Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

Văn hóa ẩm thực Nhựt Bản

Quốc kỳ Nhật Bản là một hiệu kỳ hình chữ nhật màu trắng với một đĩa tròn màu đỏ lớn (đại diện cho mặt trời) tại trung tâm. Quốc kỳ được gọi chính thức là Nisshōki (日章旗 Nhật chương kỳ?) trong tiếng Nhật, song được gọi thông tục hơn là Hinomaru(日の丸 Nhật chi hoàn?).
Nisshōki được chỉ định làm quốc kỳ theo Pháp luật về quốc kỳ và quốc ca được công bố và có hiệu lực vào ngày 13 tháng 8 năm 1999. Mặc dù trước đó không có pháp luật chỉ định về quốc kỳ, song hiệu kỳ mặt trời vẫn là quốc kỳ trên thực tế của Nhật Bản.
Thái chính quan ban hành hai quy tắc vào năm 1870, mỗi quy tắc có một điều khoản về thiết kế của quốc kỳ. Cũng trong năm 1870, hiệu kỳ mặt trời được thông qua làm quốc kỳ sử dụng trên thương thuyền, và là quốc kỳ sử dụng trong Hải quân. 
Việc sử dụng Hinomaru bị hạn chế nghiêm ngặt trong những năm đầu Hoa Kỳ chiếm đóng sau Chiến tranh thế giới thứ hai; những hạn chế này sau đó được nới lỏng.
Trong lịch sử ban đầu của Nhật Bản, chủ đề Hinomaru được sử dụng trên các hiệu kỳ của những daimyo và samurai. "Tục Nhật Bản kỷ" ghi rằng Văn Vũ thiên hoàng sử dụng một hiệu kỳ tượng trưng cho mặt trời trong triều đình của ông vào năm 701, và đây là ghi chép sớm nhất về việc sử dụng hiệu kỳ chủ đề mặt trời tại Nhật Bản. 
Trong Minh Trị Duy tân, vòng mặt trời và Húc Nhật kỳcủa Hải quân Đế quốc Nhật Bản trở thành những phù hiệu chính của Đế quốc Đại Nhật Bản đang tân hưng. Trong các hộ gia đình tại Nhật Bản, công dân được yêu cầu treo quốc kỳ trong những ngày quốc lễ, và những dịp khác theo quy định của chính phủ.
Việc sử dụng quốc kỳ Hinomaru và quốc ca Kimigayo trở thành một vấn đề gây tranh luận đối với các trường công của Nhật Bản kể từ khi kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Đối với người Okinawa, quốc kỳ tượng trưng cho các sự kiện trong Đại chiến và sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ sau đó. 
Đối với một vài quốc gia từng bị Nhật Bản chiếm đóng, quốc kỳ Hinomaru là một phù hiệu của xâm lược và chủ nghĩa đế quốc. Một số quân kỳ tại Nhật Bản dựa trên Hinomaru, trong đó có quân kỳ của hải quân.







Người Nhật rất coi trọng hình thức và chất lượng của món ăn nên văn hóa ẩm thực của đất nước này rất phong phú và tinh tế. Bạn không được phép dùng bằng tay vì theo quan niệm ăn bằng tay là dơ bẩn, phải dùng bằng đũa.
Họ cũng coi trọng hình dáng và hương vị và cách sắp xếp trên bàn ăn, vì vậy, thường mỗi người sẽ có một đĩa ăn, nước chấm riêng biệt, bữa ăn nhiều món nhưng mỗi món rất ít và bạn phải ăn một cách từ tốn. Tuyệt đối không được bỏ thức ăn thừa ra bàn hoặc xuống nền nhà.
Bạn lưu ý khi ăn món sushi, chỉ chấm phần nhân vào xì dầu và wasabi
Với món ăn sushi, bạn không nên gỡ nhân ra khỏi cơm, không chấm phần cơm vào xì dầu và wasabi mà chỉ chấm phần cá hoặc tôm. 
Nếu ăn ở nhà hàng, khách sạn, bạn không nên để lại tiền típ, đây được coi là một hành động khiếm nhã ở xứ sở hoa anh đào.

10 món ăn ngon, nổi tiếng ở Nhật Bản nên ăn khi du lịch


Cũng giống như Việt Nam, mỗi thành phố, mỗi vùng đất của Nhật Bản lại là quê hương của một số món ăn nổi tiếng. Hôm nay, các bạn hãy du lịch Nhật Bản qua những món ăn nổi tiếng nhé.

10 món ăn ngon, nổi tiếng ở Nhật Bản

1/ Đến Tokyo: có món Edo-mae zushi:
Thủ phủ Tokyo của Nhật Bản là một thành phố nổi tiếng với món Edo-mae zushi hay còn được gọi là sushi. Món ăn này trong thì có vẻ đơn giản với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm. Nhưng trong ẩm thực Nhật Bản, càng đơn giản càng đòi hỏi sự tinh tế và kết hợp nhuần nhuyễn. Do đó, để làm ra được những miếng sushi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, người đầu bếp phải mất 7 năm rèn luyện thành thục về cách sử dụng dao và chọn nguyên liệu đó các bạn ạ.

Du lịch Nhật Bản qua những món ăn ngonSushi đứng đầu danh sách những món ăn nổi tiếng nên thử khi du lịch Nhật Bản đó các bạn ạ. Đặc biệt đừng bỏ lỡ món sushi băng truyền ở các cửa hàng sushi ở Tokyo nhé. Một trải nghiệm ẩm thực thú vị đấy nhé.
2/ Đến Kyoto: có món Yudofu:
Du lịch Nhật Bản qua những món ăn nổi tiếng thì chắc chắn không thể bỏ qua Kyoto với món Yudofu. Thực chất đây là món “đậu phụ luộc” quen thuộc. Nhưng “đậu phụ luộc” của Kyoto lại hoàn toàn khác với Việt Nam hay Trung Quốc, bởi cách nấu đặc biệt cầu kỳ và các món ăn kèm hài hòa.

Du lịch Nhật Bản qua những món ngon nổi tiếng
Thông thường, chúng ta thường luộc đậu phụ với nước sôi rồi bỏ ra chấm mắm hoặc tương bần là xong. Nhưng người Kyoto lại chế biến món ăn này rất cầu kỳ, họ ninh đậu trong một nồi nước hầm đặc biệt, khi đậu chín và ngấm gia vị họ sẽ rắc thêm rau và tảo bẹ lên trên. Khi ăn thì dùng kèm với 2 loại gia vị là yuzu kosho và ponzu.
3/ Đến Osaka: Takoyaki:
Không chỉ người dân Nhật Bản, mà cả khách du lịch đều rất thích thú và say mê món ăn đường phố hấp dẫn này. Takoyaki được làm từ bạch tuộc, hành lá và bột tẩm gừng ngâm. Khi làm, người đầu bếp sẽ cho nguyên liệu vào một chiếc khuôn hình bán cầu và khi bánh chín, họ sẽ nhanh tay lật nó lại để chiên nốt mặt còn lại. Nhiều khách du lịch Nhật Bản từng chia sẻ, vừa ăn Takoyaki vừa xem đầu bếp chế biến nó là một trải nghiệm thú vị.

Du lịch Nhật Bản thưởng thức những món ngon nổi tiếng
Takoyaki là món ăn nổi tiếng của Osaka và đây cũng là nơi khai sinh ra món ăn này. Vì vậy, khi du lịch Nhật Bản thưởng thức những món ăn ngon thì đừng quên ghé Osaka để ăn Takoyaki chính hiệu nhé.
4/ Đến Hiroshima: có món Okonomiyaki:
Món ăn nổi tiếng nhất Hiroshima chính là Okonomiyaki, pizza của người Nhật. Mặc dù món ăn này có nguồn gốc từ Osaka nhưng người dân Hiroshima mới là những vị đầu bếp chế biến món này ngon nhất.

Những món ăn ngon nên thử khi du lịch Nhật Bản
Okonomiyaki của Hiroshima gồm có 2 lớp chứ không phải các nguyên liệu được trộn vào nhau như những vùng khác. Đầu tiên sẽ là lớp bột sau đó đến nhân bánh gồm bắp cải, thịt bò thái lát mỏng, bạch tuộc, tôm nõn, phô mai và mì sợi, cuối cùng là một lớp bột nữa. Khi ăn sẽ phủ thêm một nước sốt Okonomi và mayonnaise, hành lá, cá ngừ bào khô lên trên. Bánh không chỉ ngon mà việc xem các đầu bếp chế biến nó cũng là một thú vui đó các bạn ạ.
5/ Đến Okinawa: có món Chanpuru:
Chanpuru là món mướp đắng xào của Okinawa. Nếu bạn nghĩ rằng mướp đắng xào thì ở đâu mà chẳng giống nhau, việc gì phải đến tận Okinawa để ăn thì bạn đã sai lầm rồi đó ạ. Chanpuru là món ăn truyền thống của Okinawa, được chế biến từ những quả mướp đắng Nhật, đậu phụ non, rau và một vài loại thịt cá khác. Nếu đã thưởng thức một lần bạn sẽ không bao giờ quên được vị ngon lạ miệng mà món ăn này mang lại.

Khám phá ẩm thực Nhật Bản qua những món ăn nổi tiếng
Nếu bạn có ý định du lịch Nhật Bản thưởng thức những món ăn ngon thì đừng quên Chanpuru của Okinawa nhé.
6/ Đến Nagasaki: có món Champon:

10 món ăn nổi tiếng hấp dẫn khách du lịch Nhật Bản
Thêm một thành phố với một món ăn ngon không thể bỏ lỡ khi du lịch Nhật Bản, Nagasaki và Champon. Món ăn này cũng giống như mì ramen, nhưng cách chế biến lại hoàn toàn khác. Thay vì được nấu riêng phần mì và nước dùng như ramen hay soba thì champon lại được nấu trực tiếp trong nồi nước dùng, khi ăn sẽ cho thêm rau củ, thịt, chả cá và hải sản tùy theo mùa và sở thích của khách hàng. Tại một số vùng biển giáp Hàn Quốc, món ăn này còn được cho thêm ớt cay nữa.
7/ Nagoya: có món Miso katsu:
Tonkatsu là một món ăn có nguồn gốc Châu Âu được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1800. Nhưng đến nay, nó đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Nhật Bản và xứng đáng làmón ăn không thể bỏ qua khi du lịch Nhật Bản.

Du lịch qua 10 thành phố Nhật bản ăn những món ăn tuyệt vời
Món ăn này có thành phần chính là thịt lợn nhúng qua bột, sau đó thả vào chảo dầu nóng và chiên giòn, vàng đều 2 mặt. Khi ăn sẽ phủ thêm lớp nước sốt miso ngọt ngọt cay cay nữa. Nên mới được gọi là miso katsu. Có rất nhiều vùng làm món miso katsu này nhưng vùng Nagoya là nơi chế biến nó ngon nhất, đặc biệt nhất.
8/ Đến Hokkaido: Ishikari nabe

Món ngon Nhật Bản mê hoặc du khách
Là vùng đất có băng tuyết quanh năm, cho nên món ăn chủ yếu và nổi tiếng nhất của Hokkaido chính là lẩu Ishikari nabe. Bạn hãy thử tưởng tượng mà xem, sau khi khám phá cảnh đẹp và trượt tuyết trên những sườn đồi kéo dài ở Hokkaido mà được thưởng thức một nồi Ishikari nabe gồm cá hồi,  củ cải Nhật, hành tây, đậu hũ, bắp cải, tỏi tây và nấm đông cô nghi ngút khói thì còn tuyệt vời hơn. Vì vậy khi du lịch Nhật Bản thưởng thức món ngon nổi tiếng nhất định không được bỏ qua Ishikari nabe của Hokkaido nhé
9/ Đến Sapporo: có món Sapporo ramen

Thưởng thức những món ăn hấp dẫn khi du lịch Nhật Bản
Món mì ramen nổi tiến  Nhật Bản khi qua bàn tay chế biến của những đầu bếp ở thành phố Sapporo đã trở lên rất khác biệt. Sapporo ramen được chế biến từ mỳ sợi dai giòn sần sật, thịt lợn thái mỏng to bản, măng, rau xào, giá đỗ, hành tây, chả cá, trứng, nấu trong nước dùng đặc biệt gồm tương miso béo ngậy và hỗn hợp muối gia truyền. Chính cái vị béo ngậy nhưng không ngán và vị hơn mặn của muối đã làm lên thương hiệu của ramen Sapparo. Vì thế, du lịch Nhật Bản thưởng thức món ngon hấp dẫn thì đừng quên Sapporo ramen nhé.
10/ Đến Takamatsu: có món Sanuki udon

Takamatsu là một trong 4 hòn đảo chính của Nhật bản, nhưng nó sẽ không phải là một điểm du lịch hấp dẫn nếu không có sự góp mặt của món mì Sanuki udon. Một bát mỳ Sanuki udon ở Takamatsu gồm có những sợi mì to bản, hành lá, đậu rán và tempura. Tùy theo khẩu vị mà cho thêm thịt hoặc hải sản.
10 món ăn nổi tiếng của 10 thành phố du lịch Nhật Bản
Điểm nhấn của Sanuki udon là nước dùng ngọt thanh mát và những sợi mì trắng ngà, bóng mượt, dai giòn được làm từ bột lúa mì sinh trưởng trên đảo. Nếu du lịch Nhật Bản mà bỏ lỡ Sanuki udon thì thật đáng tiếc.
Trên đây là 10 món ngon hấp dẫn gắn liền với 10 thành phố của Nhật Bản. Mỗi món ăn đều mang đậm hương vị của vùng mà nó xuất phát và thể hiện những nét tinh tế nhất của ẩm thực Nhật bản. Vì vậy du lịch Nhật Bản qua những món ăn nổi tiếng là một việc rất thú vị và ý nghĩa đó. Hãy đi và cảm nhận nhé.




5 loại thịt bò cực phẩm nổi tiếng đắt đỏ của Nhật Bản


 Cùng với Kobe, Hida - loại thịt bò Nhật Bản sắp có mặt ở Việt Nam vào tháng 8 - chỉ là 2 trong số 5 cực phẩm xa xỉ, đắt đỏ của xứ sở hoa anh đào.
Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “bò Nhật Bản” ("wa" là "Nhật" còn "gyu" là "bò"). Kobe là loại wagyu nổi tiếng nhất bên ngoài Nhật Bản. Tuy nhiên, trên thực tế, đây chỉ là 1 trong 4 loại thịt bò cực phẩm của đất nước hoa anh đào.

Phần mỡ màu trắng của miếng thịt (tiếng Nhật là sashi) là điểm đặc trưng nhất của các loại thịt bò Nhật Bản. Sashi nằm xen kẽ giữa các lớp thịt đỏ, giúp miếng thịt mang màu sắc lấp lánh như cẩm thạch. 
Dưới đây là 5 loại thịt bò hảo hạng nhất của Nhật Bản.

1. Bò Kobe

5 loai thit bo cuc pham noi tieng dat do cua Nhat Ban hinh anh 1
Ảnh: Huntspoint.
Thịt bò Kobe nổi tiếng thế giới với phần mỡ vân cẩm thạch dày đặc và vị thơm ngon béo ngậy. Nhắc tới Nhật Bản, người ta thường nghĩ ngay tới bò Kobe, loại bò được nuôi và giết thịt tại Kobe, thuộc Hyogo Prefecture.
Thịt bò Kobe có tỷ lệ mỡ hợp lý và hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Cân nặng một con bò Kobe có thể lên tới 470 kg. Loại thịt này được lấy từ những chú bò đực chưa từng giao phối hay bò cái chưa sinh sản, để giữ được vị thịt thuần khiết nhất. 
Trung bình, mỗi kg bò Kobe được định giá từ 500 USD đến 3.000 USD. Nguồn cung ít ỏi, chi phí chăm sóc và chất lượng thịt đặc trưng, được cho là những lý do chính làm nên mức giá đắt đỏ nói trên.

2. Bò Hida

Ảnh: Japan Inside
Ảnh: Japan Inside.
Hida là giống bò lông đen Nhật Bản được nuôi tại vùng Gifu Prefecture ít nhất trong 14 tháng. Thức ăn cho chúng là những loại ngũ cốc chất lượng cao, uống nguồn nước tinh khiết và nghe nhạc cổ điển. Thịt của loại bò này nổi tiếng với những lớp vân mỡ cẩm thạch đẹp mắt và hương vị mềm, đậm đà hiếm có. 
Bên ngoài thịt bò Hida có một lớp phủ giúp thịt giữ được vị ngọt và mềm khi nấu. Mức giá mỗi kg khoảng 18.000 yen, tương đương gần 150 USD. Một con bò Hida có thể được bán với giá 10 triệu yen.
Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, Thống đốc tỉnh Gifu xác nhận với Báo Tuổi Trẻ rằng, tháng 8 tới, thịt bò Hida sẽ xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên, mức giá sản phẩm khi đến Việt Nam chưa được công bố.

3. Bò Miyazaki

Miyazaki là giống bò đen thuần chủng 100% Nhật Bản được nuôi tại vùng Miyazaki ở điều kiện đặc biệt với lúa mì và ngô trong 900 ngày. Chúng được uống bia và massage để thư giãn tối đa, cho ra những miếng thịt hảo hạng nhất.
Ảnh: Dinemagazine
Ảnh: Dinemagazine.
Bò Miyazaki có chiều dài gấp 8 lần loại bình thường. Mỗi nông dân có một cách pha trộn thức ăn riêng. 
Thịt bò Miyazaki có màu đỏ như quả cherry. Miếng thịt mềm mịn và hương vị đậm đà. Những lớp mỡ của thịt bò Miyazaki có hình bông tuyết đặc trưng. 

4. Bò Omi

Ảnh: iinet
Ảnh: iinet.
Thịt bò Omi ít được biết đến, nhưng là loại bò cực phẩm đến từ Shiga Prefecture. Nhiều tin đồn cho rằng, các tướng quân và lãnh chúa phong kiến ăn thịt bò Omi để chữa bệnh. Bò Omi rất khó mua và có giá không dưới 450 USD/kg.

5. Bò Matsusaka

Ảnh: Japanguidebook
Ảnh: Japanguidebook.
Nhiều người cho rằng, Matsusaka là loại thịt bò tốt nhất tại Nhật. Những con bò cái giống này được nuôi tại vùng quê thanh bình Matsusaka ở Mie Prefecture. Chúng bị giết thịt khi chưa sinh sản lần nào. 
Thịt của những chú bò “trinh nữ” này được cho là mềm nhất thế giới. Nổi tiếng với hàm lượng dinh dưỡng và phần mỡ vân cẩm thạch đặc trưng, thịt bò Matsusaka có vị béo ngậy và tan chảy ngay trên đầu lưỡi.
Thịt bò Matsusaka khá hiếm, bởi chỉ có một số lượng con nhất định được mổ thịt mỗi năm. Tại các cửa hàng, giá loại thịt này dao động khoảng 500 USD/kg. Một con bò đạt chuẩn có giá khoảng 10.000 USD. Còn con đắt nhất được bán với giá 392.000 USD vào năm 1989.

Không có nhận xét nào: