Du ngoạn văn hóa ẩm thực của đất nước Campuchia
Quốc kỳ Campuchia được chọn lại vào năm 1993, sau cuộc tổng tuyển cử đưa quốc gia này trở lại thời kỳ quân chủ. Quốc kỳ của Vương quốc Campuchia có hình Angkor Wat.
Quốc kỳ Campuchia gồm có ba sọc ngang màu xanh biển, đỏ và hình Angkor Wat màu trắng ở chính giữa.
Hình Angkor Wat là biểu tượng cho sự thanh liêm, công lý của nhân dân và là di sản văn hóa của Campuchia và đồng thời tượng trưng cho Phật giáo Nam truyền - tôn giáo chính tại Campuchia.
Màu xanh là biểu tượng của sự tự do, đoàn kết, tình nghĩa anh em đồng thời tượng trưng cho nhà vua.
Màu đỏ là biểu thị lòng can đảm của cả nhân dân Campuchia.
Những món ăn dân dã nhưng chứa đựng tinh túy của một nền văn hóa
ẩm thực Phương Đông ,cùng VIET
VIET TOURISM khám phá những chuyến Du lịch campuchia giá rẻtrên miền đất của những ngôi
đền và văn hóa ẩm thực đặt sắc này nha
1/ Mắm bồ hóc:
Phần lớn trong mỗi gia đình đều có mắm bồ hóc để ăn quanh năm.
Mắm bồ hóc một loại mắm chế biến theo nguyên tắc giữ được thực phẩm lâu bằng
cách ướp muối và đường. Mắm bồ hóc, hay pohok, được làm từ những con cá con tốt
nhất, mổ ruột ướp muối rồi để trong tủ đậy kín, vài tháng sau mới đem ra ăn. Có
thể nói đây là món ăn truyền thống được chế biến trong đời sống ẩm thực
Campuchia và cả những dân tộc Nam phần Việt Nam có ảnh hưởng từ văn hóa ẩm thực
Khmer.
Khác với mắm của Việt Nam, mắm bồ hóc rất mặn do chỉ ướp muối và
không màu. Đây được xem là món ăn đặc sản của Campuchia. Mắm bồ hóc có
thể nấu bún nước lèo, nấu canh rất ngon ăn cùng rau ghém, hoa lục bình, bông
súng, giá sống thái nhỏ cùng với thịt cá, ốc nấu nhừ chan vào.
2/ Nhện rang :
Không phải là loại nhện nhỏ giăng mạng trong nhà, nhện rang ở
đây là loại nhện đen to, mình đầy lông lá, vẫn thường trú ngụ tại những khu
rừng nhiệt đới quanh năm ẩm ướt.
Quê hương của a-ping nằm ở thị trấn Skuon, cách thủ đô Phnôm Pênh 75km về phía Nam. Đây là vùng nằm ngay sát bìa rừng, nơi có các hang nhện dưới lòng đất, rất thuận tiện cho những người bắt nhện và chế biến món ăn đặc sản của mình.
Quê hương của a-ping nằm ở thị trấn Skuon, cách thủ đô Phnôm Pênh 75km về phía Nam. Đây là vùng nằm ngay sát bìa rừng, nơi có các hang nhện dưới lòng đất, rất thuận tiện cho những người bắt nhện và chế biến món ăn đặc sản của mình.
Không cầu kì hoa mĩ và trải qua nhiều công đoạn như các đặc sản
khác ở nhiều nơi trên thế giới, nhện rang được chế biến khá đơn giản và có phần
hoang dã, mang hơi hướng cuộc sống của những người dân quanh năm hoà hợp với
rừng núi, thiên nhiên.
Nhện bắt trực tiếp từ hang, ướp nguyên cả con với muối, đường và
một chút mì chính, rồi cho vào rang trong dầu cùng tỏi phi thơm. Rang nhện cho
tới khi chân chúng cứng lại, mình chưa bị nứt là có thể đem ra thưởng thức.
Nhện tẩm bột hay bọc đường sẽ làm người ăn khó lòng nhận ra những đám lông gần
như vẫn còn nguyên vẹn của những chú nhện này.
Nhện rang giòn ở ngoài nhưng có vị bùi bùi, mềm xốp và hơi nhầy
nhầy ở bên trong, nhất là phần thịt trắng ở bụng nhện. Những thứ mềm xốp ấy,
ngoài thịt, có thể còn là nội tạng, trứng hay thậm chí là cả “phân” của chúng.
Vì không cần qua sơ chế hay bỏ đi bất cứ một bộ phận nào, nên ngay cả sau khi rang trông chúng vẫn không khác gì so với những con nhện sống. Khi từ từ đưa món ăn có hình dáng thú vị này vào miệng, chắc chắn người thưởng thức sẽ có cảm giác như mình đang ăn một con nhện sống chính hiệu.
Những người dân Campuchia, đặc biệt là trẻ con rất thích thứ đồ
ăn vặt này. Nhện rang không chứa nhiều chất đạm hay các chất bảo quản như những
loại đồ ăn nhanh béo ngậy khác. Không những thế, những người phụ nữ Khmer tin
rằng nhện rang là một phương thuốc rất tốt cho sắc đẹp, đặc biệt là sẽ khiến
tóc dày và khoẻ hơn.
Từ khi nhện rang trở thành đặc sản và được những người dân đem bán, thị trấn Skuon luôn là địa điểm dừng chân thường xuyên của những chuyến xe buýt hay những chiếc taxi chở khách qua lại. Bán nhện rang cũng trở thành một nghề kiếm sống của những người dân ở đây. Những khay nhện rang là “đồ nghề” của những người hàng bán rong luôn đon đả chào mời khách và phục vụ tới tận cửa xe ô tô. Và vẫn luôn có cả một hàng dài những ô tô xếp hàng để chờ được phục vụ món ăn lạ miệng này.
3/ Bún mắm Campuchia:
Cũng giống ở Việt nam, bún là món ăn bình dân, quen thuộc của
người dân Campuchia, bất kể địa vị, tuổi tác. Điều đặc biệt làm nên sự hiếu kỳ
với rất nhiều người thưởng thức các món bún của đất nước này chính là ở thứ gia
vị có cái tên nghe đã gây tò mò đó là mắm pờ-hóc. Người Khmer ở Campuchia xem
mắm pờ-hóc như đặc sản dùng để đãi khách quý đến thăm nhà và là nguyên liệu
chính dùng nấu nước dùng trong các món bún. Chính thứ nguyên liệu đậm chất
Khmer đó đã làm nên nét riêng và độc đáo trong ẩm thực của Campuchia.
Được làm từ nguyên liệu chính là cá nước ngọt cùng với các gia
vị khác như: muối, đường, tiêu, tỏi, ớt, cơm nguội theo một tỷ lệ nhất định,
qua bàn tay của người Khmer đã tạo ra thứ mắm có một không hai trên thế giới.
Điều làm nên sự thú vị của những tô bún nơi đây là ở chỗ nấu từ mắm cá nhưng
vẫn thơm ngon, vị mặn ngọt vừa phải mà nước dùng vẫn trong, không có mùi tanh
của cá mắm. Nhìn những tô bún bốc khói nghi ngút, hương ngạt ngào bay ra từ những
nồi nước dùng nếu chưa một lần nghe nói chắc hẳn không ai đoán biết được nguyên
liệu làm nên nó.
Để khử mùi gắt khó chịu và giữ lại vị ngọt ngào của mắm pờ-hóc,
người Khmer có những bí quyết riêng nhưng chủ yếu vẫn là dùng gia vị truyền
thống của Campuchia như trái chúc (còn gọi là chanh rừng), ngải bún… Tô bún
nóng được ăn kèm với đậu đũa, rau muống. Bún mắm pờ-hóc Campuchia có vị thanh
thanh của mắm, hương thơm dịu nhẹ, ngai ngái của ngải bún gợi nhớ đến hương vị
của đất đai núi rừng hoang dã.
Từ mắm pờ-hóc người Campuchia đã sáng tạo ra nhiều món bún mang
những hương vị khác nhau như: bún mắm pờ-hoc, bún Num-pờ-choc… tất cả đều là
những món ăn bình dân nhưng cũng là những đặc sản nổi tiếng của người Campuchia
và cộng đồng người Khmer.
Ngày nay các món bún làm từ mắm pờ-hóc của đất nước “hàng xóm” Campuchia xuất hiện rất nhiều tại miền Tây nam bộ của đất nước ta. Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức để một lần được biết “vị” Khmer và cũng là để khám phá thêm về ẩm thực của đất nước này.
Ngày nay các món bún làm từ mắm pờ-hóc của đất nước “hàng xóm” Campuchia xuất hiện rất nhiều tại miền Tây nam bộ của đất nước ta. Nếu có dịp bạn hãy thưởng thức để một lần được biết “vị” Khmer và cũng là để khám phá thêm về ẩm thực của đất nước này.
4/ Hoa sầu đâu:
Hoa sầu đâu - một loại hoa thu họach từ cây sầu đâu ra hoa trong
khoảng những tháng từ tháng 12-1-2-3 là một loại hoa được xem là đặc sản của
Campuchia. Loài hoa này mang vị khá đắng giống mướp đắng nhưng vị đắng mang
tính trầm - có vị thuốc, ăn xong có cảm giác vị ngọt nơi đầu lưỡi. Hoa sầu đâu
được chế biến món ăn là trộn chung với khô (khô mực, khô cá, khô nai) xé nhỏ
gọi là "gỏi sầu đâu".
Cách trộn món gỏi "hoa sầu đâu" nguyên liệu gồm: củ
cải bào mỏng, dưa leo bào mỏng, nước mắm me, sau đó trộn cùng với hoa sầu đâu.
Hoa sầu đâu khi trộn gỏi phải trụng sơ với nước sôi, tước bỏ xơ trên hoa rồi
trộn chung với tất cả. Khô có thể trộn chung hoa là khô cá lóc, cá trê, cá sặc
v.v. Cùng với "hoa sầu đâu" thì một số loại rau dân dã khá ngon khác
được người dân Campuchia sử dụng như là một loại đặc sản như rau rừng, hoa lục
bình, chùm ruột, bông súng…
Các quán ăn ngon giá rẻ ở Campuchia
Những món ăn ngon, nổi tiếng ở Campuchia
Dưới đây, là danh sách những món ăn nổi tiếng ở Campuchia bạn không nên bỏ qua khi khám phá đất nước này:
+ Côn trùng rang khô: Những món ăn từ côn trùng được chế biến từ cà cuống, nhện, dế, trứng kiến… có thể được chế biến thành món chiên, xào hoặc hấp cơm, ngâm giấm. Bạn sẽ cảm nhận được vị thơm, độ giòn và béo ấn tượng. Lưu ý, nên đánh giá độ vệ sinh của món ăn trước khi thưởng thức.
+ Amok: Được làm từ thịt gà hoặc ức gà cùng với nước dừa, đường thốt nốt, mắm bồ hóc, riềng, củ ngải bún, hành tím, sả được làm theo công thức chung và được dọn trong trái dừa. Sau này, món ăn được thay đổi bằng phi lê cá hoặc cá lóc.
+ Món nướng được làm từ heo, bò, gà. Hầu hết các món nướng đều nướng trên bếp than và được tẩm ướp bằng đường thốt nốt nên có vị thơm, ngon đặc trưng.
+ Các món ăn từ thịt bò cũng là món ngon ở Campuchia được nhiều du khách yêu thích. Được làm từ bò thả rông nên thịt rất mềm, thơm ngon hẳn thịt bò trong nước. Ngoài ra, đây cũng là một trong những loại thực phẩm có giá khá rẻ.
+ Đường thốt nốt, khô rắn có giá từ 250.000 -300.000 VND đồng/kg. Bạn có thể mua lạp xưởng với giá từ 120.000 – 200.000 VND đồng/kg.
+ Các loại cá khô bạn có thể mua về làm quà như cá lóc, cá tra phồng, cá sủ với mức giá từ 200-300k/kg. Theo đánh giá của nhiều du khách, cá được nuôi thả nên khô cá có độ ngọt, thơm ngon hơn khô cá trong nước.
Địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở Campuchia
Nhà hàng Taqueria Corona Restaurant
- Địa chỉ: #14E, Street 51 (Pasteur Street), Phnom Penh, Campuchia.
- Điện thoại: +855 89 281 626.
- Phục vụ: Bữa trưa, bữa tối, giao hàng, đặt chỗ.
- Giờ mở cửa: Từ 11:00 sáng – 10:00 tối.
Du lịch Campuchia ăn ở đâu ngon? Nhà hàng Taqueria Corona Restaurant là địa chỉ bạn không nên bỏ qua. Nhà hàng tuy không quá lớn và sang trọng, nhưng lại rất gần gũi và thân thuộc với cuộc sống hàng ngày của người dân nơi đây. Điểm cộng của nhà hàng này là đồ ăn giá rẻ, thái độ phục vụ thân thiện & nhiệt tình.
Nhà hàng Friends the Restaurant
- Địa chỉ : House 215 | Street 13, Phnom Penh, Campuchia.
- Điện thoại : +855 12 802 072
- Phục vụ : Bữa sáng, Bữa trưa, Bữa tối, Giao hàng, Đặt chỗ, Cửa hàng bán thức ăn mang về.
- Giờ mở cửa : Từ 9:00 sáng – 9:00 tối.
Nhà hàng Friends the Restaurant là một trong các quán ăn ngon ở Campuchia. Nhà hàng có không gian thoải mái và được trang trí vui nhộn, với những món ăn tuyệt vời lại có giá cả phải chăng
Nhà hàng Topaz
- Địa chỉ : #182 Boulevard Norodom | Sangkat Tonle Basak, Khan Chamcar Mon, Phnom Penh 12301, Campuchia.
- Điện thoại : +855 23 221 622.
- Phục vụ : Bữa sáng, Bữa trưa, Bữa tối, Ăn tối phòng riêng
- Giờ mở cửa : Từ 11:30 sáng – 2:00 chiều và 6:00 chiều – 10:30 tối.
Nên ăn ở đâu khi du lịch Campuchia? Topaz cũng là điểm đến bạn không nên bỏ qua, nhà hàng được thiết kế với phong cách sang trọng phương Tây. Các món ăn ở đây ảnh hưởng nhiều từ các Châu Âu nên có giá khá cao và cầu kì. Tuy nhiên, thức ăn ở đây khá ít, giờ mở cửa khá trễ. Đổi lại thưởng thức những món ăn sang trọng, ngon với những nguyên liệu hiếm là điểm cộng cho nhà hàng này.
Nhà hàng Malis Restaurant
- Địa chỉ : 136 Norodom Boulevard, Phnom Penh 12301, Campuchia.
- Điện thoại : +855 89 212 888.
- Phục vụ : Bữa tối, Bữa sáng, Bữa trưa, Chấp nhận thẻ Mastercard, Chấp nhận thẻ Visa, Giao hàng, Wifi miễn phí, có ghế ăn cho bé, ngồi ngoài trời, có bãi đỗ xe, đặt chỗ, Chỗ ngồi, Phục vụ đồ uống có cồn, Cửa hàng bán thức ăn mang về, bãi đỗ xe có vé, nhân viên phục vụ, lối vào ra cho xe lăn.
- Giờ mở cửa : Từ 6:00 sáng – 2:00 chiều và 6:00 chiều – 10:00 tối.
Quán ăn ngon ở Phnompenh bạn không nên bỏ qua là nhà hàng Malis Restaurant. Nhà hàng chủ yếu phục vụ bữa trưa và tối, bàn ghế luôn được dọn dẹp sạch sẽ, menu có hình ảnh để du khách dễ hình dung, thực đơn mới lạ. Chuyên phục vụ các món Á và đặc sản Campuchia là chủ yếu.
Nhà hàng Daughters of Cambodia – Sugar and Spice Cafe
- Địa chỉ : 65, Street 178 | Upper Level of Visitor Centre, Phnom Penh, Cambodia.
- Điện thoại : +855 89 910 203.
- Phục vụ : Ăn sáng, trưa, Chấp nhận Discover, Chấp nhận Mastercard, Chấp nhận Visa, Wifi miễn phí.
- Giờ mở cửa : Từ 9:00 sáng – 5:30 chiều.
Nhà hàng Daughters of Cambodia – Sugar and Spice Cafe cũng là địa chỉ ăn uống nổi tiếng ở Campuchia. Nhà hàng đẹp theo kiểu hiện đại, không gian hơi nhỏ nhưng rất gọn gàng. Nhà hàng kiểu Anh, Mỹ, Thái phục vụ nhanh nhẹn, món ăn có hương vị vừa ăn và dễ dàng tiếp cận với mọi thực khách trên thế giới.
Ngoài ra, các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số nhà hàng nổi tiếng ở Campuchia khác như:
Nhà hàng The Lost Room
- Địa chỉ : 43, Street 21-very close to Wat Svey | Propey and Russian Embassy, Phnom Penh, Campuchia.
- Điện thoại : +855 78 700 001.
- Phục vụ : Bữa tối, Chỉ chấp nhận tiền mặt, Wifi miễn phí, Quầy bar đầy đủ, Ngồi ngoài trời, Có bãi đỗ xe, Đặt chỗ, Chỗ ngồi, Phục vụ đồ uống có cồn.
- Giờ mở cửa : Từ 5:00 chiều – 10:00 tối.
Nhà hàng Dine in the Dark – DID
- Địa chỉ : 250 Sukhumvit Rd., Khlong Toei, Khlong Toei | G Floor – Bar Su, Sheraton Grande Sukhumvit Hotel. B.T.S. Asoke: Gate 5, Bangkok 10110, Thái Lan.
- Điện thoại : +66 2 649 8358.
- Phục vụ : Bữa tối, Chấp nhận thẻ American Express, Chấp nhận thẻ Mastercard, Chấp nhận thẻ Visa, Thanh toán điện tử, Quầy bar đầy đủ, Có bãi đỗ xe, Đặt chỗ, Phục vụ đồ uống có cồn, Đỗ xe có người coi, Bãi đỗ xe có vé, Rượu và bia.
- Giờ mở cửa : Từ 6:00 chiều – 11:00 tối.
Nhà hàng Da Sandro Panini Bar
- Địa chỉ : 162Eo,street 63 (in between Shianuk Blv and street 278) , Sangkat Boeung Keng Kang 1, Phnom Penh 12302, Campuchia.
- Điện thoại : +855 10 644 987.
- Phục vụ : Bữa tối, Chấp nhận thẻ American Express, Chấp nhận thẻ Mastercard, Chấp nhận thẻ Visa, Thanh toán điện tử, Quầy bar đầy đủ, Có bãi đỗ xe, Đặt chỗ, Phục vụ đồ uống có cồn, Đỗ xe có người coi, Bãi đỗ xe có vé, Rượu và bia.
- Giờ mở cửa : Từ 11:00 sáng – 9:00 tối.
Nhà hàng Domrei Kitchen
- Địa chỉ : Number 29A, Street 288, Phnom Penh 12302, Campuchia.
- Điện thoại : +023 6326 461.
- Phục vụ : Bữa trưa, Bữa tối, Ngồi ngoài trời, Đặt chỗ.
- Giờ mở cửa : Từ 12:00 sáng – 9:00 tối.
Nhà hàng Brooklyn Pizzz & Bistro
- Địa chỉ : #20, STREET 123, TOUL TUM PONG, Phnom Penh, Campuchia.
- Điện thoại : +855 89 925 926
- Phục vụ : Bữa trưa, Bữa tối, Bữa sáng, Giao hàng, Đặt chỗ.
- Giờ mở cửa : Từ 11:00 sáng – 10:00 tối.
Những món ngon truyền thống của ẩm thực Khmer
Các món ngon của người Khmer nổi tiếng với hương vị đậm đà và nguyên liệu khác lạ. Nếu có cơ hội tới đây, du khách nên thử những món như cà ri cá, cà ri đỏ, cua chiên, cha houy teuk.
Amok cá
Cá tươi được nấu với nước cốt dừa và kroeung – một kiểu sốt cà ri của người Kmer, gồm sả, rễ nghệ, tỏi, hẹ tây, gừng. Món này thường được bày trong “bát” làm từ lá chuối.
Bai sach chrouk (Cơm thịt heo)
Đây là món ăn rất đơn giản nhưng ngon tuyệt, phổ biến khắp xứ chùa tháp. Thịt lợn thái mỏng, nướng từ từ trên than đá để giữ được vị ngọt tự nhiên. Đôi khi thịt lợn có thể được ướp nước cốt dừa và tỏi. Thịt được bày trên cơm tấm, với dưa góp và gừng. Bạn sẽ có thêm một bát nước dùng gà để ăn cùng.
Cà ri đỏ Khmer
Không cay bằng cà ri Thái Lan, món ăn này thường được làm từ thịt bò, gà hoặc cá, với cà, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và kroeung. Món ăn này thường được nấu trong các sự kiện đặc biệt của người Campuchia như cưới hỏi hoặc các dịp lễ như Pchum Ben. Cà ri đỏ thường được ăn kèm bánh mì.
Cua rán tiêu đen
Tỉnh Kampot ở miền Nam Campuchia nổi tiếng với hải sản và những trang trại trồng tiêu đen bạt ngàn. Cua tươi được rán cùng các nhánh tiêu tươi, tạo ra hương vị đặc biệt thơm ngon.
Kiến đỏ xào bò
Món ăn nghe có vẻ rất lạ này được làm từ kiến đủ kích cỡ xào với gừng, ớt, sả, tỏi, hẹ tây và bò thái mỏng. Kiến đỏ xào bò thường được ăn cùng cơm.
Nom banh chok
Đây là món ăn sáng phổ biến ở Campuchia, thường được các phụ nữ gánh đi bán rong. Một bát nom banh chok gồm mỳ gạo, chan nước dùng kiểu cà ri cá màu xanh làm từ sả, rễ nghệ và chanh, thêm các loại rau thơm, giá đỗ… Phiên bản dùng cà ri đỏ thường dành cho những dịp lễ lạt, cưới hỏi.
Lort cha
Món ăn này thường được bày bán trên các xe đồ ăn vào buổi tối. Mì được cắt đoạn ngắn, xào cùng giá đỗ, hành tươi và trứng bác. Cuối cùng, tất cả được trộn cùng tương ớt và xì dầu trước khi ăn.
Các món nướng
Bạn có thể bắt gặp các hàng bán đồ nướng ở khắp Campuchia, với đủ loại nguyên liệu, từ thịt bò, thịt gà tới mực, tôm. Thịt và hải sản thường không được tẩm ướp mà sẽ chấm cùng các loại sốt.
Cá om
Cá được rán nguyên con, sau đó cho lên nồi lẩu cùng cà ri cốt dừa cay ngọt, thêm các loại rau như bắp cải, ăn kèm mì gạo.
Cha houy teuk
Món tráng miệng ngọt ngào này có giá khá rẻ, được bán ở các quán vỉa hè tại Phnom Penh. Cha houy teuk là thạch làm từ tảo biển có màu sắc sặc sỡ, thêm bột cọ sagu, đậu xanh và kem dừa. Ngoài ra, bạn có thể thử thêm món xôi nếp được rưới nước cốt dừa, thêm khoai môn, đậu đỏ và bí ngô.
Nguồn:wanderlusttips.com
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét