Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Văn hóa ẩm thực Malaixia


Quốc kỳ Malaysia, cũng gọi là Jalur Gemilang ("Những sọc Vinh quang"), gồm 14 sọc đỏ và trắng xen kẽ nhau nằm ngang và một nền xanh mang lưỡi liềm và ngôi sao 14 cánh được gọi là Bintang Persekutuan hay Ngôi sao Liên bang.
 14 sọc ngang đại diện cho tư cách bình đẳng trong liên bang 13 bang thành viên và chính phủ liên bang, còn 14 cánh sao đại diện cho sự thống nhất giữa các bang này.
 Lưỡi liềm đại diện cho Hồi giáoquốc giáo của Malaysia; nền xanh da trời tượng trưng cho sự thống nhất của nhân dân Mã Lai; màu vàng của ngôi sao và lưỡi liềm là màu hoàng gia của Vua Malaysia




21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời




Các món ăn đường phố của Malaysia mang phong cách ẩm thực đa sắc màu. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của rất nhiều nước.
Là một thực khách sành ăn, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Penang. Vì đây là thành phố ẩm thực lề đường ngon nhất Malaysia. Nó còn được mệnh danh là một trong những “thiên đường ăn uống” hàng đầu thế giới. Pennang có rất nhiều món ăn ngon mang phong cách ẩm thực đa sắc màu. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị Trung Quốc, Ấn Độ, phương Tây và tất nhiên không thể thiếu ẩm thực đặc trưng của người dân bản địa.

1. Assam Laksa

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu
Đây là món mì có hương vị đặc trưng với nước dùng chế biến từ cá. “Linh hồn” của món ăn chính là vị me chua không thể thiếu. Loại cá thường dùng cho món này là cá thu.

2. Rojak

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu1
Rojak là một loại gỏi được làm từ các loại rau củ quả như: dứa, ổi, dưa chuột, xoài… Món này còn có thêm thành phần là các loại hải sản như: sứa, tôm… Và nó thường ăn kèm với đậu phộng và nước sốt là mắm tôm.
3. Roti Canai
21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu2
Đây là món bánh mì dẹt phổ biến ở Malaysia. Nó thường được dùng trong bữa sáng và được ăn kèm với nước cà ri.

4. Chendul

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu3
Món ăn vặt này khá giống món bánh lọt quen thuộc của nước ta. Tuy nhiên người dân Malaysia thường cho thêm đậu đỏ vào món này. Chendul bán rất chạy vào những ngày thời tiết nắng nóng, vì món này ăn rất mát.

5. Apom Balik

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu4
Apom Balik là một loại bánh hấp dẫn được làm từ bột gạo nếp và bột ngô. Ngoài ra nguyên liệu còn có thêm trứng để tăng độ béo ngậy cho món ăn.

6. Batu Maung Satay

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu5
Món ăn có tên khá dài này chính là thịt xiên que nướng. Ban đêm trên đường phố Lorong Baru của Malaysia tràn ngập các xe bán món ăn hấp dẫn này. Có đủ các loại thịt như: heo, gà, bò… nướng thơm phức và được ăn kèm với dưa chuột, hành tây.

7. Koay Chiap

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu6
Thành phần của món ăn gồm tiết vịt được nấu chín cùng các nguyên liệu phụ như: tai, lưỡi, gan, ruột của vịt và heo. Phần đặc biệt của Koay Chiap là được ăn kèm cùng một quả trứng luộc.

8. Chee cheong Fun

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu7
Món ăn hấp dẫn với phần bột trắng mịn ăn kèm nước sốt màu đen ngọt ngào. Ngoài ra nó thường được cho thêm một ít tương ớt để tăng hương vị của món ăn. Trên mặt bánh sẽ được rắc chút mè trông cực kỳ hấp dẫn.

9. Koay Teow

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu8
Đây là món phở với nước dùng nấu từ nước hầm xương. Món ăn hấp dẫn với màu vàng bắt mắt của quả trứng còn nguyên lòng đỏ. Ngoài ra người ta còn cho vào món này một ít chả cá.


10. Lok Lok

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu9
Món lẩu thơm ngon hấp dẫn với đủ các nguyên liệu. Đặc biệt các món ăn kèm nước lèo được xiên que rất tiện khi thả vào và lấy ra.

11. Ice Kacang

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu10
Kem Kacang là sự kết hợp hoàn hảo giữa những hạt đậu đỏ thơm ngon với sắc vàng của những hạt ngô ngọt. Ngoài ra còn nhiều nguyên liệu khác tạo nên hương vị béo ngậy và cực kỳ ngon miệng.

12. Char Kway Teow

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu11
Đây là một loại hủ tiếu xào khô cùng các hải sản bổ dưỡng. Thêm vào đó là những dải trứng bác xắt lát hấp dẫn.

13. Hokkien Mee

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu12
Món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc và trùng tên với một loại mỳ xào nổi tiếng của Singapore. Những sợi mì trắng xen lẫn mì trứng vàng ăn kèm với trứng và những lát thịt thơm ngon.

14. Wonton Mee

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu13
Wonton Mee rất được người dân bản địa ưa chuộng. Đây chính là mì xào khô vàng ruộm xen lẫn màu xanh tươi của rau cải. Đặc biệt món này được ăn kèm với ớt ngâm và nước sốt sambal cay lạ miệng.

15. Bak Kua

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu14
Bánh mì Bak Kua hấp dẫn thực khách khi được ăn kèm thịt lợn khô nướng.

16. Otak Otak

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu15
Đây là món bánh cá bọc trong lá chuối. Tuy nhiên không phải cứ bóc ra là có thể thưởng thức ngay. Vì nó được ăn kèm với nước sốt làm từ nước dùng xương hầm.

17. Bee Hoon

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu16
Món này được làm từ bún ăn kèm với nước sốt đen. Bên cạnh đó còn có “vịt giả” được làm từ đậu nành.

18. Mee Goreng

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu17
Mee Goreng là mì spaghetti được nấu chung với khoai tây, trứng, giá đỗ cùng một số nguyên liệu khác.

19. Koay Mooi Kee

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu18
Koay Mooi Kee là cơm bình dân ăn với cà ri. Kèm theo đó là cá chiên, gà rán và một số thức ăn khác tùy theo bạn lựa chọn.

20. Cơm gà nướng

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu19
Món này bán rất chạy tại thành phố Penang. Gà được nướng với bí kíp riêng của chủ quán thơm ngon hấp dẫn.

21. Char Koay Kak

21-mon-ngon-duong-pho-cua-malaysia-phai-an-thu-mot-lan-trong-doi-ivivu20
Tuy được làm khá đơn giản, nhưng món mì xào cực ngon và thu hút đông đảo thực khách.
(Theo Yan.vn)





Ăn gì khi đi chơi Malaysia?


Ẩm thực Malaysia mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách với nét hòa trộn tài tình của món ăn Trung Quốc và món ăn Ấn Độ. Đến Malaysia, bạn nhớ nếm thử những đặc sản hấp dẫn như: Lok Lok, cà ri gà, cháo ếch, roti canai…
1. Lok Lok
Nếu là tín đồ của phim Hàn, bạn sẽ không quên cảnh nam nữ diễn viên chính thỉnh thoảng tạt vào một loại xe bán tải nhỏ với bao la xiên que, chọn cho mình một xiên bất kỳ. Sau đó đưa cho người bán chiên qua dầu, rồi nướng sơ lên bếp lửa, cuối cùng nêm thêm một chút bột ớt. Rồi vừa thong dong thả bộ, vừa“măm măm” vừa hít hà vị cay, vị nóng của xiên que. Những xe và những món ăn như vậy ở Malaysia được gọi là Lok Lok.
Món Lok Lok - iVIVU.com
2. Cà ri gà
Cà ri gà Malaysia - iVIVU.com
Cà ri là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Malaysia, còn gà là loại thực phẩm được ưu chuộng nhất của người dân bản địa nhờ phong tục “cầu nguyện trước khi giết”. Mang hai đặc trưng như thế nên sẽ không lạ nếu bạn thấy sự xuất hiện mật độ dày của món ăn này trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn hay bữa cơm của người Malaysia.
3. Cháo ếch
Cháo ếch Malaysia - iVIVU.com
Tại Malaysia có một thương hiệu cháo ếch ngon nổi tiếng với người dân bản địa và du khách – Geylang Lor 9 Fresh Frog Porridge. Tuy nổi tiếng nhưng giá cháo và các món ăn khác tại đây ở mức ai cũng có thể chấp nhận.
4. Roti canai
Món Roti canai - iVIVU.com
Món ăn sáng cổ truyền của người Malaysia có xuất xứ từ Ấn Độ đấy các bạn ạ. Món ăn có vẻ khá giống với rất nhiều các món bánh khác trên thế giới. Tuy nhiên, Roti canai lại dẻo đến không ngờ. Món ăn sẽ ngon nhất sau khi vừa được nướng xong. Vỏ bên ngoài xốp, giòn như một chiếc bánh sừng bò còn ruột bên trong lại khá mềm và hơi dai. Món ăn này được ăn kèm với cari, đậu hạt. Ngoài ra, cũng có nhiều loại Roti canai khác được làm từ trứng, hành tây hoặc thậm chí từ cá mòi.


 5. Laksa
Laska Malaysia - iVIVU.com
Có rất nhiều các phiên bản của món Laksa là loại mì – phở rất được yêu thích ở Malaysia, người dân Malaysia vẫn chuộng nhất là loại Laksa cà ri và Assam Laksa. Assam laksa thì được làm từ cá, mì, dưa chuột, dứa và một chút gừng giã nhỏ để trang trí. Assam laska được yêu thích bởi nó có khả năng kích thích vị giác bằng vị cay và chua rất đặc biệt. Khác với Assam Laska, Laska cà ri mang đến cho thực khách một mùi vị béo ngậy của cà ri hòa với nước cốt dừa, vị ngọt đậm đà của cá, tôm, sò… khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn và được ưa chuộng hơn cả trong đại gia đình Laksa.
6. Satay
Satay Malaysia - iVIVU.com
Satay là một món gồm thịt gà, dê, cừu, bò thái lát mỏng, tẩm ướp một số gia vị, xiên vào que tre đã vót nhọn đầu rồi nướng. Có rất nhiều người nghĩ rằng Satay có nguồn gốc từ Thái Lan, thế nhưng thực sự nó được làm ra ở Indonesia và người Malaysia đã làm nên món Satay ngon nhất Thế giới. Món Satay xuất hiện đầu tiên ở vùng Java (Indonesia), sau đó, phổ biến ở các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Singapore, Thái Lan.
7. Nasi Lemak
Nasi lemak - iVIVU.com
Nhắc tới ẩm thực Malaysia không thể không nhắc đến Nasi lemak – món ăn phổ biến nhất tại Malaysia. Nasi lamak thường được dùng trong bữa trưa hoặc những khi người ta không có nhiều thời gian nấu nướng. Ngoài ra, người ta còn ăn kèm nó với cà ri gà, các loại rau hoặc thịt bò.
8. Popiah
Popiah Malaysia - iVIVU.com
Một loại nem cuốn rất đặc biệt ở Malaysia chính là Popiah. Món ăn được cuốn từ củ cải thái nhỏ cùng với các loại rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ. Tất cả được cuốn trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày trời nóng đặc trưng của Châu Á.
9. Mee goreng
Mee Goreng Malaysia - iVIVU.com
Mee goreng là một loại mì xào với nhiều phiên bản khác nhau rất nổi tiếng ở Malaysia. Bạn sẽ thường thấy mì được xào cùng tỏi, đậu nành, hẹ tây, ớt, rau cải, tôm hoặc thịt bò hay gà tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Đây là món ăn đường phố rất tuyệt vời, nhiều người bán hàng sử dụng than thay cho các loại bếp ga để xào mỳ và cách họ làm món ăn này thực sự rất điệu nghệ.
10. Nasi goreng
Nasi Goreng - iVIVU.com
Cơm rang là món ăn được yêu thích tại nhiều đất nước Châu Á, Malaysia cũng không ngoại lệ. Nơi đây nổi tiếng với món cơm rang Nasi goreng, cơm rang cùng ớt, tỏi và kecap manis (một loại đậu nành ngọt ở Malaysia), Nasi goreng khá giống với món mì xào Mee goreng từ nguyên liệu cho tới cách làm. Thế nhưng, cơm của người Malaysia thường được trộn cùng với nước cốt dừa tạo nên vị ngọt khá hấp dẫn.
11. Char kuey teow
Cha Kuey Teow - iVIVU.com
Ở một số nước như Trung Quốc, Singapore, món hủ tiếu xào Char kuey teow đặc biệt được yêu thích và tại Malaysia cũng vậy. Hủ tiếu được xào cùng với nước tương, ớt, giá đỗ, tôm, sò và trứng, để món Char kuey teow phong phú hơn. Nhiều nơi còn cho thêm tóp mỡ vào thành phần chế biến nhằm tăng thêm vị ngậy béo để hợp với khẩu vị của khách hàng.
12. Ikan bakar
Ikan bazar - iVIVU.com
Một món ăn rất đặc biệt và có phần kỳ lạ ở nơi đây chính là Ikan bakar – tạm hiểu là món cá nướng. Cách chế biến món ăn này khá giống với cách nướng cá ở nhiều miền quê Việt Nam trước kia, đó là cuộn những con cá đã được tẩm ướp sẵn với các phụ gia vào trong lá chuối. Khi nướng lớp lá sẽ trực tiếp tiếp xúc với lửa, còn cá bên trong sẽ vừa ngấm gia vị, vừa thơm lại không bị cháy.
13. Pasembur
Pasembur - iVIVU.com
Pasembur là một món trộn thập cẩm gồm tôm chiên, bạch tuộc, mực, giá đỗ, dưa chuột cắt nhỏ, đậu phụ, khoai tây luộc, và trứng luộc. Tất cả các nguyên liệu được trộn chung cùng nước sốt chua ngọt tạo nên một món ăn rất đặc biệt của người dân Malaysia.
14. Cua cay và tiêu đen
Cua cay và tiêu đen - iVIVU.com
Cua cay và cua tiêu đen là một món ăn rất nổi tiếng tại Singapore và Malaysia. Cua để nguyên vỏ được hấp chín trước khi làm và sau đó được chiên ròn cùng với cà chua cùng ớt, người ta còn thường cho kèm tỏi cũng như me để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Ngoài ra, nếu khách hàng gọi món cua tiêu đen, họ sẽ được phục vụ thêm một bát nước mắm với rất nhiều hạt tiêu ở trong.
15. Sambal udang
Sabal Udang - iVIVU.com
Món ăn “đậm chất” Malaysia – Sambal udang. Sambal là sự pha trộn của ớt, mắm tôm và calamansi. Đây là món ăn hàng ngày của người Malaysia. Họ trộn đều tôm đã luộc, bóc vỏ với sambal. Tôm tươi sẽ làm dịu bớt đi vị cay và mặn của sambal thế nên món ăn này không quá cay như nhiều người vẫn nghĩ. Ở một số nơi, tôm được thay thế bằng mực và cá đuối.
***

Không có nhận xét nào: