Quốc kỳ Đan Mạch (tiếng Đan Mạch: Dannebrog) là một lá cờ màu đỏ, có hình thập tự màu trắng kéo dài tới các cạnh. Thiết kế hình thánh giá trên cờ thể hiện cho Kitô giáo, sau đó đã được các nước Bắc Âu áp dụng trên quốc kỳ của họ; quốc kỳ Thụy Điển, quốc kỳ Na Uy, quốc kỳ Phần Lan, quốc kỳ Iceland, cờ quần đảo Åland, cờ quần đảo Faroe cũng như cờ của các quần đảo Shetland và quần đảo Orkney thuộc Scotland.
Trong thời kỳ liên minh cá nhân giữa Đan Mạch và Na Uy, quốc kỳ Đan Mạch cũng là quốc kỳ của Na Uy và tiếp tục như vậy, với một chút sửa đổi, cho tới năm 1821 khi Na Uy đưa ra Quốc kỳ Na Uy hiện nay.
Do nguồn gốc huyền thoại của lá cờ này bắt nguồn từ thế kỷ thứ 13, quốc kỳ Đan Mạch được xem là quốc kỳ lâu đời nhất được liên tục sử dụng cho đến nay.
Sách kỷ lục Guinness (năm 2010) đã phong cho ‘’Dannebrog’’ là "quốc kỳ lâu đời nhất thế giới" hiện vẫn còn được sử dụng, khi tính từ lần đầu tiên được chính thức sử dụng năm 1625.
Theo huyền thoại thì Đan Mạch có được lá cờ này trong ‘’Trận Lyndanisse’’ năm 1219. Các người Đan Mạch gặp khó khăn trong cuộc Thập tự chinh ở Estonia, nhưng sau khi cầu xin Chúa thì có một lá cờ từ trời rơi xuống.
Sau khi nhận được lá cờ, vua Valdemar II của Đan Mạch đã đánh bại các người Estonia.
Các việc sử dụng lá cờ này được ghi chép lần đầu vài thế kỷ sau đó
Các việc sử dụng lá cờ này được ghi chép lần đầu vài thế kỷ sau đó
Những món ngon Đan Mạch "níu chân" du khách
Những món ngon Đan Mạch "níu chân" du khách
Cùng điểm danh các món ngon "mê hoặc" du khách của ẩm thực Đan Mạch khi đến thăm và du lịch tại đất nước xinh đẹp này!
Du lịch Đan Mạch và khám phá ẩm thực nơi đây chắc chắn sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thực sự thú vị cho du khách
1. Bánh Flødebolle
Du lịch Đan Mạch - Nếu New York có bánh cupcake, Paris nổi tiếng với bánh hạnh nhân thì Copenhagen có flødebolle.
Bánh Flødebolle
Đây là loại bánh có đế là bánh quy, bên trên là bánh trứng mềm được bao quanh bằng sô cô la, khi dùng bạn sẻ cảm nhận được hương vị hoàng tộc.
2. Bánh mì Smorrebrod
Du lịch Đan Mạch - Smorrebrod là món ăn đặc trưng của thành phố Odense quê hương của nhà văn Andersen và đây cũng là món ăn đặc trưng của đất nước Đan Mạch.
Ai đã từng đến các nước Bắc Âu hẳn biết cá trích đóng một vai trò rất quan trọng trong ẩm thực vùng Scandinavia, nhưng chỉ ở Đan Mạch cá trích mới được phát triển thành món sushi độc đáo.
Bánh mì Smorrebrod
Smorrebrod là món ngon Đan Mạch "níu chân" du khách, tạm dịch ra tiếng Việt là bánh phết bơ, nhưng thật ra món bánh này không chỉ có bơ mà còn được phủ lên trên tôm xốt đỏ hồng, patê gan béo ngậy, thịt jambon mềm mại nuột nà, cá trích xông khói thơm phức, thịt heo quay nguyên mỡ và da giòn tan, cả trứng cá caviar...tuỳ ý thích của khách.
Smorrebrod là món ngon Đan Mạch ăn trưa hàng ngày cũng như phở là món điểm tâm của người Việt, một món ăn kinh điển mà người địa phương cũng như khách nước ngoài đều ưa chuộng.
3. Thịt viên Frikadeller
Có nhiều cách chế biến cho món Frikadeller nhưng theo truyền thống thịt viên thường được làm từ các loại thịt được băm nhỏ như thịt bê, thịt heo hoặc thịt bò (hoặc hỗn hợp của hai loại thịt), hành tây thái nhỏ, trứng, sữa (hoặc nước), bột bánh mì, muối và hạt tiêu, sau đó được vo thành viên và đè dẹp một chút. Sau đó đem chiên trong mỡ heo hoặc mỡ bò.
Đây là món ngon Đan Mạch "níu chân" du khách. Theo cách hiện đại thì thịt viên thường được chiên trong bơ, bơ thực vật hoặc dầu thực vật. Một chế biến phổ biến khác là dùng cá làm thành phần chính thay thế cho thịt và thường được phục vụ với sốt remoulade (của Pháp).
Thịt viên Frikadeller
Thịt viên Frikadeller được ăn như một món ăn chính, thường ăn kèm với khoai tây luộc và nước thịt.
4. Xúc xích Pølse
Pølse là loại xúc xích đỏ vô cùng nổi tiếng của Đan Mạch. Nó phổ biến đến mức đất nước xinh đẹp với chỉ hơn 5 triệu dân này sản xuất đến hơn100 triệu chiếc xúc xích mỗi năm. Xúc xích Pølse được nhiều người xem như món ăn truyền thống của Đan Mạch. Xúc xích Pølse được làm từ thịt heo xay mịn nêm với hạt tiêu, hạt nhục đậu khấu hoặc hạt mù tạt.
Điều đặc biệt là da của Pølse được nhuộm màu đỏ tươi rất bắt mắt. Món ăn này thường được dùng kèm với với mù tạt, nước xốt cà chua, hành tây chiên và dưa chiên và dưa chuột ngâm, đây cũng là món ngon Đan Mạch "níu chân" du khách.
Xúc xích Pølse
5. Bánh ngọt Wienerbrød
Bánh ngọt Wienerbrød là một loại bánh rất nổi tiếng trên toàn thế giới, đặc biệt đối với người Đan Mạch, có thể nói đây là món ngon Đan Mạch "níu chân" du khách. Các thành phần vỏ bánh bao gồm bột mì, men, sữa, trứng, và một lượng dồi dào của bơ hoặc bơ thực vật.
Bánh wienerbrød được làm tại Đan Mạch có nhân mứt, hạnh nhân hoặc sữa trứng custard phết lên với sô cô la, đường hoặc kem.
Bánh ngọt Wienerbrød
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét