Quốc kỳ Phần Lan, còn được gọi là Siniristilippu ("cờ chữ thập xanh") xuất hiện lần đầu vào đầu thế kỉ 20. Lá cờ này chính thức được công nhận là quốc kỳ của nước Cộng hòa Phần Lan vào năm 1918.
Chữ thập Bắc Âu trên lá cờ gợi sự liên hệ gần gũi với 4 quốc gia Bắc Âu láng giềng khác là Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Iceland.
Những màu sắc trên lá cờ biểu hiện các đặc điểm thiên nhiên của đất nước này. Màu xanh lam tượng trưng cho bầu trời và sông hồ, còn màu trắng tượng trưng cho tuyết và những đêm trắng, một hiện tượng thiên nhiên thường thấy vào mùa hè tại Phần Lan.
8 món ăn siêu ngon tại quê hương ông già Tuyết
Người ta cho rằng ông già Noel cư ngụ tại Lapland, miền Bắc Phần Lan. Thành phố Rovaniemi, thủ đô của vùng Lapland, được xem là thủ phủ của ông già Noel.
Ngày lễ Giáng sinh đã gần kề, hãy cùng ghé thăm đất nước Phần Lan xinh đẹp để tìm hiểu những món ăn truyền thống đặc sắc nhất tại quê hương Santa Claus. Người Phần Lan đánh giá cao cách nấu ăn cầu kỳ, nhưng chỉ ăn một cách vừa phải. Họ tin rằng thú vui ẩm thực và nếp sống lành mạnh phải đi đôi với nhau.
1. Cá hồi hun khói
Cá hồi hun khói là món ăn rất phổ biến tại xứ lạnh Phần Lan. Hầu hết cá hồi được mang từ nướng láng giềng Na Uy nhưng bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp các khu chợ lớn nhỏ tại Phần Lan. Các món từ cá hồi đặc sắc có thể kể tới cá hồi hun khói, súp cá hồi (nấu cùng khoai tây, tỏi tây, thì là)...
2. Xúc xích đen Mustamakkara
Mustamakkara là xúc xích làm từ tiết động vật, vốn là món ăn truyền thống nổi tiếng tại Phần Lan. Mustamakkara được chế biến từ thịt lợn, huyết lợn, lúa mạch đen và bột sau đó được nhồi như một chiếc xúc xích thông thường. Món ăn có thể nướng, chiên, hấp, xào...
3. Thịt tuần lộc
Tại quê hương ông già Noel, thịt tuần lộc rất khổ biến. Nhiều người nhận xét, thịt tuần lộc có vị giống thịt nai nhưng mềm, thơm và ngọt hơn. Tuần lộc có thể chế biến tươi hoặc sấy khô, ướp muối và hun khói.
4. Bánh cá Kalakukko
Kalakukko là món cá bọc trong bột mỳ làm thành bánh mì và nướng lên, ngoài ra nguyên liệu của bánh có thể là thịt lợn hoặc thịt xông khói. Đây là món ăn truyền thống từ vùng Savonia, đặc biệt phổ biến tại Kuopio, Bắc Savonia.
5. Cá trích
Ở các vùng duyên hải Phần Lan, món cá trích Baltic nướng rất được ưa chuộng. Thời điểm ăn cá trích ngon nhất tại Phần Lan là vào mùa hè và dùng kèm khoai tây.
6. Súp tỏi
Tỏi là gia vị phổ biến tại Phần Lan. Người ta có thể sử dụng tỏi trong nhiều món ăn như xúc xích, xà lách, nước sốt và các món hầm. Nhưng món súp tỏi là món ăn truyền thống nổi tiếng hơn cả bởi hương vị tuyệt hảo của món ăn. Súp tỏi thường được sử dụng làm món khai vị trong bữa ăn của người Phần Lan.
7. Bánh mì lúa mạch đen
Bánh mì lúa mạch đen ở Phần Lan không được làm từ đường nhưng có vị ngọt hơn bánh mì Thụy Điển một chút. Đặc biệt, trong đêm Giáng sinh, người Phần Lan thường dùng bánh mì táo (omenalimmpu) thay vì bánh mì thông thường. Loại bánh mì này có hương thơm dịu đặc trưng của táo và chỉ sử dụng lúa mạch đen, bột mì nguyên hạt để làm nên.
8. Glögi
Nếu như tại một vài quốc gia châu Âu khác, rượu trứng là thức uống thường thấy trong mùa Noel thì ở Phần Lan, glögi lại là số một. Đây là một loại thức uống có vị chua ngọt dịu của chanh, cam nhưng đượm mùi thơm của quế, hồi. Ở Hà Lan, ngày nay glögi được pha sẵn, bán trong siêu thị và khi uống chỉ cần đun sôi. Để thêm vị cho glögi, người ta dùng loại đồ uống này với nho khô và hạnh nhân.
(Theo: Trí Thức Trẻ)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét