường bờ kè Bạch Đằng thì có rất nhiều quán hải sản ngon, một trong số đó chính là hải sản Cây Phượng. Bạn hãy chú ý tên biển của từng quán để biết được đâu là quán ăn hải sản nổi tiếng ở Tuy Hòa này nhé!
5. Quán Cây Sung – Hải sản tươi sống
- Địa chỉ: Tổ 8 Bờ Kè, phường 6
- Giờ mở cửa: 10h – 22h30
- Điện thoại: 057 3822 821
Thêm một nhà hàng hải sản ngon ở Tuy Hòa nữa dành cho các bạn sắp có chuyến du lịch tới vùng đất xinh đẹp này. Quán Cây Sung cũng như quán Cây Phượng đều khá nổi tiếng, bạn tới đây sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản của Tuy Hòa. Những đầu bếp của nhà hàng này đều có tay nghề cao, các món ăn phục vụ luôn nóng sốt, thơm ngon và không kém phần đẹp mắt làm cho bạn nhìn là đã thấy thèm rồi. Với các đoàn đông người hay tập thể công ty muốn tới quán Cây Sung ăn hải sản, thì mọi người hãy liên hệ trước cho nhà hàng biết để họ sắp xếp chỗ ngồi cũng như chuẩn bị sẵn món ăn giúp các bạn.
6. Bánh hỏi cháo lòng đường Duy Tân
- Địa chỉ: Đường Duy Tân (đối diện quán internet Hoàng)
- Giờ mở cửa: 6h – 8h
Thêm một quán ăn đặc sản vỉa hè ở Tuy Hòa cực kỳ ngon và nổi tiếng nữa mà bạn chắc chắn nên tới ăn thử một lần. Quán vỉa hè này không có biển hiệu, nhìn bề ngoài trông có vẻ lụp xụp nhưng lại khá đông khách tới ăn. Quán chỉ có vỏn vẹn vài cái bàn, mỗi xuất ăn gồm 1 đĩa lòng, một tô cháo và 1 bát mắm ớt để bạn nêm nếm theo sở thích. Giá cho một tô cháo lòng như vậy là khoảng 10 – 20k, tùy theo khả năng bạn ăn được nhiều hay ăn ít mà gọi cho phù hợp. Nếu chưa biết ăn ở đâu ngon khi đi du lịch Tuy Hòa Phú Yên thì bạn có thể ghé qua quán này để ăn sáng nhé!
Trên đây là các địa điểm ăn uống ngon nổi tiếng ở Tuy Hòa tổng hợp lại giúp các bạn lần đầu đi tham quan khám phá Tuy Hòa
Thông tin du lịch Phú Yên từ A đến Z
Nằm bên ven biển vùng duyên hải Nam Trung bộ với nhiều thắng cảnh nổi tiếng hoang sơ tuyệt đẹp, Phú Yên đang trở thành cái tên nhất định phải đến khi có tour du lịch miền Trung của hầu hết du khách. Du lịch Phú Yên đang ngày càng trở nên dễ dàng hơn vì phương tiện giao thông thuận lợi và những chia sẻ kinh nghiệm của người đi trước.
Mũi Đại Lãnh vươn mình ra biển - Ảnh: icepisces
Phú Yên lãng mạn trong đêm - ảnh: Toan Quach
1. THỜI GIAN LÝ TƯỞNG
Từ tháng 2 đến tháng 9, mùa nắng vàng biển xanh trong, là thời gian hợp lý nhất để tới Phú Yên. Từ tháng 9 trở đi, Phú Yên bắt đầu vào mùa mưa bão. Vậy nên nếu tính đi du lịch Phú Yên vào thời gian này, bạn nên cân nhắc và theo dõi tình hình mưa bão thật cẩn thận trước khi lên đường. Ngoài ra bạn cũng có thể thu xếp đi du lịch Phú Yên vào những dịp lễ hội của tỉnh.
Thời điểm đẹp nhất để đi du lịch Phú Yên là vào mùa nắng - Ảnh: Tracy Truong
2. PHƯƠNG TIỆN DI CHUYỂN
Phú Yên là nơi bạn có thể tới bằng tất cả các phương tiện giao thông, từ xe khách, tàu hỏa tới máy bay.
Nếu ở thành phố Hồ Chí Minh và chọn đi xe khách, bạn ra bến xe miền Đông mua vé đi Phú Yên. Bạn có thể liên hệ nhà xe Tư Cúc, điện thoại 057 824 227; nhà xe Bình Phương, điện thoại 057 3826632; nhà xe Thuận Thảo, điện thoại 057 3 824 229. Với tàu hỏa hay máy bay, bạn mua vé đến thành phố Tuy Hòa. Riêng sân bay Tuy Hòa nằm cách trung tâm thành phố 10km và bạn đi taxi để vào trung tâm.
Sân bay Tuy Hòa chỉ cách thành phố khoảng 10km - Ảnh: sưu tầm
Phương tiện di chuyển thuận lợi và tiết kiệm nhất khi đi du lịch Phú Yên chính là xe máy. Vì vậy, bạn nên liên hệ khách sạn để đặt thuê xe máy, với giá khoảng 80.000 đến 120.000 đồng/ngày để đi tham quan tour du lịch.
Khám phá Phú Yên bằng xe máy là thuận tiện nhất - Ảnh: Pham Van Xuan
3. KHÁCH SẠN LƯU TRÚ
Đến Phú Yên, chủ yếu bạn sẽ ở tại thành phố Tuy Hòa. Thành phố này không phải là điểm nóng tour du lịch nên giá phòng khách sạn ở đây không đắt. Bạn nên đặt phòng khách sạn tại các tuyến đường trung tâm như Hùng Vương, Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Trần Phú, đường Độc Lập… để dễ dàng đến các điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Yên.
Thành phố Tuy Hòa sẽ là nơi bạn lưu trú - Ảnh: Nguyen Cong Viet
Các khách sạn như CenDeluxe, Kaya Phú Yên, Long Beach… là những gợi ý hay cho bạn.
4. CÁC ĐIỂM VUI CHƠI
Những điểm tham quan du lịch Phú Yên sẽ khiến bất cứ du khách nào đến đây cũng phải lưu luyến vì sự hoang sơ tự nhiên của mình. Nằm trong danh sách những điểm đến “hot” nhất Phú Yên là những cái tên sau đây:
Đầu tiên chính là Mũi Đại Lãnh, điểm cực Đông của Tổ quốc. Đây chính là nơi nhìn thấy bình minh sớm nhất ở Việt Nam. Mũi Đại Lãnh còn có cái tên gọi khác là mũi Điện, là một nhánh của dãy Trường Sơn đâm vươn mình ra biển. Ở Mũi Đại Lãnh có những triền cát rất đẹp, bạn sẽ cảm thấy rất thích thú khi đặt chân trần trên những triền cát êm mượt này.
Dải cát trắng mịn ở Mũi Đại Lãnh - Ảnh: vnaphotos
Tiếp theo là tháp đèn hải đăng Đại Lãnh với tuổi đời hơn 100 năm. Từ Mũi Đại Lãnh, bạn men theo đường mòn để lên ngọn hải đăng. Tháp đèn hải đăng Đại Lãnh cao 110m so mặt nước biển và có thể phát sáng xa 27 hải lý. Bên trong lòng tháp là cầu thang xoắn ốc bằng gỗ với 110 bậc. Từ trên đỉnh tháp, bạn có thể phóng tầm mắt ngắm cảnh biển bao la với những con tàu ngược xuôi.
Ngọn hải đăng hơn 100 tuổi ở Mũi Đại Lãnh - Ảnh: Do Hai Vuong
Bạn có thể đón ánh bình minh đầu tiên trên ngọn hải đăng này - Ảnh: sưu tầm
Bãi Xép – Bãi Môn là hai bãi tắm nổi tiếng và thu hút khách du lịch Phú Yên nhất. Đây là địa điểm lý tưởng bạn vui chơi, cắm trại, tắm biển, lặn biển và thưởng thức các món ăn đặc sản tuyệt ngon ở Phú Yên. Vì là địa danh ven biển nên ngoài hai bãi biển này, Phú Yên còn có nhiều bãi biển đẹp khác như bãi biển Tuy Hòa, bãi Bàng – bãi Gốc, bãi Nồm…
Biển bãi Xép tuyệt đẹp - Ảnh: Son Yama
Một dòng nước thơ mộng ở khu vực bãi Môn - Ảnh: n_dangthuy
Nhắc đến du lịch Phú Yên là nhắc đến gành Đá Dĩa, một trong những danh thắng tuyệt đẹp của mảnh đất Phú Yên. Bất cứ du khách nào đi du lịch Phú Yên cũng sẽ đến đây tham quan sự kỳ thú của gành đá độc đáo này. Gành Đá Dĩa như một tổ ong khổng lồ với các khối đá hình lục giác, ngũ giác xếp đều vào nhau với chiều rộng khoảng 50m và trải dài hơn 200m.
Độc đáo gành Đá Dĩa - Ảnh: Phan Thoai Linh
Khung cảnh tuyệt đẹp ở gành Đá Dĩa - Ảnh: Fan
Vịnh Vũng Rô là một trong những vịnh đẹp nổi tiếng của khu vực ven biển miền Trung. Vịnh Vũng Rô nằm dưới chân đèo Cả, tiếp giáp với vịnh Vân Phong có làn nước trong xanh biếc, tuyệt đẹp. Đứng từ trên đèo Cả nhìn xuống, toàn cảnh vịnh như một bước tranh sơn thủy hữu tình là say đắm lòng người.
Vũng Rô xanh biếc - Ảnh: Phong Boca
Vũng Rô nhìn từ đèo Cả - Ảnh: Tran Khang
Còn đầm Ô Loan ở Phú Yên lại là một nơi tuyệt vời nếu bạn muốn săn ảnh hoàng hôn. Ở đây bạn cũng có thể thưởng thức món hàu và sò huyết có tiếng.
Một góc đầm Ô Loan - Ảnh: Son Yama
Ngất ngây cảnh sắc ở đầm Ô Loan - Ảnh: Thong Reo
Núi Nhạn cũng là một địa danh bạn không nên bỏ qua khi đi du lịch Phú Yên. Đây là ngọn núi cao khoảng 60m so với mặt nước biển, nhìn từ xa trông như con chim nhạn đang sải cánh bay. Trên núi có ngôi tháp cổ kính được xây dựng theo kiến trúc nghệ thuật của người Chăm gọi là tháp Nhạn. Đứng từ đỉnh tháp Nhạn, bạn có thể phóng tầm nhìn bao quát toàn cảnh thành phố Tuy Hòa, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển trời bao la.
Núi Nhạn - Ảnh: Seiko Bao
5. VĂN HÓA LỄ HỘI Ở PHÚ YÊN
Phú Yên là tỉnh có nền văn hóa dân gian đặc sắc với nhiều lễ hội truyền thống độc đáo. Hội đua thuyền đầm Ô Loan được tổ chức vào ngày 7/1 Âm lịch hàng năm tại xã An Cư, huyện Tuy An, thu hút nhiều du khách tham dự nhất. Hội đua ngựa được tổ chức tại xã An Xuân vào trước đó một ngày lại là ngày để người dân nhắc nhở về tinh thần thượng võ, thể hiện ý chí quật cường và sức mạnh phi thường của con người trước thiên nhiên hùng vĩ…
Đua thuyền rồng trên đầm Ô Loan - Ảnh: sưu tầm
Hội đưa ngựa An Xuân - Ảnh: sưu tầm
Đi du lịch Phú Yên vào các dịp lễ hội là cơ hội để bạn hiểu thêm về văn hóa và đời sống tinh thần của người dân vùng đất này.
6. ĐẶC SẢN VÀ QUÀ DU LỊCH
Ẩm thực Phú Yên mang hương vị của thiên nhiên rừng và biển. Trong đó có thể kể đến các món ăn hấp dẫn như bò một nắng, sò huyết đầm Ô Loan, gỏi bao tử cá ngừ, cá ngừ đại dương, cơm gà. Tất nhiên, bạn cũng đừng bỏ qua món gỏi cá mai, bún mực, lẩu mực, cháo mực hoặc các loại hải sản tươi ngon khác khi đi du lịch miền biển.
Bạn nhất định phải thưởng thức món sò huyết trứ danh ở đầm Ô Loan - Ảnh: sưu tầm
Món quà du lịch Phú Yên mà bạn có thể mang về tặng người thân và bạn bè là thủy hải sản khô, nước mắm, bò một nắng… Những món đồ mỹ nghệ từ vỏ ốc, sò cũng rất đẹp và hợp để bạn làm quà lưu niệm cho bạn bè đấy.
Mua bò một nắng Muối Kiến Vàng về làm quà du lịch - Ảnh: sưu tầm
7. NHỮNG LƯU Ý KHÁC
Đi du lịch Phú Yên trong khoảng thời gian hai ngày là hợp lý nhất, vừa để bạn tham quan hết các điểm du lịch nổi tiếng. Bạn nên đi vào tối thứ 6 và về vào tối Chủ nhật để tận dụng tối đa hai ngày nghỉ cuối tuần của mình.
Buổi tối là thời điểm lý tưởng để bạn đi dạo vòng quanh thành phố Tuy Hòa. Và Sky Lounge trên tầng thượng khách sạn CenDeluxe là nơi lý tưởng để bạn uống cà phê và ngắm cảnh thành phố về đêm trong lung linh ánh đèn.
Ngắm thành phố Tuy Hòa về đêm ở Sky Lounge của khách sạn CenDeluxe - Ảnh: Mytour
5 món ăn không thể bỏ qua khi đến Phú Yên
Là bối cảnh chính trong bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Phú Yên làm say lòng du khách bởi phong cảnh bình yên và tươi đẹp. Không những vậy, ai đến với Phú Yên một lần chắc chắn không thể nào quên sự tươi mới do văn hóa ẩm thực nơi đây mang lại.
Chả dông
Nhắc đến ẩm thực Phú Yên, không thể không nhắc đến chả dông – món ăn “độc quyền” của mảnh đất đầy nắng gió này.
Nhìn từ bên ngoài, chả dông cũng có màu vàng ươm đặc trưng như các loại chả khác. Nhưng điều đặc biệt là thay vì nhân thịt lợn hay thịt bò, người dân địa phương lấy thịt con dông làm nguyên liệu chính.
Dông là loài sống trên các cồn cát ven biển. Mùa hè là mùa thích hợp nhất để thưởng thức món này vì dông nhiều và thịt thơm ngon. Sau khi sơ chế, thịt dông sẽ được trộn với các gia vị như ớt bột, hành tiêu, nấm mèo và bách thảo, cuốn trong bánh tráng rồi bỏ vào chảo dầu rán.
Thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan và mùi thơm của miếng chả dông khi thưởng thức. Vì dông được bắt ngoài tự nhiên nên thịt chắc, không có nhiều mỡ và có mùi thơm đặc trưng. Mùi vị của dông hòa quyện với các hương liệu và gia vị tạo cho thực khách cảm giác như có sự pha trộn của biển với núi rừng. Chả dông thường được ăn kèm với các loại rau sống và dưa chuột để át đi vị ngậy của dầu mỡ.
Cá ngừ cuốn cải xanh
Cá ngừ cuốn với cải xanh, chấm cùng mù tạt là cách thưởng thức để cảm nhận trọn vẹn hương vị tươi ngon của món đặc sản Phú Yên. Một phần ăn đầy đủ sẽ gồm đĩa cá ngừ phi lê với những lát thịt đỏ tươi, đĩa rau xanh ăn kèm và thêm một số nguyên liệu khác, như: hành, sả, gừng cắt nhỏ, lạc rang, bánh tráng.
Nước chấm được thực khách tự pha chế bằng mù tạt, trộn thêm chút xì dầu, tương ớt và thêm vào nước cốt chanh. Bước cuối cùng là lấy bánh tráng nhúng nước cho mềm, bỏ các nguyên liệu vào và thưởng thức. Món ăn tạo cảm giác tươi mát, mới lạ với vị rau xanh và biển cả.
Để có món cá ngừ cuốn cải xanh ngon, đầu tiên là người đầu bếp phải có kỹ thuật chế biến và cắt cá tốt. Miếng thịt cá phải đảm bảo tươi, không bị tanh, miếng cá cắt đều tay, đẹp mắt. Mọi người có thể kết hợp với nhiều loại rau tùy thích nhưng không thể thiếu cải xanh, lạc rang và bánh tráng.
Mắt cá ngừ đại dương
Không chỉ có cá ngừ cuốn rau xanh, mắt cá ngừ cũng là một món ăn đặc trưng, chỉ có thể thưởng thức ở Phú Yên mới “chuẩn” và đúng vị.
Cá ngừ đại dương thường nặng từ 40-50kg, nên có cầu mắt khá to. Mắt cá ngừ thường được nấu chín trong một hũ đất nung nhỏ, thêm vào rau củ, gia vị và một số loại thuốc bắc như táo tàu, kỷ tử… Tùy vào mắt cá ngừ to hay nhỏ mà một hũ có thể đựng một hoặc hai mắt cá ngừ để phục vụ thực khách.
Điều đặc biệt là mặc dù món ăn được hầm với một số loại thuốc bắc, nhưng khi ăn, bạn hầu như không cảm thấy vị thuốc lấn át mùi cá. Hương vị món ăn sẽ càng hoàn hảo hơn nếu bạn dùng kèm với rau tía tô thái nhỏ.
Mỗi nơi ở Phú Yên có cách nấu và trình bày khác nhau, nhưng xét về độ ngon thì hương vị hầu như không thay đổi. Mắt cá ngừ khi ăn hơi bùi bùi, béo béo, nhiều người miền Trung còn cho thêm đậu phộng, bánh tráng vào ăn cùng.
Món sò huyết đầm Ô Loan
Đầm Ô Loan thuộc huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên. Tuy có nguồn lợi thủy hải sản đa dạng, phong phú, nhưng điều làm nên thương hiệu ở đây chính là sò huyết. Sò huyết đầm Ô Loan có thịt dày, ngon ngọt và đậm đà.
Sò huyết đầm Ô Loan to hơn nhiều so với nơi khác, xuất hiện thường xuyên trong năm và dễ dàng đánh bắt. Người dân khi bắt được sò thường đem về chế biến thành nhiều món như nướng mỡ hành, nướng mọi hay đem xào, rang muối ớt, sốt me với rau răm, nấu cháo…
Sò khi đó vừa được bắt lên, đem đi rửa sạch, chà lớp vỏ bên ngoài để không bị đóng cát, cặn. Tiếp đó tùy theo món mà chế biến hợp lý, nhưng người dân Phú Yên thường chọn rang muối ớt do cách chế biến vừa giữ được con sò nguyên vẹn, vừa khiến món ăn có vị đậm đà.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự tay trải nghiệm, bắt sò huyết khi ngồi trên thuyền câu của ngư phủ khi màn đêm buông xuống. Sò huyết có thể được bắt và nướng ngay trên thuyền. Khi đó, bạn có thể vừa ăn sò huyết, vừa có thể ngắm trời mây non nước, cảm giác thật sự rất thi vị.
Bún bắp
Món bún bắp là nét văn hóa ẩm thực không thể thiếu của người dân Tuy An, tình Phú Yên. Bún bắp thường nấu cùng giò heo hoặc ốc, được chế biến khá công phu.
Một mẻ bún cần 6-7 ngày để hoàn thành. Trước tiên là khâu giã bắp. Bắp được giã chung với trấu, vừa giã vừa sàng sảy sao cho trở thành những hạt nhỏ được gọi là gạo bắp, sau đó đem gạo bắp ngâm nước trong 30 phút, rồi vớt ra ủ một ngày một đêm cho lên men chua.
Sau đó, phải mất đến ba ngày nữa để loại mùi chua trước khi đưa vào cối quết thành bột. Khi đó bột bắp được nén thành khối rồi cắt ra luộc lại khoảng 15 phút, sau đó cho vào máy xay nhuyễn lần cuối. Thêm một lần nhồi bột lại với nước ấm, đưa qua máy đùn sợi, sợi bún rớt xuống nồi nước sôi đến khi chín thì nổi lên mặt nước.
Sợi bún màu vàng tươi, mềm mại, khi ăn có vị ngọt vừa đủ, thường được chế biến thành bún bắp giò heo, xào lòng heo hay ăn cùng canh chua cá bống.
Nguồn: wanderlustipps.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét