Quốc kỳ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (中华人民共和国国旗 - Trung Hoa Nhân dân Cộng Hòa Quốc Quốc Kỳ) ra đời năm 1949 sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm soát đại lục và thành lập Cộng hòa nhân dân Trung Hoa.
Quốc kỳ nền đỏ, có một ngôi sao vàng năm cánh lớn được bao quanh bởi bốn ngôi sao vàng năm cánh khác nhỏ hơn nằm ở góc trái phía trên.
Màu đỏ tượng trưng cho cách mạng và cũng tượng trưng cho máu của các chiến sĩ đã hy sinh vì độc lập.
Năm ngôi sao tượng trưng cho sự đoàn kết của nhân dân cách mạng đại đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Đôi khi quốc kỳ này được gọi là "Ngũ Tinh Hồng Kỳ" (Trung văn giản thể: 五星红旗; Trung văn phồn thể: 五星紅旗; bính âm: wǔ xīng hóng qí).
Năm ngôi sao trên quốc kỳ Trung Quốc trong đó bốn ngôi sao nhỏ tượng trưng cho lực lượng của cách mạng bao gồm giai cấp công nhân, nông dân, tiểu tư sàn thành thị và tư sản dân tộc đứng dưới sự lãnh đạo của đảng cộng sản Trung Hoa là ngôi sao lớn.
Đặc trưng văn
hóa ẩm thực Trung Hoa
Văn hóa
ẩm thực Trung Hoa đặc sắc và độc đáo bởi sự toàn vẹn trong suy nghĩ, sự kết hợp
tinh tế giữa hương, sắc, vị và cả trong cách bày biện.
Trung Hoa
cũng như đa phần các nước phương Đông khác, là một đất nước thiên về nông
nghiệp nên hai thành phần chính trong ẩm thực Trung Hoa là "Chủ thực"
(gạo, mì hay màn thầu) và "Cải thực" ( là các món cung cấp các chất
dinh dưỡng khác như rau, thịt, cá, hoặc những món bổ sung).
Người Trung Quốc rất coi trọng sự toàn vẹn, nên ngay cả trong các món ăn cũng phải thể hiện sự đầy đủ, nếu thiếu sẽ là điều chẳng lành, vì sự việc không được “đầu xuôi đuôi lọt”. Các món ăn từ cá thường được chế biến nguyên con, gà được chặt miếng rồi xếp đầy đủ lên đĩa…
Sự tinh tế trong các món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện, trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo có màu sắc đẹp mắt, có hương thơm ngào ngạt làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật thu hút và ấn tượng. Các món ăn không chỉ ngon, đẹp mắt mà còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…
Có đến mười mấy cách chế biến như hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,...mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau trong lòng thực khách. Để có được các món ăn hấp dẫn đó không chỉ có khâu chọn thực phẩm, cách chế biến mà quan trọng hơn nữa chính là việc nắm vững được độ lửa, điều chỉnh lửa to, nhỏ sao cho phù hợp, và thời gian nấu là dài hay ngắn.
Cũng giống như Việt Nam, người Trung thường dùng đũa để gắp thức ăn. Điều này thể hiện sự điềm đạm, lịch sự và khoan thai khi ăn. Đối với họ thì dao và dĩa được xem là vũ khí gây thương tích.
8 phong cách ẩm thực Trung Hoa.
8 phong cách ẩm thực truyền thống của Trung Hoa là: Sơn Đông, Tứ Xuyên, Giang Tô, Chiết Giang, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hồ Nam, và An Huy.
Người
Trung Quốc đã hình tượng hóa các trường phái ẩm thực của mình một cách nghệ
thuật, ví trường phái ẩm thực Giang Tô và Chiết Giang như một người đẹp phương
Nam; ẩm thực Sơn Đông và An Huy giống một chàng trai khoẻ mạnh, kiệm lời; ẩm
thực Quảng Đông và Phúc Kiến là một thanh niên lãng mạn; ẩm thực Tứ Xuyên và Hồ
Nam lại là nhà bác học, nhà bách khoa thư.
1/ Ẩm thực Sơn Đông:
bao gồm hai loại món ăn của Tế Nam và Dao
Đông. Các món ăn mang vị nồng đậm, nặng mùi hành tỏi, nhất là những món hải
sản, có sở trường làm món canh và nội tạng động vật. Món ăn nổi tiếng của Sơn
Đông là ốc kho, cá chép chua ngọt.
2/ Ẩm thực Tứ Xuyên:
bao gồm
hai trường phái Thành Đô và Trùng Khánh. Các món ăn Tứ Xuyên nhiều mùi vị và có
độ nồng đậm, cay. Nổi tiếng với món Vây cá kho khô, cua xào thơm cay.
3/ Ẩm thực Giang Tô:
bao gồm
món ăn của Dương Châu, Tô Châu và Nam Kinh. Giang Tô nổi tiếng về các món hầm,
ninh, tần, đặc biệt các món canh bảo đảm nguyên chất, nguyên vị. Món ăn có
tiếng như: món thịt và thịt cua hấp.
4/ Ẩm thực Chiết Giang:
4/ Ẩm thực Chiết Giang:
Bao gồm
các món ăn của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng. Chủ yếu là của Hàng Châu. Món ăn
Chiết Giang thường tươi mềm, thanh đạm, không ngấy. Nổi tiếng với món tôm nõn
Long Tỉnh, cá chép Tây Hồ.
5/ Ẩm thực Quảng Đông:
hình
thành từ 3 truyền thống nấu bếp là Quảng Châu, Triều Châu, và Đông Giang, phong
phú về thành phần, cách chế biến tinh tế và phức tạp. Quảng Châu nổi tiếng hơn
cả về các món chiên, rán, hầm với khẩu vị thơm giòn và tươi. Nổi tiếng với món
Tam xà long hổ phượng, lợn quay.
6/ Ẩm thực Phúc Kiến:
gồm các
món ăn Phúc Châu, Tuyền Châu và Hạ Môn, chủ yếu là món Phúc Châu. Các món ăn
Phúc Kiến với nguyên liệu chủ yếu là hải sản, chú trọng vị ngọt, chua, mặn
thơm, màu đẹp vị tươi. Nổi tiếng với món Kim phúc thọ, cá kho khô...
7/ Ẩm thực Hồ Nam:
được hình
thành từ thời nhà Hán, các món ăn của Hồ Nam thường được chú trọng độ thơm cay,
tê cay, chua, cay và tươi. Đặc biệt là vị chua cay. Hồ Nam có món kho vây cá là
nổi nhất.
8/ Ẩm thực An Huy:
gồm các
món ăn của miền Nam An Huy, khu vực dọc sông Trường Giang và Hoài Hà. An Huy có
sở trường về các món ninh, hầm. Người An Huy đặc biệt chú trọng về mặt dùng
lửa, nổi tiếng với món vịt hồ lô.
Những độc đáo trong văn hóa ẩm thực Trung Hoa
Trung Quốc là đất nước đông dân nhất thế giới, cùng với sự rộng lớn và đa dạng về sản vật cũng như khí hậu dẫn tới sự khác biệt rõ ràng giữa các miền văn hóa ẩm thực. Cũng chính vì vậy mà ẩm thực của Trung Hoa vô cùng đa dạng và đặc sắc nhưng vẫn mang những đặc trưng riêng của từng vùng miền, phong phú, giàu bản sắc, có ảnh hưởng lớn đến ẩm thực các nước trong khu vực châu Á.
Có thể nói sự tinh tế trong các món ăn chính là sự hội tụ đầy đủ từ hương, sắc, vị đến cách bày biện, trang trí. Món ăn ngon phải đảm bảo đẹp mắt, dậy hương thơm làm say lòng thực khách, có vị ngon của đồ ăn được chế biến từ nguyên liệu tươi, và cách trình bày thật ấn tượng. Bên cạnh đó, các món ăn còn bổ dưỡng bởi sự kết hợp tài tình giữa các thực phẩm và các vị thuốc như hải sâm, thuốc bắc…
Các món ăn thường được chế biến theo các phong cách như: hâm, nấu, ninh, xào, hấp, rang, luộc, om, nhúng,…mỗi một cách chế biến đem lại những dư vị và cảm nhận khác nhau.
Ẩm thực Trung Hoa được chia thành 8 trường phái lớn : Sơn Đông, Quảng Đông, Tứ Xuyên, Hồ Nam, Phúc Kiến, Chiết Giang, Giang Tô và An Huy.
1. Sơn Đông
Đệ nhất ẩm thực Trung Hoa là trường phái ẩm thực Sơn Đông. Đây là một tỉnh nằm ở hạ lưu sông Hoàng Hà, đất đai phì nhiêu. Sơn Đông chính là vựa lúa mỳ của Trung Quốc, rau quả ở đây cũng rất đa dạng và phong phú. Tất cả những yếu tố trên đã tạo nên một nền ẩm thực độc đáo, hàng đầu Trung Quốc.
Nét đặc trưng của ẩm thực vùng đất này là các món ăn mang vị nồng đậm, mạnh về rán, nướng, hấp với màu sắc tươi, rất bắt mắt. Đặc biệt, những món ăn thường sử dụng nhiều hành, tỏi, nhất là các món hải sản. Ốc kho, cá chép chua ngọt là 2 món ăn nổi tiếng nhất của Sơn Đông.
Sườn non hấp tàu xì
Bánh bao Triều Châu
2. Quảng Đông
Là một trong 4 trường phái ẩm thực chính, ẩm thực Quảng Đông không ngừng tiếp thu tinh hoa các trường phái khác và kết hợp món ăn Tây trong món ăn của mình. Những món ăn Quảng Đông rất đa dạng về thành phần và được chế biến theo 21 cách nấu nướng khác nhau: xào, chiên rán, nướng, quay, hầm, hấp, kho, chao hấp bát úp,… Người Quảng Đông ăn đến đâu chế biến đến đó. Món ăn cần đảm bảo “4 yêu cầu” sắc, hương, vị, hình và non mà không sống, tươi mà không thô, mỡ mà không ngấy, thanh mà không nhạt. Món ăn còn cần phải phù hợp với thời tiết, mùa thu hạ cần phải thanh mát, mùa đông xuân cần phải đậm đặc.
Về mặt phối hợp nguyên liệu và khẩu vị, người Quảng Đông thích cách chế biến sống. Ngày nay, người Quảng Đông rất yêu thích cá sống và cháo cá sống.
Quảng Đông có một số món nổi tiếng như: lợn sữa quay, gà hấp muối, ngỗng quay, gà luộc, thịt heo xá xíu, tôm hấp, gà om rắn vv…
Tôm sú xào kim sa trứng muối
3. Hồ Nam
Trải qua hơn 2000 năm tồn tại và phát triển, trường phái ẩm thực Hồ Nam đã hoàn thiện và khẳng định mình bởi các món ngon độc đáo. Ẩm thực Hồ Nam nổi tiếng với 3 thành phần, đó là bếp lưu vực Hương Giang, bếp khu vực hồ Động Đình và bếp miền núi Hồ Nam. Những thực đơn và nghệ thuật nướng của các món ăn Hồ Nam rất tinh tế và hoàn mỹ. Khẩu vị cơ bản của Hồ Nam là béo, chua – cay, hương thơm và nhẹ nhàng. Những món ăn thường được sử dụng nhiều ớt, tỏi, hẹ tây và nước sốt để tăng hương vị cho món ăn.
Càng cua Bách Thảo
4. Phúc Kiến
Các món ngon tỉnh Phúc Kiến nổi tiếng bởi sự tinh tế của thực đơn và sự chuẩn bị công phu, cách chế biến đặc biệt. Hình thành trên nền tảng ẩm thực của các thành phố Phúc Châu, Hoan Châu và Hạ Môn. Nhìn chung các món ăn ở đây hơi ngọt và chua, ít mặn, nguyên liệu chủa yếu là hải sản, tươi ngon bổ dưỡng à các món ngon củ vùng núi. Món nổi tiếng nhất ở đây là Phật nhảy tường.
Mì xào phúc kiến
5. Chiết Giang
Chiết Giang là tổng hợp những món ăn đặc sản của Hàng Châu, Ninh Ba, Thiệu Hưng nhưng nổi tiếng nhất vẫn là các món ăn Hàng Châu. Món ăn ở đây thường không dầu mỡ, chú trọng đến độ tươi ngon, mềm mại và hương thơm nhẹ. Hương vị ẩm thực Chiết Giang tươi mềm, thanh đạm mà không ngấy. Quá trình nấu ăn rất được xem trọng vì thế không chỉ hương vị ngon mà cách trình bày cũng vô cùng bắt mắt. Các món ăn nổi tiếng Hàng Châu như là thịt lợn Đông Pha, thịt gà nướng Hàng Châu, tôm nõn Long Tĩnh, cá chép Tây Hồ..
Cá chép Tây Hồ
6. Giang Tô
Là một nơi phong cảnh hữu tình vào bậc nhất Trung Quốc. Các món ăn Giang Tô được trang trí rất cầu kỳ và đẹp mắt như một tác phẩm nghệ thuật. Đặc sắc của món ăn Giang Tô là “Chú trọng Kỹ thuật dùng dao, món ăn tinh tế, khẩu vị thanh đạm” với các món hấp, ninh, tần. Người Giang Tô không thích dùng xì dầu trong các món ăn nhưng lại thích cho đường, dấm tạo nên vị “ chua, ngọt”. Thịt và thịt cua hấp là món ăn nổi tiếng nhất ở đây.
Cua hấp
7. An Huy
Tương tự như Giang Tô, ẩm thực An Huy cũng được biết đến qua việc sử dụng các nguyên liệu hoang dã và các loại thảo mộc. Ẩm thực An Huy bao gồm ba khu vựa chính là sông Dương Tử, sông Hoàng Hà và miền Nam An Huy, trong đó ẩm thực miền Nam An Huy giữ vai trò chủ chốt với vị mặn, thơm ngon, hương thơm dễ chịu.
Lưỡi Vịt rang muối
8. Tứ Xuyên
Với địa thế hình lòng chảo, quanh năm có sương mù, khí hậu ẩm thấp nên các món ăn Tứ Xuyên rất cay. Các món ăn Tứ Xuyên chú trọng đến màu sắc, hương vị với nhiều vị tê, cay,ngọt mặn, chua, đắng, thơm trộn lẫn khéo léo, biến hóa linh hoạt. Không chỉ thế, những món ăn ở đây còn có nhiều kiểu cách đổi mùi vị, phù hợp với khẩu vị của từng thực khách, thích hợp với từng mùa, từng kiểu khí hậu trong năm.
Há cảo tôm tươi
Ẩm thực Trung Hoa được coi là ẩm thực mang đậm nét Phương Đông. Đến với thế giới ẩm thực Trung Hoa là đến với những món ăn truyền thống từ mọi miền đất nước của họ. Mỗi một vùng miền lại mang trong mình một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc sắc riêng. Cũng chính bởi vậy, không chỉ người Trung Quốc mà ngay cả những thực khách nước ngoài khi đặt chân lên đất nước này luôn dành thời gian để được trải nghiệm những đặc sản vùng miền.
Địa chỉ ăn uống ngon rẻ ở Bắc Kinh
Nhà hàng Guangqumen – Địa chỉ ăn uống ngon nổi tiếng ở Bắc Kinh
- Địa chỉ: đường Guangqumen, huyện Chongwen, Bắc Kinh
- Món ăn đặc trưng nhất: Súp hoành thánh
Khi nói tới địa chỉ bán món ăn đặc sản ở Bắc Kinh ngon rẻ không thể qua qua nhà hàng Guangquemen với món súp hoành thánh vô cùng nổi tiếng. Đến đây bạn sẽ được thưởng thức món hoành thánh ngon thượng hạng với lớp vỏ được cán rất mỏng, nhân bên trong là thịt mỡ, thịt nạc cùng các loại gia vị đặc trưng khác.
Nước súp được chế biến vô cùng kỳ công từ xương heo ninh trong nhiều giờ liền. Món ăn của nhà hàng mang hương vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn khó tả. Ngoài món súp hoành thánh cơ bản thì nhà hàng còn một vài món ngon từ hoành thánh được biến tấu để lôi cuốn thêm thực khách như: Hoành thánh tôm, hoành thánh cua, hoành thánh thập cẩm, hoành thánh rau…
1/ Nhà hàng Kim Thiên Đỉnh – Nhà hàng nên ghé ở Bắc Kinh
- Địa chỉ: 77 Heping Xijie, quận Dongcheng
- Món ăn đặc trưng nhất: Sủi cảo, bánh bao và chè Tầu
Kim Thiên Đỉnh là hệ thống nhà hàng nổi tiếng nhất ở Bắc Kinh với 18 cơ sở hoạt động. Nhà hàng này chuyên phục vụ các món ăn nhẹ, điểm tâm mang đậm hương vị truyền thống của người Trung Quốc xưa. Các món ăn được du khách ưa chuộng như: Sủi cảo, màn thầu, cháo, các món chè, mỳ hoành thánh…Với thực đơn vô cùng phong phú, các món ăn được chế biến theo công thức gia truyền thì đây chính là địa chỉ ăn uống ngon, rẻ ở Bắc Kinh hấp dẫn. Một điểm cộng lớn cho nhà hàng này là phục vụ 24/24 nên bạn có thể thoải mái lựa chọn giờ để tới tránh những lúc đông khách và hết bàn.
2/ Toàn Tụ Đức – Nhà hàng giá rẻ, chất lượng nhất Bắc Kinh
- Địa chỉ: 9 Shifuyuan hutong, Vương Phủ Tỉnh, quận DongCheng
- Món ăn đặc trưng nhất: Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay là món ăn đặc sản nổi tiếng ở Bắc Kinh với đặc trưng da vịt giòn mỏng, màu sậm. Được xây dựng từ năm 1864 Toàn Tụ Đức là nhà hàng vịt quay lâu đời và có tiếng nhất ở Bắc Kinh. Quán không chỉ có không gian đẹp, rộng rãi, sang trọng, mang đậm truyền thống Trung Hoa mà đội ngũ nhân viên phục vụ ở đây cũng rất nhiệt tình, niềm nở, giỏi tiếng anh. Món vịt tại nhà hàng vô cùng đậm đà và mang hương vị đặc biệt riêng bởi vậy quán chính là địa chỉ ăn uống không thể bỏ qua khi du lịch Bắc Kinh.
3/ Cửa hàng Longfu – Quán ăn truyền thống hấp dẫn ở Bắc Kinh
- Địa chỉ: 1 đường Fulong Temple, quận Dong cheng
- Món ăn đặc trưng nhất: Bánh gạo nếp và thạch đậu
- Giờ mở cửa: 06:00 am – 20:30 pm
4/ Gian hàng đền Huguo – Địa chỉ ăn uống ngon rẻ không thể bỏ qua tại Bắc Kinh
- Địa chỉ: 93 đường Huguo Temple, quận Xicheng
- Giờ mở cửa: 05:30 am – 21:00 pm
- Món ăn đặc trưng nhất: Sữa đậu nành, bánh chiên đường
Du lịch Bắc Kinh ăn ở đâu ngon, hấp dẫn? Gian hàng đền Huguo trông rất đơn giản không hề sang trọng nhưng đây chính là một trong những địa chỉ ăn uống ngon, rẻ ở Bắc Kinh hút khách nhất. Tại đây bạn có thể tìm thấy đầy đủ các món ăn đường phố nổi tiếng và hấp dẫn ở Bắc Kinh như: Cháo kê, bánh bao, bánh chiên đường, sữa đậu…điều hấp dẫn nhất tại quán ăn nhỏ bé này là các món ăn đều giữ được hương vị truyền thống với giá cả vô cùng phù hợp với du khách.
Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm một số nhà hàng ngon, giá rẻ ở Bắc Kinh khác như:
+ Nhà hàng Xiaochang Chen: Địa chỉ: toà nhà 11, khu 3, Vườn Huandao Nanfangqun, quận Phong Đài với những món nổi tiếng như: Ruột heo chiên giòn, lẩu Luzhu, đậu hũ chiên, gỏi dưa chuột Trung Quốc…
+Nhà hàng Baodu Zhang: Địa chỉ: phía Đông hồ Shichahai, quận Xicheng, mở cửa từ 11:00 am – 20:00 pm, các món ăn đặc trưng nhất được làm từ bò, cừu như thịt đùi, ba chỉ, lòng…
+Nhà hàng Ruibin Lou: Địa chỉ: tầng 1 khu Shin Kong, đường Jianguo, quận Triều Dương, món ăn được yêu thích nhất là bánh rán Dalian.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét