The Stars and Stripes, Old Glory, The Star Spangled Banner
Tên gọi:
Theo tiếng Anh, quốc kỳ Hoa Kỳ có tên là Stars and Stripes (Sao và Sọc) hoặc có tên gọi là Old Glory.
Ý nghĩa:
Đối với người Mỹ, quốc kỳ có một ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần. Quốc kỳ Hoa Kỳ trở thành biểu tượng của tự do, lá cờ đã nói lên sự hy sinh của biết bao thế hệ để giành lấy nền độc lập.
Lá cờ đầu tiên của Hoa Kỳ gồm có 13 ngôi sao và 13 sọc tượng trưng cho 13 tiểu bang thuộc địa thời bấy giờ.
Quốc kỳ Hoa Kỳ có hai phần:
Một phần nhỏ ở góc trái trên cùng có hình ảnh của 50 ngôi sao trên nền màu xanh dương, tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại.
Phần chính gồm 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang sơ khai.
Ý nghĩa của ba màu xanh, trắng, đỏ trên lá cờ Hoa Kỳ vẫn không thay đổi cho đến hiện nay.
Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng nói lên niềm hy vọng trong sáng, nét tinh khiết của cuộc sống và tinh thần kỷ luật, trong khi màu xanh là hiện thân của màu sắc thiên đàng, biểu tượng của Thượng đế, lòng trung thành, niềm chân thành, công lý, và chân lý.
Ngôi sao, theo như biểu tượng xa xưa trong văn hóa Ấn Ðộ, Ba Tư, và Ai Cập, tượng trưng cho chủ quyền. Trên lá cờ Hoa Kỳ, mỗi một ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền của một tiểu bang, do đó ngày nay lá cờ Mỹ gồm có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang, trong khi số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc.
Lễ chào cờ có ý nghĩa quan trọng cho mỗi công dân Hoa Kỳ vì nó nói lên lòng trung thành với tổ quốc.
- Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ từng diễn giải biểu tượng của lá quốc kỳ như sau:
“ | Chúng ta lấy các tinh tú từ Thiên đàng, và màu đỏ từ mẫu quốc (Anh quốc), được phân chia bằng các sọc trắng, để chứng tỏ rằng chúng ta đã tách rời khỏi mẫu quốc, và những sọc trắng sẽ được truyền lại cho thế hệ mai sau như là biểu tượng của Tự do. | ” |
Ðối với thế giới, quốc kỳ Hoa Kỳ mang ý nghĩa của sự độc lập, tự do, và lòng yêu nước, đại diện cho hơn 300 triệu dân đang sống tự do tại Hoa Kỳ.
Quốc kỳ cũng còn là biểu tượng nhắc nhở công dân Hoa Kỳ luôn sống với tinh thần trách nhiệm và danh dự.
Lá cờ đầu tiên của Hoa Kỳ gồm có 13 ngôi sao và 13 sọc tượng trưng cho 13 tiểu bang thuộc địa thời bấy giờ. Quốc kỳ Hoa Kỳ có hai phần. Một phần nhỏ ở góc trái trên cùng có hình ảnh của 50 ngôi sao trên nền màu xanh dương, tượng trưng cho 50 tiểu bang hiện tại. Phần chính gồm 7 sọc đỏ và 6 sọc trắng, tượng trưng cho 13 tiểu bang sơ khai.
Ý nghĩa của ba màu xanh, trắng, đỏ trên lá cờ Hoa Kỳ vẫn không thay đổi cho đến hiện nay. Màu đỏ tượng trưng cho lòng dũng cảm và nhiệt huyết, màu trắng nói lên niềm hy vọng trong sáng, nét tinh khiết của cuộc sống và tinh thần kỷ luật, trong khi màu xanh là hiện thân của màu sắc thiên đàng, biểu tượng của Thượng đế, lòng trung thành, niềm chân thành, công lý, và chân lý.
Ngôi sao, theo như biểu tượng xa xưa trong văn hóa Ấn Ðộ, Ba Tư, và Ai Cập, tượng trưng cho chủ quyền. Trên lá cờ Hoa Kỳ, mỗi một ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền của một tiểu bang, do đó ngày nay lá cờ Mỹ gồm có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang, trong khi số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc.
Lễ chào cờ có ý nghĩa quan trọng cho mỗi công dân Hoa Kỳ vì nó nói lên lòng trung thành với tổ quốc.
Phong cách ăn uống của người Mỹ
Văn hóa ẩm thực là một trong những yếu tố rất quan trọng mà mỗi du khách khi đi du lịch Mỹ nên tìm hiểu trước khi đặt chân đến đất nước đa văn hóa xinh đẹp này. Ẩm thực Mỹ đã vượt khỏi tầm vật chất mà trở thành yếu tố văn hóa, một mảng văn hóa đậm đà, duyên dáng và cốt cách của người dân nơi đây.
Hãy cùng khám phá cấu trúc bữa ăn hàng ngày của người Mỹ để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực nơi đây nhé.
Đa số người Mỹ rất bận rộn nên họ thường xem thường bữa ăn sáng. Những người lớn thường dùng bữa sáng rất qua loa, đại khái, chỉ một cái bánh nướng phết bơ kèm với một ly cam ép hay đôi khi chỉ là một tách cà phê vội.
Bữa sáng thịnh soạn và đầy đủ hơn sẽ có thể gồm bánh mỳ nướng, trứng rán và nước hoa quả nhưng thường chỉ dành cho trẻ em hoặc là vào những sáng chủ nhật là ngày họ có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất. Còn thực tế, những sáng làm việc vội vã và gấp gáp trong tuần, người Mỹ thường chỉ có thời gian để uống một tách cà phê.
Người Mỹ thường có một bữa trưa gọn nhẹ vì bữa ăn này họ hầu như không ăn ở nhà. Người trưởng thành họ sẽ ít khi về nhà ăn trưa mà thường ăn ngày ở gần chỗ lắm để tiện cho giờ làm việc của họ còn trẻ em cũng sẽ thường ăn ngay tại trường.
Giờ ăn trưa của người Mỹ thường giao động trong khoảng thời gian từ 12h đến gần 2h chiều. Một số người sẽ ăn trưa ở nhà hàng với những món ăn nhanh và rẻ thường thấy như bánh mỳ sandwich, sandwich nóng, hamburger hay hot dog.
Bên cạnh đó, một số người lại mang cơm ở nhà đi ăn với những món ăn được chuẩn bị kỹ càng và chu đáo hơn.
.
Bữa tối là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của người Mỹ, thường diễn ra vào lúc 6h tối. Bữa ăn tối có thể có nhiều món : món khai vị ( bao gồm trái cây tươi, nước ép trái cây hoặc ít cá), món soup, salad trộn, món chính có thịt gà hoặc cá, bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi. Người ta uống trà hoặc cà phê trước khi kết thúc bữa ăn.
Hầu hết người Mỹ đều thích tráng miệng với bánh ngọt, bánh pa-tê hoặc kem. Kem táo được dùng với một ít phomat là món rất phổ biến.
Đi kèm với bữa ăn trưa và ăn tối, người Mỹ thường uống nước lọc, bia, nước ép trái cây, café, trà hoặc những thức uống có ga. Trong các buổi tiệc, các buổi lễ hoặc khi đi ăn ngoài nhà hàng, rượu vang được xem là thức uống sang trọng để chiêu đãi các vị khách của họ.
Do bữa ăn tối thường diễn ra khá sớm, nên nhiều người Mỹ trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ với trái cây và bánh ngọt. Trẻ em trước khi đi ngủ thường uống sữa, ăn bánh ngọt.
Vào chủ nhật hoặc những ngày lễ, khi thời tiết đẹp, người Mỹ thường đi ra bên ngoài và có những hoạt động ngoài trời. Họ thích đi tản bộ ở công viên hoặc bờ biển hay những cuộc liên hoan ngoài trời với những món ăn truyền thống như hotdog, hamburger hay bít tết.
Đối với các du khách, dĩ nhiên du khách có thể lựa chọn cho mình bất kỳ một món đặc sản nào để có thể tự do tìm hiểu về nền ẩm thực đa dạng và phong phú của đất nước này.
Tuy nhiên việc tìm hiểu về cấu trúc bữa ăn này của người Mỹ sẽ giúp mọi người hiểu thêm được phong cách ăn uống của những con người nơi đây.
Hãy cùng khám phá cấu trúc bữa ăn hàng ngày của người Mỹ để hiểu hơn về văn hóa ẩm thực nơi đây nhé.
Bữa sáng:
Đa số người Mỹ rất bận rộn nên họ thường xem thường bữa ăn sáng. Những người lớn thường dùng bữa sáng rất qua loa, đại khái, chỉ một cái bánh nướng phết bơ kèm với một ly cam ép hay đôi khi chỉ là một tách cà phê vội.
Bữa sáng thịnh soạn và đầy đủ hơn sẽ có thể gồm bánh mỳ nướng, trứng rán và nước hoa quả nhưng thường chỉ dành cho trẻ em hoặc là vào những sáng chủ nhật là ngày họ có nhiều thời gian rảnh rỗi nhất. Còn thực tế, những sáng làm việc vội vã và gấp gáp trong tuần, người Mỹ thường chỉ có thời gian để uống một tách cà phê.
Bữa trưa:
Người Mỹ thường có một bữa trưa gọn nhẹ vì bữa ăn này họ hầu như không ăn ở nhà. Người trưởng thành họ sẽ ít khi về nhà ăn trưa mà thường ăn ngày ở gần chỗ lắm để tiện cho giờ làm việc của họ còn trẻ em cũng sẽ thường ăn ngay tại trường.
Giờ ăn trưa của người Mỹ thường giao động trong khoảng thời gian từ 12h đến gần 2h chiều. Một số người sẽ ăn trưa ở nhà hàng với những món ăn nhanh và rẻ thường thấy như bánh mỳ sandwich, sandwich nóng, hamburger hay hot dog.
Bên cạnh đó, một số người lại mang cơm ở nhà đi ăn với những món ăn được chuẩn bị kỹ càng và chu đáo hơn.
.
Bữa tối:
Bữa tối là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày của người Mỹ, thường diễn ra vào lúc 6h tối. Bữa ăn tối có thể có nhiều món : món khai vị ( bao gồm trái cây tươi, nước ép trái cây hoặc ít cá), món soup, salad trộn, món chính có thịt gà hoặc cá, bên cạnh đó còn có các món canh, cơm hoặc mì sợi. Người ta uống trà hoặc cà phê trước khi kết thúc bữa ăn.
Hầu hết người Mỹ đều thích tráng miệng với bánh ngọt, bánh pa-tê hoặc kem. Kem táo được dùng với một ít phomat là món rất phổ biến.
Đi kèm với bữa ăn trưa và ăn tối, người Mỹ thường uống nước lọc, bia, nước ép trái cây, café, trà hoặc những thức uống có ga. Trong các buổi tiệc, các buổi lễ hoặc khi đi ăn ngoài nhà hàng, rượu vang được xem là thức uống sang trọng để chiêu đãi các vị khách của họ.
Do bữa ăn tối thường diễn ra khá sớm, nên nhiều người Mỹ trước khi đi ngủ có thói quen ăn nhẹ với trái cây và bánh ngọt. Trẻ em trước khi đi ngủ thường uống sữa, ăn bánh ngọt.
Vào chủ nhật hoặc những ngày lễ, khi thời tiết đẹp, người Mỹ thường đi ra bên ngoài và có những hoạt động ngoài trời. Họ thích đi tản bộ ở công viên hoặc bờ biển hay những cuộc liên hoan ngoài trời với những món ăn truyền thống như hotdog, hamburger hay bít tết.
Đối với các du khách, dĩ nhiên du khách có thể lựa chọn cho mình bất kỳ một món đặc sản nào để có thể tự do tìm hiểu về nền ẩm thực đa dạng và phong phú của đất nước này.
Tuy nhiên việc tìm hiểu về cấu trúc bữa ăn này của người Mỹ sẽ giúp mọi người hiểu thêm được phong cách ăn uống của những con người nơi đây.
10 món ăn nổi tiếng nhất nước Mỹ
Pizza New York, bánh chanh Florida, bánh mì kẹp xúc xích Chicago hay cua hoàng đế Alaska là những món ăn nhiều người ưa thích.
1/ Bánh phô mai bít tết (cheesesteak), Philadelphia: Món bánh mì dài nhồi bít tết thái mỏng, hành và phủ phô mai là đồ ăn ưa thích ở Philadelphia. Các quán nổi tiếng nhờ món này là ở chợ Italy, South Philadelphia như Pat’s King of Steaks và Geno’s Steaks. |
2/ Pizza cá, Chicago: Pizza cá được nướng trên một khay tròn trong vòng 45 phút, trông giống bánh hơn là pizza. Món này được phủ rất nhiều phô mai và xốt cà chua, đặc biệt là món cá từ Giordano. |
3/ Beignets, New Orleans: Beignet là từ tiếng Pháp chỉ các loại bánh rán bằng dầu. Bánh ăn kèm khi uống cà phê, đây là sự giao hòa tuyệt vời giữa kiểu bánh của Pháp và doughnut của Mỹ. |
4/ Pizza kiểu New York: Pizza với phần đế mỏng, giòn tan, cỡ lớn được phủ ooey-gooey mozzarella và một lớp xốt cà chua chính là pizza theo phong cách New York. Bột được nhồi thủ công bằng tay, rồi gấp lại để tiện khi ăn. Dạo bước trên những con phố ở Little Italy, New York, bạn sẽ dễ bắt gặp cả du khách lẫn người dân địa phương đang cầm trên tay những miếng pizza gấp nửa này. Chỉ riêng tại New York đã có hơn 400 nhà hàng pizza. |
5/ Bánh chanh, Florida: Đây là sự kết hợp tuyệt vời của hai vị ngọt và chua. Người ta cho rằng loại bánh này do các ngư dân sáng tạo ra khi họ không có lò nướng hay sữa tươi. Bánh chanh được làm từ các nguyên liệu như nước cốt chanh, sữa đặc có đường và lòng đỏ trứng gà cùng lớp vỏ bánh giòn. Nhà hàng Mrs. Mac’s Kitchen ở Key Largo nổi tiếng với món bánh chanh này. |
6/ Bánh mì kẹp xúc xích, Chicago: Bánh mì xúc xích bò được phủ hành trắng thái hạt lựu, mù tạt vàng, dưa chua, cà chua, ớt chính là loại bánh đặc trưng ở Chicago. Điều đặc biệt là người Chicago không bao giờ cho tương cà vào loại bánh mì xúc xích này. |
7/ Burger “trâu”, Wyoming: Loại bánh burger này thực ra được làm từ thịt bò rừng Mỹ, loài động vật có vú được chăn thả ở miền tây nước Mỹ. Loại thịt này nạc và mềm hơn thịt bò thường, nổi tiếng ở quán Local Restaurant and Bar với giá 14 USD. |
8/ Hàu ở Seattle và Washington: Hàu được người Nhật phổ biến cho người Mỹ vào những năm 1900. Giờ đây, hàu Kumamoto được đánh bắt ở các con vịnh phía nam Puget Sound. Một trong những quán hàu nổi tiếng nhất là Ballard Annex Oyster House. |
9/ Cua hoàng đế Alaska: Đây được coi là loại cua hoàng đế ngon nhất thế giới, có lẽ một phần do độ nguy hiểm trong lúc đánh bắt, hoặc do những dòng nước băng giá ở Alaska tạo ra loại thịt cua thơm ngon bậc nhất. Để thưởng thức loại cua này, bạn chỉ cần vào trang web Great Alaska Seafood Company để đặt món mang đến tận nhà. |
10/ Đồ nướng barbeque Nam Mỹ: Sườn hoặc thịt vai heo được hun khói trong nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày trên than nóng, ăn kèm xà lách trộn, đậu bắp, các loại rau xanh hoặc bánh ngô.10 món ngon bạn không thể bỏ qua khi đến nước Mỹ
Người ta nhắc tới Mỹ với những ham-bơ-gơ, gà rán hay khoai tây chiên. Nhưng danh sách các món tuyệt nhất đất nước này lại không có ba cái tên đó.
1/ Súp Nghêu:
Món đầu tiên phải kể đến đó chính là Súp Nghêu, một món ăn rất quen thuộc trên đất Mỹ. Người ta thường đến nhà hàng vào những ngày thứ sáu để thưởng thức món ăn ngon lành này. Có rất nhiều loại súp nghêu khác nhau nhưng loại súp nghêu đặc biệt nhất vẫn chính là súp nghêu Massachuset. Chế biến món này cũng không quá cầu kì đâu nhé, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ: thịt lợn muối, hành tây, một ít khoai tây thêm chút gia vị và tất nhiên là cả thịt nghêu nữa là bạn có thể hầm một bát súp nghêu thứ thiệt rồi đấy!
Đặc biệt nhất vẫn chính là súp nghêu Massachuset
2/ Pastrami:
Món ăn này có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì và du nhập vào Mỹ cùng với làn sóng nhập cư của người Do Thái. Khi đến với New York, nó cũng có những biến đổi nhất định để phù hợp với khẩu vị của cư dân nơi đây. Và nó đã trở thành một trong những món ăn khiến nước Mỹ tuyệt vời hơn bao giờ hết. Pastrami là một loại thịt phổ biến thường được làm từ thịt bò, ban đầu khi được tạo ra chúng được bảo quản lạnh.
Món ăn này có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kì
Pastrami New York được ướp với các loại gia vị như tỏi, rau mùi, hạt tiêu đen, đinh hương, và hạt cải sau đó hun khói và hấp cho đến khi ngấm đều. Ở New York, pastrami thường được cắt lát và bạn sẽ cảm thấy tuyệt vời hơn cả nếu dùng kèm với bánh mì ngũ cốc.
Ở New York, pastrami thường được cắt lát
3/ Bánh Shootfly:
Món ăn thứ ba đó chính là bánh Shootfly, tận hưởng lớp vỏ, mật đường và bột phủ của loại bánh này sẽ khiến cho bạn muốn đến Mỹ liên tục. Thêm một chút sô cô la phủ, hay một ít xi rô thì sao nhỉ? Bạn sẽ khó có thể nghĩ được là nó tuyệt vời đến mức nào nếu không cắn thử một miếng. Dám chắc là bạn sẽ không thể dừng lại ở miếng đầu tiên đâu nhé! Và nếu thưởng thức vị bánh Shootfly ngon tuyệt vào buổi sáng thật không có gì bằng!
Dám chắc là bạn sẽ không thể dừng lại ở miếng đầu tiên đâu nhé!
4/ Dăm bông hun khói:
Một thứ thức ăn quen thuộc mà bạn có thể thấy khắp nơi trên đất Mỹ. Mọi người ăn nó nhiều đến mức quên mất rằng nó đặc biệt nhưng lại khó mà có thể thiếu món ăn này được. Bạn có thể nhận được mùi vị của dăm bông cả khi nấu chín hoặc khi chưa nấu chín. Mùi vị của chúng tất nhiên là có khác biệt, với những lát dăm bông chín, mùi vị của chúng thường đậm hơn, còn dăm bông tự nhiên lại đem lại cho bạn một cảm giác ngầy ngậy. Thế nhưng không thể phủ nhận được sự hiện diện của món ăn này trong bảng xếp hạng. Quả thật chúng rất tuyệt vời!
Bạn có thể nhận được mùi vị của dăm bông cả khi nấu chín hoặc khi chưa nấu chín
5/ Po – boys:
Po- boys hay còn được gọi là Poor – boys (những cậu bé nghèo). Đây là một dạng bánh kẹp mà lớp bên ngoài của nó chính là sandwich còn bên trong có thể là thịt, hoặc hải sản chiên. Nếu bạn từng đến Mỹ thì có lẽ bạn đã được thưởng thức món ăn này rồi, vì nó có mặt ở hầu hết các nhà hàng tại Mỹ, thậm chí với công thức chế biến đơn giản, bạn có thể tự tạo ra cho mình một bữa tối hoàn hảo cùng “những cậu bé nghèo” này!
Po- boys hay còn được gọi là Poor – boys (những cậu bé nghèo)
6/ Fajita:
Bạn có thể tìm thấy Fajita trong hầu hết các nhà hàng và món ăn này đi kèm với một khẩu hiệu vô cùng thú vị: thịt bò, thịt bò và thịt bò nhiều hơn nữa. Thịt bò là thứ không thể thiếu của món ăn này và cũng chính là phần nguyên liệu khiến món ăn này trở nên tuyệt vời nhất. Nếu đã từng thưởng thức các loại Fajita thịt gà hay bất kì một loại thịt nào khác, thì bạn chắc chắn sẽ phát hiện ra rằng Fajita thịt bò là số 1.
Bạn có thể tìm thấy Fajita trong hầu hết các nhà hàng
Trong nhà hàng, thịt thường được nấu với củ hành tây và ớt chuông. Gia vị phổ biến được cắt nhỏ như rau diếp, kem chua, pho mát, cà chua và một số loại khác có tên như: guacamole, salsa, pico de Gallo.
7/ Xúc xích Chicago:
Món ăn này không còn lạ lẫm gì nữa, cả thế giới đều biết đến nó. Và hầu như không có một nhà hàng fastfood nào lại bỏ quên món ngon này. Nhưng bạn hãy nhớ lấy cái tên của nó xúc xích Chicago không chỉ bởi món xúc xích ở đây rất đặc biệt mà còn bởi nó vô cùng đặc biệt, cho dù đi tới đâu thì người ta vẫn nhớ tới xúc xích Chicago nhất!
Món ăn này không còn lạ lẫm gì nữa, cả thế giới đều biết đến nó
8/ Ớt Chile (New Mexico):
Có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy cái tên này được xếp vào hàng 10 loại thực phẩm làm nước Mỹ trở nên tuyệt vời, nhưng nếu bạn là một người nghiền các món cay cay, bạn sẽ không bao giờ phải ngạc nhiên vì điều này. Không đặc biệt ăn cay như Hàn Quốc, Trung Quốc nhưng họ cũng khá thích ớt. Và nhắc tới ớt thì không gì có thể so sánh với Ớt Chile. Bạn có nghĩ là đỏ thì mới cay không, thử một miếng ớt xanh này bạn sẽ phải lắc đầu ngay và thay đổi ý kiến.
Chỉ là lớp vỏ bên ngoài thôi đã thấy rất cay rồi
Thứ ớt màu xanh này rất được ưa chuộng, mặc dù họ không nói không với màu đỏ, nhưng màu xanh lại trở nên hấp dẫn và nổi tiếng hơn. Thậm chí, chỉ là lớp vỏ bên ngoài thôi đã thấy rất cay rồi. Đến với New Mexico, bạn sẽ có thể cảm nhận được ớt thật sự!
9/ Bột chua San Francisco:
Đây không phải là loại thực phẩm mà bạn có thể dùng trực tiếp được nhưng nó lại là thành phần không thể thiếu đối với bánh mì baguette, một loại bánh mì rất được ưa chuộng. Họ sử dụng bột chua này cho bánh mì, tuy rằng phần lớn lịch sử của bột chua được biết đến ở Châu Âu, nhưng nguồn gốc thật sự của nó là từ Mỹ, 1849. Loại bánh mì baguette này sẽ khó có thể trở nên thơm ngon và hấp dẫn nếu thiếu đi bột chua.
Loại bánh mì baguette này sẽ khó có thể trở nên thơm ngon và hấp dẫn nếu thiếu đi bột chua
10/ Sò Olympia:
Công nghiệp sản xuất sò tăng mạnh vào những năm 1890, nhưng sau đó lại giảm xuống vào khoảng đầu thế kỉ 20. Có một thời gian, những con sò nhỏ hầu như hoàn toàn biến mất, và họ đã phải nuôi trồng lại từ đầu, chỉ có sò Olympia là có thể được ăn và ngon tuyệt vời. Tất nhiên, bạn cũng đừng quên ghi nhớ món ăn này vào danh sách bởi vì thiếu nó, bạn sẽ không thể nào cảm thấy được trọn vẹn sự tuyệt vời của nước Mỹ đâu nhé!
Thiếu nó bạn sẽ không thể nào cảm thấy được trọn vẹn sự tuyệt vời của nước Mỹ
(Theo Yeudulich)
|
8 món ngon hấp dẫn nhất nước Mỹ
Đến Mỹ du lịch, du khách nhất định dành thời gian thưởng thức các món ẩm thực hấp dẫn có mặt ở nơi đây. Trong số vô vàn các món ăn đa dạng đó, bạn có thể chọn 10 món tuyệt nhất dưới đây.
1/ Falafel:
Falafel là món khai vị làm từ đậu xanh, dầu ô liu, vừng, nước chanh và tỏi rất phổ biến ở Lebanon và Isarael.
Theo Kinh Thánh thì để làm món này người ta thường xay nhuyễn đậu xanh, thêm tỏi, mùi tây, rau mùi và viên lại chiên cho đến khi giòn. Có nhiều thông tin cho rằng món ăn này bắt nguồn từ Ai Cập, trong khi đó người Isarael lại tuyên bố rằng falafel là một thực phẩm của người Do Thái cổ đại.
Tuy nhiên, dù xuất xứ của nó ở đâu thì khi đến Mỹ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món này để ăn trưa tại bất cứ vỉa hè nào.
2/ Hot dog:
Nếu đến Mỹ mà muốn thưởng thức món Hot dog hấp dẫn thì chẳng khó khăn gì, bạn có thể tìm thấy món này ở bất cứ nơi đâu trên nước Mỹ.
Vì Hot Dog là món ăn nổi tiếng ở khắp mọi nơi, rất phổ biến với người dân ở xứ sở cờ hoa.
Tuy nhiên, ở mỗi thành phố lại có hương vị Hot dog riêng, chẳng hạn như: Nếu bạn sống ở Chicago, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc hot dog với thịt bò cùng hành tây, cà chua, cần tây muối và ăn kèm cùng mù tạt. Đến với New York, bạn sẽ được thưởng thức những chiếc xúc xích cay kẹp bên trong chiếc bánh nướng nhỏ.
3/ Pizza:
Pizza không chỉ nổi tiếng ở Ý mà còn ở Mỹ nữa, bạn sẽ dịp thưởng thức món pizza vô cùng hấp dẫn này khi đến Mỹ tham quan.
Những chiếc pizza ở Mỹ bắt nguồn từ câu chuyện về lần đầu tiên cà chua được chuyển từ châu Âu đến Nam Mỹ. Khi đó, các tầng lớp thượng lưu từ chối không ăn cà chua vì họ tin chắc rằng nó có độc. Tuy nhiên, ở thời kỳ đó, những người nông dân lại quá nghèo nên họ đã bắt đầu sử dụng cà chua rải đều trên những chiếc bánh nướng của họ. Nhiều thế kỷ sau đó, họ cho thêm húng quế tươi và pho mát mozzarella và thế là những chiếc pizza margherita cổ điển đã ra đời.
Ngày nay, những chiếc pizza cùng vô vàn loại topping (các nguyên liệu được phủ lên trên như: pho mát, ngô, thịt bò, hải sản...) khác nhau đã trở thành một món ăn được ưa chuộng tại Mỹ.
4/ Burrito:
Nói đến bánh cuộn ở Mỹ thì không thể thiếu món bánh cuộn burrito. Loại bánh này xuất phát từ Mexico bên trong là thịt bò, gạo hoặc đậu, hay người ta có thể đặt lên trên chiếc vỏ bánh burrito bất cứ gì từ kem chua, phô mai, bơ, thịt gà, thịt bò, thịt lợn…
Đây chính là món bánh đã trở thành món ăn pha trộn văn hóa ẩm thực Mexico - Mỹ vô cùng đặc biệt và cũng vì thế tính cầu kỳ của món ăn cũng được tăng lên phần nào.
5/ Gyros:
Gyros chính là món bánh mì kẹp thịt vô cùng nổi tiếng bắt nguồn từ Hy Lạp.
Cách chế biến gyros cũng đã có sự thay đổi khi món ăn này “đặt chân” tới Mỹ. Ở Mỹ, gyros được làm món thịt đã chế biến chứ không phải là một tảng thịt nguyên chất nướng.
Người Mỹ ăn bánh mì pita với gyros và sốt tzatziki (được gọi là sốt trắng, sốt chua hay sốt dưa leo). Thật ra, món bánh mì donar kebab ở nước mình chính là một biến thể của món gyros này.
6/ Bánh crêpes:
Bánh crêpes được xuất xứ từ Pháp bởi đầu bếp Charpentier, nó đã trở thành thực phẩm được yêu thích của đông đảo người dân Pháp. Được chế biến từ các thành phần đơn giản như bột kiều mạch, trứng, bơ, sữa, loại bánh này được coi là một trong những loại thực phẩm đa năng nhất được tạo ra vào thời sơ khai của nó.
Bánh Crêpes được bán trên dọc các vỉa hè ở Mỹ với rất nhiều loại nhân bên trong: từ pho mát, giăm bông cho đến dâu tây và kem…
7/ Kẹo bông:
Nếu tìm một món ăn làm tan chảy trái tim của mọi lứa tuổi thì kẹo bông là ứng cử viên số một.
kẹo bông là thứ kẹo mềm như mây và ngọt ngào đến quyễn rũ. Kẹo bông vẫn luôn nằm trong danh sách những món ăn đường phố được yêu thích nhất ở nhiều quốc gia.
Kẹo có vị ngọt tan dần trong miệng mang lại cảm giác ngọt ngào và mát mẻ. Đặc biệt vào những ngày lễ hội hay hội chợ, mỗi khi kẹo bông xuất hiện là ngay lập tức được chào đón.
8/ Bánh pretzels:
Với những ai thích các loại bánh thì Bánh pretzels mềm là lựa chọn hàng đầu, nó cũng là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Mỹ. Đây là loại bánh có hình như hai cánh tay đang ngoắc vào nhau, dù nó không xuất xứ ở Mỹ nhưng lại rất được ưa chuộng tại nơi đây.
Theo tờ New York Times, bánh mềm thường được rắc thêm một chút muối và thưởng thức cùng mù tạt là món ăn đường phố được yêu thích nhất tại Mỹ.
Tìm hiểu phong cách thưởng thức tiệc đứng của người Mỹ.
Tiệc Buffet còn gọi là tiệc tự chọn hay tiệc đứng là một phong cách tổ chức bữa ăn độc đáo do người Pháp sáng tạo ra và dần trở nên rất thinh hành trên Thế giới, tại Hoa Kỳ cũng không phải ngoại lệ.
Tuy nhiên, người Mỹ có những cách thưởng thức tiệc Buffet riêng biệt với những nguyên tắc cơ bản các bạn cần tìm hiểu dưới đây. Với những thông tin được cũng cấp trong bài viết này, hy vọng rằng các bạn có thể hiểu hơn về văn hóa Mỹ và sẽ biết cách ứng xử hơn trong các bữa tiệc như vậy.
Lựa chọn các món ăn trong tiệc đứng
Trước khi chọn món bạn hãy xem qua một lượt các món ăn, chọn ra những món mình yêu thích, những món muốn nếm thử sau đó mới dùng đĩa để lấy những món ăn khai vị.
Tiệc đứng của người Mỹ sẽ bao gồm các món khai vị, các món ăn chính và món tráng miệng. Bạn cũng nên tuân thủ theo thứ tự này.
Khi ăn, cần chọn theo nguyên tắc “món khô ăn trước, món nước ăn sau”. Các món bạn có thể thưởng thức đầu tiên là những món gỏi, salad rồi đến những món luộc, nướng, món xào, chiên, các loại mỳ, súp,… và hãy kết thúc bữa ăn với các loại hoa quả và bánh ngọt.
Hãy nhớ những lời khuyên dành cho các bữa tiệc buffet khi bạn có dịp ghé thăm nước Mỹ.
Cách ăn tiệc phù hợp với văn hóa Mỹ
Thưởng thức một cách chậm rãi và dành thời gian để trò chuyện với những người xung quanh.
Có thể đi lại nhiều lần để lấy các loại đồ ăn nhưng không nên lấy quá nhiều đồ ăn trong một lần nếu như không chắc rằng bạn có thể ăn hết.
Lấy nhiều nhất là 3 đến 4 món và tối đa là 2 đĩa cùng lúc.
Những hành động bị coi là bất lịch sự
Lấy số và lượng món ăn quá nhiều trong một lần lấy đồ
Chen lấn, xô đẩy khi lấy thức ăn
Đi đứng thiếu thận trọng trong khu vực lấy đồ ăn
Lấy hết phần đồ ăn mà không dành lại cho những người khác
Để thừa phần thức ăn mà mình đã lấy
Làm rơi vãi và lãng phí thức ăn
Mong rằng những thông tin mà Venus gửi tới trên đây hữu ích đối với các bạn.
Những lưu ý về "ăn uống" cho người Việt khi đến Mỹ
Khi ăn buffet, lấy đồ ăn vừa đủ vào đĩa của mình. Tuyệt đối không chất đầy đĩa đồ mình muốn ăn khi người khác còn chưa đến lượt.
Có nhiều chi tiết nhỏ nhặt mà đôi khi chúng ta thường làm theo bản năng và không lưu ý cụ thể. Những lưu ý về ăn uống dưới đây cho những người Việt nói riêng và châu Á nói chung lần đầu đến Mỹ có thể sẽ hữu ích để bạn hòa nhập với môi trường.
1/ Tác phong:
Người Mỹ rất chú ý đến tác phong khi ngồi ở bàn ăn. Khi ăn ngồi thẳng, để tay chứ không để khủy tay lên bàn. Tránh tì người vào bàn ăn hay ngồi dựa dẫm. Dùng thìa dĩa đưa thức ăn vào miệng chứ không đưa bát đĩa lên miệng.
Người phương Tây đa phần ăn uống không phát tiếng động. Họ chú ý không khua chén đĩa lanh canh, không nhai chóp chép. Ngay khi họ ăn các món ăn châu Á, họ cũng dùng đũa hay thìa đưa đồ ăn lên miệng một cách từ tốn cứ không cúi gằm mặt vào bát đồ ăn hay húp soàn soạt những món ăn có nước.
Gần như 100% người châu Á không sinh ra ở Mỹ đều ăn uống mở miệng. Người phương Tây được dạy từ bé là ăn uống phải khép miệng, không để người khác nhìn thấy thức ăn trong miệng mình. Ngoài ra cũng tránh ăn vào rồi nhổ ra, vì thế họ ít ăn những món gặm, mút hay các hoa quả có hạt như người châu Á. Ăn uống mở miệng được người Mỹ coi là tương đối bất lịch sự.
Khi ngồi bàn ăn, nhất là các quán ăn lịch sự, tắt hoặc vặn nhỏ điện thoại. Sẽ khá bất lịch sự nếu giữa quán hàng ăn sang trọng, bỗng dưng có điện thoại kêu ầm ĩ. Nếu việc phải nghe điện thoại, hãy xin lỗi và cầm điện thoại đi ra ngoài. Khi đi ăn với bạn, nếu có điện thoại và muốn trả lời, nhớ xin phép người ngồi cùng bàn. Nếu bạn cứ thản nhiên nghe điện thoại, người đối diện sẽ cho là họ không quan trọng với bạn và bạn không để tâm lắm đến việc tiêu thời gian với họ.
2/ Văn hóa ăn tiệc và nhà hàng:
Khác với văn hóa người Việt khi tổ chức tiệc là chủ nhà thường đứng ra lo hết toàn bộ đồ ăn, người Mỹ hay mở tiệc bằng cách chủ nhà đứng ra tổ chức và chuẩn bị một phần thức ăn, khách đến mang theo một món ăn để góp phần, trừ phi chủ nhà nói rõ là không cần mang gì cả. Nếu chủ nhà đãi tiệc hoàn toàn thì bạn nên lịch sự mang theo 1 chai rượu vang, một bó hoa, hay một món quà nho nhỏ để tỏ lòng cảm kích.
Đi ăn buffet bạn tuyệt đối không nên lấy quá nhiều, và để thừa nhiều.
|
Khi ăn đồ buffet hay potluck, hay bất cứ nơi nào theo phong cách tự phục vụ, chú ý xếp hàng chờ đến lượt mình dù có lâu đến mấy. Không cắt ngang hàng, không giục người khác lấy đồ nhanh lên. Đồ ăn lấy vừa đủ vào đĩa của mình. Nếu muốn ăn nữa thì sau khi ăn xong, thấy còn thì ra lấy lần nữa. Tuyệt đối không chất đầy đĩa của mình đồ mình muốn ăn khi người khác còn chưa đến lượt. Khi lấy đồ ăn, bạn có thể lựa những thứ mình thích, nhưng tuyệt đối không chọc hay bới tung, không bỏ lại đồ đã cho vào đĩa của mình, không nếm tại bàn ăn. Nếu không rõ mình có thích không thì lấy một chút thôi.
Sau khi lấy đồ ăn, bạn nên lập tức ra chỗ khác, để khu vực đồ ăn cho những người khác di chuyển và lấy đồ, đừng chắn đường những người đang chờ đợi để đến lượt họ lấy thức ăn. Tệ hơn nữa thì đứng ăn ngay tại chỗ lấy đồ ăn để có gì còn… lấy tiếp.
Nếu là tiệc ngồi, ăn uống phục vụ tại bàn với nhiều người, nên lưu ý người phương Tây tránh không dùng chung bát đĩa hay thìa dĩa với người khác. Mỗi người thường có một bát nước chấm riêng, mỗi món ăn chung sẽ có một dụng cụ riêng để xúc đồ ăn. Khi ăn mỗi người sẽ lần lượt lấy phần của mình cho vào đĩa của họ rồi mới dùng đũa, hay thìa dĩa để ăn. Không dùng đũa hay thìa đã dùng của mình xúc vào đồ ăn chung, cũng như lưu ý không tự động xúc vào đĩa chung khi người khác đang lấy đồ cho họ, hãy chờ đến lượt mình. Không lấy các dụng cụ dùng để lấy đồ ăn chung cho mọi người đưa lên miệng nếm hay chấm mút.
Khi vào quán, mỗi người sẽ được phục vụ một thực đơn để chọn món ăn. Khi chọn xong đồ ăn, bạn gấp thực đơn lại để trên bàn, người phục vụ sẽ hiểu là bạn đã chọn xong đồ. Chú ý nên chọn đồ ăn ngay sau khi ngồi xuống bàn, người phục vụ luôn dành cho bạn khoảng 5 phút để bạn đọc thực đơn và đặt câu hỏi nếu có gì thắc mắc. Đừng ngồi xuống và buôn chuyện trước khi đặt đồ ăn.
Lưu ý dùng khăn ăn trải lên đùi để tránh đồ ăn rơi rớt. Khi cần lau miệng thì kéo nhẹ một đầu khăn ăn lên và chấm vào miệng. Khi cần rời bàn ăn đi đâu đó, để khăn trên ghế của bạn. Nếu bạn để lên bàn, người phục vụ có thể hiểu nhầm là bạn đã dùng xong. Tương tự, nếu bạn đặt dao dĩa xuống, đặt lên bàn bên cạnh đĩa đồ ăn của bạn nếu bạn chưa dùng xong. Khi dùng đồ ăn xong, đặt dao dĩa vào lòng đĩa thức ăn, chúc mũi xuống, người phục vụ sẽ hiểu là bạn đã dùng xong.
Nếu bạn đi cùng con nhỏ, nên chọn những quán ăn tương đối ồn ào, không quá sang trọng, và có chỗ cho trẻ con đi lại. Nếu cẩn thận bạn có thể chọn đi ăn thật sớm hoặc thật muộn khi quán chưa đông khách. Tuyệt đối lưu ý không để con mình làm phiền người khác. Nếu con khóc, đưa con ra khỏi quán ngay và giúp con nín khóc. Không cáu, không quát con trong quán ăn. Không đưa con đến những nhà hàng sang trọng, nơi có nhiều người có thể phải dành dụm khá lâu mới có thể đến đó để hy vọng có một buổi tối thoải mái và yên tĩnh.
3/ Tiền boa:
Mỹ là nước có văn hóa cho tiền boa. Mức thông thường nhất là 15% trên tổng hóa đơn. Thường nếu là nhóm đông (6-8 người trở lên), các nhà hàng hay tự động tính luôn mức 18%. Các nhà hàng bình dân nơi không đòi hỏi nhiều sự phục vụ có thể nhận tiền boa ít hơn, ngược lại những nhà hàng đắt tiền nơi người phục vụ chăm sóc bạn chu đáo, thường sẽ nhận được nhiều tiền boa hơn. Đa phần người phục vụ bên này không có lương, hay lương rất thấp, thu nhập của họ trông chờ cả vào tiền boa, nên bạn đừng tiết kiệm với họ dù có thể ban đầu bạn chưa quen với nếp này.
Mỹ là nước có văn hóa tiền boa ở các nhà hàng.
|
Ở các nhà hàng sang trọng, nếu bạn mang rượu của bạn đến thì bạn sẽ phải trả phí mở rượu. Ngoài ra cũng nên kiểm tra với nhà hàng vì không phải nhà hàng nào cũng cho phép bạn mang rượu vào.
Nếu bạn ăn tại các quán ăn nhanh, hay các khu food court, thường tiền boa rất ít hoặc không có vì sự phục vụ ở những nơi này chỉ ở mức tối thiểu.
4/ Bạn bè:
Khi đi cùng bạn bè đi ăn, lưu ý đến đúng giờ. Nhiều nơi ăn tối ở Mỹ phảỉ đặt bàn, hoặc họ sẽ không xếp bàn nếu mọi người chưa đến đủ, nên bắt mọi người chờ đợi là một tác phong không được đánh giá tốt.
Không nên giả định người khác sẽ trả tiền cho mình trừ phi họ nói rõ là họ mời. Mỗi người trả cho phần riêng của họ, bao gồm cả tiền boa. Nếu một người mời bạn, nên lưu ý mời họ lại lần sau.
Nếu bạn đi ăn nhiều lần với bạn bè, nên có sự chủ động gợi ý về nhà hàng. Không có gì chán hơn đi ăn với một người mà hỏi ăn gì cũng “ăn gì cũng được”, hay “đi đâu cũng được” nhiều lần. Ngoài ra nó thể hiện bạn khá thụ động và không muốn đóng góp nhiều.
Nếu bạn tổ chức sinh nhật hay một dịp đặc biệt nào đó, có thể nói trước nhờ nhà hàng chuẩn bị nến hay bánh. Nhiều nhà hàng hay tặng miễn phí một miếng bánh nhỏ cho chủ nhân sinh nhật. Trái với ở Việt Nam thường người có sinh nhật đứng ra trả tiền, bên Mỹ đa phần bạn bè góp chung vào trả tiền cho người có sinh nhật hôm đó.
Nấu nướng tại nhà
Nếu bạn ở cùng với các bạn bè khác và dùng chung bếp, nên lưu ý xếp đồ của mình gọn gàng ngăn nắp. Chú ý đến các vấn đề về ăn toàn thực phẩm như không để đồ ăn bên ngoài qua đêm, không để đồ sống lẫn đồ chín, nấu nướng xong luôn dọn rửa sạch sẽ. Luôn hỏi ý kiến chủ nhân nếu bạn cần hay muốn dùng đồ của họ. Tránh tuyệt đối việc dùng xong rồi mới nói.
Ngoài ra nên lưu ý đồ ăn châu Á thường nặng mùi, khi bạn lưu trữ đồ ăn luôn đậy kín nắp. Ý kiến hay là nên có ghi chú trên nắp đồ ăn để khỏi nhầm lẫn. Khi bạn nấu đồ ăn mà dùng nước mắm, nhớ vặn máy hút mùi và lau chùi cẩn thận sau khi nấu nướng xong. Nhiều người Mỹ không chịu được mùi nước mắm.
Tương tự như vậy một số món với mình là ngon nhưng với họ là nặng mùi như sầu riêng, mít, chỉ nên ăn khi có thể ăn luôn và ăn hết, những món đồ này để tủ lạnh rất nặng mùi.
Luôn chia sẻ đồ của mình với bạn bè. Nếu bạn bè là người nước khác, hãy chuẩn bị một vài món ăn tủ của Việt Nam để đãi họ, đổi lại họ sẽ rất vui lòng nấu những món ăn họ biết cho bạn. Môt số món ăn có thể sẽ lạ miệng và bạn không quen, nhưng nếu họ nấu cho bạn thì nên lịch sự ngồi ăn, dù có không ăn hết. Ngược lại cũng nên rất ý tứ trong việc mời họ những món ăn của mình.
Đối với các bạn châu Âu, chú ý không mời họ ăn các món ăn nội tạng, hay chân tay. Nếu bạn nấu món ăn có nhiều thứ trộn lẫn, luôn nói trước với họ món ăn gồm những gì. Có nhiều người kiêng ăn một món nào đó, hay một loại gia vị nào đó, và họ rất cẩn thận với điều đó.
Điều quan trọng nhất là hãy luôn quan sát xem xung quanh mình mọi người cư xử thế nào, và luôn nghĩ rằng những người khác cũng xứng đáng được đối xử một cách trân trọng, chứ không chỉ có mình mới có nhu cầu riêng.
(Anh Kenny)
Phép tắc mời khách dùng cơm của người Mỹ
Là một đất nước đa sắc tộc nên các món ăn của người Mỹ thường rất đa dạng và khẩu vị cũng có sự khác biệt. Các món ăn xuất hiện trong bữa cơm thường ngày như hamburger, xúc xích, bánh có nhân, gà rán KFC... đều là những món ăn nhanh được phổ biến trên toàn thế giới.
Người Mỹ có tính cách rất cởi mở, nhiệt tình và thoải mái, họ không bị trói buộc quá nhiều vào các lễ nghĩa phép tắc. Phong tục tập quán của họ đã tồn tại từ rất lâu và không giống với các nước khác.
Nước Mỹ là quốc gia có quan niệm rất coi trọng về thời gian.Các hoạt động khi bắt đầu đều được ấn định về thời gian, đối với họ trễ hẹn là 1 điều không được sự với người khác.
Và khi bạn có một cuộc hẹn thông thường với người Mỹ, rất đơn giản bạn chỉ cần một cuộc điện thoại, đối phương sẽ vui vẻ nhận lời và đồng ý gặp trong thời gian sớm nhất.
Trong cuộc sống, người Mỹ họ cũng có nguyên tắc:”Có qua có lại mới toại lòng nhau” nhưng họ tuyệt đối kiêng kị trong việc nhận quà cáp. Thứ nhất, người Mỹ họ không xem trọng về giá trị của vật chất. Thứ hai, pháp luật nghiêm cấm hình thức tặng quà vượt quá mức cho phép.
Trong cuộc sống, người Mỹ họ cũng có nguyên tắc:”Có qua có lại mới toại lòng nhau” nhưng họ tuyệt đối kiêng kị trong việc nhận quà cáp. Thứ nhất, người Mỹ họ không xem trọng về giá trị của vật chất. Thứ hai, pháp luật nghiêm cấm hình thức tặng quà vượt quá mức cho phép.
Những món quà được mang từ quê nhà như đồ thủ công, hàng mỹ nghệ, các loại rượu nổi tiếng… lại rất được người Mỹ ưa chuộng. Bên cạnh đó những ngày nghỉ hay lễ tết, bạn được mời đến dùng cơm tại một gia đình người Mỹ thông thường cũng không phải mang theo quà.
Khi mời khách dùng cơm, nếu mang tính chất công việc người Mỹ thường đặt tiệc tại các nhà hàng, câu lạc bộ, mọi chi phí đều do công ty chịu trách nhiệm. Các mối quan hệ bạn bè thân thiết thì được mời dùng bữa cơm cùng gia đình.
Khi mời khách dùng cơm tại nhà họ thường dựa theo khả năng kinh tế của mình để tổ chức, không bày vẽ khoa trương và coi trọng quá nhiều về mặt hình thức.
Thức ăn trong các bữa ăn thông thường tại gia đình được bày biện trên bàn dài với những món salat, vịt quay hoặc thịt nướng, các món ăn nguội, cơm chiên, bánh bao… Ngoài ra còn có các loại bánh ngọt, hoa quả, đồ uống và các loại rượu.
Khách mời sẽ ngồi xung quanh bàn ăn, khi chủ nhà có lời mời nhập tiệc thì mỗi vị khách sẽ tự chọn cho mình những món ăn ưa thích để thưởng thức, vừa ăn vừa trò chuyện trong không khí vui vẻ, thoải mái không bị gượng ép.
Mời khách đến nhà dùng cơm, uống một ly rượu hay cùng nhau đi nghỉ cuối tuần ở vùng ngoại ô,... đó được xem như là một hình thức giao tiếp kết bạn của người Mỹ. Song không yêu cầu đối phương phải có sự đáp lễ, nếu như có cơ hội mời khách đến dùng bữa cùng gia đình khi có thể.
Mời khách đến nhà dùng cơm, uống một ly rượu hay cùng nhau đi nghỉ cuối tuần ở vùng ngoại ô,... đó được xem như là một hình thức giao tiếp kết bạn của người Mỹ. Song không yêu cầu đối phương phải có sự đáp lễ, nếu như có cơ hội mời khách đến dùng bữa cùng gia đình khi có thể.
Theo phong tục của người Mỹ khách mời sau khi dùng bữa cơm nên có lời cảm ơn đến chủ nhà đặc biệt là với người phụ nữ, người luôn chăm lo việc bếp núc trong gia đình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét