Quốc kỳ México là một lá cờ gồm ba dải màu bằng nhau nằm dọc lần lượt từ cán sang đuôi là xanh lá cây, trắng và đỏ với hình quốc huy của México ở giữa lá cờ.
Hình dạng quốc kỳ México xuất hiện sau khi nước này giành độc lập từ nước Tây Ban Nha sau cuộc Chiến tranh giành độc lập Mexico năm 1821.
Lá cờ chính thức hiện nay được phê chuẩn sử dụng từ năm 1968 và luật về quốc kỳ, quốc huy và quốc ca được công bố năm 1984, mặc dù thiết kế hình ảnh của lá cờ đã xuất hiện sớm trước đó nhiều.
Tính đến nay, quốc kỳ Mexico đã có 4 lần sửa lại, chủ yếu là vì những thay đổi quốc huy México và thay đổi tỉ lệ của lá cờ.
Nhìn phớt qua, quốc kỳ của México trông có phần tương tự như quốc kỳ Ý vì cả hai lá cờ đều có cùng ba màu xanh lá cây, trắng và đỏ. Tuy nhiên quốc kỳ Ý có tỉ lệ chiều rộng đối với chiều dài là 2:3 trong khi quốc kỳ của Mexico có tỉ lệ 4:7. Ba màu sắc trên lá cờ của México tượng trưng cho màu của quân đội giải phóng Mexico trong cuộc chiến tranh giành độc lập.
Còn hình ảnh quốc huy trên lá cờ thì dựa theo một truyền thuyết cổ của người Aztec. Đó là hình ảnh một con chim đại bàng quắp theo một con rắn đậu trên cành cây xương rồng mọc trên một mỏm đá gần hồ nước.
Một vị thần của người Aztec đã mách cho người dân bộ tộc này nếu thấy con đại bàng mang theo con rắn đậu xuống nơi nào thì đó chính là nơi để họ xây dựng kinh đô mới, tức kinh đô Tenochtítlan, nay chính là Thành phố México - thủ đô của đất nước này.
Những món ăn vừa lạ vừa ngon của người Mexico
Ẩm thực Mexico từ lâu đã nức tiếng với những món ăn đậm đà hương vị đặc trưng của đất nước rộng lớn vùng Trung Mỹ. Có lẽ một trong những nguyên nhân làm cho nghệ thuật nấu nướng của Mexico nổi tiếng như vậy là do người dân nơi đây nắm giữ rất nhiều bảo bối đến từ nguyên liệu độc đáo cũng như những món ăn có một không hai trên đời. Những món ăn dưới đây chính là những bảo bối đã góp phần làm nên vẻ đẹp đặc trưng cho nền ẩm thực của Mexico.
1. Huitlacoche
Huitlacoche, hay còn gọi là ngô nhiễm than đen, thực chất là những bắp ngô bị nhiễm nấm và bị coi là dịch bệnh nguy hiểm trong nông nghiệp. Tuy nhiên, với người Mexico thì đây chính là một thứ cao lương mỹ vị. Các bắp ngô Huitlacoche thường có các nốt sần trắng hoặc xám trên bề mặt.
Người dân nơi đây thường sử dụng những bắp ngô này để chế biến nhiều món ăn đậm đà hương vị bản địa, ví dụ như nấu súp, taco, bánh ngô talames hay món khai vị quesadillas.
2. Menudo
Sau những đêm say nồng vì rượu, người Mexico cũng có cách riêng để xua tan hơi men còn vương trong người. Với món súp nóng hổi được làm từ dạ dày bò luộc cùng chân bò và xương đốt sống, sau đó trộn cùng ớt, rau thơm và gia vị.
Món súp đậm đà và nóng hổi sẽ nhanh chóng xua tan cơn say còn lại trong người, giúp người ăn cảm thấy khoan khoái hơn.
3. Tacos de Lengua
Không giống như nhiều món bánh tacos khác, Tacos de Lengua được chế biến với hương vị đặc biệt của lớp nhân được làm từ hành, ngò thơm, cà chua, lá chanh, ớt và lưỡi bò.
Những người nếm thử chắc chắn sẽ không ngăn nổi mình ăn thêm một, hai, ba và cả chiếc bánh trong phút chốc.
4. Chinicuiles
Chinicuiles là tên gọi theo tiếng Mexico của loài sâu Maguey đỏ hay gặm rễ và lá cây maguey (cây lô hội Mỹ). Thoạt nhìn qua những con sâu đỏ tươi béo ngậy được bắt ngay trên ruộng, chắc hẳn nhiều người sẽ không nghĩ đến chuyện nếm thử những món ăn được làm từ sâu. Tuy nhiên, Chinicuiles có hàm lượng protein rất cao và được dùng làm nguyên liệu chế biến hoặc ăn sống trong rất nhiều món ăn khác nhau của người Mexico.
Đặc sản sâu đỏ đáng tự hào của người Mexico.
5. Chicharron
Những người yêu thích đồ chiên rán chắc chắn sẽ không bỏ sót món ăn Chicharron nổi tiếng khi đến với Mexico. Trên thực tế, Chicharron chính là tóp mỡ được chế biến từ bì và mỡ lợn chiên giòn trong chảo.
Người Mexico thường ăn kèm chicharron với salad cay và bánh ngô nóng.
6. Nopales
Không biết từ bao giờ người Mexico đã biết cách chế biến lá xương rồng thành những món ăn thơm ngon bổ dưỡng. Nopales chính là tên gọi của lá cây của một số loại xương rồng có thể ăn được tại Mexico. Xương rồng sẽ được đem rửa sạch, bỏ vỏ và cắt thành nhiều miếng nhỏ trước khi đem nấu.
Người ta có thể chế biến xương rồng bằng cách chiên, nướng, luộc hoặc trộn cùng súp và salad.
7. Escamoles
Cũng giống như Chinicules, Escamoles sẽ khiến không ít người cảm thấy ghê sợ với sự đặc biệt của mình. Vốn là các ấu trùng kiến được thu thập về, Escamoles đã trở thành thực phẩm nổi tiếng có từ lâu đời tại Mexico. Ấu trùng kiến thường được người dân thu hoạch từ cây maguey có vị ngai ngái và hơi giống mùi hạt phỉ.
Escamoles thường được chiên trên chảo và ăn cùng với taco hoặc trứng ốp la.
(Nguồn: Whenonearth)
Ẩm thực Mexico: Hấp dẫn 8 món ăn được phố làm từ ngô
Ẩm thực Mexico: Hấp dẫn 8 món ăn được phố làm từ ngô
Đầy hương vị và màu sắc, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến ẩm thực Mexico khi nói về ẩm thực thế giới. Cùng khám phá 8 món ăn đường phố tuyệt ngon được làm từ bột ngô của đất nước này nhé.
1. Tacos
Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico thì không thể không nhắc đến món bánh tacos. Tacos là loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô còn nhân bánh được làm từ bất kỳ loại thịt nào như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá nấu chín. Loại bánh này không thể thiếu được một chút sốt salsa và thường được ăn kèm với hành tây, rau mùi.
Tacos có hai loại là vỏ bánh cứng và vỏ bánh mềm. Nhờ vào cách thức chế biến cùng việc sử dụng các loại nhân vô cùng đa dạng mà đã có rất nhiều loại tacos ra đời. Loại tacos phổ biến nhất tại Mexico là Taco al Pastor. Nguyên liệu chính của Taco al Pastor là thịt lợn ướp gia vị, xiên que và nướng trên lửa.
2. Quesadillas
Chỉ cần kẹp pho mát với vỏ bánh ngô rồi nướng trên bếp lửa là bạn đã ngay món bánh quesadilla. Tuy nhiên món bánh quesadillas ngon thực sự cần nhiều hơn thế. Trong các nhà hàng hay các quầy hàng vỉa hè, ngoài pho mát, quesadillas còn được kèm thêm rất nhiều nhân và gia vị như xúc xích lợn, nấm, tỏi, đậu, da lợn chiên, thịt gà hầm hoặc thịt... rồi chiên lên hoặc nướng trên than.
Ngoài lớp vỏ được làm từ các loại ngô thông thường, một số nơi còn biến tấu nguyên liệu vỏ bánh bằng các loại bột ngô có pha thêm nguyên liệu khác để cho đời loại quesadillas nhiều màu sắc hơn.
3. Enchiladas
Enchiladas là món ăn làm từ vỏ bánh ngô kẹp nhân ăn cùng với nước sốt cay làm từ ớt. Tùy theo sở thích hay vùng miền, món ăn này có thể sử dụng thịt gà, thịt bò... làm nhân. Loại bánh này cũng có thể ăn kèm với hành tây, kem chua và pho mát...
Ngoài ra, người ta cũng có thể chế biến enchiladas bằng cách nướng trên bếp. Đây được coi là một trong những món ăn giàu năng lượng của người Mexico.
4. Tostadas
Nguồn gốc ra đời của tostadas là để tận dụng bánh bột ngô đã cũ, không còn đủ mềm để cuộn lại thành tacos, nhưng vẫn còn ăn được. Bánh ngô cũ được rán trong dầu sôi cho đến khi trở nên vàng, cứng và giòn. Để món vỏ bánh thêm hấp dẫn, người Mexico nghĩ ra việc phủ lên bề mặt của bánh một lớp nhân bao gồm đậu, thịt gà, kem, rau diếp thái nhỏ, hành tây, bơ và pho mát tươi. Thế là món tostadas ngon lành và hấp dẫn ra đời.
Ngày nay bạn có thể thường thức nhiều loại tostadas khác nhau. Phổ biến nhất là loại nhân thịt gà hoặc thịt lợn đã được nấu chín, ngoài ra còn có tostadas hải sản như cá ngừ, tôm, cua, bạch tuộc, thậm chí là tostadas chay.
Sopes là những chiếc bánh được làm từ vỏ bánh ngô có đường kính khoảng 3 hoặc 4,5 cm được nặn bằng tay và nướng chín. Món ăn này thường được sử dụng làm món khai vị. Sope thông thường có nhân đậu, pho mát, hành tây, rau kèm lớp nước sốt salsa.
6. Gorditas
Gorditas được làm từ những miếng bánh bột ngô dạng vòng, nướng cho đến khi hơi phồng lên rồi cho các loại rau củ và thịt vào bên trong để làm nhân. Nhân bánh gorditas là các loại thịt bò, lợn bằm cùng các loại rau, củ như khoai tây, đậu, ớt màu sắc và hấp dẫn. Ở một số vùng ở Mexico bánh còn có hình bầu dục.
Bánh gordisa thường được sử dụng như món ăn trưa và được ăn kèm với sốt salsa. Khi ăn bánh, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của bánh hòa quyện với lớp nhân thơm, mềm vô cùng hấp dẫn.
7. Chilaquiles
Tương tự gorditas, món chilaquiles cũng là một cách để tận dụng những chiếc vỏ bánh ngô còn sót lại của người Mexico. Vỏ bánh được cắt theo hình tam giác và chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó chúng được nấu chín trong nước sốt chilaquiles màu đỏ hoặc màu xanh cho đến khi mềm ra. Màu đỏ của sốt chilaquiles được làm từ cà chua và ớt đỏ, còn màu xanh thì được làm từ cỏ và lá cà chua.
Chilaquiles là món ăn sáng khá phổ biến ở Mexico. Loại bánh này thường được phủ những sợi phô mai cắt nhỏ, hành củ thái lát và kem chua trên bề mặt. Nếu bạn muốn có một bữa sáng thịnh soạn hơn thì có thể thêm gà xé hoặc trứng chiên để ăn kèm.
8. Tamales
Tamales là một món ăn Mexico khá giống với bánh tét, bánh ít của Việt Nam được làm từ bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá, rau. Tất cả các nguyên liệu này được gói trong lá chuối hoặc lá ngô và nấu chín bằng hơi.
Mỗi khu vực của Mexico có các loại tamales khác nhau nhưng nổi tiếng nhất là loại tamales Oaxacan với nhân kèm nước sốt socola được gói trong lá chuối và tamales ở Mexico city làm từ thịt gà và nước sốt màu xanh lá cây và được gói bằng vỏ ngô.
Khi nói đến tinh hoa ẩm thực Mexico thì không thể không nhắc đến món bánh tacos. Tacos là loại bánh kẹp thịt với vỏ bánh được làm từ bột ngô còn nhân bánh được làm từ bất kỳ loại thịt nào như thịt lợn, thịt bò, thịt gà, cá nấu chín. Loại bánh này không thể thiếu được một chút sốt salsa và thường được ăn kèm với hành tây, rau mùi.
2. Quesadillas
Chỉ cần kẹp pho mát với vỏ bánh ngô rồi nướng trên bếp lửa là bạn đã ngay món bánh quesadilla. Tuy nhiên món bánh quesadillas ngon thực sự cần nhiều hơn thế. Trong các nhà hàng hay các quầy hàng vỉa hè, ngoài pho mát, quesadillas còn được kèm thêm rất nhiều nhân và gia vị như xúc xích lợn, nấm, tỏi, đậu, da lợn chiên, thịt gà hầm hoặc thịt... rồi chiên lên hoặc nướng trên than.
3. Enchiladas
Enchiladas là món ăn làm từ vỏ bánh ngô kẹp nhân ăn cùng với nước sốt cay làm từ ớt. Tùy theo sở thích hay vùng miền, món ăn này có thể sử dụng thịt gà, thịt bò... làm nhân. Loại bánh này cũng có thể ăn kèm với hành tây, kem chua và pho mát...
4. Tostadas
Nguồn gốc ra đời của tostadas là để tận dụng bánh bột ngô đã cũ, không còn đủ mềm để cuộn lại thành tacos, nhưng vẫn còn ăn được. Bánh ngô cũ được rán trong dầu sôi cho đến khi trở nên vàng, cứng và giòn. Để món vỏ bánh thêm hấp dẫn, người Mexico nghĩ ra việc phủ lên bề mặt của bánh một lớp nhân bao gồm đậu, thịt gà, kem, rau diếp thái nhỏ, hành tây, bơ và pho mát tươi. Thế là món tostadas ngon lành và hấp dẫn ra đời.
5. Sopes
6. Gorditas
Gorditas được làm từ những miếng bánh bột ngô dạng vòng, nướng cho đến khi hơi phồng lên rồi cho các loại rau củ và thịt vào bên trong để làm nhân. Nhân bánh gorditas là các loại thịt bò, lợn bằm cùng các loại rau, củ như khoai tây, đậu, ớt màu sắc và hấp dẫn. Ở một số vùng ở Mexico bánh còn có hình bầu dục.
7. Chilaquiles
Tương tự gorditas, món chilaquiles cũng là một cách để tận dụng những chiếc vỏ bánh ngô còn sót lại của người Mexico. Vỏ bánh được cắt theo hình tam giác và chiên cho đến khi vàng giòn. Sau đó chúng được nấu chín trong nước sốt chilaquiles màu đỏ hoặc màu xanh cho đến khi mềm ra. Màu đỏ của sốt chilaquiles được làm từ cà chua và ớt đỏ, còn màu xanh thì được làm từ cỏ và lá cà chua.
8. Tamales
Tamales là một món ăn Mexico khá giống với bánh tét, bánh ít của Việt Nam được làm từ bột ngô trộn với mỡ, thịt, cá, rau. Tất cả các nguyên liệu này được gói trong lá chuối hoặc lá ngô và nấu chín bằng hơi.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét