Quốc kỳ Malaysia, cũng gọi là Jalur Gemilang ("Những sọc Vinh quang"), gồm 14 sọc đỏ và trắng xen kẽ nhau nằm ngang và một nền xanh mang lưỡi liềm và ngôi sao 14 cánh được gọi là Bintang Persekutuan hay Ngôi sao Liên bang.
14 sọc ngang đại diện cho tư cách bình đẳng trong liên bang 13 bang thành viên và chính phủ liên bang, còn 14 cánh sao đại diện cho sự thống nhất giữa các bang này.
Lưỡi liềm đại diện cho Hồi giáo, quốc giáo của Malaysia; nền xanh da trời tượng trưng cho sự thống nhất của nhân dân Mã Lai; màu vàng của ngôi sao và lưỡi liềm là màu hoàng gia của Vua Malaysia
21 món ngon đường phố của Malaysia phải ăn thử một lần trong đời
Các món ăn đường phố của Malaysia mang phong cách ẩm thực đa sắc màu. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị của rất nhiều nước.
Là một thực khách sành ăn, chắc chắn bạn không nên bỏ qua Penang. Vì đây là thành phố ẩm thực lề đường ngon nhất Malaysia. Nó còn được mệnh danh là một trong những “thiên đường ăn uống” hàng đầu thế giới. Pennang có rất nhiều món ăn ngon mang phong cách ẩm thực đa sắc màu. Đó là sự pha trộn hài hòa giữa các hương vị Trung Quốc, Ấn Độ, phương Tây và tất nhiên không thể thiếu ẩm thực đặc trưng của người dân bản địa.
1. Assam Laksa
2. Rojak
3. Roti Canai
4. Chendul
5. Apom Balik
6. Batu Maung Satay
7. Koay Chiap
8. Chee cheong Fun
9. Koay Teow
10. Lok Lok
11. Ice Kacang
12. Char Kway Teow
13. Hokkien Mee
14. Wonton Mee
15. Bak Kua
16. Otak Otak
17. Bee Hoon
18. Mee Goreng
19. Koay Mooi Kee
20. Cơm gà nướng
21. Char Koay Kak
(Theo Yan.vn)
Ăn gì khi đi chơi Malaysia?
Ẩm thực Malaysia mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho du khách với nét hòa trộn tài tình của món ăn Trung Quốc và món ăn Ấn Độ. Đến Malaysia, bạn nhớ nếm thử những đặc sản hấp dẫn như: Lok Lok, cà ri gà, cháo ếch, roti canai…
1. Lok Lok
Nếu là tín đồ của phim Hàn, bạn sẽ không quên cảnh nam nữ diễn viên chính thỉnh thoảng tạt vào một loại xe bán tải nhỏ với bao la xiên que, chọn cho mình một xiên bất kỳ. Sau đó đưa cho người bán chiên qua dầu, rồi nướng sơ lên bếp lửa, cuối cùng nêm thêm một chút bột ớt. Rồi vừa thong dong thả bộ, vừa“măm măm” vừa hít hà vị cay, vị nóng của xiên que. Những xe và những món ăn như vậy ở Malaysia được gọi là Lok Lok.
2. Cà ri gà
Cà ri là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Malaysia, còn gà là loại thực phẩm được ưu chuộng nhất của người dân bản địa nhờ phong tục “cầu nguyện trước khi giết”. Mang hai đặc trưng như thế nên sẽ không lạ nếu bạn thấy sự xuất hiện mật độ dày của món ăn này trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn hay bữa cơm của người Malaysia.
3. Cháo ếch
Tại Malaysia có một thương hiệu cháo ếch ngon nổi tiếng với người dân bản địa và du khách – Geylang Lor 9 Fresh Frog Porridge. Tuy nổi tiếng nhưng giá cháo và các món ăn khác tại đây ở mức ai cũng có thể chấp nhận.
4. Roti canai
Món ăn sáng cổ truyền của người Malaysia có xuất xứ từ Ấn Độ đấy các bạn ạ. Món ăn có vẻ khá giống với rất nhiều các món bánh khác trên thế giới. Tuy nhiên, Roti canai lại dẻo đến không ngờ. Món ăn sẽ ngon nhất sau khi vừa được nướng xong. Vỏ bên ngoài xốp, giòn như một chiếc bánh sừng bò còn ruột bên trong lại khá mềm và hơi dai. Món ăn này được ăn kèm với cari, đậu hạt. Ngoài ra, cũng có nhiều loại Roti canai khác được làm từ trứng, hành tây hoặc thậm chí từ cá mòi.
5. Laksa
Có rất nhiều các phiên bản của món Laksa là loại mì – phở rất được yêu thích ở Malaysia, người dân Malaysia vẫn chuộng nhất là loại Laksa cà ri và Assam Laksa. Assam laksa thì được làm từ cá, mì, dưa chuột, dứa và một chút gừng giã nhỏ để trang trí. Assam laska được yêu thích bởi nó có khả năng kích thích vị giác bằng vị cay và chua rất đặc biệt. Khác với Assam Laska, Laska cà ri mang đến cho thực khách một mùi vị béo ngậy của cà ri hòa với nước cốt dừa, vị ngọt đậm đà của cá, tôm, sò… khiến cho món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn và được ưa chuộng hơn cả trong đại gia đình Laksa.
6. Satay
Satay là một món gồm thịt gà, dê, cừu, bò thái lát mỏng, tẩm ướp một số gia vị, xiên vào que tre đã vót nhọn đầu rồi nướng. Có rất nhiều người nghĩ rằng Satay có nguồn gốc từ Thái Lan, thế nhưng thực sự nó được làm ra ở Indonesia và người Malaysia đã làm nên món Satay ngon nhất Thế giới. Món Satay xuất hiện đầu tiên ở vùng Java (Indonesia), sau đó, phổ biến ở các nước Đông Nam Á như: Malaysia, Singapore, Thái Lan.
7. Nasi Lemak
Nhắc tới ẩm thực Malaysia không thể không nhắc đến Nasi lemak – món ăn phổ biến nhất tại Malaysia. Nasi lamak thường được dùng trong bữa trưa hoặc những khi người ta không có nhiều thời gian nấu nướng. Ngoài ra, người ta còn ăn kèm nó với cà ri gà, các loại rau hoặc thịt bò.
8. Popiah
Một loại nem cuốn rất đặc biệt ở Malaysia chính là Popiah. Món ăn được cuốn từ củ cải thái nhỏ cùng với các loại rau, đậu phộng, trứng, đậu phụ. Tất cả được cuốn trong một lá gói mỏng làm từ gạo. Món ăn này rất phù hợp cho những ngày trời nóng đặc trưng của Châu Á.
9. Mee goreng
Mee goreng là một loại mì xào với nhiều phiên bản khác nhau rất nổi tiếng ở Malaysia. Bạn sẽ thường thấy mì được xào cùng tỏi, đậu nành, hẹ tây, ớt, rau cải, tôm hoặc thịt bò hay gà tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng. Đây là món ăn đường phố rất tuyệt vời, nhiều người bán hàng sử dụng than thay cho các loại bếp ga để xào mỳ và cách họ làm món ăn này thực sự rất điệu nghệ.
10. Nasi goreng
Cơm rang là món ăn được yêu thích tại nhiều đất nước Châu Á, Malaysia cũng không ngoại lệ. Nơi đây nổi tiếng với món cơm rang Nasi goreng, cơm rang cùng ớt, tỏi và kecap manis (một loại đậu nành ngọt ở Malaysia), Nasi goreng khá giống với món mì xào Mee goreng từ nguyên liệu cho tới cách làm. Thế nhưng, cơm của người Malaysia thường được trộn cùng với nước cốt dừa tạo nên vị ngọt khá hấp dẫn.
11. Char kuey teow
Ở một số nước như Trung Quốc, Singapore, món hủ tiếu xào Char kuey teow đặc biệt được yêu thích và tại Malaysia cũng vậy. Hủ tiếu được xào cùng với nước tương, ớt, giá đỗ, tôm, sò và trứng, để món Char kuey teow phong phú hơn. Nhiều nơi còn cho thêm tóp mỡ vào thành phần chế biến nhằm tăng thêm vị ngậy béo để hợp với khẩu vị của khách hàng.
12. Ikan bakar
Một món ăn rất đặc biệt và có phần kỳ lạ ở nơi đây chính là Ikan bakar – tạm hiểu là món cá nướng. Cách chế biến món ăn này khá giống với cách nướng cá ở nhiều miền quê Việt Nam trước kia, đó là cuộn những con cá đã được tẩm ướp sẵn với các phụ gia vào trong lá chuối. Khi nướng lớp lá sẽ trực tiếp tiếp xúc với lửa, còn cá bên trong sẽ vừa ngấm gia vị, vừa thơm lại không bị cháy.
13. Pasembur
Pasembur là một món trộn thập cẩm gồm tôm chiên, bạch tuộc, mực, giá đỗ, dưa chuột cắt nhỏ, đậu phụ, khoai tây luộc, và trứng luộc. Tất cả các nguyên liệu được trộn chung cùng nước sốt chua ngọt tạo nên một món ăn rất đặc biệt của người dân Malaysia.
14. Cua cay và tiêu đen
Cua cay và cua tiêu đen là một món ăn rất nổi tiếng tại Singapore và Malaysia. Cua để nguyên vỏ được hấp chín trước khi làm và sau đó được chiên ròn cùng với cà chua cùng ớt, người ta còn thường cho kèm tỏi cũng như me để tăng thêm mùi vị cho món ăn. Ngoài ra, nếu khách hàng gọi món cua tiêu đen, họ sẽ được phục vụ thêm một bát nước mắm với rất nhiều hạt tiêu ở trong.
15. Sambal udang
Món ăn “đậm chất” Malaysia – Sambal udang. Sambal là sự pha trộn của ớt, mắm tôm và calamansi. Đây là món ăn hàng ngày của người Malaysia. Họ trộn đều tôm đã luộc, bóc vỏ với sambal. Tôm tươi sẽ làm dịu bớt đi vị cay và mặn của sambal thế nên món ăn này không quá cay như nhiều người vẫn nghĩ. Ở một số nơi, tôm được thay thế bằng mực và cá đuối.
***
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét