Quốc kỳ của Hàn Quốc được gọi là Taegukgi.
Màu trắng là màu truyền thống của quốc gia này, đại diện cho hòa bình và sự trong sạch. Màu đỏ và xanh tượng trưng cho các lực lượng xấu và tốt trong vũ trụ, hay còn gọi là âm và dương. 4 góc là 4 thẻ bài bát quái thể hiện các nguyên tắc vận động và hài hòa như 4 mùa, 4 hướng...
Người Hàn rất coi trọng các thứ bậc trong xã hội, vì vậy nếu được mời đến một gia đình ăn uống, bạn cũng phải lưu ý đến điều này. Nên mang một món quà nhỏ tặng chủ nhà.
Khi bắt đầu ăn, người trẻ tuổi luôn phải mời rượu người lớn tuổi, khi người ít tuổi được người lớn chuyển cho ly rượu, phải nhận bằng hai tay và quay mặt đi chỗ khác uống. Đây được coi là phép lịch sự ở xứ sở kim chi.
Bữa ăn ở Hàn Quốc rất đa dạng, gồm nhiều món, vì thế bạn cần lưu ý cách ăn cho đúng chuẩn. Ví dụ thìa chỉ để dùng ăn cơm, còn đũa để gắp các loại thức ăn khác. Những món ăn chính sẽ được đặt ở giữa bàn, và bạn cần lưu ý chia sẻ thức ăn với người khác.
Một trong những thú vui lớn nhất của người Hàn Quốc là đi ăn ở bên ngoài. Mặc dù có rất nhiều nhà hàng của Mỹ, Trung Quốc hay Nhật Bản nhưng các nhà hàng bán các món ăn truyền thống vẫn là sự lựa chọn đầu tiên của người dân nơi đây. Các món ăn của Hàn Quốc nổi tiếng vì giàu chất dinh dưỡng và lượng calo thấp. Người ta còn nói đùa rằng bạn có thể ăn thức ăn Hàn thoải mái mà không sợ bị béo phì vì chúng chủ yếu được làm từ các loại rau quả.
DƯỚI ĐÂY LÀ NHỮNG MÓN ĂN TRUYỀN THỐNG BẠN NÊN THƯỞNG THỨC MỖI KHI TỚI THĂM ĐẤT NƯỚC NÀY!
1. BULGOGI (THỊT NƯỚNG BBQ)
Bulgogi được ướp với nước tương (xì dầu) và đường, chính yếu tố đó làm cho món ăn mềm và thơm – một hương vị mà ai cũng có thể cảm nhận được.
Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Món có vị ngọt, nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến.
Không chỉ phần lớn các du khách, mà còn đại đa số người dân Hàn Quốc ưa thích món Bulgogi. Món có vị ngọt, nhiều nước và chỉ cần một thời gian ngắn cũng có thể chế biến.
Khi ăn Bulgogi, người thường gói nó vào rau diếp, lá vừng hoặc một số lá khác. Cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng hơn là chỉ ăn Bulgogi không.
2. BIBIMBAP (CƠM TRỘN HÀN QUỐC)
Nếu người Anh có sandwich, người Mỹ có hamburger và xúc xích thì người Hàn Quốc có Bibimbap và họ luôn tự hào: Đây là một món ăn hấp dẫn và tiêu biểu nhất của ẩm thực xứ Hàn.
Bibimbap là một tô cơm trộn bao gồm cơm trắng, các loại rau và thịt. Cơm trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc: màu trắng của cơm, màu vàng của trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt… Sự pha trộn này đã tạo ra cái tên “cơm trộn”. Hiện nay, món cơm trộn đã thay đổi nhiều so với cơm trộn cổ truyền để có thể thích hợp với tất cả mọi người, chứ không chỉ riêng cho người Hàn Quốc.
Ở King BBQ, món cơm trộn được đựng trong một thố đá. Khi gọi Bibimbap, thực khách chỉ cần trộn đều cơm và ép vào thành. Sức nóng tỏa ra từ thố đá sẽ làm cơm cháy giòn (giống cơm cháy), càng làm tăng thêm sự khoái khẩu cho người thưởng thức.
3. KIM CHI HÀN QUỐC
Kim chi được xem như món ăn điển hình của ẩm thực Hàn Quốc. Ở Hàn, kim chi được dùng trong hầu hết các bữa ăn hằng ngày và là thành phần của nhiều món như: kimchi jjigae (canh kim chi), kimchi bokkeumbap (cơm chiên kim chi).
Mặc dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau, hầu hết các loại kim chi đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn.
4. JAPCHAE (MIẾN TRỘN HÀN QUỐC)
Nguyên liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa (thường là cà rốt thái lát mỏng, hành tây, rau bina, và nấm) và thịt (thường là thịt bò). Người Hàn dùng dầu mè (dầu vừng) để xào. Gia vị chính là xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội.
5. SOONDUBU JJIGAE (SÚP ĐẬU PHỤ KHO)
Đây là món hầm cay và đặc của Hàn Quốc. Được mệnh danh là một trong những món ăn đường phố cay nhất. Soondubu jigae đặc biệt phổ biến vào mùa lạnh và được coi như một món ăn làm ấm người.
Súp được nấu từ đậu phụ, hải sản (tôm hoặc ngao, sò, hến) hoăc thịt, nấm, kim chi, rau và rất nhiều ớt. Người ăn thường đập quả trứng sống cho vào khi món hầm đang sôi.
Món này mềm mại, dễ tiêu hóa và bổ dưỡng nên được người dân Hàn vô cùng yêu thích. Đây là món ăn tinh tế mà bạn rất nên nếm thử nếu có dịp tới Seoul.
6. SEOLLEONGTANG (CANH BÒ)
Seolleongtang là tên gọi món súp kiểu Hàn Quốc làm từ thịt bò và xương được ninh kỹ. Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 15, vua Seongjong thường bắt đầu nghi lễ bằng việc cúng tế một con bò để làm món “súp phủ tuyết” mà sau đó ông sẽ ăn cùng với những người trong hoàng tộc.
Xương bò ninh nhừ trong 10 giờ cho đến khi nước có màu trắng sữa và thịt của món súp này sẽ được trộn với mì trắng và luôn luôn được bày biện với kim chi làm từ củ cải.
7.BÁNH GẠO TTEOKBOKKI
Là một trong những món ăn phổ biến nhất tại Hàn, Tteokbokki có mặt tại hầu khắp các xe bán hàng rong tại Seoul. Mỗi chủ quán có một bí quyết riêng nên bạn có thể an tâm rằng mỗi đĩa Tteokbokki là một lần trải nghiệm hương vị mới. Tteokbokki được làm từ bột gạo nặn thành viên dài, sau đó hầm với ớt đỏ và hành nên mang một màu đỏ cam rất đặc trưng.
Tteokbokki xưa vốn chỉ được phục vụ trong hoàng cung nhưng theo thời gian, món này đã trở thành món ăn đường phố phổ biến nhất tại Hàn.
8. DAKJUK (CHÁO GÀ)
Món ăn này của Hàn Quốc cũng đơn giản như tên gọi của nó nhưng lại mang một hương vị khó tả. Bạn chỉ cần ninh thịt gà với hành tây, rất nhiều tỏi, thêm gạo sushi cho đến khi nhừ.
9. HOTTEOK – BÁNH PANCAKE ĐƯỜNG PHỐ
Đây là loại bánh ngọt thường bán ở các quầy hàng trên đường phố Hàn, là món ăn ưa thích của học sinh, giới trẻ. Bột nhào hay bột nếp được cán thành những miếng tròn, dẹt trộn với nhân đường, đậu phộng và bột quế , sau đó nướng trên vỉ sắt nóng.
10. YANGNYEOM TONGDAK (GÀ RÁN)
Một món gà rán với vị chua, cay, mặn, ngọt đặc trưng của sứ xở Kim Chi đã trở nên quen thuộc ở Việt Nam.
Ăn gì khi du lịch Hàn Quốc:
Phố ẩm thực tại Seoul, Hàn Quốc:
– Phố Kalguksu: Đây là dãy phố tấp nập với những cửa hàng nằm san sát và rất nổi tiếng bởi những món mỳ được chế biến thủ công. Du khách sẽ được thưởng thức các món như pajeon một loại bánh dẹt truyền thống, kimchi và mỳ cùng một chai makgeolli, một loại đồ uống có cồn màu sữa đục.
– Chợ Gwangjang: Chợ nằm ở trung tâm Seoul đặc biệt tấp nập về đêm. Những món ăn đặc trưng có thể kể đến là pancake đậu xanh, tteokbokki và Sundae một món lòng heo khá giống với lòng dồi của Việt Nam.
– Chợ Gongdeok, phố Jeon Side: Đây là khu phố nổi tiếng với những đồ ăn vặt, bạn có thể dùng tay để bốc ăn các món được chiên ngập trong dầu như khoai lang, bánh đậu xanh…
– Phố nướng BBQ: Hàn Quốc vốn nổi tiếng với các món nướng nên không thể bỏ qua phố nướng BBQ nằm cách nhà ga Majang chỉ khoảng 10 phút đi bộ này. Những món ăn ở đây rất bình dân, đúng điệu xứ Hàn.
– Phố Jokbal: Jokbal cũng chính là tên gọi món ăn đặc trưng tại đây, món chân giò cay. Chân giò được luộc với hương vị đậm đà, thịt heo hầm mềm ngọt với công thức đặc trưng không nơi nào có được.
– Phố Galchi Jorim: là nơi có món sup cá hổ rất ngon, được nhiều du khách yêu thích. Và con phố này được công nhận là một trong những khu chợ lớn nhất Châu Á.
Nhà hàng tại Seoul, Hàn Quốc:
Nhà hàng Song Jook Heon
Đến với nhà hàng Song Jook Heon du khách sẽ được thưởng thức Hanjeongsik, một bộ các món ăn Hàn Quốc được bày biện thịnh soạn và sang trọng nhất trong nền ẩm thực Hàn Quốc bao gồm số lượng, đặc điểm món ăn hết sức đa dạng, phong phú với món chính là thịt, cá hay lẩu thập cẩm (phụ thuộc vào từng mùa trong năm) làm nên một bàn yến tiệc vô cùng xa hoa. Với sự phong phú và đa dạng, du khách sẽ không tốn nhiều thời gian mà vẫn có thể thưởng thức được rất nhiều món ngon.
Địa chỉ: 37-1 Unni-dong, Jongro-gu, Seoul ;
Nhà hàng Byeokje Galbi
Đến với Byeokje Galbi du khách sẽ được thưởng thức những món nướng thịt bò thơm ngon. Những lát thịt bò mỏng được nướng trực tiếp trên bàn, cùng với nhiều món ăn kèm với đủ vị tạo nên hương vị đặc trưng và khác biệt. Thịt bò ở đây được lấy từ những con bò được chăm sóc đặc biệt cho thịt luôn mềm và thơm ngon.
Địa chỉ: 1-4, Yangjae-daero 71-gil, Songpa-gu, Seoul;
Nhà hàng Eulji Myun Oak
Naengmyeon-mỳ lạnh là một món ăn đặc trưng khác của Hàn Quốc du khách có thể thưởng thức khi đến nhà hàng Eulji Myun Oak. Mỳ được làm từ bột sắn dây hoặc kiều mạch khá giống với miến hay hủ tiếu của Việt Nam với sợi nhỏ dài được ăn kèm dưa chuột, lê, rau sống, củ cải, trứng luộc hoặc thịt bò lạnh. Du khách có thể cho thêm mù tạc và giấm.
Địa chỉ: 177-1 Yipjung-dong, Jung-gu, Seoul;
Nhà hàng Imun Seolleongtang
Là một trong những nhà hàng tồn tại lâu đời nhất tại Seoul,chuyên phục vụ món seolleongtang, canh thịt bò giàu dinh dưỡng hầm từ xương và ức bò trong nhiều giờ đồng hồ cũng với hành hoa, tỏi và hạt tiêu. Nước canh màu trắng sữa sau đó được cho thêm vào bún hoặc cơm, ăn kèm với những món phụ đặc trưng của Hàn quốc như kim chi và củ cải. Đây là một món canh đơn giản nhưng vẫn thơm ngon bắt nguồn từ lời tuyên bố của vua Seongjong: món ăn nên được tạo ra để cung cấp được cho nhiều người nhất có thể mà lại sử dụng ít nguyên liệu chế biến nhất.
Địa chỉ: Seoul-si Jongno-gu Gongpyeong-dong 46;
Nhà hàng Na Jeong-sun Halmae Jjukkumi
Nhà hàng Na Jeong-sun Halmae Jjukkumi đặc biệt nổi tiếng bởi món bạch tuộc xào siêu cay ngay cả đối với những người dân Hàn Quốc. Món ăn khét tiếng này có thể ăn kèm thịt lợn ba chỉ nướng, lá tía tô, rượu Soju. Địa chỉ: Jjukkumi Alley, Yongdu-dong: subway station Jegi, exit 6.
Tiệm thịt vịt Nolboo Sulfur
Thịt vịt tại tiệm được nhồi đặc trưng với các loại rau củ, nhân sâm, cam thảo, bạch quả sau đó được nướng trong nồi đất nung tạo nên một vị rất đặc trưng thơm ngon và bổ dưỡng. Nhà hàng rất đông khách cùng với thời gian chế biến một nồi đất khoảng 3h nên du khách nên gọi điện đặt trước.
Địa chỉ: 450, Dogok-ro, Songpa-gu, Seoul;
Nhà hàng Goraebul
Đây là một nhà hàng hải sản với những món hải sản tươi sống được đánh bắt từ thị trấn Goraebul. Thực đơn của nhà hàng phụ thuộc vào những loại hải sản đánh bắt được thường có bạch tuộc, trai, cá bơn, các loại cá họ trích. Những món hải sản ở đây rất tươi ngon, tinh khiết ăn kèm cơm hoặc đậu ủ men.
Địa chỉ: 828-53 Yeoksam 1-dong, Gangnam-gu, Seoul.
Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc từ A đến Z
Hàn Quốc là một đất nước xinh đẹp, với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại Seoul, hay điểm đến của tình yêu - đảo Jeju, một Nami mộng mơ trữ tình cùng bãi biển trải dài có cát trắng mịn, khí hậu trong lành, mát mẻ,... Có một vài kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc Intertour xin được chia sẻ với những ai lần đầu đến thăm miền đất này.
Điều kiện để đi du lịch Hàn Quốc
Trước tiên bạn cần làm thủ tục xin visa đi du lịch Hàn Quốc với một số giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, chứng minh nghề nghiệp, tài chính.
Khí hậu Hàn Quốc
Khi du lịch Hàn Quốc bạn nên chuẩn bị kỹ về áo quần, lựa chọn trang phục phù hợp với từng mùa từng điểm đến dừng chân của mình.
- Lượng nhiệt mùa hè thường dao động trong khoảng 20 độ C đến 30 độ C, một kinh nghiệm du lịch Hàn Quốccho bạn mùa này là nên chuẩn bị mũ đội chống nắng hoặc mang theo ô.
- Mùa thu hay mùa đông ở đây thời tiết khá lạnh vì nhiệt độ thường xuống thấp có khi xuống dưới 0 độ C và có tuyết rơi. Nếu du lịch Hàn Quốc vào những mùa này bạn nên chuẩn bị trang phục giữ ấm tốt và mang ô che tuyết.
Bạn có thể tham khảo thêm một số thông tin sau đây để lựa chọn thời điểm lý tưởng nhất trong hành trình của mình:
Mang theo vật dụng cá nhân cần thiết
Dịch vụ giặt là tại Hàn Quốc là khá cao, chính vì thế với những ai lần đầu du lịch đến với xứ sở Kim Chi nhớ mang theo bàn là, xà phòng, các vật dụng cá nhân cần thiết,...
Đa phần các khách sạn tại Châu Á thường không cung cấp những vật dụng như kem đánh răng, lược,... chính vì thế để chủ động bạn nên chuẩn bị từ trước.
Chọn giầy đế thấp để di chuyển là kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc bạn cần nhớ nếu muốn tham quan khắp mọi nơi và tránh bị đau chân.
- Hành lý, tiền bạc, đồ trang sức cá nhân... khách tự bảo quản hoặc gửi tại các két của khách sạn.
- Bạn được miễn phí cước 5 kg hành lý xách tay và 20 kg hành lý ký gửi. Và bạn cần tuyệt đối không nhận giữ đồ của khách cùng đoàn.
Ẩm thực
Ẩm thực Hàn Quốc khá cay nhưng nhạt nên đối với khẩu vị của người Việt được coi là khó ăn. Bạn nên đem theo một ít thức ăn khô phòng ngừa khi không quen với những món ăn địa phương. Mỳ Hàn Quốc tương đối dễ ăn và cũng giống với mì Việt Nam nên bạn không cần phải quá lo lắng.
Tiền tệ
Đồng tiền Việt Nam không được sử dụng tại Hàn Quốc.
Đồng tiền tại Hàn Quốc là đồng Won, tiền giấy có nhiều mệnh giá từ 1.000, 5.000 và 10.000 won và cả tiền xu 10, 50, 100 và 500 won. Bạn có thể đổi tiền tại Việt Nam hoặc tại các ngân hàng Hàn Quốc thường mở cửa từ 09h30 sáng - 16h30 chiều từ thứ hai đến thứ sáu. Phần lớn các cửa hàng, khách sạn, nhà hàng ở Hàn Quốc đều sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ tín dụng quốc tế.
Địa điểm tham quan
Lịch trình tham quan theo đoàn có thể được thay đổi để phù hợp với thời tiết vào thời gian đến và được thông báo đến từng khách du lịch Hàn Quốc. Thời gian tham quan sẽ chiếm trọn trong ngày. Kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc cho bạn là nên thực hiện đúng với yêu cầu chung của đoàn, quy định về thời gian, giờ giấc nhằm tránh làm ảnh hưởng đến mọi người. Khi có việc đi ra khỏi khách sạn một mình bạn cần nhớ cầm theo card của khách sạn cư trú để phòng ngừa khi bị lạc.
Nếu có việc gì hoặc xảy ra bất cứ vấn đề nào bạn cần trao đổi trực tiếp với trưởng đoàn để được giải quyết.
Đến những nơi công cộng chú ý giữ trật tự vứt rác đúng quy định và không nên hút thuốc ở những nơi cấm.
Dịch vụ đi lại
Một kinh nghiệm du lịch Hàn Quốc đối với những bạn lần đầu là không cần phải lo lắng về vấn đề di chuyển. Bởi:
- Xe buýt: Hàn Quốc có mạng lưới xe buýt nối liền nhiều thành phố các tỉnh của cả nước với giá chỉ từ 500 – 1.400 won. Xe buýt chạy trong nội thành được đánh số theo tuyến.
- Xe buýt hành trình dài: Chất lượng dịch vụ xe cao cấp đến tất cả các thành phố trong cả nước, có chỗ ngồi rộng rãi, tiện nghi, một số tuyến còn chạy đêm.
- Tàu điện ngầm: Để vòng quanh Seoul, Busan, Daegu là cách thoải mái và thuận tiện nhất nhưng vô cùng an toàn.
- Taxi: Có hai loại là taxi thường và taxi sang trọng với mức giá di chuyển khác nhau và hầu hết đều được trang bị hệ thống dịch thuật.
Bên cạnh đó, còn một số lưu ý cần nhớ trước khi đến với xứ sở Kim Chi bạn cần "bỏ túi" để tránh được những rắc rối trong hành trình của mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét