Quốc kỳ nước Ý gồm có ba dải màu nằm dọc gồm xanh lá cây, trắng và đỏ. Trong đó màu xanh lá cây được quy định là màu nằm cạnh cột cờ khi treo.
Phiên bản được sử dụng đầu tiên của quốc kỳ Ý là cờ của nước Cộng hòa Cispadane vào năm 1797, khi những đoàn quân của Napileon I tiến qua Ý.
Nhiều nước cộng hòa nhỏ đã được thành lập tại Ý dựa trên mô hình Jacobin và sử dụng lá cờ ba màu tương tự như cờ Cách mạng Pháp nhưng mang màu sắc khác biệt đôi chút.
Nước Cộng hòa Cispadane đã chọn lá cờ 3 màu với những dải màu nằm ngang lần lượt từ trên xuống là đỏ, trắng và xanh lá cây.
Màu đỏ và màu trắng được lấy từ lá cờ Milan, còn màu xanh lá cây là màu quân phục của quân đoàn Lombardy.
Từ đó cho đến khi thống nhất đất nước năm 1848, nhiều tiểu vương quốc ở Ý đã sử dụng lá cờ 3 màu xanh lá cây - trắng - đỏ này.
Về sau khi lá cờ ba màu được sử dụng làm quốc kỳ Ý, các màu sắc của nó đã được mang nhiều ý nghía mới. Có người cho rằng, màu xanh lá cây tượng trưng cho đồng bằng xanh tươi, màu trắng cho những ngọn núi tuyết phủ và màu đỏ cho máu của những chiến sĩ ngã xuống vì nền độc lập của tổ quốc.
Nhưng một số khác lại dựa trên những phẩm hạnh tôn giáo: màu xanh lá cây tượng trưng cho hy vọng, màu trắng cho niềm tin còn màu đỏ thể hiện lòng nhân ái.
Ở mỗi nền ẩm thực, người ta lại có những cách thưởng thức rất riêng và mang nhiều ý nghĩa thú vị. Chúng ta ai cũng trầm trồ khi thưởng thức các mùi vị thơm ngậy của các loại pizza có rắc pho mát... nhưng nếu đến cửa hàng ở Italy, bạn không nên hỏi người phục vụ thêm pho mát nếu không được phục vụ đặc biệt.
Nên dùng các loại cà phê sau bữa ăn, tránh gọi những đồ uống có sữa sẽ cản trở quá trình tiêu hóa. Bạn nên để lại từ 5-10% tiền tip.
10 món ăn vừa ngon, vừa đẹp nổi tiếng của nước Ý
Không chỉ vô cùng ngon miệng mà những món ăn nổi tiếng của ẩm thực Ý này còn quyến rũ bạn bởi hình thức "ngon mắt" của mình.
1/ Orecchiette con Cime di Rapa, Puglia
Tên của loại pasta này xuất phát từ hình dạng giống như chiếc tai nhỏ của nó. Với phần trũng ở giữa, Orecchiette là loại pasta lý tưởng cho những người thích ăn nhiều xốt. Để chiếc biếnmón ăn ngon nức tiếng này, trước tiên Orecchiette được nấu chín cùng với củ cải xanh, sau đó nó tiếp tục được xào với cá cơm, tỏi nghiền và một chút ớt.
2/ Pizza Margherita, Campania
Loại pizza này được đặt theo tên củanữ hoàng Margherita của Savoy, vợ của vua Umberto I. Pizza Margherita mang màu sắc của lá cờ Ý: màu đỏ (cà chua), trắng (mozzarella) và màu xanh lá cây (basil). Một chiếc pizza Margherita đích thực phải làm bằng tay và phải được nướng chín trong lò gỗ gạch ở nhiệt độ 485 độ. Khác với pizza Roma mỏng và giòn, pizza Naples luôn có vị xốp và mềm đặc trưng.
3/ Risotto alla Milanese, Lombardy
Món Risotto alla Milanese được nấu từ gạo Carnaroli - một loại gạo tròn, ngắn được trồng nhiều ở đồng bằng Ticino và Po. Để nấu món này, đầu tiên gạo được xào với hành tây và bơ sau đó khuấy liên tục trong nước dùng ninh từ thịt bê để tăng cường hương vị. Thành phần của món "cơm Ý" này còn có thêm nhụy hoa nghệ tây và phô mai Parmesan nên có màu vàng đặc trưng với kết cấu kem trên bề mặt.
4/ Trofie al Pesto, Liguria
Đây là loại pasta "nguệch ngoạc" hình sợi ngắn. Các sợi pasta được nấu chín với nước sau đó được trộn cùng nước xốt pesto ngon trứ danh (được làm từ húng quế, tỏi, hạt thông, dầu ô liu, pho mátPecorino grated). Cuối cùng người ta có thể rắc thêm lên trên phần ăn một chút pho mát pecorinonạo sợi.
5/ Panzerotti, Basilicata
Phần nhân truyền thống của món ăn hình bán nguyệt này chỉ gồm gồm cà chua và phô maimozzarella nóng chảy, tuy nhiên ngày nay bạn có thể tìm thấy nhiều biến thể nhân khác của Panzerotti như rau bina, nấm, ô liu, cá cơm và thịt nguội. Món ăn đường phố ngon nổi tiếng này thường được ăn ngay sau khi chiên nóng, bởi vậy nếu hấp tấp rất có thể bạn sẽ bị bỏng miệng.
6/ Arrosticini, Abruzzo
Những xiên thịt cừu thơm ngon sẽ được nướng trực tiếp trên lò than. Khi ăn người ta sẽ trực tiếp cầm từng xiên thịt để ăn chứ không dùng dao dĩa như thường lệ. Món ăn Ý này thường được ăn kèm với bánh mì, dầu ô liu, ớt đỏ và một ly rượu Montepulciano d'Abruzzo.
7/ Arancini, Sicily
Món cơm viên chiên nổi tiếng của xứ Sicily được bao phủ bên ngoài bằng vụn bánh mì rồi chiên lên. Arancini được nhồi với nước xốt cà chua, mozzarella, Ragu (Bolognese sauce) và đậu Hà Lan.
8/ Bucatini all'amatriciana, Lazio
Món mì ống ngon lành Bucatini all'amatriciana được nấu cùng với thịt má lợn, cà chua ngọt và ớt cay. Sau khi nấu chín, món mì được trộn với nước xốt và pho mát pecorino bào.
9/ Frico con Patate, Friuli Venezia Giulia
Frico con patate được làm bằng khoai tây cắt mỏng hoặc khoai tây nghiền áp chảo với hành tây. Sau đó phô mai Montasio phô mai sẽ được thêm vào món ăn và nấu trong khoảng hai mươi phút hoặc lâu hơn cho đến khi khoai tây chín hoàn toàn và pho mát tan chảy, đồng thời các thành phần món ăn có màu vàng nâu.
10/ Pallotte Cacio e Uova, Molise
Bánh mì được ngâm trong sữa sau đó trộn với trứng, pho mát Pecorino, rau mùi tây và tỏi rồi nặn thành những quả bóng, sau đó được chiên trong dầu sôi. Sau khi chiên, những viên bánh này được trộn với nước xốt và để lại đun nhỏ lửa trong vài phút
.
.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét